[How to] ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

[How to] ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

ใครรู้สึกว่าล้างหน้ายังไงก็ไม่สะอาด ล้างยังไงสิวก็ยังขึ้น ตามมาทางนี้ค่ะ! เดี๋ยว Wongnai Beauty จะพาไปดู How to ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น เอาใจคนเป็นสิวสักนิด
writerProfile
22 พ.ย. 2019 · โดย

สาว ๆ เคยรู้สึกไหมคะ ที่ไม่ว่าจะล้างหน้ายังไงก็ยังรู้สึกว่าล้างไม่สะอาด แถมสิวยังขึ้นอีกต่างหาก ซึ่งพอสิวขึ้นทีไรก็เดือดร้อน กวนใจเราทุกที แต่อย่าเพิ่งเศร้าไปค่ะ เพราะวันนี้ Wongnai Beauty มีวิธีล้างหน้าไม่ให้สิวขึ้นมาแชร์ให้สาว ๆ ได้ดูและเอาไปทำตามกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่ามีเทคนิคและวิธีล้างยังไงบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านเล้ยย!

Step 1 : ตีฟองก่อนเสมอ

ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

1. อันดับแรกต้องตีฟองโฟม หรือเจลล้างหน้าให้เกิดฟองมากที่สุดก่อน เพื่อลดการเสียดสีระหว่างเนื้อผลิตภัณฑ์กับผิวหน้า ลดการระคายเคือง 
2. ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางทั้งสองข้าง นวดเป็นวงกลมทั่วใบหน้าอย่างเบามือ โดยเริ่มตั้งแต่บริเวณคาง แก้ม จมูก หน้าผาก และขมับ โดยการนวดแต่ละจุดใช้เวลาประมาณ 10 วินาที หรือเมื่อรู้สึกสะอาด

ล้างหน้าตามแนวขน

การล้างหน้าตามแนวขน ถูกคิดค้นโดย นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลาย เพราะมีหลายเสียงคอนเฟิร์มแล้วว่าสิวแทบจะไม่ขึ้นเลย นอกจากนี้ถ้าพิจารณาดี ๆ จะพบว่าแนวขนกับแนวกล้ามเนื้อของใบหน้า มันไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นการที่เราล้างหน้าตามแนวขนก็เหมือนเราล้างตามแนวกล้ามเนื้อด้วย นั่นส่งผลให้นอกจากการเกิดสิวจะลดลงแล้ว โอกาสที่จะเกิดริ้วรอยก็ลดลงด้วยนั่นเอง ดีเว่อร์!!

Step 2 : ล้างตามแนวขนบริเวณ "หน้าผาก"

ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

หลังนวดฟองจนทั่วใบหน้าใน Step 1 ไปแล้ว Step นี้ก็ให้เริ่มใช้นิ้วกลางและนิ้วนางทั้งสองข้าง ลูบไล่บริเวณหน้าผากออกไปทางขมับอย่างเบามือ ลูบซ้ำแบบเดิม

จำนวนครั้ง : ประมาณ 5 ครั้ง หรือเมื่อรู้สึกสะอาด

Step 3 : ล้างตามแนวขนบริเวณ "จมูก ริมฝีปาก และคาง"

ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางทั้งสองข้างลูบไล่ลงมาอย่างเบามือ โดยเริ่มจากบริเวณหัวตา จมูก เหนือริมฝีปาก จนไปถึงบริเวณคาง

จำนวนครั้ง : ประมาณ 5 ครั้ง หรือเมื่อรู้สึกสะอาด

Step 4 : ล้างตามแนวขนบริเวณ "แก้ม"

ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น

ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางทั้งสองข้าง ลูบจากโหนกแก้มและหน้าแก้ม ออกไปทางกรอบหน้าอย่างเบามือ

จำนวนครั้ง : ประมาณ 5 ครั้ง หรือเมื่อรู้สึกสะอาด

Note : เนื่องจากแนวขนของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ดังนั้นแนะนำให้สังเกตแนวขนของตัวเองก่อนล้างหน้าด้วยวิธีนี้นะคะ 

Tips : ถ้าอยากหน้าใส ไกลสิว แนะนำให้ทำตามนี้ !

ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น
  • เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่ง : ถ้าไม่อยากเป็นสิว ก่อนล้างหน้าแนะนำให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าก่อนเสมอ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้แต่งหน้า แต่อย่าลืมว่ายังมีพวกฝุ่น ควัน มลภาวะต่าง ๆ ที่อาจอุดตันรูขุมขน และทำให้เกิดสิวได้

  • เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว : หลังจากเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้า สิ่งสำคัญคือควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว เพราะถ้าหากเลือกไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้ผิวหน้าเสียสมดุล และอาจเกิดสิวได้

  • หลังล้างหน้า ให้เช็ดด้วยกระดาษทิชชู่ : การใช้กระดาษทิชชู่เช็ดหรือซับน้ำหลังล้างหน้าเป็นอะไรที่ดีที่สุดค่ะ เพราะเราคงไม่ได้ซักผ้าขนหนูหรือเปลี่ยนผ้าขนหนูทุกวัน ทำให้ผ้าขนหนูเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียต่าง ๆ  ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

  • ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า : โทนเนอร์นอกจากจะช่วยปรับสมดุลผิวหน้าของเราแล้ว ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกตกค้างจากการล้างหน้าไม่สะอาด ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้อีกด้วย แถมยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง การเกิดสิวจึงลดลงเช่นกัน ที่สำคัญควรเลือกใช้โทนเนอร์สูตรปราศจากแอลกอฮอล์นะคะ ผิวหน้าจะได้ไม่แห้งตึง ไม่ระคายเคือง

  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ : ไม่ว่าสาว ๆ จะมีสภาพผิวแบบไหน จำไว้นะคะว่าทุกสภาพผิวจำเป็นต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อให้ผิวมีความสมดุลและมีสุขภาพดีค่ะ เพราะถ้าหากผิวแห้งเกินไป ผิวก็จะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อเกิดสิวได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ [How to] ล้างหน้ายังไงไม่ให้สิวขึ้น ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เราเชื่อว่าถ้าสาว ๆ ทำตามวิธีการล้างหน้า และทำตาม Tips เราเชื่อว่าโอกาสที่สิวจะขึ้นน้อยลงแน่นอน ส่วนใครได้ไปลองทำตามแล้วก็อย่าลืมมาแชร์ผลลัพธ์กันบ้างนะ 

บทความแนะนำ