วิจัยเผย! 15% ของคู่รัก เลิกกันเพราะอีกคนหักหลัง แอบดูซีรีส์ก่อน!!
  1. วิจัยเผย! 15% ของคู่รัก เลิกกันเพราะอีกคนหักหลัง แอบดูซีรีส์ก่อน!!

วิจัยเผย! 15% ของคู่รัก เลิกกันเพราะอีกคนหักหลัง แอบดูซีรีส์ก่อน!!

หลาย ๆ คนจะคิดว่าสาเหตุที่ทำให้คนเลิกกันมีเพียงแค่การนอกใจ แต่มีวิจัยออกมาชี้แล้วว่า 15% เลิกกันเพราะอีกฝ่ายแอบดูซีรีส์ก่อน ไปดูเหตุผลเบื้องลึกเบื้องหลังกันเลย!
writerProfile
18 ก.พ. 2021 · โดย

เราอาจจะเคยได้ยินว่าสาเหตุหลัก ๆ ของการเลิกลาคือ การนอกใจ การไม่ซื่อสัตย์ต่อคนรัก หรือถ้าเหตุผลส่วนตัวขึ้นมาหน่อยก็อาจจะเป็น อีกฝ่ายชอบนอนกรน ทะเลาะกันเพราะสัตว์เลี้ยง หรือไม่ถูกกับครอบครัวอีกฝ่าย แต่เชื่อไหมว่าเหตุผลส่วนนึงที่ทำให้คนเลิกกันของคนยุคนี้มาจาก การดูซีรีส์บน Netflix แถมผลวิจัยยังสูงถึง 15% เลยเชียวล่ะ!

วิจัยเผย! 15% ของคู่รัก เลิกกันเพราะแอบดูซีรีส์ก่อน

วิจัยเผย! 15% ของคู่รัก เลิกกันเพราะแอบดูซีรีส์ก่อน

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องตลก โมเมขึ้นมานะจ๊ะ เพราะมีผลการวิจัยจากสถาบันบาร์เคลย์ส (Barclays) ประเทศอังกฤษ ได้ทำการศึกษาถึงพฤติกรรมการดูซีรีส์และความสัมพันธ์กับคนรัก โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างขึ้นมา 2,000 คน แล้วพบว่าใน 15% ของคู่รักชาวอังกฤษ ทะเลาะกันหากอีกฝ่ายจับได้ว่าแฟนดูซีรีส์เรื่องโปรดก่อน จนนำไปสู่การเลิกรากันในที่สุด เห็นไหมล่ะคะบอกแล้วว่าใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะสาว ๆ 

โดยส่วนตัวเรามองว่า ที่มันรุนแรงก็เพราะการกระทำแบบนี้ แสดงออกถึงการไม่ซื่อสัตย์ หรือก็คือการโกหก การทำลายความไว้ใจอย่างนึงนั่นเอง ขนาดที่ว่าฝรั่งเขามีบัญญัติศัพท์มาเรียกพฤติกรรมนี้กันว่า "Series Cheating" กันเลยทีเดียว เพราะว่ามันเหมือนการนอกใจยังไงล่ะ ถึงจะไม่ได้รุนแรงเท่าก็เถอะ แต่จากผลวิจัยก็ชี้ให้เห็นแล้วว่ามีผลกับความสัมพันธ์ขนาดไหน อีกอย่างนึงที่วิจัยนี้ได้บอกเราก็คือมันสะท้อนพฤติกรรมของคนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดีว่าเสพติดการดูซีรีส์มากขนาดไหน!

นอกจากนี้ ยังมีผลสำรวจของทาง Netflix ของทางประเทศอังกฤษอีกว่า กว่า 48% ของคู่รักเคยแอบดูซีรีส์โดยไม่รออีกฝ่ายอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยในจำนวนนี้มีคน 44% บอกว่าเคยทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ในขณะที่อีก 60% จะยิ่งทำบ่อยขึ้นถ้าหากว่าอีกฝ่ายจับไม่ได้ 

ส่วนผลสำรวจซีรีส์เจ้าปัญหาที่เป็นตัวการสร้างความร้าวฉานให้คู่รักมากที่สุดก็คือ The Walking Dead, Orange Is The New Black, Breaking Bad, House of Cards และ Marvel’s Daredevil ซึ่งเราเห็นด้วยมาก ๆ ว่า อดทนไม่ไหวจริงงง!! ก็ซีรีส์เหล่านี้ทั้งสนุก ตื่นเต้น น่าติดตามขนาดนี้ บางเรื่องถึงขนาดยอมโต้รุ่ง Binge Watch กันแบบกดดูตอนต่อไปรัว ๆ 

แต่อย่างไรก็ดี อย่าให้ซีรีส์แค่เรื่องเดียวเป็นฉนวนให้บ้านแตกกันเลยนะสาว ๆ ถ้าใครรู้ตัวว่าอดทนไม่ได้แล้วแน่นอน ก้ควรบอกไปตามตรง แยกกันดู หรือจะดูอีกรอบพร้อมกันเนียน ๆ ก็ไม่ติด ขออย่างเดียว อย่าสปอยล์จนหมดสนุกก็พอ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนเคยมีประสบการณ์การโดน Series Cheating มาเล่าให้เราฟังหน่อยที่คอมเมนต์ด้านล่างนี้เลย หรือถ้ามีเรื่องไหนที่เพื่อน ๆ อยากรู้ ก็เขียนมาบอกทิ้งไว้ได้เลยนะคะ สัญญาว่าจะรีบไปหาคำตอบมาให้ หรือถ้าไม่รู้ก็จะไปหาคนที่ตอบได้มาตอบคำถามให้เพื่อน ๆ แน่นอน!

Reference :

  • Mirror, (2019) "One in six Brits has broken up with a partner for 'Netflix-cheating' on them" เข้าถึงได้จาก https://www.mirror.co.uk/ สืบค้นเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2564.
  • UNILAD, (2019) "15% Of Relationships Break Up Due To ‘Series Cheating’" เข้าถึงได้จาก https://www.unilad.co.uk/ สืบค้นเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2564.

อ่านบทความดี ๆ ที่คัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ โดยเฉพาะ...