หลงเสน่ห์จันทบุรี ทริป 2 วัน 1 คืน จังหวัดเดียวเที่ยวครบรส!
  1. หลงเสน่ห์จันทบุรี ทริป 2 วัน 1 คืน จังหวัดเดียวเที่ยวครบรส!

หลงเสน่ห์จันทบุรี ทริป 2 วัน 1 คืน จังหวัดเดียวเที่ยวครบรส!

เที่ยวจันทบุรี สไตล์ New Normal ฉบับครบรส 2 วัน 1 คืน พาไปเดินเล่นชุมชนเก่าดั้งเดิม กินอาหารท้องถิ่น ตามรอยวัดงาม แนะนำพิกัดลับ และไม่พลาดวิวทะเลที่สวยจับใจ
writerProfile
20 มี.ค. 2022 · โดย

เที่ยวง่ายได้ครบ ต้องยกให้จังหวัดจันทบุรี ททท. x Wongnai Travel แนะนำเส้นทางสนุกที่จะทำให้คุณหลงรักจังหวัดจันทบุรี พาไปถ่ายรูปจุดเช็กอินลับ ๆ ธรรมชาติอันซีน สูดกลิ่นอายทะเล กินอาหารซีฟู้ดสด ๆ เดินเล่นชุมชนเก่า ฟังเรื่องราวและชิมอาหารฝีมือคนท้องถิ่น พร้อมแล้วสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ แล้วไปเที่ยวแบบ New Normal ไปด้วยกันเลย

จันทบุรี

1ชุมชนขนมแปลก & ครัวบัวขาว

ทริปนี้เราขอพาไปเริ่มต้นที่ ชุมชนขนมแปลก ชุมชนที่กำลังมีชื่อเสียงมาก ๆ ตั้งอยู่ที่ริมคลองบัว อ.เมือง ลักษณะที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่ที่คงเอกลักษณ์มาเป็นเวลากว่า 100 ปี เต็มไปด้วยวิถีชีวิตเก่า ๆ ในบ้านเรือนไม้เก่าแก่ มีเสน่ห์มาก ๆ มาที่นี่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดเดินชิมขนมโบราณชื่อแปลก ๆ เช่น หอยล้นครก น้ำเยี่ยววัว ขนมติดคอ ฯลฯ ซึ่งถ้าอยากลองชิมขนมเยอะ ๆ แนะนำให้ไปในวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นค่ะ แต่สำหรับใครที่ไปวันธรรมดา ก็มีข้อดีที่สามารถเดินชิล ถ่ายรูปชุมชนได้แบบไม่ต้องเบียดเสียดกับใคร ซึ่งชุมชนที่นี่ยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์เป็นสตรีทอาร์ตเก๋ ๆ ตามผนังบ้าน ผสานการท่องเที่ยวแบบเก่าและใหม่ไว้ในที่เดียว

จันทบุรี
สตรีทอาร์ตที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชนขนมแปลก
จันทบุรี
วาดแต่งเติมเข้ากับสถานที่ดั้งเดิม
จันทบุรี
เดินเที่ยวถ่ายรูปได้สนุกเลย

หากเดินเล่นในชุมชนพอใจแล้ว เราแนะนำให้ไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้าน ครัวบัวขาว ร้านอาหารพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของชุมชนและจังหวัดจันทบุรี ร้านเป็นลักษณะบ้านเรือนไม้ตั้งกลมกลืนไปกับบ้านเรือนอื่น ๆ ในชุมชน มีเมนูให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย เน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ถูกใจคนที่อยากรับประทานอาหารท้องถิ่นแน่นอน แนะนำ หอยพอกผัดกะเพรา หมึกต้มน้ำอ้อย เป็ดผัดเผ็ดกะลามะพร้าว และถ้าชอบอาหารเมืองจันทบุรีอย่างแกงหมูชะมวงหรือผัดเส้นจันท์ที่ร้านมีให้เลือกชิมเช่นกัน

จันทบุรี
เริ่มต้นทริปได้อิ่มหนำด้วยเมนูท้องถิ่นที่ชุมชนขนมแปลก

2ชุมชนริมน้ำจันทบูร

หลังจากเพลิดเพลินและอิ่มหนำจากชุมชนขนมแปลก เดินทางกันต่ออีก 15 นาที แวะเช็กอิน ชุมชนริมน้ำจันทบูร อ.เมือง ชุมชนเก่าแก่มีอายุกว่า 300 ปี เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ฉะนั้นจึงมีวัฒนธรรมหลากหลาย รวมถึง 3 ศาสนาไว้ด้วยกัน เห็นได้จากวัดของศาสนาพุทธ ศาลเจ้าที่นับถือของชาวจีน และโบสถ์ในศาสนาคริสต์ โดยที่นี่รักษาบ้านเรือนริมน้ำในบรรยากาศเก่า ๆ ไว้อย่างดี เปิดเป็นที่พัก ร้านค้า ร้านขนมทั้งสมัยเก่าและสมัยใหม่ เดินเล่นชิม ชอป กันได้สนุกสนานเลย

จันทบุรี
ตึกแถวโบราณลวดลายบานประตู หน้าต่าง อ่อนช้อย งดงาม
จันทบุรี
ชุมชนริมน้ำ 3 ศาสนา
จันทบุรี
ไปทีไรต้องกินไอติมโบราณทุกครั้ง

3อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

จันทบุรี
จุดเด่นของวิหารคือยอดแหลมบนหอระฆัง 2 หลัง 

จากชุมชนริมน้ำจันทบูร เดินไปฝั่งตรงข้ามอีก 10 นาทีก็พบกับ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล วิหารที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นโบสถ์คริสต์จันทบุรีที่ใหญ่ที่สุด มีอายุยาวนานมากกว่า 100 ปี โบสถ์แห่งนี้มีสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบกอธิก ภายในวิหารมีการตกแต่งเพดานเป็นท้องเรือไม้โนอาห์ ประดับกระจกสี และมีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอยกว่า 200,000 เม็ด อลังการแบบที่ควรไปเยือนให้เห็นสักครั้ง 

จันทบุรี
ตกแต่งเพดานเป็นท้องเรือไม้โนอาห์

4จุดชมวิวเนินนางพญา

เสร็จแล้วเดินทางกันต่อ 40 นาที เปลี่ยนบรรยากาศไป จุดชมวิวเนินนางพญา อ.นายายอาม หนึ่งใน Dream Destination ที่พลาดไม่ได้ของจันทบุรี ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน สามารถเห็นถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนเลียบชายฝั่งที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก ควบคู่ไปกับวิวทะเลแบบพานอรามาได้ แนะนำช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดคือช่วงพระอาทิตย์ตกดินนั่นเอง

จันทบุรี
 ถนนเลียบชายฝั่งที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก
จันทบุรี
วิวทะเลแบบพานอรามา
จันทบุรี
มีรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

5เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม

จากจุดชมวิวเนินนางพญาเดินทางอีก 2 นาทีก็ถึงจุดเช็กอินแห่งใหม่ เจดีย์บ้านหัวแหลม อ.นายายอาม สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ที่มีไฮไลต์เป็นเจดีย์กลางน้ำเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวประมง เพื่อให้การออกเรือแต่ละครั้งปลอดภัย และชาวบ้านได้สร้างสะพานไม้ทอดยาวระยะทางประมาณ 50 เมตร เพื่อให้สามารถเดินไปสักการะเจดีย์บ้านหัวแหลมได้ แต่สะพานยาวไม่ถึงเสียทีเดียว จะเดินถึงตัวเจดีย์ได้ ต้องรอน้ำลดเท่านั้น ซึ่งนอกจากที่นี่เป็นศูนย์รวมศรัทธาแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวทะเลที่สวยไม่แพ้เนินนางพญาเลย สามารถมาแวะดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินบนโขดหินกลางทะเลได้ชิล ๆ

จันทบุรี
สะพานไม้จากแรงศรัทธาของชาวบ้าน สร้างทอดยาวไปสู่เจดีย์กลางน้ำ
จันทบุรี
การเข้าไปสักการะใกล้ ๆ ต้องรอน้ำลดเท่านั้น
จันทบุรี
เชื่อว่าจะทำให้การเดินเรือปลอดภัย

6Maldives Beach Resort

ตกเย็นเดินทาง 20 นาทีเข้าที่พักที่ มัลดีฟส์ บีช รีสอร์ท อ.ท่าใหม่ รีสอร์ทขนาดใหญ่ สไตล์ทรอปิคัล ตั้งอยู่บริเวณบนหาดเจ้าหลาว-แหลมเสด็จ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องพักมีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งวิลล่าติดทะเล วิลล่าริมสระว่ายน้ำ หรือแม้แต่ห้องมาตรฐาน และห้องสำหรับครอบครัว ที่นี่ออกแบบเน้นโทนสีขาว ฟ้า น้ำตาล สื่อถึงท้องทะเลและหาดทราย ให้ความรู้สึกทันสมัยแต่ก็ยังกลมกลืนไปกับธรรมชาติ และยังมีความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว มีห้องอาหารให้เลือกรับประทานทั้งไทยและนานาชาติ แล้วยังมีคาเฟ่สุดเก๋ให้เช็กอินอีกด้วย

จันทบุรี
ที่พักสุดหรูที่อยู่ใกล้ทะเลจันทบุรีมากที่สุด
จันทบุรี
มีทั้งเครื่องเล่นและสระว่ายน้ำขนาดใหญ่
จันทบุรี
วิลล่าริมทะเลคือที่สุดของการพักผ่อน

7ลานหินสีชมพู

เช้าวันที่ 2 เดินทางจากที่พักแค่ 10 นาทีเท่านั้น ไปออกกำลังกายด้วยการเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1 กิโลเมตรสู่พิกัดลับ ลานหินสีชมพู แหล่งท่องเที่ยวใหม่บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์คุ้งกระเบน อ.ท่าใหม่ จุดเด่นของที่นี่คือช่วงเวลากลางวันสามารถมองเห็นหินเป็นสีชมพูอมม่วง-น้ำตาลแดงได้ เหมาะมาถ่ายรูปชิค ๆ มาก แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินเข้าไปประมาณ 1.30 ชั่วโมง เมื่อไปถึงสามารถเห็นเกาะต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ได้อย่างสวยงาม คุ้มค่าเหนื่อยแน่นอน

จันทบุรี
อัศจรรย์ธรรมชาติที่เกิดจากแร่ธาตุ ทำให้หินกลายเป็นสีชมพู
จันทบุรี
พิกัดลับที่คุ้มค่าเหนื่อยแน่นอน
จันทบุรี
เส้นทางพิชิตลานหินสีชมพู 1 กิโลเมตร

8วัดปากน้ำแขมหนู

จันทบุรี
วัดปากน้ำแขมหนูมีไฮไลต์คือมุมด้านหน้าของโบสถ์เป็นบันไดพญานาค 5 เศียร

แล้วเดินทางกันต่ออีก 7 นาที ไปที่ วัดปากน้ำแขมหนู วัดเก่าแก่ของจันทบุรีที่ตั้งอยู่ในชุมชนประมงริมทะเล อ.ท่าใหม่ ไฮไลต์ของที่นี่คือความสวยงามของโบสถ์เซรามิกสีน้ำเงินคลาสสิก ที่ลวดลวยให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องลายครามโบราณ สวยงาม แปลกตา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่บันไดพญานาค 5 เศียร และพระประธานภายในที่จำลองมาจากพระพุทธชินราช ซึ่งที่มาของโบสถ์แห่งนี้คือโบสถ์หลังเก่าชำรุดจากสภาพแวดล้อมริมทะเล จึงมีการสร้างโบสถ์ใหม่ให้มีเอกลักษณ์ สวยงาม แล้วยังให้ความแข็งแรงทนทานยิ่งกว่าเดิม ใครไปจันทบุรีห้ามพลาดมาถ่ายภาพและกราบไหว้พระเพื่อเพิ่มสิริมงคลในชีวิต 

จันทบุรี
พระประธานจำลองแบบจากพระพุทธชินราช

9เรือนริมน้ำซีฟู้ด

ก่อนจบทริปเดินทาง 5 นาที ไปรับประทานอาหารที่ เรือนริมน้ำซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลริมคลองตาสังข์ อ.ท่าใหม่ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ หาดเจ้าหลาว จุดเด่นคืออาหารทะเลสด มีคุณภาพ ราคามาตรฐาน เมื่อเดินเข้าไปในร้าน สิ่งแรกที่เจอคือตู้ปู ปลา กุ้งสด ๆ แนะนำเมนู ปลากระบอกต้มส้ม ปูไข่ผัดผงกะหรี่ หมึกหอมคั่วน้ำปลา กินกับข้าวสวยร้อน ๆ จบทริปครบรสจันทบุรีได้สมบูรณ์แบบเลยจริง ๆ

จันทบุรี

เป็นยังไงกันบ้างคะทริปนี้ เที่ยวจันทบุรีแบบฟินอิ่ม มีความสุขครบรส สนุกสนานแค่ไหน ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเอง และใส่ใจสถานที่ท่องเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน ปฏิบัติตามกฎ ไม่ทำลายธรรมชาติ ทิ้งขยะให้ถูกที่ ลดการใช้พลาสติก เท่านี้ชุมชนและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็น่าอยู่สวยงามให้คนรุ่นใหม่ ๆ ได้ชมไปนาน ๆ แล้ว สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวได้ที่ TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง โทร.1672 และ Wongnai.com

บทความแนะนำ