สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ
  1. สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ

สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ

ความเชื่อทางไสยศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับคนเรา ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ต่างประเทศก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องเวทมนต์ ไสยศาสตร์และการดูดวงเหมือนกัน
writerProfile
18 มี.ค. 2022 · โดย

เรื่องของความเชื่อของคนเรานั้น มีมานานตั้งแต่ยุคโบราณ ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อเรื่องความเป็นความตาย การทำนายทายทัก การดูดวง การทำของ หรือแม้แต่ร่างทรง ที่คอยทำนายเหตุการณ์ต่าง ๆ หรือคอยเป็นสื่อกลางในการติดต่อกับโลกหลังความตาย ติดต่อกับวิญญาณ เทพเจ้า ปัดเป่าความทุกข์ แม้แต่ความเชื่อเรื่องผีสาง การนับถือธรรมชาติ ตั้งแต่ก่อนที่จะมีศาสนาให้ยึดเหนี่ยวจิตใจเหมือนในปัจจุบัน วันนี้ Wongnai Beauty จะพาไปดูความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ทั่วโลกกัน ว่าจะมีความเชื่ออะไรบ้างที่คล้าย ๆ กันและน่าสนใจบ้าง 

ความเชื่อเรื่องร่างทรง

ความเชื่อเรื่องร่างทรง สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ

นอกจากประเทศแถบเอเชียใต้แล้ว ทางเกาหลี ญี่ปุ่น หรือจีนเอง ก็มีความเชื่อที่เกี่ยวกับร่างทรงเหมือนกัน ประเทศอื่น ๆ ที่เชื่อเกี่ยวกับเรื่องร่างทรง หรือ Shamanism ก็มีกระจายกันอยู่ทั่วโลก และมีที่มาอย่างช้านาน อย่างแม็กซิโก ไซบีเรีย มองโกเลีย สวิสเซอร์แลนด์ ชนเผ่ามาลี เฮติ เบลเยียม โมรอคโค เนปาล สวีเดน แม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วอย่าง USA เอง ก็มีความเชื่อในเรื่องของร่างทรงเช่นกัน โดยร่างทรงส่วนใหญ่ จะเป็นเหมือนสื่อกลาง ที่สามารถติดต่อกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือวิญญาณได้ และส่วนใหญ่จะมีพลังในการรักษา เยียวยาผู้คน ทางร่างกายและจิตวิญญาณ สามารถทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำในการทำพิธีกรรมที่เกี่ยวข้อง อย่างการบูชา บวงสรวง ปัดเป่าหรือกำจัดวิญญาณชั่วร้าย ในบางประเทศ ร่างทรงจะคอยควบคุมคนในสังคมให้เคารพธรรมชาติ หรือคอยปกป้องคนผู้คน ให้พ้นจากภัยธรรมชาติ คอยรักษาสมดุลในสังคม และคนที่จะเป็นร่างทรงได้ ต้องเป็นโดยสายเลือด หรือเป็นคนที่รับเลือกเท่านั้น ไม่ใช่ใครก็เป็นได้ เครื่องแต่งกายของร่างทรงหรือพิธีกรรมก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปแต่ละประเทศ ในพิธีกรรมจะมีการร้อง การเต้น เล่นดนตรี การสวดมนต์ ส่วนใหญ่ร่างทรงจะเกี่ยวข้องกับผู้คนทางด้านสังคมและสุขภาพของคนในชุมชน

ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ การทำของ มนต์ดำ

สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ การทำของ มนต์ดำ

ถ้าเปรียบร่างทรงเป็นสายฮีล หรือสาย White Magic แล้ว ก็ต้องมีฝ่ายตรงข้ามอย่าง Black Magic, Dark Magic หรือเรื่องไสยศาสตร์ การทำของ การสาปแช่ง หรือที่เราเรียกกันว่ามนต์ดำ เข้ามาเกี่ยวข้อง ไสยศาสตร์เป็นการใช้พลังงานหรือเวทมนต์ในทางที่ชั่วร้าย เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้แก่ตัวเอง คนที่ใช้มนต์ดำ หรือที่เรียกว่าหมอผี (Necromancy) ก็มักจะเลี้ยงผี หรือวิญญาณไว้ใช้งาน มีการใช้เลือดสัตว์ในพิธีการบูชายัญ มีการสวดอ้อนวอนผี หรือเทพเจ้าแห่งยมโลก มีการใช้เครื่องราง ทำของขลัง การติดต่อกับปีศาจ เพื่อขอข้อมูลการทำนาย การระบุตัวอาชญากร การทำมนต์สเน่ห์ ทำคุณไสย การสาปแช่งใส่คนที่เกลียด บางครั้งอาจทำให้ถึงแก่ความตาย ในประเทศใกล้เคียงก็อย่างการทำของเขมร ความเชื่อในหมู่บ้านทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย แม้แต่โรมาเนียและฟิลิปปินส์เอง ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับมนต์ดำเช่นกัน หรือจะเป็นญิณ การโดนคุณไสย ตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม ส่วนวูดู ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกับตุ๊กตาปักหมุด หรือตุ๊กตาวูดู ที่เป็นการทำของใส่คนที่ไม่ชอบ หรือการนำคนมาบูชายัญนั้น ตามจริงแล้วในความเชื่อดั้งเดิมของวูดูไม่มีพิธีกรรมแบบนั้น แต่มีการตั้งโต๊ะบูชาเทพ มีการบูชาบรรพบุรุษ การเต้นรำ ร้องเพลง สวดมนต์ และการสังเวยสัตว์เพื่อเซ่นไหว้บรรพบุรุษเท่านั้น มีการเข้าทรงและรักษาผู้ที่เจ็บป่วย ทำนายอนาคต เป็นเหมือนศาสนาหนึ่งของคนในท้องถิ่น แต่ปัจจุบันความเชื่อเรื่องตุ๊กตาวูดูก็ยังมีอยู่ อย่างการใช้บังคับหรือคอนโทรลคน การปักหมุดเพื่อสาปแช่งคนที่เกลียด และต้องนำเศษผม เศษเสื้อผ้าของคนนั้นมาใส่เข้าไปในตุ๊กตาด้วย 

ความเชื่อเรื่องพลังธรรมชาติ

สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ ความเชื่อเรื่องพลังธรรมชาติ

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่ไม่ได้นับถือศาสนา หรือคนนอกรีต จะถูกเรียกว่า Pagan อย่างเช่นชาววิคคา ที่เชื่อในพลังธรรมชาติ ชาววิคคามีสิ่งที่ยึดถือ คือเทพี หรือบางครั้งก็นับถือเทพเจ้าที่เป็นผู้ชายพร้อมกันด้วย มีคติประจำใจว่า “หากไม่ได้ทำร้ายใคร จงทำตามที่ใจปรารถนา” มีการประกอบพิธีกลางแจ้ง มีการ Spell โดยจะยึดเอาวงโคจรของดวงจันทร์เป็นหลัก อย่างวันพระจันทร์เต็มดวง ก็จะมานั่งล้อมเป็นวงกลม จุดเทียนรอบ ๆ เพื่อการรักษา ทำนายโชคชะตา และพูดคุยกันในระหว่างคนที่นับถือและเชื่ออะไรคล้าย ๆ กัน ชาววิคคาจะเชื่อในพลังธรรมชาติ มีการนำสมุนไพรมาทำเครื่องรางของขลัง และการใช้พลังธรรมชาติในการรักษา สัญลักษณ์ของชาววิคคา จะเป็นรูปดาว 5 แฉก นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องการบูชาธรรมชาติ เชื่อว่าในธรรมชาติมีเทพเจ้าสิงสถิตย์อยู่ อย่างการบูชาไฟ ตามความเชื่อของชาวฮินดูและชาวลิทัวเนีย การบูชาดิน บูชาต้นไม้ หรือแม้กระทั่งการบูชาโยนี ก็ถือว่าเป็นการบูชาพลังแห่งธรรมชาติเช่นกัน เพราะถือเป็นการให้กำเนิดชีวิต

ความเชื่อเรื่องการแปลงร่าง

สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ ความเชื่อเรื่องการแปลงร่าง

ในประเทศไทย มีความเชื่อเรื่องเสือสมิง ที่เป็นสัตว์แต่สามารถแปลงร่างเป็นคนเพื่อหลอกล่อเหยื่อให้ตามมาและจับกินเป็นอาหาร หรือแม้แต่พระอุ้มหมา ชีอุ้มแมว ผีปอบที่แปลงร่างเป็นพระและชี หลอกล่อคนให้มาทำบุญและกินตับไตไส้พุง ความเชื่อเรื่องพญานาค ที่แปลงร่างเป็นคนเพื่อขอบวชเป็นพระ ในจีนและญี่ปุ่น หรือแม้แต่เกาหลีเอง ก็มีความเชื่อเรื่องจิ้งจากเก้าหาง ที่สามารถแปลงร่างเป็นคนเพื่อหลอกล่อเหยื่อได้เช่นกัน ความเชื่อเรื่องปีศาจที่แปลงร่างเป็นคนเพื่อล่อเหยื่อและจับกินนี้ ในประเทศอื่น ๆ ก็มีอีก เช่น ปีศาจแมงมุมของญี่ปุ่น มนุษย์หมาป่าตามความเชื่อของชาวยุโรปในยุคกลาง ชาวสก็อตมีเรื่องราวเกี่ยวกับเซลกี้ สัตว์ทะเลที่มีรูปร่างคล้ายแมวน้ำและสามารถแปลงกายเป็นคนได้ ตามตำนานของฟิลิปปินส์ก็มี อัสวัง หรืออสูรที่สามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ต่าง ๆ ได้ บางเรื่องราว อาจจะเป็นความเชื่อที่มีต้นกำเนิดมาจากนิทานพื้นบ้าน แต่ความเชื่อเหล่านั้นก็ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

ความเชื่อเรื่องเครื่องราง ของขลัง

สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ ความเชื่อเรื่องเครื่องราง ของขลัง

สำหรับสายมูอย่างเรา ๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือเครื่องรางและของขลัง ที่เป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ว่าจะด้ายแดง หินมงคล รูปเคารพ เครื่องรางต่าง ๆ จากวัดดังในญี่ปุ่น ไต้หวัน เพื่อเสริมดวงด้านคู่ หรือด้านต่าง ๆ ที่ต้องการ การที่จะเป็นเครื่องรางของขลังได้ ต้องผ่านพิธีการปลุกเสก การท่องคาถา ตามความเชื่อของแต่ละประเทศ นอกจากการพกเครื่องรางของขลังเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ก็ยังพกเพื่อป้องกันภัยอันตราย อย่างยันต์ ที่มีขึ้นเพื่อการปกป้องสิ่งชั่วร้าย ทั้งยันต์ที่เป็นรูป 4 เหลี่ยม หรือยันต์รูปแบบอื่น ๆ ตามความเชื่อของชาวนอร์ดิก ก็มียันต์รูนส์ ส่วนใหญ่ยันต์ก็มักจะเป็นตัวอักษร หรืออักขระที่มีความหมายต่าง ๆ รวมกัน วาดลงบนผ้าหรือกระดาษ หรือ Evil eye ที่เป็นเครื่องรางตามความเชื่อของชาวตุรกี ซึ่งมีความเชื่อว่าดวงตาปีศาจนั้น จะทำให้มองเห็นชั่วร้าย และช่วยปกป้องให้คนที่ครอบครองพ้นจากสิ่งชั่วร้ายนั่นเอง

ความเชื่อเรื่องการทำนาย การดูดวง

สายมูมีอยู่ทั่วโลก! รวมความเชื่อทางไสยศาสตร์ของแต่ละประเทศ ความเชื่อเรื่องการทำนาย การดูดวง

เรื่องของการทำนาย ก็เป็นศาสตร์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว โดยการดูตำแหน่งดวงดาว ตำแหน่งดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ ข้างขึ้นข้างแรม และฤกษ์ยามต่าง ๆ เพื่อทำนายอนาคตหรือสิ่งที่จะเกิดขึ้น ทำให้เราระวังตัวในสิ่งที่กำลังจะเกิด หรือเป็นขวัญกำลังใจในการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น นอกจากการทำนายจากวันเกิดหรือตำแหน่งของดวงดาวแล้ว ก็ยังมีการทำนาย ดูดวงจากแก้วชา ลายนิ้วมือ โหงวเฮ้งบนใบหน้า การใช้ลูกแก้ว ใช้ไพ่ทาโร่ต์เพื่อเป็นสื่อกลางในการทำนายถึงอนาคต แต่ละท้องที่ก็มีศาสตร์ในการทำนายแตกต่างกันไป ซึ่งการทำนายในยุคโบราณเกิดจากความกลัว ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในชีวิตมนุษย์ มีการทำนายเกี่ยวกับฝนฟ้าอากาศ เพื่อใช้ในการทำเกษตรกรรม หรือวางแผนในการทำไร่ทำนา

Reference :

Engin Senel. 2019. "Health and Ancient Beliefs: A Scientometric Analysis of Health Literature Related to Shamanism, Paganism and Spirituality" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.researchgate.net/publication/332771556_Health_and_Ancient_Beliefs_A_Scientometric_Analysis_of_Health_Literature_Related_to_Shamanism_Paganism_and_Spirituality สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

Jeffrey Vadala. 2010. "Cross-Culturally Exploring the Concept of Shamanism" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://hraf.yale.edu/cross-culturally-exploring-the-concept-of-shamanism/ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

Katy Reckdahl. "The True History and Faith Behind Voodoo" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.frenchquarter.com/true-history-faith-behind-voodoo/ สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

SHARON GUYNUP. 2004. "Haiti: Possessed by Voodoo" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.nationalgeographic.com/culture/article/haiti-ancient-traditions-voodoo สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

SOPHIA MACPHERSON. 2021. "Witchcraft and Black Magic Across the World" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://trippin.world/feature/witchcraft-and-black-magic-across-the-world สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

EVE CONANT. 2020. "From evil eyes to sacred hearts, a look at lucky charms around the world" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.nationalgeographic.com/travel/article/evil-eyes-and-other-good-luck-charms-around-the-world สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

Helen Berger. 2021. "What is Wicca? An expert on modern witchcraft explains" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.brandeis.edu/now/2021/september/wicca-berger-conversation.html สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565

ถึงแม้ว่าในสมัยนี้จะมีวิทยาการทางวิทยาศาสตร์ที่ก้าวหน้า แต่คนเราก็ยังมีความเชื่อแฝงอยู่ในการดำรงชีวิตอยู่เสมอ และความเชื่อบางเรื่องก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์ ถึงแม้ว่าสายมูอย่างเราจะโดนมองว่างมงาย แต่ความเชื่อบนโลกนี้ ก็มีจุดที่คล้าย ๆ กันอยู่มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่เจริญแล้ว เพราะความเชื่อเป็นพื้นฐานของมนุษย์เรานั่นเอง ต้องบอกเลยว่า ของแบบนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ