รวม 10 สูตรคิดเลขทางลัดแบบง่าย ๆ ทำตามได้ไม่ต้องคิดเยอะ!
  1. รวม 10 สูตรคิดเลขทางลัดแบบง่าย ๆ ทำตามได้ไม่ต้องคิดเยอะ!

รวม 10 สูตรคิดเลขทางลัดแบบง่าย ๆ ทำตามได้ไม่ต้องคิดเยอะ!

สำหรับคนไม่ชอบตัวเลขมักมีปัญหาเวลาต้องคิดเลขจำนวนเยอะ ๆ มาดูทางลัดของสูตรคิดเลขกันดีกว่า ว่าจะทำยังไงได้บ้างให้ได้คำตอบที่เร็วที่สุด มาดูกันเลย!
writerProfile
17 ส.ค. 2021 · โดย

ไหนมีใครไม่ค่อยถูกกับวิชาคณิตศาสตร์กันบ้างคะ? เราเป็นหนึ่งในนั้นที่ไม่ชอบการคิดเลขที่สุดเลย แต่แน่นอนว่าในชีวิตของเราจะห้ามไม่ให้เจอกับตัวเลขเลยก็คงจะไม่ได้ วันนี้ Wongnai Beauty ได้รวม 10 สูตรทางลัดคิดเลขมาให้แล้วจ้าาา บอกเลยว่าจากนี้ไปการคิดเลขต่าง ๆ จะไม่ใช่ปัญหาของเราอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการคูณเศษส่วน บวกเลข หรือสูตรคณิตศาสตร์อื่น ๆ มีครบหมด ว่าแต่จะมีสูตรคิดเลขอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่าา

บวกเลขเร็วไม่ต้องง้อเครื่องคิดเลข

วิธีบวกเลขแบบเร็ว ๆ ไม่ต้องใช้เครื่องเลขก็คิดเองได้

สำหรับบางคนการบวกเลขยังเป็นอะไรที่มีความยากระดับปานกลางอยู่ใช่ไหมคะ ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ในเวลาต้องบวกเลขครั้งต่อไปได้เลยค่ะ แล้วมันจะทำให้เราคิดเลขได้ไวมากขึ้น สำหรับสูตรคิดเลขนี้ไม่ยากเลย แค่จับคู่ตัวเลขให้เต็มสิบทั้งหมดให้ได้ก่อน จากนั้นบวกเลขที่ลงตัวเป็นคู่ ๆ ปิดท้ายด้วยการเอาตัวเลขที่ไม่เข้าพวกมาบวกทีหลัง แค่นี้ก็ได้คำตอบแบบง่าย ๆ แล้วละค่ะ

คูณตัวเลขลงท้ายด้วย 0 ง่ายสุดไม่จกตา

หาวิธีคูณเลขแบบง่าย ๆ ทำตามได้เอง

ไปต่อกับการคูณเลขคณิตศาสตร์ที่ง่ายสุด ถ้าใครเจอตัวเลขแบบนี้ไม่ต้องคิดเยอะเลยจ้าา แค่เอาเลขศูนย์ที่มีทั้งหมดในโจทย์ที่เราได้มารวมกัน จากนั้นเอาตัวเลขด้านหน้ามาคูณกันแค่นั้นเลยค่ะ เราก็ได้จะคำตอบของโจทย์ที่หาแบบชิล ๆ บอกแล้วว่าง่ายมากกก และทุกคนก็ทำตามได้แบบไม่ต้องคิดเยอะเล้ยยย

คิดเศษส่วนง่าย ๆ ใน 5 วินาที!

คิดเศษส่วนแบบง่าย ๆ ทำยังไงได้บ้าง

มีสูตรคิดเลขบวกกับคูณแล้ว มาดูสูตรคิดเลขเร็วของการคูณเศษส่วนกันบ้างดีกว่า ต้องบอกว่าเทคนิคนี้คือต้องจดใส่กระดาษหรือจะกดเซฟรูปเอาไว้ดูเลยก็ได้ค่ะ เพราะมันง่ายสุดปังมาก ๆ แม่ อะ! มาดูวิธีคิดกันหน่อยดีกว่า ก่อนอื่นตอนเห็นโจทย์ให้เอาเศษคูณส่วนแนวทแยงของฝั่งตรงข้าม ทำสลับกันทั้งสองฝั่ง จากนั้นคำตอบที่ได้เศษจะมาจากฝั่งซ้ายและส่วนอยู่ฝั่งขวานั่นเองง

คิดเลขเร็วแบบแม่ค้ามือโปร!

หาวิธีบวกเลขแบบไว ๆ ไม่ต้องใช้เครื่องคิดเลข

เวลาไปซื้อของตามร้านทั่วไปเคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมเขาหยิบเงินทอนไวมากก นี่เลยเป็นสูตรคิดเลขที่จะทำให้สาว ๆ คิดบวกเลขเร็วแบบแม่ค้ามือโปรเลยละค่ะ พร้อมแล้วมาดูวิธีกันดีกว่า ก่อนอื่นเวลาเราหยิบเงินจ่ายค่าของมักจะหยิบแบงก์ใหญ่ ๆ เช่น แบงก์ร้อย แบงก์ห้าร้อย หรือแบงก์พัน จากนั้นเวลาแม่ค้ารับเงินและคิดเลขเขาจะเริ่มจากการเติมจำนวนหลังให้เป็นจำนวนเต็มก่อน พอได้จำนวนเต็มเสร็จก็จะเหลือเศษที่หยิบทอนต่อได้ทันที เห็นไหมล่ะง่ายมากกก

ความลับหาร 5 ใช้เวลาไม่ถึง 10 วิ

หาวิธีหารแบบไม่ยากและใช้เวลาไม่นาน

มาดูความลับของการหารเลข 5 กันบ้างดีกว่า จริง ๆ ที่บอกว่าความลับเพราะเผื่อบางคนรู้อยู่แล้วก็จุ๊ ๆ เอาไว้ก่อน สำหรับใครยังไม่รู้มามุงจ้า สูตรคิดเลขอันนี้ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เอาตัวเลขด้านหน้าคูณสองก็ได้คำตอบแล้วค่ะ เป็นไง มันดีมันง่าย มันไม่ต้องทำอะไรเลยเห็นไหมล่ะ แต่สูตรนี้ใช้ได้กับการหาร 5 เท่านั้นนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอกแล้วมาทุบกันไม่ได้เด้อออ

คิดเปอร์เซ็นต์หาส่วนลดที่ใครก็ทำได้

วิธีการหาเปอร์เซ็นแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

สาว ๆ ที่เป็นนักชอปแบบอยู่บ้านว่าง ๆ ก็ยังไถ่ IG หาของสวย ๆ งาม ๆ มาส่งต้องชอบสูตรคิดเลขนี้ แน่นอนว่าตอนนี้อะไร ๆ ก็ลดราคาเต็มไปหมด ฉะนั้นมาดูวิธีคิดเปอร์เซ็นต์แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำเองได้กันหน่อยดีกว่า สูตรคิดเลขเปอร์เซ็นต์อันนี้ดีมาก แค่ทุกคนเปลี่ยนของเป็นเครื่องหมายคูณ แล้วเอาตัวเลขด้านหน้าของราคามาคูณกันคือจบ แค่นี้ก็ได้ราคาของสินค้าที่เราหมายปองแล้วค่า

วิธีลบเลขแบบง่าย ๆ ที่น้อยคนจะรู้

หาวิธีลบเลขแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน

มีคิดบวก หาเศษส่วน และคูณเรียบร้อยแล้วจะขาดเทคนิคการลบไปได้ยังไง สำหรับเทคนิคนี้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลยค่ะ วิธีคิดของเทคนิคการลบนี้คือเราจะเอาตัวเลขข้างหน้ามาบวกกันแค่นั้นจะได้คำตอบของโจทย์ที่หา แต่ต้องบอกว่าเทคนิคนี้ใช้ได้เฉพาะตัวเลข 2 หลักตั้งแต่ 10-19 และลบกับ 9 เท่านั้นนะจ๊ะ

ซื้อของลด 50% เห็นปุ๊บรู้ส่วนลดปั๊บ

วิธีการคิดเลขลดราคาจากโปรโมชันแบบง่ายๆ

เชื่อว่าสาว ๆ หลาย ๆ คนต้องเลิฟสูตรคิดเลขคณิตศาสตร์สูตรนี้แน่นอน ไม่ใช่แค่ทุกคนที่เลิฟ เราเองก็ชอบเหมือนกันน อะ! วิธีคิดส่วนลด 50% มันจะง่ายมากกก แค่เอาราคามาหาร 2 ก็จะได้คำตอบของราคาที่หาแล้วเห็นไหมคะ ไม่ต้องคิดเยอะเลย นิดเดียวเท่านั้น พอรู้ราคาปุ๊บก็กดสั่งแล้วจ่ายเงินได้เลยจ้า

คิดสแควร์รูทหาคำตอบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

หาคำตอบจากสแควร์รูทแบบง่าย ๆ ทำยังไงได้บ้าง

มาทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายกับการคิดสแควร์รูทกันบ้าง จริง ๆ สูตรคิดเลขสูตรนี้คิดไม่ยาก จะเอาไปฝากเพื่อนหรือรุ่นน้องที่หาวิธีคิดแบบง่าย ๆ อยู่ก็ได้ วิธีคิดเราจะตั้งสแควร์รูทและเอาตัวเลขเศษส่วนไปใส่เพื่อหาร แค่นี้ก็จะได้คำตอบของสแควร์รูทนั้น ๆ แล้วละค่ะ ต้องบอกว่าวิธีง่ายและช่วยให้คิดเลขไวขึ้นจริง ๆ 

หาเปอร์เซ็นต์และเศษส่วนจากร้อยละสุดปัง

เขียนเปอร์เซ็นเป็นร้อยละกับเศษส่วนยังไงได้บ้าง

ไหนมีใคร งง กับเปอร์เซ็นต์หรือร้อยละไหมคะ ถ้า งง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเปอร์เซ็นต์กับร้อยละคือตัวเดียวกัน แต่เราต้องเลือกเวลาเขียนนะคะ จะเปอร์เซ็นต์ก็เปอร์เซ็นต์ จะร้อยละก็ร้อยละ อย่าเอามารวมกันเด้อ ไปต่อสำหรับเทคนิคนี้คือ การเขียนแยกเพื่อหาเปอร์เซ็นต์หรือเศษส่วนจากร้อยละนั่นเอง วิธีการแยกก็ง่ายเหมือนเดิมเลยค่ะ แค่เขียนร้อยละที่ต้องการจะหาก่อน จากนั้นเปลี่ยนจากคำว่าร้อยละแล้วใส่เครื่องหมายเปอร์เซ็นต์ได้เลย ปิดท้ายด้วยการเขียนเศษส่วนจากเปอร์เซ็นต์เป็นการเติมส่วน 100 แค่นี้ก็ได้ค่าทั้งหมดที่เราต้องการแล้วละค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยกับ 10 สูตรคิดเลขแบบทางลัดที่เราเอาฝาก แต่ละสูตรคิดง่ายไม่ยุ่งยากทั้งนั้นเลยใช่ไหมคะ บอกแล้วว่าการคิดเลขไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป แค่กดเซฟหรือจะจดสูตรต่าง ๆ ก็ตามแต่ความสะดวกของทุกคนเลย แค่นี้เราจะมีสูตรทางลัดคิดเลขแบบง่าย ๆ ติดตัวแล้วจ้า มาค่ะ! ใครอยากใช้คิดเลขไม่เกี่ยงเลยพร้อมมากกก

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ