กิจกรรมช่วงกักตัว! จัดบ้านใหม่ทั้งทีเคลียร์อะไรดี ให้เหมือนได้บ้านใหม่
  1. กิจกรรมช่วงกักตัว! จัดบ้านใหม่ทั้งทีเคลียร์อะไรดี ให้เหมือนได้บ้านใหม่

กิจกรรมช่วงกักตัว! จัดบ้านใหม่ทั้งทีเคลียร์อะไรดี ให้เหมือนได้บ้านใหม่

อยู่บ้านทั้งที เคลียร์อะไรดีนะ? ซีรีส์การจัดบ้าน ภาคต่อที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณ มาริเอะ คนโด ผู้โด่งดังในเรื่องการจัดบ้านจากญี่ปุ่น สายรักความสะอาดห้ามพลาด
writerProfile
28 เม.ย. 2021 · โดย

ในช่วงกักตัวแบบนี้ เพื่อน ๆ มีกิจกรรมอะไรที่ทำแก้เบื่อในช่วงอยู่บ้านกันบ้างคะ? เชื่อว่าหลายคนอาจจะเข้าดู YouTube, เล่น TikTok หรือหาหนังและซีรีส์ดูแก้เบื่อใน Netflix กัน ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ไล่หาอะไรดูไปเรื่อยจนมาสะดุดกับซีรีส์จัดบ้าน มาริเอะ ที่โด่งดังในด้านการจัดบ้านบน Netflix เห็นแล้วมันน่าสนใจมาก ๆ จนอยากดึงตัวเองให้ลุกขึ้นมาทำความสะอาดบ้าน และเคลียร์ของเก่าที่ไม่ได้ใช้กันแล้วในช่วงที่ต้องอยู่บ้านยาว ๆ นี้กันค่ะ ซึ่งเราลองทำดูแล้วรู้สึกว่าเคลียร์ของออกไปแล้วเนี่ย บ้านสะอาดขึ้น ข้าวของเป็นระเบียบจนเหมือนได้บ้านใหม่กันเลยทีเดียว แถมยังทำได้แบบง่าย ๆ จึงเอาไอเดียการเคลียร์ของในบ้านมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกันค่า 

อยู่บ้านเคลียร์อะไรดี ?

จัดบ้านใหม่ เคลียร์ของยังไงดี

จัดบ้าน เคลียร์ไฟล์หมวด IT 

✔️เคลียร์รูปที่เต็มโทรศัพท์ แน่นอนว่ารูปถ่ายในโทรศัพท์มือถือของหลาย ๆ คนน่าจะเต็มไปด้วยรูปถ่ายกันใช่ไหมคะ ก่อนอื่นเลยเราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เคลียร์รูปเก่าที่เต็มออกจากมือถือ เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มีรูปถ่ายใหม่ ๆ เข้ามา หรือเหลือไว้แค่รูปที่จำเป็นเท่านั้น โดยก่อนที่จะลบทิ้งให้เสียดายรูป เพื่อน ๆ สามารถนำรูปเหล่านี้เก็บเข้าไดรฟ์ผ่าน Google Drive, iCloud หรือจะสร้างโฟลเดอร์รูปถ่ายให้เป็นหมวดหมู่ไว้บนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของเราก็ได้เช่นกันค่า

✔️เคลียร์ไฟล์ที่ไม่ได้ใช้แล้วใน Drive ไฟล์ในไดร์ฟที่ไม่ได้ใช้แล้ว หากเก็บไว้จนรกไปหมดก็อาจจะทำให้เราต้องคอยมานั่งหาไฟล์ได้ยากขึ้น ดังนั้นเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว เราจึงควรเคลียร์ไฟล์ที่ไม่ได้ใช้แล้วด้วยการเข้าไปลบลงถังขยะ และเหลือไว้เพียงแค่ไฟล์ที่ยังจำเป็นอยู่นั่นเองค่ะ

✔️เคลียร์ Inbox, Email ใครอีเมลเยอะจนรกไปหมด พอจะหาอีเมลสำคัญทีก็หาไม่เจอกันบ้างคะ? หากกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ก็ใช้โอกาสจัดบ้านใหม่นี้ในการเคลียร์อีเมลที่ค้างไว้ใน Inbox กันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มต้นจากการไล่จัดการอีเมล อีเมลที่สำคัญ ทำเครื่องหมายหรือติดดาวเอาไว้ ก่อนจะไล่ลบอีเมลต่าง ๆ ที่ไม่สำคัญออกไป หรือถ้าอีเมลไหนที่ส่งมาประจำแต่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็สามารถเข้าไป Unsubscribe ช่องทางอีเมล เพื่อไม่ให้มีอีเมลที่ไม่จำเป็นส่งมาจนรก ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ

✔️เคลียร์แอปพลิเคชันที่ไม่ค่อยได้ใช้ นอกจากรูปภาพแล้ว สิ่งที่ต้องเคลียร์บนโทรศัพท์มือถือเลยก็คือ แอปพลิเคชันนั่นเองค่ะ เพราะบางทีเราโหลดมาแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้งาน แอปฯเหล่านี้ก็เป็นตัวการที่ทำให้เครื่องช้าหรือหน่วยความจำเต็มได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรที่จะเคลียร์แอปฯที่ไม่ได้ใช้ออกไปด้วยการลบ ก่อนจะเริ่มจัดหมวดหมู่ของแอปฯประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน เพื่อให้เป็นระเบียบมากขึ้นนั่นเองค่า

หมวดเคลียร์ชีวิต 

✔️ทำบัญชีเคลียร์แผนเงินของเดือนที่ผ่านมา เริ่มต้นการทำบัญชีง่าย ๆ ด้วยการจดบันทึกรายละเอียดการใช้จ่ายของเดือนที่ผ่านมาว่ามีรายรับเท่าไร และใช้จ่ายอะไรไปบ้าง แบ่งแยกค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนอย่างชัดเจน การทำแบบนี้จะช่วยให้สาว ๆ ได้รู้ว่าเดือน ๆ นึงเราใช้จ่ายไปเท่าไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายประจำเดือนเท่าไร จะได้เหลือเงินไว้ชอปปิงหรือซื้อความสุขให้ตัวเองกันด้วยค่า 

✔️จัดกระเป๋าตังค์รับโชค ทิ้งใบเสร็จ ตั๋วรถ กระเป๋าตังค์ นอกจากจะมีเงินสด และบัตร ATM ต่าง ๆ แล้ว หลายคนน่าจะเคยเผลอยัดตั๋วรถ หรือใบเสร็จต่าง ๆ รวมอยู่ในนั้นด้วยกันอย่างแน่นอน ดังนั้นหากจะเคลียร์บ้านทั้งที ก็ควรเคลียร์กระเป๋าตังให้เรียบร้อย ด้วยการเก็บใบเสร็จ ตั๋วรถต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นทิ้งไป จะได้ใช้เงินได้อย่างเป็นระเบียบ สวยงาม หยิบเงินได้โดยไม่ต้องกลัวจะมีกระดาษอะไรหล่นมาให้ต้องคอยกวนใจอีกต่อไป

✔️เคลียร์ความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ความสัมพันธ์ที่ยื้อกันไปยื้อกันมา ถึงเวลาต้องเคลียร์แล้วค่ะ สำหรับใครที่มีความสัมพันธ์ไม่ชัดเจนอยู่ ก็อาจจะใช้โอกาสนี้เคลียร์กับอีกฝ่ายให้ชัดเจนไปเลยว่า จะเอาแบบไหน เป็นเพื่อน พี่น้อง หรือจะคบกันเป็นแฟนก็เอาให้ชัดไปเลย เผลอ ๆ อาจจะได้แฟนใหม่หลังจากการเคลียร์ครั้งนี้ก็ได้นะคะ 

✔️เคลียร์นิสัยเดิม ๆ ที่ไม่ดีทิ้งไป จัดของที่ไม่ดี เคลียร์ความสัมพันธ์ที่ค้างคาไปแล้ว ก็มาต่อกันที่นิสัยเดิม ๆ ที่ไม่ดี ที่ทำร้ายความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้าง และไม่ดีต่อตัวเองออกไปค่ะ ข้อนี้อาจจะเคลียร์ยากและต้องใช้เวลาสักนิด เพื่อน ๆ อาจจะเริ่มด้วยการ จดข้อเสียของตัวเองลงไปในกระดาษ จดข้อดีลงไป และเลือกจดนิสัยดี ๆ ที่อยากเปลี่ยนตัวเองเพื่อนำมาแทนข้อเสีย และค่อย ๆ ทำเป็นประจำทุก ๆ วัน นิสัยเสีย ๆ ก็จะเริ่มดีขึ้นอย่างแน่นอนค่า 

✔️ออกกำลังกาย เคลียร์ร่างเดิม เพิ่มเติมกล้ามเนื้อ เคลียร์ร่างกายให้แข็งแรง ได้หุ่นเฟิร์มกระชับ ด้วยการหาแนวออกกำลังกายที่ชอบ เช่น เต้น, โยคะ หรือออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง แล้วเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเปิดคลิปบน YouTube แล้วทำตามกันได้เลยค่ะ สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเคลียร์ร่างกายด้วยการออกกำลังกาย เราขอแนะนำให้เริ่มต้นจากคลิปง่าย ๆ วันละ 10-15 นาที และค่อย ๆ เพิ่มเวลาออกไปเป็น 15-30 นาที แค่นี้ก็จะได้ร่างใหม่ที่กระชับ และแข็งแรงกว่าเดิมแล้วค่ะ

หมวดเคลียร์ของรอบริจาค

✔️เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้ว เสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้ว ไม่อยากทิ้ง เราขอแนะนำให้เก็บใส่ถุงแยกเอาไว้เพื่อนำไปบริจาคเข้ามูลนิธิเพื่อผู้ยากไร้ หรือตามช่องทางต่าง ๆ ที่รับบริจาคอยู่ได้เลยค่ะ โดยอาจจะแยกประเภทแล้วรวมใส่ในถุงเดียวกันไปเลย หรืออาจจะแยกไว้หลาย ๆ ถุงสำหรับใครที่อยากบริจาคหลายที่ และใช้ปากกาเขียนแยกไว้บนถุงเพื่อกันสับสนก็ได้เช่นกันค่า

✔️เช็กเครื่องสำอางที่หมดอายุ สาว ๆ หลายคนที่ชอบซื้อเครื่องสำอาง อาจจะเคยเจอปัญหาแบบเรากันมาบ้างนั่นคือ เครื่องสำอางหมดอายุนั่นเองค่ะ หากใครที่มีเครื่องสำอางเยอะ เราขอแนะนำให้รื้อออกมาทั้งหมดและแยกไว้เป็นหมวดหมู่ เช็กวันหมดอายุของเครื่องสำอางให้ชัดเจน หรือวัดจากวันเดือนปีที่ผลิตของเครื่องสำอางว่าหมดอายุเมื่อไหร่ หรือใช้ได้กี่ปี ก่อนจะแยกเครื่องสำอางที่หมดอายุทิ้งไว้ เพื่อนำไปบริจาคสำหรับใช้ในการแต่งหน้าศพ เพื่อเป็นประโยชน์กันต่อไป

✔️เก็บหนังสือที่อ่านจบแล้ว ใครที่ชอบหนังสือ หนังสือเก่า ๆ ที่อ่านจบแล้ว หรือไม่ได้อ่าน ก็ถึงเวลาที่จะเอามาจัดระเบียบหนังสือด้วยการแยกหนังสือที่อ่านจบแล้ว แยกเก็บไว้ในกล่องให้เป็นระเบียบเพื่อรอเข้าสู่ขั้นตอนการบริจาคกันต่อไปค่ะ เหลือไว้เพียงแค่หนังสือที่ยังไม่ได้อ่านไว้ และหนังสือเล่มโปรดที่ทิ้งไม่ลงหรือชอบหยิบมาอ่านซ้ำ ๆ เพื่อให้หยิบอ่านบนชั้นหนังสือได้ง่ายขึ้น ชั้นหนังสือเราก็จะไม่รกด้วยค่า

หมวดเคลียร์ของเก่าให้ดีกว่าเดิม

✔️เอาเสื้อผ้าที่ชำรุดมา DIY ใหม่ เสื้อผ้าที่ชำรุด เช่น แขนเสื้อขาด, กระดุมหลุด, ยางยืดเสีย หรือชุดหลวมจนเกินไป แบบที่เราสามารถแก้ไขเองได้ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะเก็บเสื้อผ้าเหล่านั้น มา DIY เป็นเสื้อผ้าใหม่ เช่น เย็บจัดทรงให้ได้ หรือแปลงโฉมเสื้อยืดเก่าที่ไม่ได้ใส่ให้เป็นเสื้อเอวลอย หรือเสื้อครอปชิค ๆ ก็เก๋ไม่แพ้กันค่า

✔️ซ่อมเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ภายในบ้านที่ชำรุด เพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง 

✔️ซักหน้ากากผ้าให้สะอาด หน้ากากผ้าที่อาจจะทิ้งไว้นาน ๆ ก็สามารถนำมาซักทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคเพื่อให้ได้หน้ากากผ้าที่สะอาดและนำกลับมาใช้ได้เหมือนใหม่เลยค่ะ

ทำงานบ้าน หมวดทำความสะอาด

✔️เช็ดทำความสะอาดมือถือ, คอมพิวเตอร์, หูฟังด้วยแอลกอฮอล์ เริ่มต้นทำความสะอาดของใกล้ตัวด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะที่ปกติแล้วจะแนบมากับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เพื่อให้ของที่เราใช้ดูสะอาด เหมือนใหม่ตลอดเวลา แถมยังปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วยนะคะ

✔️จัดตู้เสื้อผ้า ตู้เสื้อผ้า เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ประจำบ้าน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่รักการแต่งตัวก็น่าจะมีเสื้อผ้ามากมายเต็มตู้ไปหมด เคลียร์บ้านใหม่ทั้งที เราก็เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ แวะมาจัดระเบียบตู้กันสักหน่อยค่ะ โดยเริ่มจากจัดระเบียบเสื้อผ้าที่สามารถพับเก็บเป็นหมวดหมู่เช่น หมวดเสื้อยืด, กางเกงอยู่บ้าน, หมวดชุดกระโปรง, หมวดถุงเท้า และเครื่องประดับอื่น ๆ ที่อาจจะหากล่องใส่ เพื่อให้หาได้ง่าย และไม่ดูรกตาจนเกินไปค่ะ 

✔️ซักผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัวที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ควรนำมาทำความสะอาดให้หอมฟุ้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เนื้อตัวของเราสะอาดไม่เป็นสิวแล้ว ยังช่วยให้ตัวของเราหอม ไม่มีกลิ่นเหม็นอับจากผ้าเช็ดตัวด้วยนะคะ ที่สำคัญหลังจากซักแล้ว ควรนำไปตากแดดจนแห้งสนิท หรือหากวันไหนฝนตก ก็อาจจะใช้วิธีการอบแห้งเพื่อป้องการการเกิดความเหม็นอับของผ้าเช็ดตัวที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเองค่ะ

✔️ซักพรมเช็ดเท้า พรมเช็ดเท้าในอยู่บริเวณทุกซอกทุกมุมในบ้าน ก็ถึงเวลานำมาซักให้สะอาด เพราะแม้จะเป็นเพียงแค่พรมที่ใช้เช็ดเท้าก่อนเข้าบ้านหรือห้องต่าง ๆ แต่ก็สะสมไปด้วยสิ่งสกปรก จึงควรนำมาซักให้เรียบร้อย เพื่อให้สะอาด และน่าใช้เหมือนใหม่และลดเชื้อโรคสะสมภายในบ้านอีกด้วย

✔️ล้างแปรงเครื่องสำอาง ล้างแปรงแต่งหน้า ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอางโดยเฉพาะ หรืออาจจะใช้โฟมล้างหน้าที่ไม่มีเนื้อสครับ, สบู่เหลว หรือแชมพูสำหรับเด็กที่ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว มาใช้ทำความสะอาด วิธีนี้นอกจากจะได้แปรงแต่งหน้าที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว ยังช่วยลดการเกิดสิวบนใบหน้าของสาว ๆ ได้อีกด้วยนะคะ เริ่ดสุด ๆ ไปเลย

✔️จัดโต๊ะเครื่องแป้งใหม่ ล้างเครื่องสำอางกันไปแล้ว ก็มาต่อกันที่ จัดโต๊ะเครื่องแป้งใหม่กันเลยดีกว่าค่ะ สาว ๆ หลายคนอาจจะไม่มีเวลาจัดโต๊ะเครื่องแป้งใหม่สักที เพราะบางทีแม้จะจัดเป็นหมวดหมู่ของโต๊ะเครื่องแป้งอยู่แล้ว แต่พอใช้ไปนาน ๆ ของใช้ที่จำเป็นของเราอาจจะเปลี่ยนไป หรือมีของใหม่เพิ่มขึ้นจนทำให้โต๊ะเครื่องแป้งไม่เป็นระเบียบเหมือนเดิม จึงควรเริ่มจัดโต๊ะเครื่องแป้งใหม่ให้เป็นระเบียบ โดยเน้นของใช้ที่ใช้เป็นประจำขึ้นมาวางหน้ากระจกแทน และเก็บของที่หมดแล้ว ทิ้งไปเพื่อไม่ให้รกโต๊ะนั่นเองค่า

✔️เอาหมอนออกมาตากแดด เพื่อน ๆ รู้กันหรือเปล่าคะว่า การนำหมอนออกมาตากแดด สามารถช่วยฆ่าไรฝุ่นได้ แต่การตากแดดเฉย ๆ อาจจะไม่ได้ช่วยลดไรฝุ่นให้ตายได้เท่าที่ควร เราจึงอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองนำถุงดำที่สะอาดและยังไม่เคยใช้งานเลย มาสวมหมอนเอาไว้ มัดให้แน่นก่อนจะนำไปตากแดดทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง เพื่อฆ่าเชื้อโรคให้ตายเกลี้ยงไปเลยค่า

✔️เคลียร์ของในตู้เย็น เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเคลียร์ของที่ไม่ใช้แล้วออกมาจากตู้เย็นแต่ละชั้นเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง ที่จำเป็นบ้างหรือของกินชิ้นไหนที่หมดอายุแล้วบ้าง ก่อนจะจัดระเบียบตู้เย็นด้วยการเก็บของไว้เป็นหมวดหมู่ เช่น ชั้นล่างสุดของตู้เย็นอาจจะเก็บผักหรือผลไม้ เก็บน้ำ หรือนมต่าง ๆ ไว้ที่ช่องด้านข้างตู้เย็น รวมไปถึงของแช่แข็งต่าง ๆ หรือเนื้อสัตว์ไว้ใต้ช่องฟรีซ  และไม่เก็บของที่เสียง่ายไว้ในที่ลับตาเพราะอาจจะทำให้มองไม่เห็นจนลืม และเสียได้ในที่สุดนั่นเองค่า

✔️ล้างรถ ล้างทำความสะอาดรถทั้งภายนอกรถและภายใน ด้วยการเคลียร์ของที่ไม่จำเป็นออก และเก็บของไว้หลังรถให้เป็นระเบียบ ดูดฝุ่นภายในรถ รวมถึงล้างตัวรถภายนอกให้สะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง 

✔️ล้างพัดลม, แอร์ให้สะอาด สำหรับการล้างพัดลม เราสามารถทำความสะอาดเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านเลยค่ะ เพียงแค่ถอดใบพัดและตะแกรงพัดลมออกไปล้างก่อน แล้วจึงใช้แปรงสีฟันขัดฝุ่นออกตามซี่ตะแคงของพัดลม ล้างจนสะอาดเหมือนใหม่ เช็ดให้แห้งเรียบร้อยแล้วจึงนำไปประกอบเข้าเหมือนเดิม ก็จะได้พัดลมที่สะอาดเย็นฉ่ำ แถมไม่มีฝุ่นเกาะกวนใจกันแล้วค่ะ แต่หากเป็นแอร์ ที่อาจจะเกินความสามารถในการล้างไปสักหน่อย ก็อาจจะเรียกช่างเข้ามาช่วยทำความสะอาดก็ได้นะคะ

✔️ดูดฝุ่นเตียง, โซฟา, ผ้าม่าน มาถึงอย่างสุดท้ายที่ต้องเคลียร์กันแล้วในหมวดหมู่งานบ้านนั่นก็คือ ดูดฝุ่นบนเตียง, โซฟา และผ้าม่าน โดยเฉพาะที่นอนหรือบนเตียง ที่มักจะมีฝุ่นละอองเล็ก ๆ ที่เราเรียกกันว่าไรฝุ่น รวมไปถึงโซฟาที่ใช้เป็นประจำ และผ้าม่านในห้องที่อาจจะมีฝุ่นเกาะมาลงบนบริเวณพื้นห้องที่บนเตียงทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราด้วยค่ะ

สำหรับใครที่ชอบทำความสะอาดบ้าน หรือกำลังมีแผนที่จะจัดระเบียบบ้านใหม่ แต่ไม่รู้จะเคลียร์อะไรดี ก็อาจจะลองเริ่มต้นจัดของโดยเคลียร์จากหมวดหมู่ต่าง ๆ แบบที่เรานำเสนอไป ลองปรับใช้กันตามความเหมาะสมกันได้นะคะ ผลลัพธ์เป็นอย่างไรกันบ้างก็อย่าลืมมาพูดคุยกัน  หรือใครมีไอเดียการเคลียร์ของอะไรอีก ก็มาแบ่งปันให้เราที่ Wongnai Beauty ได้เช่นกันค่า 

บทความที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ