- รวมรีวิว สถานที่ท่องเที่ยว วัดโพธิ์ศรีใน

รีวิว วัดโพธิ์ศรีใน
หลุมขุดค้นอารยธรรมบ้านเชียงครับ
แวะมาวัดเพื่อมาดูหลุดขุดค้าจริง จุดดั้งเดิมที่พบอารยธรรมบ้านเชียงเลย คืออยู่ในวัด เพราะอารยธรรมบ้านเชียงนั้น เรียกง่ายๆคือ อารยธรรมประเพณีการฝังศพ ของขนบ้านเชียงสมัยโบราณนั่นเอง ที่จะมีข้าวของเครื่องใช้เครื่องปั้นดินเผาใส่ในหลุมศพด้วย ซึ่งขุดค้นเจอที่วัดนี้ลึกลงไป 4-5 เมตรใต้ดินครับ แต่ของแท้ถูกขนไปจัดแสดงในส่วนจัดแสดงแล้วนะครับ ที่มีในหลุมคือจำลองไว้ เพื่อเลี่ยงความชื้นจากดินที่จะทำลายวัตถุโบ...อ่านต่อ
หลุมขุดค้นพบอารยธรรมบ้านเชียง
วัดที่เป็นจุดขุดค้นพบซากอารยธรรมโบราณของบ้านเชียงที่แท้จริง ตอนี้วัถุโบราณและโครงกระดูกของจริงถูกขนไปไว้ในพิพิธภัณฑ์หมดแล้ว เหลือแต่ซากหลุมพร้อมกับวัตถุโครงกระดูกจำลอง เพราะว่าช่วงฤดูฝนน้ำซึมเข้าดินมาอาจทำให้วัตถุโบราณเสียหายได้ จึงต้องแยกของจริงไปในห้องจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ และทำหลุมขุดค้นนี้ไว้เป็นที่ระลึกจุดพบวัตถุโบราณภายในวัดนี้ ที่โบสถ์ของวัดก็สวยนะ ถ่ายรูปได้ดูเพิ่มเติม