เช็กลิสต์! หวงความโสด หรือเป็นโรคกลัวความรัก (Philophobia)
 1. เช็กลิสต์! หวงความโสด หรือเป็นโรคกลัวความรัก (Philophobia)

เช็กลิสต์! หวงความโสด หรือเป็นโรคกลัวความรัก (Philophobia)

ผิดหวังมาก ๆ เจ็บปวดจนไม่กล้าเปิดใจให้ใครอีก มาเช็กลิสต์กัน ว่าเป็นโรคกลัวความรัก (Philophobia) หรือเปล่า อาการและสาเหตุของโรคกลัวความรักเป็นยังไง เข้าข่ายไหมนะ
writerProfile
5 ธ.ค. 2021 · โดย

เคยโดนหักอก เคยเจ็บกับความรักมาก ๆ จนรู้สึกกลัวที่จะมีความรักไปเลย กลัวที่จะมีแฟน กลายเป็นคนหวงความโสด นอกจากนั้นยังรู้สึกว่าการเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ ๆ กับคนใหม่ ๆ มันยากเหลือเกิน เครียด กังวล ไม่กล้ารักใคร จนรู้สึกทรมานกับการมีความรัก แบบนี้อาจจะเป็นสัญญาณของโรคกลัวความรัก หรือ โรค Philophobia ได้ค่ะ ลองมาเช็กลิสต์กันดีกว่า ว่าใช่เราหรือเปล่า? 

เช็กลิสต์! หวงความโสด หรือเป็นโรคกลัวการตกหลุมรัก (Philophobia)

เช็กลิสต์! หวงความโสด หรือเป็นโรคกลัวการตกหลุมรัก (Philophobia) โรคกลัวความรัก เช็คด้วยตัวเองเบื้องต้น โรคกลัวการผูกมัด มีแฟนแต่ไม่อยากผูกมัด ไม่อยากแต่งงาน อาการของโรคกลัวความรักเป็นยังไง
 1. มีอาการโฟเบีย* กลัวแบบไม่มีเหตุผล ควบคุมไม่ได้
 2. มูฟออนไม่ได้ ฝังใจกับความรักในอดีต
 3. ไม่ไว้ใจใครง่าย ๆ
 4. กังวลเมื่อต้องเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครซักคน
 5. หนีความรู้สึกของตัวเอง ไม่อยากแบ่งปันความรู้สึกกับคนอื่น
 6. เก็บตัว ชอบทำอะไรด้วยตัวคนเดียวมากกว่า
 7. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ต้องเจอคู่รักเยอะ ๆ
 8. คิดว่าตัวเองไม่สมควรได้รับความรัก
 9. สนุกกับความสัมพันธ์ทางกาย แต่กลัวที่จะผูกมัดทางใจ
 10. กลัวการถูกปฏิเสธ อกหัก เลิกรา หย่าร้าง

*อาการโฟเบีย มีดังนี้ กลัว ร้องไห้ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจหอบถี่ เหงื่อออกมาก กระสับกระส่าย ชาปลายมือปลายเท้า บางครั้งอาจจะหนักถึงขั้นเป็นลม

โรคกลัวความรัก หรือโรค Philophobia คืออะไร?

 • Philophobia มาจากคำภาษากรีก 'Philos' (หมายถึงความรัก) และ 'Phobos' (หมายถึงความกลัว) เป็นหนึ่งในอาการโฟเบีย เป็นอาการกลัวที่จะตกหลุมรัก กลัวความรัก ไม่กล้ารักใคร และมีปัญหาในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ กลัวที่จะไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์ได้ดี จนถึงรู้สึกว่าตัวเองโดดเดี่ยวและไม่มีใครรัก บางครั้งอาการอาจจะคล้ายคลึงกับคนที่มีปัญหากับการเข้าสังคม Philophobia เป็นอาการที่แม้แต่จิตแพทย์ก็วินิจฉัยได้ยาก เพราะไม่อยู่ในคู่มือการวินิจฉัยและสถิติของความผิดปกติทางจิต (DSM) แต่การพบจิตแพทย์ ก็อาจจะมีแนวทางดี ๆ ที่สามารถแนะนำให้ได้ ถ้าอาการของโรคโฟเบียส่งผลกระทบในแง่ลบต่อชีวิตประจำวัน มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และว่ากันว่า ควีนอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษก็เป็นโรคนี้ ถึงจะมีคนมาจีบหรือคบใครมามากมาย ก็ไม่จริงจังถึงขั้นแต่งงานหรือมีการผูกมัด นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าอาการของควีนอลิซาเบธนั้น อาจเกิดขึ้นเนื่องจากได้เห็นแอนน์ โบลีน ผู้เป็นแม่ และลูกพี่ลูกน้อง ถูกประหารโดยพ่อของเธอเอง อาจทำให้เธอเชื่อว่าความสัมพันธ์ที่โรแมนติกทั้งหมดมักจะต้องพบกับจุดจบที่น่าเศร้า

สาเหตุของโรคกลัวความรัก (Philophobia)

 • ประสบการณ์ในอดีต ความสัมพันธ์ในอดีตที่ล้มเหลว ที่กระทบกระเทือนจิตใจมาก ๆ พัฒนาเป็นความกลัวที่จะตกหลุมรัก เจอกับความไม่ซื่อสัตย์ การทรยศ หรือความเสียใจ ทำให้รู้สึกอยากหนีความสัมพันธ์ที่โรแมนติก หรือ ความสัมพันธ์ประเภทอื่น ๆ ที่เป็นปัจจัยให้เกิดโรคกลัวความรัก เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ และเพื่อนที่ใกล้ชิด ตอนเด็ก ๆ อาจจะเจอกับการที่เห็นพ่อกับแม่ทะเลาะกันบ่อย ๆ หรือเคยเจอเพื่อนที่ต่อหน้าทำเป็นดี แต่ลับหลังเอาไปนินทาเสีย ๆ หาย ๆ หรือการโดนคนรักนอกใจ โกหก หลอกลวง แล้วต้องทนอยู่ในความสัมพันธ์แย่ ๆ
 • ประสบการณ์ทางวัฒนธรรม ในบางวัฒนธรรม ที่กดดันให้ต้องมีคู่ หรือแต่งงานตั้งแต่อายุน้อย ๆ เพื่อครอบครัว เพื่อการสืบพันธุ์ การที่โดนบังคับทั้ง ๆ ที่ยังไม่อยากเจอกับประสบการณ์แบบนี้ อาจจะทำให้เกิดความหวาดกลัวได้ หรือแม้แต่การบังคับไม่ให้คบเพื่อนต่างเพศ หรือห้ามมีความสัมพันธ์ที่โรแมนติก ก็พัฒนาให้เกิดโรคนี้ได้
 • กลัวการปฏิเสธและกลัวที่จะผูกมัดทางใจ จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่าการโดนปฎิเสธ มีความคล้ายคลึงกับความเจ็บปวดทางร่างกาย คนส่วนใหญ่อาจจะมูฟออนได้ง่าย แต่สำหรับคนที่เจอกับความเจ็บปวดทางใจโดยการโดนปฏิเสธบ่อย ๆ ก็อาจจะหลอน จนกลายเป็นปมที่อยู่ในใจ การผูกมัดอย่างการแต่งงาน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรับประกันเกี่ยวกับความยั่งยืนของความรักได้เสมอไป ความวิตกกังวลในแง่ลบแบบนี้ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง

โรคกลัวความรัก (Philophobia) อาการเป็นยังไง 

 • สำหรับอาการโฟเบียของแต่ละคน อาจจะแตกต่างกันไป สำหรับคนปกติแล้ว เวลาตกหลุมรักใครซักคน จะรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรง หน้าแดงทุกที แต่สำหรับคนที่เป็นโรคกลัวความรัก หรือมีอาการโฟเบียแล้ว การตกหลุมรักใครซักคน จะเป็นเหมือนการขุดปมในใจขึ้นมา ทำให้รู้สึกกลัวในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ กังวลกับการรักษาความสัมพันธ์ พยายามตีตัวออกห่าง และกลัวการโดนปฏิเสธ เพียงแค่คิดว่าต้องมีความสัมพันธ์ ก็คิดไปถึงการโดนปฏิเสธ หรือความผิดหวังที่อาจจะต้องเจอ ทำให้รู้สึกอยากอยู่คนเดียว เกิดความรู้สึกซึมเศร้า สับสน ในบางสถานการณ์ อาจจะรู้สึกกังวล หรือเครียดจนเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหรือเจ็บหน้าอก หายใจหอบถี่ เหงื่อออกมาก กระสับกระส่าย ชาปลายมือปลายเท้า บางครั้งอาจจะหนักถึงขั้นเป็นลม

คนที่เสี่ยงต่อโรคกลัวความรัก (Philophobia)

 • สำหรับปัจจัยที่อาจจะกระตุ้นให้อาการของโรครุนแรงขึ้น ถ้าผู้ป่วย มีภาวะซึมเศร้า มีความวิตกกังวล ใช้สารเสพติด และมีความคิดฆ่าตัวตาย

วิธีรักษาโรคกลัวความรัก การประเมินอาการโรคกลัวความรัก (Philophobia) เบื้องต้นด้วยตัวเอง

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าคนที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถมีความสัมพันธ์ทางกายได้ แต่บอกเลยว่าผิดค่ะ! คนที่เป็นโรคนี้สามารถรู้สึกเอนจอยกับความสัมพันธ์ทางกาย แต่กลัวการผูกมัดทางใจ เพราะกลัวการปฎิเสธเท่านั้น สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองเข้าข่าย หรือมีอาการของโรคกลัวความรักความสัมพันธ์ ต้องลองหาสาเหตุด้วยตัวเองดู ตัวอย่างเช่น

 • หาสาเหตุด้วยตัวเองก่อนว่า ทำไมเราถึงกลัวที่จะมีความสัมพันธ์ จากเพื่อน จากครอบครัว หรือจากคนรัก
 • หาว่าทำไมเราถึงมีความคิดเชิงลบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ อะไรที่เป็นต้นตอของสาเหตุนี้
 • ทำไมเรายังถึงมูฟออนไม่ได้ และไม่สามารถปล่อยให้ตัวเองมีความสุขในการมีความสัมพันธ์
 • ดื่มด่ำกับความรู้สึกยากลำบาก และอนุญาตให้ตัวเองรู้สึกได้เต็มที่ เผชิญหน้ากับความกลัว
 • ถามตัวเอง และประเมินความคิดว่าการป้องกัน หรือขัดขวางตัวเองไม่ให้เปิดใจ มีสาเหตุมาจากอะไร
 • ปรับเปลี่ยนความคิด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เปิดใจและพยายามมองโลกในแง่ดี
 • แต่ถ้ายังไม่สามารถหาทางออกให้กับตัวเองได้ การไปพบกับจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยให้การรักษา ฟื้นฟูสภาพจิตใจได้ดีขึ้น และถ้าต้องใช้ยาในการรักษาควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรม การไปพบจิตแพทย์ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด 

Reference :

Webmd. 2021. "What Is Philophobia?" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.webmd.com/anxiety-panic/what-is-philophobia สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2564

Zindzy Gracia. 2020. "What is philophobia? 7 signs you might be suffering from it" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.legit.ng/1316157-what-philophobia-7-signs-suffering-it.html สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2564

Jacob Olesen. 2016. "Fear of Love Phobia – Philophobia" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.fearof.net/fear-of-love-phobia-philophobia/ สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2564  

สำหรับเพื่อน ๆ สายโสด สตรอง ไม่ได้กลัวความรัก แค่ยังไม่เจอคนที่ใช่ แบบนี้ไม่ถือว่าเป็นโรคกลัวความรักนะคะ สบายใจได้ หายห่วง! แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่าการมีความสัมพันธ์กับใครซักคนมันยากเกินไป วิตกกังวล การเก็บเนื้อเก็บตัว ปลีกวิเวก จนส่งผลกระทบต่อชีวิต แบบนี้อาจจะต้องไปปรึกษาจิตแพทย์นะคะ เพราะยังไง มนุษย์เราก็เป็นสัตว์สังคมที่ต้องอยู่ร่วมกันและพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ