7 ประเภท "คลีนซิ่ง" เลือกยังไงให้เหมาะกับผิวหน้า
  1. 7 ประเภท "คลีนซิ่ง" เลือกยังไงให้เหมาะกับผิวหน้า

7 ประเภท "คลีนซิ่ง" เลือกยังไงให้เหมาะกับผิวหน้า

เพราะคลีนซิ่งทั่วไปที่เราใช้ทำความสะอาดผิวหน้านั้นไม่ได้มีแค่แบบเดียว งั้นมาดูกันดีกว่าว่าคลีนซิ่งแบบไหนเหมาะกับผิวหน้าของเรา!
writerProfile
5 ส.ค. 2019 · โดย

ถ้าผู้หญิงแบบเรา ๆ ต้องแต่งหน้าออกจากบ้านทุกวัน สิ่งที่ควรให้ความสำคัญพอ ๆ กับการเลือกซื้อเครื่องสำอางเลยก็คือ การเลือกใช้ "คลีนซิ่ง" ทำความสะอาดผิวหน้าใช่ไหมคะ เพราะผิวของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน มีทั้งผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าผิวแบบเราต้องเลือกใช้คลีนซิ่งแบบไหน วันนี้ Wongnai Beauty จะพาสาว ๆ ไปดูกันว่าคลีนซิ่งมีกี่ประเภท และเหมาะกับผิวแบบไหนบ้าง พร้อมแล้วไปดูกันเลยย

ประเภทที่ 1 : คลีนซิ่งน้ำ

คลีนซิ่ง

คลีนซิ่งแบบน้ำจะเป็นน้ำใส ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Oil-Free คือไม่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ ใช้งานง่าย คลีนซิ่งน้ำบางยี่ห้อเช็ดแล้วไม่ต้องล้างน้ำตามได้ด้วยก็มี เวลาจะล้างหน้าแค่เทคลีนซิ่งแบบน้ำลงบนสำลี จากนั้นก็เช็ดตามจุดที่เราลงเครื่องสำอางบนใบหน้าได้เลย แอบบอกว่ายี่ห้อไหนมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเครื่องสำอางสูง จำนวนสำลีที่เราใช้จะน้อยนั่นเองง

เหมาะกับใคร : ผู้หญิงผิวมันไปสอยคลีนซิ่งแบบน้ำมาใช้ได้เล้ยย

ข้อดี : ไม่ทิ้งความเหนียวและความมันไว้บนใบหน้าของเรา สามารถล้างเครื่องสำอางเฉพาะจุดได้ดี

ข้อเสีย : ไม่สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางกันน้ำได้อย่างหมดจด

ประเภทที่ 2 : คลีนซิ่งออยล์

คลีนซิ่ง

มาต่อกันที่คลีนซิ่งออยล์ สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้าหนักบ้างเป็นบางวัน คลีนซิ่งออยล์คือไอเท็มที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ เพราะคลีนซิ่งออยล์มีลักษณะเป็นน้ำผสมกับน้ำมันที่สามารถล้างเครื่องสำอางได้ โดยเฉพาะเครื่องสำอางแบบกันน้ำ วิธีใช้ก็ใช้ง่ายเหมือนคลีนซิ่งทั่วไปเลยค่ะ แค่เทลงบนฝามือแล้วนวดเบา ๆ บนใบหน้า จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นอันเสร็จ

เหมาะกับใคร : ใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยจ้าา

ข้อดี : คลีนซิ่งออยล์ใช้แทนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรอบดวงตา กับริมฝีปากอย่าง Lip & Eyes Remover ได้

ข้อเสีย : บางยี่ห้ออาจทิ้งคราบมันไว้ ต้องเลือกดี ๆ นะจ๊ะ

ประเภทที่ 3 : คลีนซิ่งเจล

คลีนซิ่ง

คลีนซิ่งเจลเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เนื้อคลีนซิ่งจะใส่ ๆ ไม่เหนียวลื่น ๆ บางยี่ห้ออาจจะเป็นเนื้อเจลขุ่น ๆ ซึ่งคุณสมบัติของคลีนซิ่งเจลมีความหลากหลายแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนผสม หรือวิธีการใช้งานอันนี้ก็แล้วแต่ยี่ห้ออีกเหมือนกัน  บางยี่ห้อเช็ดเสร็จแล้วไม่ทิ้งคราบมันเอาไว้บนผิวหน้าก็มี สาว ๆ ต้องอ่านส่วนผสมดี ๆ ก่อนสอยไปใช้นะคะ

เหมาะกับใคร : คนผิวมัน ผิวแพ้ง่าย และผิวธรรมดา

ข้อดี : ส่วนใหญ่คลีนซิ่งเจลจะมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวเอาไว้ด้วย ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึง

ข้อเสีย : คลีนซิ่งเจลบางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของน้ำมัน สาวผิวมันต้องเลือกดี ๆ 

ประเภทที่ 4 : คลีนซิ่งน้ำนม

คลีนซิ่ง

ใครเคยใช้คลีนซิ่งน้ำนมกันบ้างคะ คลีนซิ่งน้ำนมจะมีเนื้อเป็นน้ำสีขาวขุ่นเหมือนน้ำนม บางยี่ห้อเนื้อละมุนมากกก วิธีใช้ก็เทเนื้อคลีนซิ่งลงบนฝ่ามือ จากนั้นก็นวดเบา ๆ ทั่วใบหน้าจนเครื่องสำอางออกจนหมด แล้วใช้สำลีหรือฟองน้ำชุบน้ำเช็ดออก ทำซ้ำแบบเดิมเมื่อเรารู้สึกว่าผิวหน้ายังไม่สะอาดพอได้นะคะ

เหมาะกับใคร : คลีนซิ่งน้ำนมใช้ได้กับผู้หญิงผิวผสม และผิวแพ้ง่าย

ข้อดี : นอกจากคลีนซิ่งจะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า การใช้คลีนซิ่งชนิดนี้ยังช่วยบำรุงผิวไปในตัวด้วย

ข้อเสีย : สำหรับบางยี่ห้ออาจรู้สึกเหนียวเหนอะหนะไปหน่อย

ประเภทที่ 5 : คลีนซิ่งครีม

คลีนซิ่ง

ต้องบอกก่อนว่าคลีนซิ่งเนื้อครีมเป็นตัวเลือกที่สาว ๆ แบบเราจะเลือกใช้น้อยที่สุด เพราะว่าเค้าจะมีความเข้มข้นเหมือนสกินแคร์บำรุงผิวหน้าเลยค่ะ เวลาเราจะล้างหน้าก็ง่ายมาก ปาดเนื้อคลีนซิ่งลงบนใบหน้าแล้วถูวน ๆ ให้ทั่วทุกจุดที่เราต้องการทำความสะอาด หลังจากนั้นก็เช็ดออกด้วยสำลี หรือใครจะใช้น้ำสะอาดล้างก็แล้วแต่เลยจ้าา

เหมาะกับใคร : ผู้หญิงผิวธรรมดา และผิวแห้งถึงแห้งมาก

ข้อดี : เพราะเค้าเป็นเนื้อครีมที่เข้มข้น ทำให้ล้างผลิตภัณฑ์พวกรองพื้นได้ดี 

ข้อเสีย : สาวหน้ามันไม่ควรลองใช้คลีนซิ่งประเภทนี้เลยค่ะ เพราะอาจจะทำให้หน้ามันกว่าเดิมได้

ประเภทที่ 6 : คลีนซิ่งบาล์ม

คลีนซิ่ง

ตัวคลีนซิ่งบาล์มเนื้อเชอร์เบทเข้มข้น มีความคล้ายกับคลีนซิ่งเนื้อครีมแต่จะหนืดกว่า และบางยี่ห้อก็อาจจะใส่สครับสำหรับขัดผิวเอาไว้ด้วย วิธีใช้งานก็เหมือนกันเลยค่ะ ปาดตัวบาล์มลงมือแล้วเอามานวดหน้าวน ๆ จนกว่าเครื่องสำอางจะออกหมด หลังจากนั้นก็ไปล้างน้ำสะอาดได้เลย สะดวกดีใช่ไหมคะ

เหมาะกับใคร : ใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยค่าาา

ข้อดี : เวลาเราล้างหน้าแล้วนวดผิวไปด้วย จะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย

ข้อเสีย : คลีนซิ่งเนื้อบาล์มจะมีความเหนียวเหนอะหนะมากกว่าคลีนซิ่งประเภทอื่น ๆ

ประเภทที่ 7 : คลีนซิ่งแผ่น

คลีนซิ่ง

สาว ๆ ที่ชอบไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศต้องเคยใช้คลีนซิ่งแผ่นกันแน่นอน ขึ้นมาว่าแผ่น ลักษณะของเค้าก็จะมาแบบแผ่นเหมือนทิชชู่เปียก ทุกยี่ห้อจะมีความแตกต่างแค่ส่วนผสมเท่านั้น เพราะคลีนซิ่งแบบแผ่นจะมีส่วนประกอบเป็นตัวทำความสะอาดผิวหน้าอยู่ด้วย ดังนั้นทางที่ดีเวลาพกไปไหนมาไหนดูดี ๆ ก่อนหยิบมาเช็ดหน้ากันนะคะ

เหมาะกับใคร : ใช้ได้กับทุกสภาพผิวเหมือนเดิมเลยค่ะ

ข้อดี : พกพาสะดวก ใช้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ 

ข้อเสีย : ต้องเช็ดหน้าหลายแผ่น ไม่สะอาดหมดจดเท่าคลีนซิ่งประเภทอื่น ๆ 

รู้แบบนี้แล้ว ถ้าต่อไปคลีนซิ่งหมดต้องซื้อใหม่ สาว ๆ คงเลือกกันถูกใช่ไหมคะ ว่าผิวอย่างเราต้องใช้คลีนซิ่งแบบไหน อย่าลืมว่าการเลือกคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวของเราเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญพอ ๆ กับการเลือกใช้สกินแคร์เลยค่ะ เพราะถ้าเลือกคลีนซิ่งไม่ดีผิวแพ้ขึ้นมาสิวก็อาจจะถามหาได้

บทความเกี่ยวกับการใช้สกินแคร์และขั้นตอนเช็ดหน้า