รีวิว อนุสาวรีย์พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี(คอซู้เจียง)

ให้คะแนนสถานที่ท่องเที่ยวนี้
สเปียร์เม้ว
9864k40.4k
31 มี.ค. 2025
ลานอนุสาวรีย์พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง)
กิจกรรมแนะนำ: เดินเล่น, ไหว้พระบรมรูป

ลานอนุสาวรีย์นี้อยู่ติดกับศาลหลักเมืองเลยค่ะ ถ้าแวะมาไหว้ศาลหลักเมืองแล้วก็แวะมาไหว้ท่านเจ้าเมืองระนองต่อได้เลย ท่านพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง) คือเจ้าเมืองระนอง ซึ่งเดิมเป็นชาวจีน และเป็นต้นตระกูลของสกุล ณ ระนอง ถ้ามาที่ระนองจะเห็นประวัติของท่านอยู่ตามสถานที่ต่างๆค่ะ เราแวะมากราบแสดงความเคารพ ถือเป็นศิริมงคลเวลามาต่างจังหวัด ใครที่มาระนองก็แวะมาไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลได้นะคะ ...อ่านต่อ

tatateety
3 มิ.ย. 2024
อนุสาวรีย์คอชู้เจียง

อนุสาสรีย์คอชู้เจียงนี่จะตั้งอยู่ใกล้ๆกับศาลหลักเมืองระนองเลย คือสามารถเดินไปหากันได้ประมาณ 200 เมตรได้มั้ง คอชู้เจียงหรือพระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี เป็นต้นตระกูล ณ ระนอง โดยเป็นชาวจีนฮกเกี้ยนที่เข้ามาตั้งรกรากในแผ่นดินไทยในช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 3 โดยบุตรของท่านคนนึงเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะที่นำยางพารามาปลูก จนแพร่หลายคือพระยารัษฎานุประดิษฐ์ดูเพิ่มเติม