เยือนถิ่นอุดรธานี หลงเสน่ห์เมืองขลัง เพิ่มแต้มบุญ 2 วัน 1 คืน
  1. เยือนถิ่นอุดรธานี หลงเสน่ห์เมืองขลัง เพิ่มแต้มบุญ 2 วัน 1 คืน

เยือนถิ่นอุดรธานี หลงเสน่ห์เมืองขลัง เพิ่มแต้มบุญ 2 วัน 1 คืน

ตระเวนเที่ยวอุดรธานี วิถี New Normal แบบม่วนซื่น 2 วัน 1 คืน พาชมประวัติศาสตร์ 130 ล้านปี กินอาหารถิ่นพื้นเมือง ไหว้พระ บูชาพญานาค รับพลังงานบวกให้กับชีวิต
writerProfile
28 ม.ค. 2022 · โดย

เริ่มต้นปีใหม่ ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการเดินทางแสวงบุญ รับพลังบวกให้กับชีวิต ททท. x Wongnai Travel ขอชวนไปเที่ยวม่วนซื่นกันที่ จังหวัดอุดรธานี ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย สัมผัสเสน่ห์เมืองมนต์ขลัง ที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน สะท้อนวัฒนธรรมผ่านความเชื่อและอาหารหลากหลาย พร้อมแล้วใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ เที่ยววิถีใหม่สไตล์ New Normal ไปด้วยกันเลย

อุดรธานี

1ข้าวเปียกอุดร

เริ่มต้นทริปด้วยการไปกินอาหารร้านดัง ร้านดั้งเดิมของอ.เมืองอุดรธานี ชื่อร้าน ข้าวเปียกอุดร เปิดให้บริการมานานกว่า 40 ปี ที่นี่มีอาหารเช้าให้เลือกหลากหลาย ห้ามพลาดเมนู “กวยจั๊บญวน” หรือ “ข้าวเปียกเส้น” เมนูท้องถิ่นสไตล์เวียดนาม ที่มีเอกลักษณ์คือเส้นข้าวเปียกนุ่มเด้ง กินพร้อมกับน้ำซุปร้อน ๆ ที่สามารถปรุงรสชาติเพิ่มความเผ็ด เปรี้ยว หวานได้แบบก๋วยเตี๋ยว ซึ่งความพิเศษของที่ร้านคือมีท็อปปิงให้เลือกเพิ่มความอร่อยได้ถึง 15 อย่าง ทั้งหมู ปลา ไก่ ไข่ รังสรรค์เมนูข้าวเปียกเส้นที่โดนใจได้เลย แนะนำให้สั่งมาจับคู่ฟินกับ "ขนมปังเวียดนาม" หรือที่เรียกว่า "แบ๋งหมี่" ลักษณะเป็นขนมปังเนื้อนุ่ม ชิ้นยาวใหญ่ สอดไส้ด้วยกุนเชียงและหมูยออบร้อน ๆ เป็นคู่หูมื้อเช้าที่ลงตัวมาก ๆ

อุดรธานี
เซตอาหารเช้าสไตล์เวียดนาม

2พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

ไหน ๆ ก็อยู่ในอำเภอเมืองอุดรธานีแล้ว จากร้านข้าวเปียกอุดรเดินทางด้วยรถยนต์แค่ 8 นาทีเท่านั้น ก็ถึง พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี อาคาร 2 ชั้น รูปทรงแบบตะวันตก สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 สวยงามโดดเด่นควรค่าแก่การแวะมาชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยที่นี่ได้รับการบูรณะเป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ของจังหวัด ภายในแบ่งโซนจัดแสดงประวัติความเป็นมาของจังหวัดอุดรธานี ทั้งประวัติศาสตร์ โบราณคดี ธรรมชาติวิทยา ธรณีวิทยา ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และศิลปวัฒนธรรม มีการจำลองห้องเรียน จำลองสถานีรถไฟในสมัยเหตุการณ์ ร.ศ.112 ร้านกาแฟ ร้านถ่ายภาพ และร้านตัดผมโบราณ พาเราย้อนยุคไปทำความรู้จักอุดรธานีได้ครบทุกมุมเลยจริง ๆ

อุดรธานี
พิพิธภัณฑ์สไตล์โคโลเนียล
อุดรธานี
นำเสนอทั้งเรื่องราวความเชื่อ ภูตผี
อุดรธานี
ผสานการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

3Us cafe

เดินเล่นชมพิพิธภัณฑ์จนเพลิดเพลิน รู้ตัวอีกทีก็ได้เวลามื้อเที่ยง เราขอพาออกนอกใจกลางอ.เมืองอุดรธานีมาหน่อย ใช้เวลาราว 20 นาทีก็ถึง อัส คาเฟ่ คาเฟ่ที่อยู่ในโรงแรมนาข่าบุรี ที่มาของคำว่า “Us” หรือคำว่าเรา คืออยากให้ทั้งลูกค้าและสัตว์เลี้ยง ได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจที่คาเฟ่เสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เป็นบ้านหลังที่สอง โดยคาเฟ่นั้นมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง ออกแบบสไตล์กึ่งลอฟต์ มีความเท่ด้วยการโชว์โครงสร้างอาคารสีดำ แต่ก็ยังมีความอบอุ่นจากการเลือกใช้โทนสีน้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์และผนังอิฐ อาคารเน้นใช้กระจกเพื่อรับแสงธรรมชาติ ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง ซึ่งเหมาะกับคอนเซปต์ร้านที่สามารถพาน้องหมา น้องแมวมานั่งเล่นด้วยได้ มีพื้นที่นั่งเล่นที่ทำให้สัตว์เลี้ยงผ่อนคลายแน่นอน และไม่ต้องกังวลว่าสัตว์เลี้ยงจะทะเลาะกัน เพราะร้านแบ่งโซนน้องหมา น้องแมว และโซนไพรเวตสำหรับคนที่ต้องการความเงียบสงบ  

อุดรธานี
คาเฟ่สำหรับคนรักสัตว์

นอกจากความดีงามเรื่องบรรยากาศร้านที่ชิลมาก ๆ แล้ว คาเฟ่แห่งนี้ยังมีอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรีให้เลือกอย่างครบครัน เมนูอาหารเน้นความเป็นไทย-อีสาน แต่ก็ยังเพิ่มลูกเล่นเข้าไปให้กลายเป็นซิกเนเจอร์ของตัวเอง เช่น "โทสต์แซนด์วิชหมูย่างแจ่ว" เมนูสไตล์อีสานผสานความเป็นตะวันตก แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร "ยำปาท่องโก๋" รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดจับคู่แป้งปาท่องโก๋กรอบ ๆ เรียกน้ำย่อยได้ดีมาก "ต้มแซ่บเนื้อเส้นอุด้ง" รสชาติเข้มข้นจัดจ้านด้วยสมุนไพรสไตล์อีสาน แต่มีความนุ่มละมุนของเส้นอุด้งสไตล์ญี่ปุ่น 

อุดรธานี
เมนูอาหารคาวหวานสไตล์ไทย-อีสานแบบมีเอกลักษณ์

4อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

จากคาเฟ่เดินทางกันต่ออีก 1.30 ชม. ไปที่ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อ.บ้านผือ อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาที่ชื่อว่าภูพระบาท เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน โดยคำว่า "ภูพระบาท” มีที่มาจากรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนเทือกเขาแห่งนี้ ภายในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทยังมีเสาหินและเพิงหินขนาดใหญ่กระจายตัวอยู่ทั่วไป มีอายุอยู่ราว 130 ล้านปี เมื่อผ่านกาลเวลาและถูกธรรมชาติกัดเซาะทำให้หินมีรูปร่างแปลกตาอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

อุดรธานี
หอนางอุสา สัญลักษณ์ของอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท 

ไม่เพียงเท่านั้นในความแปลกตาของหินต่าง ๆ จากหลักฐานทางโบราณคดียังพบร่องรอยกิจกรรมของมนุษย์ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 2,500-3,000 ปี เพราะมีภาพเขียนกว่า 54 ภาพบนภูเขาแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงหินให้กลายเป็นศาสนสถานในวัฒนธรรมทวารวดี วัฒนธรรมเขมร วัฒนธรรมล้านช้างและรัตนโกสินทร์อีกด้วย

อุดรธานี
หินรูปทรงแปลกตาเกิดจากการกัดเซาะของธรรมชาติ
อุดรธานี
ศาสนสถานในวัฒนธรรมเก่าแก่

ยกตัวอย่างเช่น “หอนางอุสา” หนึ่งในจุดท่องเที่ยวสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งนี้ ลักษณะเป็นเพิงหินธรรมชาติสูง 10 เมตร รูปร่างคล้ายดอกเห็ด ตั้งอยู่กลางลานหินโล่งกว้าง สันนิษฐานว่ามีอายุเก่าแก่ถึงสมัยทวารวดี ถูกดัดแปลงเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางพุทธศาสนา อีกแห่งคือ “ถ้ำพระ” เพิงหินเตี้ยที่ถูกดัดแปลงให้เป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธเช่นกัน หลักฐานคือผนังใต้เพิงหินมีการสลักรูปพระพุทธรูปอยู่รอบด้าน ซึ่งเป็นศิลปกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะสมัยทวารวดีและศิลปะเขมร จึงคาดว่าสร้างในช่วงสมัยปลายทวารวดี-สมัยลพบุรี นักท่องเที่ยวชมเรื่องราวประวัติศาสตร์จากที่นี่ได้เพลินทีเดียว และยิ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้อย่าลืมเรื่อง Responsible Tourism ปฏิบัติตามกฎและไม่ทำลายธรรมชาติ รวมถึงการทิ้งขยะให้ถูกที่กันด้วยนะคะ

5Amman Unique Hotel

ชมประวัติศาสตร์เก่าย้อนยุคไปหลายสมัย เดินทางกันต่อ 1.30 ชม. จากอุทยานประวัติศาสตร์ฯ กลับเข้า อ.เมือง แวะเข้าไปเช็กอินที่ อัมมาน ยูนีค โฮเทล ที่พักสไตล์ตะวันออกกลางแบบผสมผสานระหว่างโมร็อกโก-ตุรกี แห่งแรกในภาคอีสาน ภายนอกว่าดูเหมือนอยู่ตะวันออกกลางแล้ว เข้าไปภายในยิ่งพบความสวยงามประณีตจากกระเบื้องโมเสก งานฉลุ และของตกแต่งที่นำเข้ามาจากตุรกี ถูกใจสายถ่ายรูปแน่ ๆ เพราะที่นี่มีส่าหรีสำหรับเช่าถ่ายกับมุมต่าง ๆ ในโรงแรมอีกด้วย

อุดรธานี
ดาดฟ้าในสไตล์ตุรกี แต่มีวิวเป็นอุดรธานี

โดยห้องพักที่นี่มีทั้งหมด 55 ห้อง ห้องพักแบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือ Deluxe Room, Deluxe Plus Room, Triple Room, Family Suite, Junior Suite ไปจนถึงห้องไฮไลต์ที่สุดของที่นี่คือ Sultan Suite ซึ่งมีเพียงห้องเดียวเท่านั้น ส่วนห้องอาหารบริการทั้งอาหารไทยฮาลาล อาหารอีสาน อาหารนานาชาติ โดยมีเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือเซตน้ำชายามบ่ายที่ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม ให้ความรู้สึกของการไปนั่งจิบชาที่ตุรกีวิวอุดรธานีที่เก๋ไก๋มาก ๆ

อุดรธานี
ห้องพักที่ตกแต่งอย่างหรูหราสไตล์ตะวันออกกลาง

6สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม

จากโรงแรมเดินทางแค่ 5 นาที ก็สามารถไปถ่ายรูปกับแลนด์มาร์กอุดรธานีได้ที่ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม หนองน้ำขนาดใหญ่ ที่มีมาตั้งแต่ก่อนตั้งเมืองอุดรธานี ตอนนี้มีครอบครัวเป็ดเหลืองยักษ์หน้าตาน่ารัก สูงประมาณ 8 เมตร ลอยอยู่กลางน้ำ ให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปคู่ได้ นอกจากนี้ยังมีเกาะกลางน้ำที่ปลูกไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิด ทำสะพานเชื่อมระหว่างเกาะ มีน้ำพุ หอนาฬิกา และสวนเด็กเล่น มานั่งชิล ปิกนิก หรือออกกำลังกายก็เป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับคนในพื้นที่ 

อุดรธานี
ครอบครัวน้องเป็ดลอยน้ำกลางสวนสาธารณะ
อุดรธานี
สวนสนุกไดโนเสาร์
อุดรธานี
สะพานเชื่อมเกาะกลางน้ำ

7ทะเลบัวแดง

เช้าวันที่ 2 ตื่นนอนกันตั้งแต่รุ่งสาง ออกเดินทางจากที่พักไปที่ อ.กุมภวาปี ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม. ก็ถึง ทะเลบัวแดงหนองหาน แหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยพันธุ์ปลา นก และพืชน้ำจำนวนมาก ความพิเศษคือในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกบัวแดงในหนองหานจะออกดอกตูมและบาน โดยสวยงามที่สุดในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมทะเลบัวแดงได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. ณ ท่าเรือบ้านเดียม มีทั้งเรือเล็กและเรือใหญ่ให้เลือก ค่าบริการก็ต่างกันไป โดยใช้เวลาล่องเรือไม่เกิน 1.30 ชม.

อุดรธานี
บัวบานสะพรั่งในยามเช้า สีชมพูสวยกว้างสุดลูกหูลูกตา
อุดรธานี
ดึงดูดเหล่านก ปลา ทำให้แหล่งน้ำที่นี่อุดมสมบูรณ์

8Ma Der Bua

ลงจากท่าเรือบ้านเดียม เดินเพียง 2 นาที แวะรับประทานอาหารเช้าที่ มาเดอบัว ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ทำเลดีมาก ๆ เพราะตั้งอยู่ติดกับทะเลบัวแดงเลย ที่นี่ให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีจุดเด่นที่เมนูต่าง ๆ ใช้ส่วนประกอบของบัวมาทำ เช่น นมสดปั่นรากบัว ชาบัวแดงมะนาว แกงส้มไหลบัวกุ้ง กะเพราไหลบัวกุ้ง กินจัดหนักรับมื้อเช้าอิ่มยาวไปจนถึงเที่ยงเลย แต่ใครจะเลือกอิ่มเบา ๆ ขนมปังเวียดนาม โจ๊ก ข้าวต้มที่ร้านก็มีให้เลือก และสำหรับใครที่ไม่อยากตื่นนั่งรถมาดูทะเลบัวแดงไกล ๆ จากอ. เมือง สามารถเลือกพักที่มาเดอบัวก็ได้เหมือนกัน เขามีรีสอร์ทไว้บริการ ตื่นปุ๊บ เดินทางแป๊บเดียวขึ้นเรือชมพระอาทิตย์ขึ้นกลางทะเลบัวแดงได้เลย

อุดรธานี
คาเฟ่สุดชิคดีไซน์อาคารในสไตล์ยุโรป
อุดรธานี
ให้บริการทั้งเครื่องดื่มและอาหารจากส่วนประกอบของบัว
อุดรธานี
ตัวเลือกอาหารเช้าเรียบง่ายสไตล์เวียดนาม

9คำชะโนด

มาถึงอุดรธานีจะพลาดคำชะโนดไม่ได้ ใช้เวลาเดินทางจาก อ.กุมภวาปี 1.40 ชม. ก็ถึง วังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง ที่นี่มีลักษณะเป็นเกาะกลางน้ำ เต็มไปด้วยต้นชะโนดซึ่งพบที่นี่ที่เดียว ภายในมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เรียกว่าบ่อคำชะโนด เป็นน้ำใต้ดินใสแจ๋ว ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และทางจังหวัดอุดรธานีได้นำน้ำที่นี่ไปร่วมพิธีสำคัญ ๆ เสมอ

อุดรธานี
เส้นทางพญานาค ที่เต็มไปด้วยศรัทธาของผู้คนหลั่งไหลเข้าไปสักการะขอพร
อุดรธานี
เงียบสงบร่มรื่นด้วยต้นคำชะโนด
อุดรธานี
เที่ยวแบบปลอดภัย รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ

เมื่อเข้ามาที่นี่สัมผัสได้ถึงความเงียบสงบและแรงศรัทธาของชาวอีสานและชาวลาวที่มีความเชื่อว่าที่นี่เป็นปากเมืองบาดาล รวมถึงเป็นที่สิงสถิตของพญานาคปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สะท้อนวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวอุดรธานีต้องแวะไปกราบสักการะขอพรที่นี่ดูสักครั้ง

10ร้านอาหารแม่หยา

อุดรธานี
ร้านแม่หยาตั้งอยู่อย่างโดดเด่นในอ. เมือง สวมงามในสไตล์โคโลเนียล

เดินทางกลับเข้า อ. เมือง ใช้เวลา 1.35 ชม. กินมื้อเย็นทิ้งท้ายก่อนกลับบ้านที่ ร้านอาหารแม่หยา ร้านอาหารที่อยู่คู่จังหวัดอุดรธานีมานานกว่า 40 ปี ร้านตั้งอยู่ติดริมถนน อาคารโดดเด่นคลาสสิกสไตล์โคโลเนียล ภายในร้านมีมากกว่า 60 โต๊ะ บรรยากาศร้านโปร่งโล่งสบายตา มีอาหารให้เลือกกินหลากหลายกว่า 300 เมนู ทั้งไทย จีน ฝรั่ง เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่เดินทางกันเป็นกรุ๊ปใหญ่เลือกแชร์ความอร่อยได้เยอะ แต่ใครมาเดี่ยว ๆ อาหารจานเดียวที่ร้านก็มีให้เลือกเหมือนกัน

อุดรธานี
บรรยากาศในร้านตกแต่งสวยงามเรียบหรู
อุดรธานี
อาหารคุณภาพดี อาหารไทย-จีน ถือว่าเด็ด

จบทริปอุดรธานี 2 วัน 1 คืน แบบรับพลังชีวิตเต็มอิ่ม อิ่มท้องไปกับของอร่อยสไตล์ท้องถิ่น เสพวิวสวย ๆ เต็มตา แล้วยังได้รับพลังบุญเต็มเปี่ยม เริ่มต้นปีได้ดีขนาดนี้ ตลอดปีนี้เราจะพาทุกคนเที่ยวให้สนุก อะเมซิงยิ่งกว่าเดิมแน่นอน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวได้ที่ TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง โทร.1672 และ Wongnai.com

บทความแนะนำ