แจก! ผังจัดโต๊ะไหว้เจ้าพร้อมคาถาบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ
 1. แจก! ผังจัดโต๊ะไหว้เจ้าพร้อมคาถาบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

แจก! ผังจัดโต๊ะไหว้เจ้าพร้อมคาถาบูชาไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

วันตรุษจีนปีนี้ มีใครเตรียมไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยบ้างง! มาเพิ่มพลังแห่งโชคลาภด้วยการบูชาไฉ่ซิงเอี๊ยเทพเจ้าแห่งโชคลาภกันดีกว่า ปีนี้จะได้ปัง ๆ ไปทั้งปี!
writerProfile
30 ม.ค. 2022 · โดย

วันตรุษจีนปีนี้วนมาถึงอีกแล้ว! สำหรับกิจกรรมในวันตรุษจีนที่ทุก ๆ ปีนั้นขาดไม่ได้เลย คือการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือ เทพเจ้าแห่งความร่ำรวยนั่นเองงง! เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่อาจจะไม่ได้รู้จักเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยอย่างลึกซึ้ง แต่คงเห็นผ่านเทรนด์การตั้ง Wallpaper หน้าจอเป็นรูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยแทน เพราะมีช่วงนึงที่สาว ๆ สายมูหลายคนฮิตตั้งรูปหน้าจอเป็นรูปเทพเจ้าไฉ่ซิงเอ๊ยกันเยอะมากกก เพราะเชื่อว่าท่านจะนำโชคลาภมาสู่เรา วันนี้เรามาทำความรู้จักเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยกันแบบจริงจัง และลงลึกไปถึงวิธีเคารพ พร้อมคาถาบูชากันดีกว่าค่ะ

วิธีบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

“เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย” หรือ “จ่ายสินเอี้ย” เป็นเทพเจ้าชื่อดังของจีนที่ให้พรความร่ำรวย เรื่องโชคลาภ รวมไปถึงความเจริญรุ่งเรืองของผู้ที่เซ่นไหว้ ซึ่งชาวจีนจะมีธรรมเนียมกราบไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยในวันตรุษจีน ที่เปรียบได้กับวันปีใหม่ของจีนนั่นเองค่ะ

 • ก่อนบูชาให้นำของที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เช่น กระเป๋าสตางค์ ธนบัตร บัญชีธนาคาร มาตั้งวางไว้รวมกัน
 • เริ่มจากการจุดธูปไหว้ และเอ่ยชื่อ สกุลของตัวเองและผู้ไหว้ร่วม พร้อมท่องว่า
  “ขออัญเชิญองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เสด็จมารับเครื่องเซ่นไหว้ เมื่อรับแล้วได้โปรดประทับที่ (บ้านเลขที่ตนเอง) จากนั้นจึงอธิษฐานว่า…ได้โปรดดลบันดาลประทานพรให้ตลอด 365 วัน 12 เดือน 4 ฤดู 1 ปี ของข้าพเจ้าและครอบครัว มีแต่ความร่ำรวยร่มเย็นเป็นสุข”
 • หลังจากไหว้เสร็จจนธูปเริ่มมอดให้รีบนำเข้าบ้าน และปิดประตูหน้าต่างให้สนิทเพื่อให้ควันธูปอบอวลอยู่ในบ้าน เชื่อว่าเป็นการกักเก็บพลังของเทพ และเป็นการอัญเชิญให้เทพเข้ามาประทับในบ้าน

ข้อควรระวัง : ไม่ควรให้คนเกิดปีชงไหว้เป็นคนแรก / ควรใช้ธูปไร้สารเคมีเพื่อป้องกันอันตรายจากการสูดดม

คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

เวลาไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยในโอกาสทั่ว ๆ ไปให้ยึดคาถาบูชาตามปีนักษัตรที่ผู้ไหว้เกิด เพราะแต่ละปีนักษัตรจะมีคาถาไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยที่ไม่เหมือนกัน และก่อนไหว้ท่องคาถาบูชาท่านต้องตั้งจิตให้สงบนิ่ง นึกถึงแต่เรื่องดี ๆ แล้วผลลัพธ์ที่ดีจะกลับคืนเข้ามาหาตัวเอง

คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

ปีขาล, ปีเถาะ

โอม อา ฮูโฮฮัม กษะสะ โอม ชัมภาลา ลาจาเลน ไนเยน สวาหะ

ปีฉลู, ปีมะโรง, ปีมะแม, ปีจอ

โอม ชัมภาลา จาเลน ไนเยน สวาหะ

ปีมะเส็ง, มะเมีย

โอม ชัมภาลา จาเลนไนเยน ธะนัม เมธิ หะรี ทากินี ชัมภาลา สะมะภารา สวาหะ

ปีวอก, ระกา

โอม ปัทมะ โกรธะ อรยะ ชัมภาลา หฤทัย หู ผะฏะ

ปีกุน, ปีชวด

โอม ชัมภะละ ชะเลนทะรา เย สวาหา โอม อินทะระ ฌิมขัม ภะระมิ สวาหา

คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยในวันตรุษจีน

คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยในวันตรุษจีน

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ

(สวด 3 จบ)

โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา

(สวด 3 จบ 5 จบ 9 จบ 12 จบ หรือ 13 จบก็ได้)

การจัดโต๊ะไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

คาถาบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยในวันตรุษจีน

สำหรับฤกษ์ในการไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย ปกติคือจะต้องไหว้เวลา 23.00 – 1.00 น. เพราะเป็นเวลาที่เทพเจ้าเสด็จลงมาประทานพรและโชคลาภให้แก่ผู้นับถือเซ่นไหว้ ซึ่งในแต่ละปีเทพไฉ่ซิงเอี๊ยจะเสด็จลงมาในวันตรุษจีนแค่ปีละครั้งเท่านั้น และแต่ละปีก็จะเสด็จลงมาในทิศที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นต้องเช็กทิศทางดี ๆ และห้ามพลาดช่วงเวลาไหว้ไปเด็ดขาด

ส่วนสำหรับการไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยนั้นต้องมีการเตรียมของไหว้และจัดโต๊ะไหว้เจ้าให้ถูกวิธีตามแบบแผน เพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่เคยไหว้แบบจริง ๆ จัง ๆ เรามีลิสต์ของไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยและแผนผังการจัดโต๊ะไหว้มาฝากด้วยค่ะ แต่เตรียมของไหว้ให้ครบและจัดโต๊ะตามรูปด้านล่าง แค่นี้ก็เสร็จแล้ววว

ของไหว้ไฉ่ชิงเอี๊ยที่ต้องเตรียมไว้

 • น้ำชา 5 ถ้วย
 • ขนมอี้ 5 ถ้วย
 • เจไฉ่ 5 ถ้วย
 • ผลไม้มงคล 5 อย่าง
 • ขนมจันอับ
 • กระดาษเงิน กระดาษทอง
 • เชิงเทียน 2 อัน
 • แจกัน 2 อัน
 • กระถางธูป (จุดธูป 3, 5, 9 หรือ 12 ดอกก็ได้)
 • ชุดเพ้าขององค์ไฉ่ซิงเอี๊ย

ข้อควรระวัง : ควรงดเว้นเนื้อสัตว์และของคาวต่าง ๆ ในการไหว้เจ้า

ตรุษจีนปีนี้เพื่อน ๆ คนไหนอยากเพิ่มความเป๊ะปัง ความมั่งคั่ง ความโชคดี ความร่ำรวย ก็อย่าลืมไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยพร้อมกันในคืนวันที่ 31 มกราคมนี้นะคะ อ่านบทความนี้จบแล้วก็ถึงเวลาเตรียมของไหว้ให้พร้อม ศึกษาวิธีการจัดโต๊ะไหว้ให้เป๊ะ พร้อมเตรียมบทสวดมนต์และวิธีการไหว้ที่ถูกต้องไว้ด้วย บอกก่อนว่าปีนึงมีฤกษ์งามยามดีแบบนี้แค่ครั้งเดียวเท่านั้นนะ! ห้ามพลาดเลยค่ะ!