วิจัยเผย! ใครจะเชื่อว่าแค่ล้างจานก็ช่วยคลายเครียดได้
  1. วิจัยเผย! ใครจะเชื่อว่าแค่ล้างจานก็ช่วยคลายเครียดได้

วิจัยเผย! ใครจะเชื่อว่าแค่ล้างจานก็ช่วยคลายเครียดได้

วิจัยเผย! ใครจะเชื่อว่าการล้างจาน งานบ้านที่ใครหลาย ๆ คนเกี่ยงกันทำนั้นจะช่วยคลายเครียดให้เราได้ ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงช่วยคลายเครียดได้ก็ลองไปดูกัน
writerProfile
24 ต.ค. 2021 · โดย

สำหรับใครที่กำลังเกี่ยงกันล้างจาน งานบ้านที่ใครหลายคนไม่ชอบ จริง ๆ แล้วการล้างจานนั้นดีกว่าที่เราคิดค่ะ เพราะการล้างจานนั้นช่วยคลายความเครียดให้เราได้ ใครไม่เชื่อลองเข้าครัวไปล้างจานด้วยกันดีกว่าค่ะ เผื่อจะรู้สึกผ่อนคลายและช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

วิจัยเผย! ใครจะเชื่อว่าแค่ล้างจานก็ช่วยคลายเครียดได้

วิจัยเผย! ใครจะเชื่อว่าแค่ล้างจานก็ช่วยคลายเครียดได้

หลาย ๆ คน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การล้างจานนั้นเป็นเรื่องที่เป็นต้องทำเป็นกิจวัตรในทุกบ้านและทำเป็นประจำทุกวัน แต่จะมึใครรู้ว่าจริง ๆ แล้วการล้างจานนั้นจะสามารถช่วยคลายเครียดและส่งผลให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ด้วย 

เว็บไซต์ TIME เผยผลการวิจัยจากทีมนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ว่าการล้างจานช่วยฝึกสมาธิ ช่วยให้จิตใจสงบ ลดภาวะความเครียดลงได้ และส่งผลต่อการควบคุมการทำงานภายในร่างกายได้ โดยเฉพาะระบบสมอง ช่วยให้ระบบความคิดมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น

จากผลการวิจัยจากทีมนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา บอกว่า การล้างจานเป็น เทคนิคอย่างหนึ่งในการฝึกสมาธิชั้นเลิศ เพราะการล้างจานนั้นช่วยฝึกสมาธิและจิตใจให้จดจ่อ และสงบนิ่งลงได้ ซึ่งจะส่งผลในการควบคุมการทำงานของร่างกาย และการเคลื่อนไหวให้ประสานกับการสั่งงานของสมองให้เป็นระบบระเบียบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพราะในขณะที่คุณกำลังล้างจานอยู่นั้น การควบคุมการหายใจเกิดการจัดระเบียบการผ่อนลมหายใจเข้าออก เช่นเดียวกันกับการทำสมาธิด้วยการกำหนดลมหายใจเข้าออก เพราะการล้างจานอย่างมีสติจะทำให้คุณความสนใจไปที่อุณหภูมิของน้ำ หรือกลิ่นของน้ำยาล้างจาน รวมไปถึงรูปร่างหน้าตา ลักษณะต่าง ๆ หรือผิวสัมผัสของจานใบที่คุณกำลังล้างอยู่ จากการสำรวจผลวิจัย พบว่าผู้ที่เข้าร่วมการวิจัยรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้น 25% และลดระดับความเครียดและความกังวลใจลงถึง 27%

นอกจากนี้แล้ว ผู้ที่เข้าร่วมการวิจัยได้เปิดถึงความรู้สึกของตัวเองว่า ตอนที่เขากำลังล้างจาน เขารู้สึกเหมือนกับว่าเวลาเดินช้าลง ทำให้เขามีเวลาได้คิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น รู้สึกสมองปลอดโปร่งมากขึ้นกว่าเดิม และส่งผลให้มีคุณภาพความคิดที่ดีขึ้น โดยสรุปแล้วว่า การใช้ระยะเวลาเพียงเล็กน้อยในการล้างจานนั้น สามารถทำให้ผู้ล้างจานมีการปรับอารมณ์ไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งนักวิจัยมองว่าการเกิดการปรับอารมณ์นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี

ผลการวิจัยฉบับนี้เป็นเพียงการวิจัยขนาดเล็กมาก โดยมีผู้เข้าร่วมการวิจัยเพียง 51 คนเท่านั้น ดังนั้นการวิจัยฉบับนี้อาจจะต้องมีการวิจัยซ้ำ แต่นักวิจัยแนะนำว่าการมีสติและสมาธิสามารถทำได้ในกิจกรรมทั่ว ๆไป และอาจจะช่วยลดความเครียดและพัฒนาสุขภาพจิตใจได้ดีขึ้น

Reference : 

ALEXANDRA SIFFERLIN. 2015. "Washing Dishes Is a Really Great Stress Reliever, Science Says" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://time.com/4056280/washing-dishes-stress-relief-mindfulness/ สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564

Adam W. Hanley, Alia R. Warner, Vincent M. Dehili, Angela I. Canto and Eric L. Garland . 2015. "Washing dishes to wash the dishes: brief instruction in an informal mindfulness practice" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://link.springer.com/article/10.1007/s12671-014-0360-9#article-info สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564

เอาล่ะ! เพื่อนคนไหนที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองเครียด ๆ หรือไม่มีแรงบันดาลใจในการทำอะไรสักอย่าง ลองใช้เวลาเล็ก ๆ ไปล้างจานกันดูนะคะ เผื่อว่าการล้างจานนั้นจะช่วยให้เพื่อน ๆ คลายเครียด และมีแรงบันดาลใจ คิดอะไรใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น แต่ถ้าวันไหนเหนื่อยมาก ๆ จนขี้เกียจ ไม่อยากจะล้างจานก็ใช้เครื่องล้างจานแล้วไปพักผ่อนน่าจะสบายกว่านะคะ

บทความที่น่าสนใจ