9 ปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยบ้าน เรียกโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข
 1. 9 ปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยบ้าน เรียกโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข

9 ปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยบ้าน เรียกโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข

ปลามงคลที่คนนิยมเลี้ยงเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านมีอะไรบ้างนะ? ถ้าอยากเสริมดวงการเงิน เสริมโชคลาภให้ปังปุมากกว่าเดิม ต้องเลี้ยงปลาอะไรถึงจะดี
writerProfile
11 ก.ค. 2022 · โดย

การเลี้ยงปลา นอกจากจะทำให้เพลิดเพลิน เป็นการฮีลจิตใจของเราให้รู้สึกสงบ รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ก็ยังช่วยเสริมฮวงจุ้ย และเสริมธาตุน้ำให้บ้านของเราอีกด้วย ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ธาตุน้ำ จะช่วยเสริมความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง และความมั่งคั่ง หลาย ๆ ที่ ที่เจ้าของมีความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ก็มักจะมีตู้ปลาเป็นไอเทมประดับอยู่ เพื่อช่วยเสริมฮวงจุ้ย และเสริมดวงการเงินและโชคลาภ มาดู 9 ปลามงคลที่คนนิยมเลี้ยงเพื่อเสริมฉวงจุ้ยกันดีกว่า ว่ามีปลาอะไรบ้าง 

9 ปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยบ้าน เรียกโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข

9 ปลามงคล เสริมฮวงจุ้ยบ้าน เรียกโชคลาภ อยู่เย็นเป็นสุข

ปลามังกร

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : เสริมความมั่งคั่ง ร่ำรวย พลังอำนาจ

ปลามังกร ถือเป็นปลาที่ยืนหนึ่ง ที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยทางด้านความมั่งคั่ง เวลาไปพักในโรงแรม หรือร้านอาหารที่เจ้าของเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย แทบจะทุกที่ ต้องมีตู้ปลาที่เลี้ยงปลามังกรไว้ ยิ่งตัวใหญ่ ก็ยิ่งแพง และยิ่งเสริมอำนาจบารมีให้ปังและน่าเกรงขามมากขึ้น สาเหตุที่ปลาตัวนี้ ได้ชื่อว่าปลามังกร เพราะว่ามีหนวดคล้ายกับมังกรนั่นเอง อีกทั้งยังมีเกล็ดและรูปร่างที่สง่า สวยงาม คนเลยนิยมเลี้ยงเพื่อเสริมฮวงจุ้ย ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Arowana จัดอยู่ในตระกูลปลาตะพัด นิสัยตามธรรมชาติจะค่อนข้างหวงถิ่น ดุร้าย และขี้ตกใจ มักจะอยู่เป็นฝูงไม่เกิน 3-5 ตัว มีสีสันหลากหลายสี แต่ถ้าอยากเสริมดวงเรื่องการเงิน ต้องเลี้ยงปลามังกรที่มีสีเงิน หรือสีออกทอง ว่ากันว่าคนที่เกิดปีมะโรง เลี้ยงปลามังกรจะทำให้ดวงการเงินปังมาก ๆ

อาหารของปลามังกร : แมลงตัวเล็ก ๆ, สัตว์น้ำขนาดเล็ก

ปลาคาร์ฟ

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : เสริมด้านการค้าขาย การเงิน ความมั่งคั่ง

นอกจากจะสีสวยแล้ว ปลาคาร์ฟก็จะช่วยเสริมดวงการเงิน และช่วยเสริมดวงเรื่องการค้าขายได้ดีมาก! ตามตำนานโบราณ ปลาคาร์ฟเป็นปลาที่มีพลังวิเศษ แข็งแกร่ง และมีความอดทนสูง ปลาคาร์ฟ สามารถทวนกระแสน้ำเชี่ยวของแม่น้ำเหลือง และขึ้นไปยังน้ำตกที่เรียกว่าประตูมังกร และกลายเป็นมังกรเวทมนต์ ปลาคาร์ฟจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จ เอาชนะอุปสรรค และเป็นสัญลักษณ์ความมั่งคั่ง หลาย ๆ คนก็อาจจะสังเกตเห็นรูปประดับที่เป็นปลาคาร์ฟคู่ ที่ช่วยเสริมดวงด้านการเงินตามฮวงจุ้ย ปลาคาร์ฟเป็นปลาที่รักสงบ เลี้ยงง่าย และควรมีพื้นที่กว้าง ๆ เอาไว้สำหรับเลี้ยง และสำคัญมาก ๆ คือระบบออกซิเจนที่ดี

อาหารของปลาคาร์ฟ : อาหารเม็ดสำเร็จรูป กุ้งบด เนื้อหอย แมลง ลูกน้ำ หนอนแดง สาหร่าย ตะใคร่น้ำ

ปลาทอง

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : เสริมโชคลาภ การเงิน ความมั่งคั่ง

มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่! มีปลาทองในบ้านก็ย่อมมีความมั่งคั่งและการเงินที่ไหลมาเทมา เหมือนปลาทองที่ว่ายอยู่ในน้ำ ปลาทอง ในภาษาจีนเรียกว่า “จินหยู” พ้องเสียงกับคำว่า “หยูวี” ที่แปลว่าล้นเหลือ ปลาที่ชื่อมงคลขนาดนี้ ก็เป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อเสริมดวงการเงินและความมั่งคั่ง และเสริมฮวงจุ้ยทางด้านการเงินให้มีอย่างล้นเหลือ เหลือเฟือ ใช้ไม่หมดไม่สิ้น ปลาทองเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย มีหลายสายพันธุ์และหลากสีสัน ถ้าอยากเสริมดวงการเงินให้ดียิ่งขึ้น ควรเลี้ยงปลาทองสีส้ม หรือสีทอง 8 ตัว และเลี้ยงปลาทองสีดำ 1 ตัว เพื่อเสริมพลังหยินและหยางใส่สมดุลในตู้เดียวกัน

อาหารของปลาทอง : ลูกน้ำ ไรแดง หนอนแดง และ ไส้เดือนน้ำ ทำให้ปลามีสีสวย หรือจะให้เป็นอาหารสำเร็จรูปก็ได้

ปลาเงิน

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : เงินทองไหลมาเทมา ไม่มีอด

ถ้าพูดถึงปลาเงิน หลาย ๆ คนอาจจะคิดถึงปลาเงินที่เป็นปลาทะเล เนื้อขาวใสใช่ไหมล่ะคะ แต่ปลาเงินที่ว่านี้เป็นปลาน้ำจืดค่ะ วงศ์เดียวกับปลาทอง แต่ด้วยสีของปลาที่เป็นสีเงิน ก็เลยถูกเรียกว่าปลาเงินนั่นเอง ชื่อของปลาก็ตรงตัวเลย มีความเชื่อว่าถ้าเลี้ยงปลาเงิน จะทำให้เงินทองไหลมาเทมา มีกินมีใช้ไม่มีอด นอกจากจะมีความหมายในเรื่องของการเสริมดวง เสริมฮวงจุ้ยความมั่งคั่งแล้ว ก็ยังมีความเชื่อว่าปลาเงินปลาทอง เป็นปลาที่คอยรับเคราะห์กรรมแทนเจ้าของอีกด้วย เพราะเป็นปลาที่คอยปัดเป่าพลังความชั่วร้ายให้เจ้าของ แต่ต้องเลี้ยงน้องดี ๆ นะ วิธีการเลี้ยง ก็เลี้ยงแบบปลาทองเลย สามารถเลี้ยงรวมกับปลาทองได้ด้วย

อาหารของปลาเงิน : อาหารสำเร็จรูป ลูกน้ำ ไรแดง หนอนแดง และ ไส้เดือนน้ำ

ปลาหงส์

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : ให้เลี้ยงคู่กับปลามังกร เสริมดวงแบบติดปีก

ตามความเชื่อของคนจีน หงส์คู่มังกรคือสิ่งที่เป็นมงคลอย่างสูงสุด แต่ถ้าจะให้เลี้ยงหงส์และมังกรเลยก็เป็นไปไม่ได้ เลยต้องเลี้ยงปลาที่มีชื่อว่าปลาหงส์และปลามังกรแทน ปลาหงส์ หรือปลา อินซีเน็ต เป็นปลาที่อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน เป็นปลาที่รักสะอาด เพราะคอยเก็บกวาดเศษอาหารที่อยู่ในตู้ และคอยเป็นปลาบัดดี้ของปลามังกรนั่นเองค่ะ การเลี้ยงปลาหงส์ในตู้เดียวกับปลามังกร นอกจากจะมีความหมายมงคล ช่วยเสริมเรื่องฮวงจุ้ยแล้วให้พุ่งแบบติดปีกแล้ว ปลาหงส์ก็ยังคอยช่วยไม่ให้ปลามังกรตกใจง่าย และทำให้ปลามังกรยอมกินอาหารอีกด้วย สีสันของปลาหงส์ก็มีหลากหลายแบบและแตกต่างกันไป มักนิยมเลี้ยงปลาหงส์ 3-4 ตัว ต่อปลามังกร 1 ตัว

อาหารของปลาหงส์ : ตะไคร่น้ำ อาหารสำเร็จรูป

ปลาหมอสี

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : อายุยืนยาว มั่งคั่ง มั่นคง

ถ้าอยากให้อายุยืนยาว มั่งคั่ง มั่นคง ต้องเลี้ยงปลาหมอสีเลย ปลาหมอสีหรือ Flower Horn มีจุดเด่นอยู่ที่หัวกลม ๆ เหมือนติดแอร์แบคไว้บนหัว และลวดลายสีสันสดใส สาเหตุที่ทำให้ปลาหมอสี กลายเป็นปลามงคลตามความเชื่อของคนจีน เพราะปลาหมอสีมีชื่อภาษาจีนกลางว่า "หัวลู่หาน" หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "ลู่หาน" ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า "ชี่บาลู่หาน" หรือพระอรหันต์ 18 พระองค์ ความหมายมงคลขนาดนี้ แน่นอนว่าราคาค่าตัวก็แพงเหมือนกัน ลวดลายบนตัวปลาหมอ หรือที่เรียกว่ามุก จะเป็นสิ่งที่ทำให้มูลค่าของปลาหมอสีเพิ่มขึ้น มุกที่ดี จะต้องคมชัด เป็นระเบียบ ถ้ายิ่งมีลวดลายจนถึงบริเวณหัวที่เป็นโหนก จะยิ่งราคาแพงขึ้น หรือลายที่พาดผ่านลำตัวของปลา ยิ่งเส้นชัด และลายเหมือนกับอักษรมงคลล่ะก็ บอกเลยว่าไม่รวยจริงเลี้ยงไม่ได้

อาหารของปลาหมอสี : เป็นปลาที่สามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน สามารถให้อาหารแช่แข็ง อย่างหนอน กุ้ง จิ้งหรีด และตักแตนแห้งได้

ปลากัด

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : เสริมสง่าราศี เสริมดวงตามวันเกิด

ยืนหนึ่งในเรื่องปลาสวยงามของประเทศไทย ที่คนไทยนิยมเลี้ยงมาตั้งแต่สมัยโบราณ ปลากัด นอกจากจะมีสีสันที่สวยงามแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสง่าบารมีให้คนเลี้ยงอีกด้วย ปลากัด เป็นปลาสวยงามที่ได้ฉายาว่าอัญมณีแห่งท้องน้ำ เพราะสีสันที่สวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นปลานักสู้อีกด้วย ความเชื่อเรื่องการเลี้ยงปลากัดนั้น เขื่อว่าการเลือกสีของปลากัดตามวันเกิด จะช่วยเสริมดวง และเสริมบารมีได้

 • คนเกิดวันจันทร์ ควรเลี้ยงปลากัดที่มีสีเหลือง ช่วยเสริมโชคลาภเงินทอง
 • คนเกิดวันอังคาร เลี้ยงปลากัดสีชมพู หรือขาว เสริมดวงความรัก
 • คนเกิดวันพุธ เลี้ยงปลากัดสีเขียว หรือเหลือบเขียว ช่วยเหนี่ยวทรัพย์
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี เลี้ยงสีส้ม ช่วยเสริมบารมี
 • คนเกิดวันศุกร์ ให้เลี้ยงสีฟ้าหรือน้ำเงิน ช่วยเสริมเรื่องอารมณ์ให้ดีขึ้น
 • คนเกิดวันเสาร์ เลี้ยงปลากัดสีม่วง เสริมเรื่องเสน่ห์ และบริวาร
 • คนเกิดวันอาทิตย์ เลี้ยงปลากัดสีแดง ช่วยเสริมธาตุไฟ ให้มีพลังงานล้นเหลือ

อาหารของปลากัด : ลูกน้ำ ไรแดง ไส้เดือน และหนอนแดง

ปลาเทวดา

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : ปกปักรักษาคนในบ้านให้ร่มเย็น

ถ้าอยากให้มีคนปกปักรักษา ก็เลี้ยงปลาเทวดาไปเลยสิคะ ปลาเทวดาหรือปลา Angel Fish เป็นปลาที่มีลักษณะสง่างาม เวลาว่ายเหมือนนางฟ้ากำลังลอยอยู่บนสวรรค์ แถมยังมีครีบยาว ๆ เหมือนกับชายเสื้อของชุดจีนโบราณอีก ปลาเทวดา ช่วยเสริมดวงทางด้านสุขภาพ เชื่อว่าจะช่วยปกปักรักษาคนในบ้านให้อยู่แบบสงบสุขและมีความร่มเย็น เป็นปลาที่มีต้นกำเนิดแถวทวีปอเมริกาใต้ ลำตัวมีสีเงิน และลวดลายที่สวยงาม เป็นปลาที่รักสงบ เรียบร้อย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ก็หวงถิ่น ก้าวร้าวบางเวลา มักจะไม่ทน ถ้าหากว่าอากาศเป็นพิษ หรือสภาพแวดล้อมไม่ดี

อาหารของปลาเทวดา : ตัวอ่อนแมลงน้ำ ลูกน้ำ ไรน้ำ และแพลงตอน

ปลาหางนกยูง

ช่วยเสริมดวงเรื่อง : ความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์

นกยูง ถือเป็นสัตว์มงคลอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยเสริมดวงได้ ตามความเชื่อของคนจีน นกยูง สื่อถึงความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ เสริมอำนาจบารมี หลาย ๆ คนจึงมักติดรูปนกยูงไว้ในบ้าน เพื่อเสริมฮวงจุ้ยทางด้านการค้าขายและการเงินให้ดีขึ้น ปลาหางนกยูง ก็เลยเป็นปลาที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยเรื่องความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ได้ และเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ไม่จำเป็นต้องใส่ออกซิเจนให้ตลอดเวลา ก็สามารถอยู่ได้แบบสบาย ๆ แต่ในตู้ปลาจะต้องมีสาหร่ายเอาไว้ให้ปลาได้ซ่อนตัวและวางไข่ และช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ตู้ปลาแบบธรรมชาติ

อาหารของปลานกยูง : อาหารปลาสำเร็จรูป ลูกน้ำ ไรแดง ไรสีน้ำตาล ไรทะเล

วางตู้ปลาเสริมฮวงจุ้ยในบ้าน ทำยังไง?

 • ในปี 2565 นี้ ทิศที่เหมาะในการวางตู้ปลา คือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกเฉียงเหนือ หรือตะวันตกเฉียงเหนือ
 • ตั้งไว้ใกล้ประตูใหญ่ จะช่วยเรื่องการหมุนเวียนพลังงานได้ดี
 • ไม่ควรตั้งไว้กลางบ้าน เพราะอาจจะทำให้คนในบ้านเจ็บป่วย หรือทำให้ดวงการเงินติดขัดได้
 • เลี่ยงการตั้งตู้ปลาไว้ในห้องนอนและห้องครัว เพราะในห้องครัวคือธาตุไฟ ไม่ถูกกับธาตุน้ำ
 • ควรเลี้ยงไว้ซักประมาณ 9 ตัวกำลังดี สามารถเลี้ยงปลาที่อยู่ในสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกัน คละสายพันธุ์กันได้
 • ควรเลี้ยงปลาสีดำไว้ในตู้แค่ 1 ตัว เพื่อช่วยเสริมพลังงานบวก สมดุลระหว่างหยินและหยาง ดีกว่าการเลี้ยงปลาสีทองหรือสีใดสีหนึ่งทั้งตู้
 • ควรดูแลรักษาความสะอาดตู้ปลาอยู่เสมอ
 • ถ้าปลาตาย ควรหาปลาตัวใหม่มาแทนให้ครบจำนวนเดิม
 • เลือกขนาดตู้ปลาให้เหมาะสมกับปลาที่จะเลี้ยง และศึกษาวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง จัดสภาพตู้ปลาให้เหมาะสม

จำนวนปลาที่เลี้ยงและความหมายตามฮวงจุ้ย

 • 1 ตัว การเริ่มต้นใหม่
 • 2 ตัว การเติบโตและการพัฒนา
 • 6 ตัว เสริมดวงความโชคดี
 • 8 ตัว เสริมโชคด้านการเงิน และความอุมสมบูรณ์
 • 9 ตัว อายุยืน เสริมดวงชะตา และเป็นเลขของความโชคดี 

การเลี้ยงปลา ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ แถมยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักสงบอีกด้วย ใครที่อยากเสริมดวงการเงิน เสริมฮวงจุ้ยในบ้าน ก็ลองเอาปลามงคลเปล่านี้ เป็นตัวเลือกในการเลี้ยงดูนะคะ ส่วนใครที่คิดว่าเลี้ยงแล้วไม่น่าจะรอด ก็เปลี่ยนเป็นรูปปลา เอามาติดในบ้าน ในห้องทำงานเพื่อเสริมฮวงจุ้ยแทนก็ได้เหมือนกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ