[รีวิว] Homeburg เบอร์เกอร์สัญชาติไทยฝีมือไกลระดับโลก อยากลองรีบจอง!
  1. [รีวิว] Homeburg เบอร์เกอร์สัญชาติไทยฝีมือไกลระดับโลก อยากลองรีบจอง!

[รีวิว] Homeburg เบอร์เกอร์สัญชาติไทยฝีมือไกลระดับโลก อยากลองรีบจอง!

รสชาติแบบไทกิที่สาวกเบอร์เกอร์ต้องจองคิวเป็นเดือน ๆ เพื่อลองชิมให้ได้สักครั้ง “Homeburg” แฮมเบอร์เกอร์ที่อัดแน่น Creativity Techniques และ Experimental

สำหรับสาวกเบอร์เกอร์ที่ตามล่าร้านเบอร์เกอร์เจ้าเด็ดที่แอบอยู่ตามซอกซอยทั่วไทย เชื่อว่ามีร้านดี ๆ แอบซ่อนตัวอยู่มาก และในฐานะคนคลั่งเบอร์เกอร์ ทีมงานกินเป็นเรื่องจะพาเพื่อน ๆ มาเปิดประสบการณ์กันที่ Homeburg อีกหนึ่งร้านที่ทำให้ตาโตได้นับครั้งไม่ถ้วน ทั้งจากเรื่องราวที่คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า เจ้าของร้าน Homeburg และ Bun Meat & Cheese กำลังถ่ายทอดให้ได้ฟัง รวมไปถึงวิธีการนำเสนอ และรสชาติของเบอร์เกอร์ที่กำลังครอบคลุมไปทั่วทั้งลิ้น ไม่ว่าจะอะไรก็น่าสนใจทั้งนั้น! ตอนนี้เขากำลัง Renovate ร้านใหม่ด้วย ถ้าอยากรู้เรื่องราวของ Homeburg มากกว่านี้ เลื่อนลงไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Homeburg
คุณไทกิ รัตนพงศ์ ซูโบต้า เจ้าของร้าน Homeburg และ Bun Meat & Cheese

คอนเซปต์ของร้าน Homeburg ที่กำลังจะเปิดใหม่

คอนเซปต์ของร้านใหม่ก็หลัก ๆ จะเป็น Lab ของอีกแบรนด์หนึ่งที่ชื่อว่า Bun Meat & Cheese นะครับ แล้วก็ช่วงที่เราทำทดลองปกติก็จะมีคอร์สเรื่อง R&D เรื่องวัตถุดิบก็ทำแล้วก็ยังไม่สำเร็จเป็นค่าใช้จ่าย แต่ว่าในขณะเดียวกันสูตรที่พร้อมใช้ได้แล้ว แต่ยังไม่พร้อมไปขายที่ Bun Meat & Cheese อาจจะติดเรื่องกระบวนการทำให้มันเร็วขึ้นไม่ได้ ระหว่างนั้นเราสามารถขายเปิดรับลูกค้าที่ Homeburg ให้ลูกค้าได้มากินได้ก่อนนะครับ แต่ก่อน Homeburg ในปี 2018 ทำแต่เบอร์เกอร์อย่างเดียว พัฒนาสูตรเบอร์เกอร์อย่างเดียว ซึ่งปัจจุบันก็ขยายมีอาหารหลากหลายมากขึ้น แต่ว่าในตอนนี้ที่เปิด Homeburg ก็จะมีความเป็นร้านแฮมเบอร์เกอร์อยู่แต่ว่ายังไม่ได้หลุดโลกมากเท่าไร ในอนาคตอาจจะไม่แน่

Homeburg
Homeburg จะเป็นแบรนด์ที่เน้นประสบการณ์ที่ลูกค้าอยากจะมารับประทานที่ร้าน อยากจะมาพูดคุยกับเรา มาดูขั้นตอนการทำอาหาร อาจจะรวมถึงเรื่องเสียงเพลง อุณหภูมิ แสงไฟ อะไรแบบนี้ครับ

นิยามของ Homeburg

มีสามคำ อันแรก Creativity ความคิดสร้างสรรค์ อันที่สอง Techniques เทคนิค อันที่สาม Experimental การทดลอง เราค่อนข้างจะให้ค่ากับสามสิ่งเหล่านี้

จุดเริ่มต้นในการ Renovate ร้านในครั้งนี้

จริง ๆ มันเริ่มจากการที่เรารู้สึกว่าตัวเองตันก่อน ตอนแรกมันตันมากทำแต่เบอร์เกอร์ ไอเดียมันไม่ออก มันไม่ไปไหนเลย จนวันหนึ่งเราก็เริ่มสนใจไปทางเชฟเพราะว่าส่วนตัวยังไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นเชฟ แต่ว่าพอเริ่มดูรายการต่าง ๆ ทาง Netflix เขาจะมีโชว์ที่มีเชฟเก่ง ๆ ระดับโลกมาเล่าเรื่องต่าง ๆ จนไปเจอคนหนึ่งชื่อว่า Chef Albert Adria เป็นเชฟชาวสเปนทำอาหารแนว Molecular Gastronomy เช่นการใช้ Powder โฟม เจลในการเสิร์ฟอะไรแบบนี้ รู้สึกได้แรงบันดาลใจมาก ๆ ก็เริ่มศึกษามากขึ้นสนใจดูเกี่ยวกับอาหารสไตล์นี้มากขึ้น มันทำให้เรารู้สึกว่าเราอยากขยายขอบเขตอาหารของเรามากขึ้น มากไปกว่าเบอร์เกอร์ เราก็เอา Techniques ไอเดียเหล่านี้มาประยุกต์ใส่กับอาหารที่เป็นสไตล์ร้านเบอร์เกอร์ครับ

Homeburg
"เราอยากขยายขอบเขตอาหารของเรามากขึ้น มากไปกว่าเบอร์เกอร์"

จุดเด่นของ Homeburg

อาหารที่เสิร์ฟก็คือตัวตนของคนที่ทำนั่นเอง เพราะว่าผมเป็นคนชอบถามว่า อย่างนี้ได้ไหม อย่างนี้ได้ไหม เช่น ลูกค้าสามารถกินจานได้ไหม คำถามบ้า ๆ บอ ๆ แล้วก็ลองมาคุยกัน ลูกค้ามองเราในฐานะชอบทดลอง หรือว่าความเป๊ะ เพราะเราชั่งน้ำหนักเราวัดอุณหภูมิเราจับเวลาต่าง ๆ ตลอดเวลา

Homeburg
คุณไทกิวัดทุกอย่างจริง ๆ ค่ะ ในฐานะลูกค้ารู้สึกว่ามันน่าสนใจมาก ๆ
Homeburg
ทุกอย่างปราณีต และเพลินตามาก ๆ

เอกลักษณ์รสชาติของ Homeburg

คิดว่าอาหารมันสะท้อนตัวบุคคลผู้ทำแหละ เราเป็นคนชอบอะไรไม่เหมือนชาวบ้านเขา อาจจะออกมาโดยหน้าตาอาหารหรือรสชาติ บางทีมันก็พูดยากนะแล้วแต่จานถ้าสมมติเบอร์เกอร์นะ มันคือรสชาติที่สมดุล มีหลากหลายไปหมด รสกลม ๆ กลาง ๆ Well-Balanced เอาเป็นว่ารสชาติแบบไทกิ

เมนูเด่นของคอร์สในวันนี้ที่ชอบ

ส่วนตัวชอบตัว “Watermelon & Feta Cheese Salad” เป็นพิเศษ เราเอาตัวถ้วยทั้งถ้วย เข้า Blast Freezer -42c เป็นเวลา 5 นาที ตัวแตงโมจะแข็งประมาณ 90% จะหวานฉ่ำมาก ให้ความรู้สึกที่สดชื่นมาก ๆ รสชาติโดยรวมค่อนข้างซับซ้อนและน่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันถึงซับซ้อนก็เข้าใจง่ายนะ 

Homeburg
การจัดเสิร์ฟคือเป๊ะมาก ชั่งตวงวัด อย่างที่ว่าจริง ๆ
Homeburg
Watermelon & Feta Cheese Salad

“Crystal Beef Taco” ตัวนี้จะเป็น Base เมนูหลักของ Homeburg ใน Season ต่อ ๆ ไป ตัวไอเดียของ Crystal Beef Taco เนี่ยมาจากเชฟที่เราได้แรงบันดาลใจ Chef Albert Adria ตัว Crystal bread มีต้นตำรับจากสเปน ที่สเปนจะมีเมนูชื่อ Crystal Bread นี้จริง ๆ สีเหมือนขนมปังปกติ เราก็เลยเปลี่ยนจาการที่ใช้แป้งพวกสาลีกลายเป็นพวกแป้งท้าวยายม่อมผมกับแป้งมันฝรั่งมันก็เลยออกมาใสครับ 

Homeburg
Crystal Beef Taco

“Steak Plate” Texture ส่วนตัวจะชอบมาก ไม่ได้นุ่มจนละลายขนาดนั้น มีอะไรให้เคี้ยว ในขณะเดียวกับ Flavor ดี เพราะว่ามันมาจากส่วนที่ใช้งานหนักคือช่วงสันคอ ที่เสิร์ฟพร้อมกับ Pumpkin Puree ซึ่งตัวนี้น่าสนใจ เนื่องจากอยากได้ตัวเพียวเรสักตัวหนึ่งเพราะว่าตัวเหลว ๆ แบบนี้หลาย ๆ เจ้า จะเสิร์ฟเป็น Mash Potato เราก็เลยอยากลองเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นบ้าง ซึ่งรสชาติออกมาลงตัว

Homeburg
Steak Plate

“Ultrasonic Fries” เมนูนี้อยากทำขายมานานแล้ว แต่ติดที่อุปกรณ์ เพราะราคาสูง ต้นไอเดียคนคิดเชฟชาวอังกฤษ เราเรียกว่าวิธีการนี้ว่า Triple Cook ต้ม ทอด ทอด และมีการแช่อ่าง Ultrasonic แค่เห็นกรรมวิธีและไอเดียเราก็รู้สึกว่ามันพิเศษมาก ๆ พอเปิดร้านคราวนี้ เราก็อยากให้ลูกค้าได้ลอง สุดท้ายก็ Happy แต่ยากนะ ตั้งแต่หามันฝรั่งที่ใช่ เพราะรสชาติมันนอกและมันไทยมันไม่เหมือนกัน สุดท้ายเราจบที่มันฝรั่งเชียงใหม่ เพราะมันเข้มข้น เป็นเทกซ์เจอร์ที่สุดยอด  

Ultrasonic Fries
Ultrasonic Fries

ของหวานที่ไม่มีชื่อ

คือผมเป็นคนไม่ค่อยกินของหวานนาน ๆ ปีนึงจะอยากกินเค้กสักชิ้น แต่เราต้องเสิร์ฟของหวานให้ลูกค้า ซึ่งเมนูนี้เกิดจากการกินนี่แหละ เป็นคนชอบกินเก๊กฮวยอยู่แล้ว แอปเปิลก็เป็นอะไรที่ดี เมนูนี้เหมือนเกิดจากการ Random มากกว่าแล้วเอามารวมกัน ผมไปกินน้ำเต้าหู้ตรงซอยข้าง ๆ ตอนตี 5 มีลุงแก่ ๆ ตักเต้าฮวยใส่น้ำขิง ก็เห็นว่า Texture เต้าหู้มันดีน่ากินกับอะไรสักอย่าง เราศึกษาเทคนิคเพิ่มแล้วก็กลายเป็น เก๊กฮวย เต้าหู้ และผงชาเขียว 3 อย่างนี้มารวมกัน

Homeburg
โรยด้วยผงชาเขียวเข้ม ๆ ได้รสสัมผัสที่ลงตัว
Homeburg
การจัดเสิร์ฟที่เหมือนงานศิลปะ

คอร์สในตอนนี้ทางร้าน Homeburg จะเสิร์ฟถึงเมื่อไร

จริง ๆ วางแผนไว้ว่าจะเสิร์ฟไม่เกิน 6 เดือนต่อชุดเมนูทั้งหมดนะครับ เพราะว่า Homeburg ไม่ได้เป็นร้านที่รับลูกค้าได้เยอะต่อรอบ นั่นหมายความว่ามีลูกค้าจำนวนไม่มากที่สามารถได้กินอาหารของเราช่วงหนึ่งที่เราปล่อยขาย ก็เลยรู้สึกว่าอยากให้หลาย ๆ คนได้ลองเพราะว่าใช้เวลาคิดมาค่อนข้างนานก่อนที่จะเปลี่ยน แต่ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็อาจจะเพิ่มรอบ  

วิธีการจอง Homeburg

การจองตอนนี้สามารถจองได้ที่ Facebook : Homeburg ครับ สามารถพิมพ์มาในช่อง Messenger ได้เลยครับ ก็จะมีทีมแอดมินตอบ

อยากให้ลูกค้ามองว่า Homeburg เป็นร้านทางเลือกหนึ่งทางเลือกสำหรับลูกค้าที่สนใจอาหารแนวสนุก ๆ ใช้ความคิดเยอะ ๆ สนใจเรื่อง Techniques วิทยาศาสตร์อาหารอะไรแบบนี้เราก็อยากเป็นตัวเลือกหนึ่งให้ลูกค้าลองมากินดู ฝากติดตาม Bun Meat & Cheese ปัจจุบันร้านอยู่ในช่วง Set up Brand อยู่ มีแค่สองสาขา ร้านก็ยังเล็ก แต่วันหนึ่งเราอยากทำให้มันใหญ่กว่านี้ฝันให้ไกลไปต่างประเทศเลย ซึ่งตอนนี้ Homeburg มีราคาแล้ว แต่ก่อนไม่มีราคาจ่ายเท่าไรก็ได้ ตอนนี้ท่านละ 2,568 บาทถ้วนครับ

Homeburg
ไปกิน Homeburg เยอะ ๆ นะครับ ขอบคุณครับ 

เมนูห้ามพลาด

Steak Plate, Crystal Beef Taco, Watermelon & Feta Cheese Salad

แผนที่

สุขุมวิท 51
static-map

การติดต่อ

อย่าลืมเค้าว่าใส่sauce ข้างละเท่าไหร่
3, 1 ซ. สุขุมวิท 51 แขวง คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110 ประเทศไทย,วัฒนา