"สกินแคร์ที่ห้ามใช้ด้วยกัน" ไม่อยากหน้าพังต้องรู้!!
  1. "สกินแคร์ที่ห้ามใช้ด้วยกัน" ไม่อยากหน้าพังต้องรู้!!

"สกินแคร์ที่ห้ามใช้ด้วยกัน" ไม่อยากหน้าพังต้องรู้!!

เห้ย! เพิ่งเคยรู้ว่าส่วนผสมในสกินแคร์ก็ไม่ถูกกันได้ งั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่าจะมีตัวไหนบ้างที่ไม่ควรใช้ด้วยกัน!!
writerProfile
2 ก.ค. 2021 · โดย

แหม ก็ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ต้องรักผิวของตัวเองเป็นพิเศษ เวลาจะใช้สกินแคร์แน่นอนว่าใช้ตัวเดียวตั้งแต่เช้าจรดเย็นเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องขอมีเดย์ครีม ไนท์ครีมบ้างแหละ แถมบางคนก็ต้องการจะปรนนิบัติผิวหลายขั้นตอนหน่อย จนเผลอใช้ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ไม่ควรใช้ด้วยกันเข้า จนเกิดเป็นปัญหาผิวตามมาได้ งั้นมาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีอินเกรเดียนอะไรในสกินแคร์บ้างที่ควรจะหลีกเลี่ยงไม่ให้ใช้พร้อมกัน!

Vitamin C + Benzoyl Peroxide (BPO)

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

ถ้าคนเป็นสิวบ่อย ๆ อยู่แล้วน่าจะคุ้นเคยกับชื่อ Benzoyl Peroxide หรือ BPO หรือ BP ตามแต่จะเรียก ซึ่งถ้านำมาใช้คู่กับวิตามินซีจะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่ไม่ทำให้เกิดผลดีกับผิว นอกจากนี้ตัว BP ยังค่อนข้างกัดผิว ละลายหัวสิว จนบางคนมีอาการแสบ แดง คัน ระคายเคืองอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอตัววิตามินซีเข้าไปยิ่งพังไปกันใหญ่ ถ้าอยากใช้จริง ๆ รอให้เลิกใช้ BP ก่อน อดทนรอนิดนึงเพื่อผิวที่เปล่งปลั่งสุขภาพดีค่ะ

สรุปผล : ยิ่งทำให้ผิวอักเสบ ระคายเคือง

Salicylic + Glycolic

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

มาถึงตัวที่สองที่อยากขอร้องเบา ๆ ว่าอย่าใช้ด้วยกันเลย ทั้ง ๆ ที่แต่ละตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวดีมาก แต่เพราะอะไรนะหรอถึงห้ามใช้ด้วยกัน นั่นก็เพราะทั้งสองตัวนี้จริง ๆ แล้วก็คือ AHA และ BHA ยิ่งถ้าในแต่ละตัวเขาใส่มาให้ % สูง ๆ อยู่แล้ว ยิ่งไม่ควรใช้ด้วยกันเลย เพราะแทนที่จุดด่างดำ ริ้วรอยจะหาย กลายเป็นผิวพังเปิดเปิง เซลล์ผิวแห้ง สูญเสียน้ำเข้าไปกันใหญ่ ทางออกก็คือเลือกใช้ตัวใดตัวนึง และไม่ควรใช้ติดต่อกันทุกวันค่ะ 

สรุปผล : ผิวยิ่งแห้งลอกง่าย ไม่แข็งแรง

Retinol + Vitamin C

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

สองตัวนี้เป็นอินเกรเดียนวิตามินตัวโปรดของเราเหมือนกัน เพราะต่างก็พกสรรพคุณมาล้นหลามทั้งลดริ้วรอย ปรับผิวให้สว่างสดใสขึ้น กระตุ้นคอลลาเจนในผิวให้ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น แต่พอใช้ด้วยกันปุ๊บ พังเลยจ้า นั่นก็เพราะทั้งสองตัวทำงานที่ค่า pH ไม่เท่ากัน โดยเรตินอลจะทำงานได้ดีที่ pH เท่ากับ 5.5-6 ส่วนวิตามินซีจะทำงานได้ดีที่ pH น้อยกว่า 3 ทำให้แทนที่จะทาสองตัวแล้วได้ประสิทธิภาพดีขึ้น กลายเป็นไปลดทอนประสิทธิภาพของทั้งสองตัวแทน ฉะนั้นถ้าอยากใช้โปรดักต์ให้คุ้มค่าทุกหยดที่สุด ไม่ใช้ด้วยกันจะดีกว่าจ้า

สรุปผล : ลดประสิทธิภาพของทั้งสองตัวลง ใช้ไม่คุ้มค่า

Vitamin C + AHAs

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

อย่างที่รู้กันค่ะว่าสองตัวนี้เวลาแยกกันอยู่แล้วมีประโยชน์มาก แต่พอรวมกันเท่านั้นแหละ จะทำให้ค่า pH ของผิวเสียสมดุลเนื่องจากความเป็นกรดที่สูงเกินไป แต่ถ้าถามว่าใช้แล้วอันตรายไหม ระคายเคืองไหม ก็ไม่ได้ถึงขนาดนั้น แต่เจ้าตัว AHAs จะทำให้ประสิทธิภาพของวิตามินซีลดลง ดังนั้นสกินแคร์ที่เราซื้อมาแพงแสนแพงนั้น เขาก็ไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ รู้แล้วคนประหยัดรู้คุณค่าของเงินอย่างเราก็อย่าทำเลยดีกว่าค่ะ!

สรุปผล : ผิวเสียสมดุล ได้คุณค่าจากส่วนผสมได้ไม่เต็มที่

สารในสกินแคร์ที่ใช้ด้วยกันแล้วเวิร์คมาก

แล้วอะไรบ้างล่ะที่ใช้ด้วยกันได้จริง ๆ มาดูต่อไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าจ้า...

Hyaluronic Acid + Retinol

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

แน่นอนว่าตัว Retinoids ของเรานี้เขาช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดริ้วรอยให้ตื้นขึ้น ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ผิวเรามีอาการแดง ระคายเคืองได้ ฉะนั้นเวลาที่เราเติม Hyaluronic Acid หรือ HA ให้กับผิว ก็เหมือนเป็นการเติมน้ำให้กับผิวนั่นเอง แถมตัว HA ยังช่วยปลอบประโลม ลดการอักเสบที่เกิดจากตัวเรตินอลได้ด้วย ใช้ด้วยกันคือเวิร์คมาก

สรุปผล : เพิ่มความชุ่มชื้นผิว ลดการอักเสบ

AHAs/BHA + Ceramides

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

ที่บอกว่าใช้ด้วยกันแล้วดีนั่นก็เพราะว่า AHAs/BHA นั้นเขามีฤทธิ์กัดกร่อนผิวหนังชั้นบนสุดออกไป ซึ่งบางทีก็ทำให้สูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติของผิวไปด้วย การเติมเซราไมด์ซึ่งเป็นไขมันดีที่แทบจะเป็นองค์ประกอบหลักของผิวเรานั้น ก็จะช่วยให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ สุขภาพดีเพราะปราการผิวถูกซ่อมแซม ในขณะเดียวกันก็สดใส เปล่งประกายเพราะผิวชั้นนอกที่ตายแล้วถูกผลัดให้หลุดลอกไปนั่นเองค่ะ

สรุปผล : เพิ่มปราการปกป้องผิว พร้อมผิวสดใสเปล่งประกาย

Vitamin C + Sunscreen

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

จริง ๆ แล้วพวกที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง วิตามินซีนั้นจะถูกทำลายง่ายมากเวลาโดนแสงแดด ทางแก้ก็คือช่วงที่ใช้วิตามินซีก็ให้ทาครีมกันแดดไปด้วย อย่างถ้าใช้วิตามินซีในตอนกลางคืน ตอนกลางวันก็อย่าลืมทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวที่บำรุงมาด้วย ซึ่งได้ทั้งแบบ Physical (สะท้อนแสงแดด) และ Chemical (ดูดซับแสงแดด) ซึ่งมีการทดสอบแล้วว่ายิ่งเราปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดมาก เซลล์ผิวก็จะถูกทำลายได้ช้าลงค่ะ

สรุปผล : ผิวขาวใส ไม่กลัวแดด

คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าใช้ด้วยกันไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้ว ใช้ได้!!

สกินแคร์, AHA, BHA, วิตามินซี, เซรั่ม, น้ำตบ, โทนเนอร์

Vitamin C + Niacinamide

อันนี้ได้ยินบ่อยสุด ๆ เลยว่าไม่ควรใช้สารสองตัวนี้พร้อมกัน ซึ่งถ้าเป็นเมื่อ 59 ปีก่อนนั้นจะไม่เถียงเลยค่ะ เพราะเมื่อก่อนสารบริสุทธิ์ของทั้งสองตัวนี้เมื่อใช้ร่วมกันจะไม่ค่อยเสถียร แต่เมื่อเวลาผ่านไป แบรนด์ต่าง ๆ ก็เริ่มออกวิตามินซีตัวใหม่ ๆ และ Niacinamide ที่เสถียรมาก ๆ จนใช้ร่วมกันได้อย่างดี แถมทั้งสองตัวมีฤทธิ์ช่วยเรื่องผิวขาว คนที่อยากขาวออร่า คงไม่ต้องบอกว่าใช้สองตัวนี้พร้อมกันจะมีประสิทธิภาพขนาดไหน

สรุปผล : ใช้ด้วยกันได้ เพิ่มพลังขาวใส ไร้ริ้วรอย

AHAs/BHA + Retinol

จริง ๆ ไม่ว่าจะ AHAs, BHA หรือ Retinol ทั้งสองตัวสามารถใช้ร่วมกันได้ค่ะ แถมยังให้ประโยชน์กับผิวอีกด้วย ทั้งในเรื่องลดริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้าฝังลึก เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว รวมถึงยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า (Exfoliate) ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วยค่ะ

สรุปผล : ใช้พร้อมกัน เพื่อผลัดผิวห่างไกลริ้วรอย

รู้ยังงี้แล้วสาว ๆ ต้องเลือกใช้ให้ดี อะไรที่หลีกเลี่ยงไว้ได้ก็หลีกเลี่ยงดีกว่า แต่ส่วนที่เป็นความเข้าใจผิด อันนี้ใช้ได้ ก็ใช้เถอะค่ะ ไม่ต้องกลัวไป ส่วนใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติม หรืออยากแชร์ข้อมูลข่าวสารดี ๆ สามารถคอมเมนต์บอกเราข้างล่างได้เลยนะ และอย่าลืมติดตามวงในบิวตี้ให้ครบทุกช่องทางด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดกิจกรรมดี ๆ แจกของโดน ๆ กันค่า

บทความเกี่ยวกับสกินแคร์อื่น ๆ ที่แนะนำ