เหตุผล ทำไมบางคนถึงสบายใจกว่า ที่จะคุยความลับกับคนแปลกหน้า
  1. เหตุผล ทำไมบางคนถึงสบายใจกว่า ที่จะคุยความลับกับคนแปลกหน้า

เหตุผล ทำไมบางคนถึงสบายใจกว่า ที่จะคุยความลับกับคนแปลกหน้า

คนเรามักจะสบายใจมากกว่า ถ้าได้คุยกับคนแปลกหน้า อย่างเช่น เพื่อนที่ไม่ค่อยสนิท ในเว็บบอร์ด ในแอป แม่ค้า ช่างตัดผม ช่างทำเล็บ คนขับแท็กซี่ หรือแม้กระทั่งหมอดู
writerProfile
3 ก.ย. 2021 · โดย

เพื่อน ๆ หลายคนที่มีปัญหาเรื่องความรัก เรื่องเพื่อน หรือเรื่องครอบครัวแล้วมักจะสบายใจมากกว่า ถ้าได้คุยกับคนแปลกหน้า อย่างเช่น เพื่อนที่ไม่ค่อยสนิท ในเว็บบอร์ด แม่ค้า ช่างตัดผม ช่างทำเล็บ คนขับแท็กซี่ หรือแม้กระทั่งหมอดู เพื่อปรึกษาปัญหาชีวิต หรือระบายอารมณ์ที่คั่งค้างในใจ จนบางครั้งคนใกล้ตัวอาจจะน้อยใจ ว่าทำไมถึงไม่เปิดใจพูดกันตรง ๆ แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่าในทางจิตวิทยาเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย 

“The Stranger On The Train” (Or Bus, Or Plane)

คุยความลับกับคนแปลกหน้า พูดความลับกับคนแปลกหน้า ปรึกษาคนแปลกหน้ามากกว่าคนใกล้ตัว

ปรากฏการณ์ที่เราสามารถพูดคุยและเปิดเผยกับคนแปลกหน้าอย่างสนิทใจ เรียกว่า “The Stranger On The Train” (Or Bus, Or Plane) “คนแปลกหน้าบนรถไฟ (รถเมล์ และ เครื่องบิน)” เมื่อเราอยู่ในภาวะจำยอม เราจะกล้าเปิดใจคุยกับคนแปลกหน้ามากขึ้น และสาเหตุที่ทำให้คนเรากล้าที่จะพูดกับคนแปลกหน้า ก็คือ

  1. คนแปลกหน้า เป็นคนที่เจอกันแค่ครั้งเดียว ไม่มีความสัมพันธ์ หรือส่วนได้ส่วนเสียกับปัญหาของเรา ถ้าหากว่าเราปรึกษาปัญหาชีวิตกับคนที่สนิท บางครั้งจะทำให้คนที่เราสนิทเป็นกังวลเกี่ยวกับเรา และรู้สึกอึดอัด รู้สึกเป็นภาระได้
  2. การที่เราคุยกับคนแปลกหน้า ทำให้เรารู้สึกอายน้อยลง เรื่องบางเรื่อง อาจจะทำให้เราโดนล้อและรู้สึกอาย ถ้าปรึกษาคนที่สนิท แต่ถ้าปรึกษาคนแปลกหน้า จะทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าจะโดนล้อไหม ถ้าเขาไม่อินกับเรื่องของเรา หรือมีปฏิกริยาที่ไม่ดี ก็ทำให้เราไม่รู้สึกแย่ เพราะไม่ต้องลงทุนในความสัมพันธ์ หรือรู้สึกแย่ถ้าโดนคนแปลกหน้าตัดสินเกี่ยวกับเรา
  3. ไม่โดนขายความลับ หรือโดนนินทา เพราะว่าคนแปลกหน้านั้นไม่ได้อยู่ร่วมในสังคมเดียวกับเรา เลยแทบจะไม่มีโอกาสที่จะโดนเอาเรื่องของเราไปนินทาต่อ หรือต้องทนกับสายตาแปลก ๆ ของคนรอบข้าง
  4. ง่ายกว่าที่จะตัดความสัมพันธ์ เพราะเป็นแค่คนแปลกหน้า เราจึงไม่จำเป็นต้องแคร์ ถ้าหากเขาไม่ชอบเราหรือรู้สึกแย่กับความลับที่เราเพิ่งเล่าไป หรือได้คำปรึกษาที่ไม่ตรงใจเรา 
  5. คนแปลกหน้าไม่สร้างปัญหาแก่เรา บางครั้งการที่เราเปิดใจเล่าความลับกับพ่อแม่หรือคนสนิท อาจจะทำให้โดนตัดสิน มองว่าความลับของเราเป็นปัญหา และอาจจะยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดซ้ำบ่อย ๆ เหมือนเป็นการตอกย้ำ
  6. คนแปลกหน้าอาจจะมีมุมมองดี ๆ ที่เราไม่เคยรู้ เพราะอาจจะเป็นคนที่มาจากสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเรา อาจจะได้มุมมองใหม่ ๆ จากการพูดคุยหรือถกเถียงเกี่ยวกับปัญหา
  7. คนแปลกหน้าไม่มีอคติต่อเรื่องที่เราเล่า สามารถให้ความคิดเห็นที่ตรงประเด็นมากกว่า หรือถ้าหากเขาตัดสินใจจากประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเอง แล้วไม่ตรงใจเรา เราก็จะไม่ค่อยรู้สึกแย่เท่ากับปรึกษาคนใกล้ตัว

เราอาจจะโดนสอนมาว่าไม่ควรคุยกับคนแปลกหน้า ในตอนเด็ก ๆ แต่ Nicholas Epley & Juliana Schroeder จากมหาวิทยาลัยชิคาโก้และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้วิจัยและทำการทดลอง พบว่า การพูดคุยกับคนแปลกหน้าทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้น เพราะว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม การคุยกับคนแปลกหน้าก็เป็นการเข้าสังคมที่ถือว่าเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์เช่นกัน ในสังคมสมัยใหม่ อาจจะโดนจำกัดด้วยกฎต่าง ๆ ที่ห้ามพูดคุยบนรถเมล์หรือรถไฟฟ้า ทำให้มนุษย์เลี่ยงการติดต่อกับคนรอบข้างด้วยการ ใส่หูฟัง แกล้งหลับ หรือแม้แต่แกล้งป่วย แต่การทำแบบนั้น ทำให้คนมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้าและโรคอ้วนมากขึ้น บางคนอาจจะไม่กล้าคุยกับคนแปลกหน้า เพราะกลัวเสียหน้า หรือกลัวการโดนปฏิเสธ แต่มีการวิจัยเล็ก ๆ เกี่ยวกับการคุยกับคนแปลกหน้าบนรถไฟและรถเมล์ ในการวิจัยนี้ได้แบ่งผู้ทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งให้ทักทายและให้ลองคุยกับคนแปลกหน้า แต่อีกกลุ่มให้ยืนเงียบ ๆ ไม่พูดกับใคร ผลปรากฏว่ากลุ่มคนที่ได้ลองคุยกับคนแปลกหน้าส่งผลดีต่อสุขภาพจิตมากกว่า แม้กระทั่งคนที่เป็น Introvert ก็รู้สึกมีความสุขมากขึ้นกับการได้คุยกับคนแปลกหน้าอีกด้วย 

Reference : 

Nicholas Epley & Juliana Schroeder. 2014. "Mistakenly Seeking Solitude" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.researchgate.net/publication/263899201_Mistakenly_Seeking_Solitude สืบค้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564  

EMMELYNC. 2017. "THE STRANGER ON THE TRAIN PHENOMENON" [Online] เข้าถึงได้จาก : http://emmelync.com/research/virtual-strangers/ สืบค้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564 

Nicholas Epley & Juliana Schroeder. 2019. "The surprising benefits of talking to strangers" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bbc.com/news/world-48459940 สืบค้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564 

เข้าใจว่าหลายคนยังกล้า ๆ กลัว ๆ เพราะกลัวโชคร้าย และเจอพวกมิจฉาชีพ ถ้าอยากเริ่มต้นคุยกับคนแปลกหน้าให้ปลอดภัยก็เริ่มจากการทักทายสั้น ๆ ก่อน และไม่ต้องแชร์ข้อมูลส่วนตัวที่เฉพาะเจาะจงเกินไป ก็จะสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่งค่ะ ว่าการคุยกับคนแปลกหน้าในครั้งนี้จะช่วยให้เรามีความสุข หรือได้มุมมองใหม่ ๆ มากขึ้น 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ