ตารางเข้านอน ตื่นมาสดชื่น รับวันใหม่!
  1. ตารางเข้านอน ตื่นมาสดชื่น รับวันใหม่!

ตารางเข้านอน ตื่นมาสดชื่น รับวันใหม่!

สาวคนไหนมีอาการนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอลองมาเช็กตารางเข้านอนกันหน่อยดีกว่า ว่าตอนเรานอนหลับอาการมันจะเป็นยังไงบ้างนะ
writerProfile
25 ธ.ค. 2020 · โดย

เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ชอบใช้เวลาตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวันแน่นอนเลย แต่จะทำยังไงให้การนอนของเราไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อย่างเช่นตื่นเช้ามาไม่สดใส ใต้ตาหมองคล้ำ สมองไม่ปลอดโปร่ง วันนี้ Wongnai Beauty เลยทำตารางเข้านอน นอนกี่ชั่วโมงดี รวมไปถึงระหว่างที่เรานอนหลับสมองของเราทำงานยังไงบ้างมาฝากกันค่ะ รับรองว่าอ่านจบไม่เสียเวลาที่จิ้มเข้ามาแน่นอน

นอน
นอน

Source : 1, 2

ก่อนไปดูว่าการนอนแต่ละช่วงวัยต้องนอนเท่าไหร่ อยากนอนดึกตื่นเช้าต้องนอนเวลาไหน เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าระบบการทำงานของสมองเราขณะนอนหลับ เค้ามีการทำงานแบบไหน และการทำงานแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง ไปดูกันเลยจ้าา

ระบบการทำงานของสมอง

การทำงานของสมองเราขณะนอนหลับแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบ NON Rapid Eye Movement (หลับลึก) และ Rapid Eye Movement (หลับตื้น)

การนอนหลับ

NON Rapid Eye Movement

เป็นการเข้านอนที่แบ่งช่วงเวลาได้อีก 3 ระยะย่อย ๆ คือ

  • ระยะที่ 1 ช่วงเริ่มหลับจะมีอาการงัวเงีย สมองของเราจะใช้เวลากับการนอนระยะแรกประมาณ 5-10 นาที
  • ระยะที่ 2 เป็นช่วงเวลาที่หัวใจเริ่มเต้นช้าลง แต่ร่างกายยังรับรู้ความเคลื่อนไหวจากสิ่งรอบ ๆ ตัวได้อยู่ สมองของเราจะใช้เวลากับการนอนระยะที่ 2 อีก 20 นาที
  • ระยะที่ 3 เข้าสู่ช่วงหลับลึก ร่างกายของเราจะได้พักผ่อนมากที่สุดในช่วงนี้ รวมไปถึงจะตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างได้น้อยมาก ถ้าถูกปลุกในช่วงระยะนี้ร่างกายจะอ่อนเพลีย ง่วงเหงาหาวนอน โดยรวมแล้วการนอนหลับแบบ NON REM จะอยู่ที่ประมาณ 80 นาที

Rapid Eye Movement

การนอนแบบ REM สมองจะใช้เวลาประมาณ 1 ใน 4 ของระยะเวลาการนอนทั้งหมด ซึ่งความพิเศษของการนอนชนิดนี้คือ สมองของเราจะทำงานได้ใกล้เคียงกับตอนตื่นมากที่สุด ทำให้เกิดความฝันขึ้นได้ และคนส่วนมากก็จะฝันกันในช่วงนี้ ทำให้ระยะการทำงานของสมองในการนอนแบบ REM จะอยู่ที่ประมาณ 10 นาที

ฉะนั้นเมื่อรวมแล้วใน 1 รอบ หรือ 1 Cycle การทำงานของสมองขณะหลับจากกินเวลาประมาณ 90 นาที และวนอยู่แบบนี้ตลอดทั้งคืน ถ้าเราสามารถคำนวณให้ตัวเองตื่นขึ้นมาในช่วงเวลาของการนอนแบบ REM ได้ดีจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และตื่นตัวยามเช้านั่นเอง

ตารางช่วงอายุและเวลานอนที่เหมาะสม

เห็นแบบนี้แล้วอยากกลับไปเป็นเด็กเลยล่ะสิ อย่างที่เห็นเลยค่ะ ยิ่งโตเวลานอนที่เหมาะสมต่อสุขภาพของเรายิ่งลดน้อยลง ต่อให้เราพยายามนอนให้ได้มากที่สุดยังไง สุดท้ายแล้วร่างกายจะบอกเราเองว่านอนเท่านี้ก็พอแล้วนะ

การนอน


เข้านอนตอนไหนดีที่สุด

มาถึงตารางเข้านอนที่สาว ๆ ทุกคนเซฟเก็บไว้ดูกันได้เลยค่ะ สำหรับตารางการเข้านอนอันนี้เราทำมาเพื่อจะบอกสาว ๆ ว่า ถ้าเราจะตื่นเช้าตรู่ หรือตื่นสายนิด ๆ จะต้องเข้านอนเวลาไหน มีตั้งแต่เข้านอนเร็วมากกก จนเหมือนเด็กอนามัย กับเข้านอนตอนดึกตามสไตล์นักท่องราตรี ทีนี้ก็ไม่ต้องห่วงว่านอนดึกแล้วจะตื่นเช้ามาไม่สดชื่นเลยล่ะค่ะ!

การเข้านอน

เป็นยังไงกันบ้างกับตารางเข้านอนที่เราเอามาฝาก บอกเลยการพักผ่อนเพียงพอในเวลาที่เหมาะสม จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นยามตื่นนอนในตอนเช้า ไม่งอแงและงัวเงียแน่นอนจ้าา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ