วิธีกินยาคุมครั้งแรกแบบ 21 และ 28 เม็ด สำหรับมือใหม่ กินอย่างไรถูกวิธี
  1. วิธีกินยาคุมครั้งแรกแบบ 21 และ 28 เม็ด สำหรับมือใหม่ กินอย่างไรถูกวิธี

วิธีกินยาคุมครั้งแรกแบบ 21 และ 28 เม็ด สำหรับมือใหม่ กินอย่างไรถูกวิธี

วันนี้ Wongnai Beauty จะมาแชร์วิธีกินยาคุมให้ถูกต้อง ทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ด กินแบบไหนถึงเหมาะกับเราสุด รวมไปถึงแนะนำสารต่าง ๆ ที่อยู่ในยาคุมด้วยค่ะ ไปดูกัน
writerProfile
13 พ.ค. 2021 · โดย

สาว ๆ คนไหนอยากทานยาคุม แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี เพราะว่าปัจจุบันในร้านขายยาทั่วไปมียาคุมให้เลือกเยอะมาก ครั้งที่แล้วเราได้ เปรียบเทียบยาคุมแต่ละประเภท แต่วันนี้เราจะเปิดคู่มือทานยาคุม เจาะไปเลยค่ะว่ายาคุมแบบเม็ด ระหว่าง 21 กับ 28 เม็ดนั้นแตกต่างกันอย่างไรแต่ละแบบมีวิธีการกิน ข้อดี ผลลัพธ์ และแบบไหนทานแล้วเหมาะกับเราสุด ไว้เป็นข้อมูลเบื้องต้น ไม่รอช้าแล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่าาา 

ยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 21 เม็ด

ยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 21 เม็ด เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ยาแต่ละเม็ดส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestin) ซึ่งมีความสำคัญต่อการป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งเม็ดยาทุกเม็ดในแผงจะมีฮอร์โมนเท่ากันหมด ไม่มีเม็ดยาที่เป็นเม็ดแป้ง เพราะว่ามีเม็ดยาแค่ 21 เม็ด และตัวยามักจะระบุเป็นวันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งสาว ๆ ควรแกะยาให้ตรงกับวันที่รับประทานวันนั้นเลยค่ะ ยาคุมแบบ 21 เม็ดจะเหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการตรวจว่าลืมทานยาไปวันไหน โดยดูได้จากแผงยา ว่าวันที่เราสงสัยได้มีการแกะเม็ดยาออกไปทานแล้วหรือยังค่ะ

วิธีกินยาคุมแบบ 21 เม็ด สำหรับคนกินยาคุมครั้งแรก

วิธีกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 21 เม็ด

ยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 21 เม็ด ตัวยามักจะระบุวัน ไล่เป็นจันทร์ไปจนถึงอาทิตย์ โดยมีเม็ดยาทั้งหมดแค่ 21 เม็ด จึงจำเป็นต้องเว้นว่าง 7 วัน หลังทานหมดแผง เพื่อให้เป็นช่วง “ปลอดฮอร์โมน” นั่นเองค่ะ สาว ๆ ควรทานอย่างต่อเนื่องในเวลาเดียวกันของทุก ๆ วัน คือ 1 เม็ดก่อนนอน ทานไปตามลำดับของลูกศรที่ชี้ระบุไว้บนแผง ทานไปจนกระทั่งยาหมดแผง

หากสาว ๆ ต้องการตรวจว่าทำถูกต้องไหม สามารถสังเกตได้ตามนี้เลยค่ะ

  • ดูที่แผงยาคุม เม็ดที่ใช้ตรงกับวันที่รับประทานหรือเปล่า
  • สาว ๆ อาจใช้แอปพลิเคชันบันทึก หรือตั้งนาฬิกาเตือนกินยาคุมเพื่อกันลืม เพราะหากลืมกินยาจะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงได้ค่ะ
วิธีกินยาคุมแบบ 21 เม็ด สำหรับคนกินยาคุมครั้งแรก

ข้อดีของการกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 21 เม็ด

  • ข้อแรกเลยคือเราสามารถตรวจสอบว่ามีการลืมรับประทานยาหรือเปล่าค่ะ
  • การรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด และปฏิบัติตามวิธีกินยาคุม 21 เม็ด อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงถึง 99% เลยค่ะ ถ้าใช้ต่อเนื่องอย่างถูกวิธี แม้ว่าจะมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน โดยไม่ได้ป้องกันด้วยการคุมกำเนิดวิธีอื่น ๆ ร่วมก็ตามค่ะ
ข้อดีของการกินยาคุมครั้งแรกแบบ 21 เม็ด

ทำอย่างไร ? หากลืมกินตาม วิธีกินยาคุมแบบ 21 เม็ด

  • หากลืมรับประทานยาคุม 1 เม็ด หรือรับประทานไม่ตรงเวลา เมื่อนึกออกให้รีบรับประทานทันที วันต่อมาก็ให้รับประทานยาในเวลาเดิม
  • หากลืมรับประทานยา 2 วันติดต่อกัน ให้รับประทานยาภายในวันนั้น 2 เม็ด แบ่งเป็นเช้าและก่อนนอน และในวันถัดไปอีก 2 เม็ด แบ่งเป็นเช้า และก่อนนอนเช่นกัน
  • สำหรับผู้ที่ลืมรับประทานยาเกิน 3 เม็ดขึ้นไป ควรหยุดยาคุมแผงนั้น แล้วรอจนกว่าประจำเดือนจะมาอีกครั้งจึงเริ่มรับประทานแผงใหม่ โดยระหว่างนี้หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ก็ควรป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีอื่นไปก่อน

***** การใช้วิธีกินยาคุม 21 เม็ดไม่ครบ บางครั้งอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เช่น คลื่นไส้ เวียนหัว คัดตึงเต้านม เนื่องจากการแก้ไขโดยการรับประทานฮอร์โมนเพิ่มขึ้นกว่าปกติในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่จะสามารถหายได้เองเมื่อฮอร์โมนกลับมาปกติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรปฏิบัติและทานยาให้ตรงเวลาแบบเคร่งครัดค่ะ

ทำอย่างไร ? หากลืมกินตาม วิธีกินยาคุมแบบ 21 เม็ด

Source : 1, 2, 3

ยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด

ยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด จะมีตัวยาจริงเพียง 21 เม็ดเท่านั้นค่ะ และเม็ดแป้งอีก 7 เม็ด จึงควรกินต่อกันจนหมดแผงได้เลย ยาคุม 28 เม็ดนี้ จะมีการระบุเป็นตัวเลข 1-28 กินตามลำดับเม็ดได้เลย ไม่ต้องยึดตามวันที่กินค่ะ เป็นการวางแผนการป้องกันแบบไม่ฉุกเฉิน ซึ่งจะเหมาะกับสำหรับคนที่อยากทานแบบลำดับเม็ด มากกว่ายึดตามการทานแบบตามปฏิทิน และไม่ต้องการหยุดเว้น 7 วันค่ะ

ยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด

วิธีกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด

  • ขั้นตอนแรกให้แกะยาตามลำดับเม็ดที่รับประทาน จากเม็ดที่ 1... 2... 3... ไปเรื่อย ๆ จนถึงเม็ดที่ 28 (ไม่ใช่แกะตามวันที่ในปฏิทินนะคะ)
  • เมื่อหมดแผงแล้วก็เริ่มแผงใหม่ในวันต่อมาได้เลยค่ะ ง่ายมาก ๆ
วิธีกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด

ข้อดีของการกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด

ซึ่งการกินยาคุมแบบ 28 เม็ดข้อดีคือ เราสามารถกินกันจนหมดแผงได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องเว้นว่าง 7 วันหลังทานหมดแผง เพื่อให้เป็นช่วง “ปลอดฮอร์โมน” ค่ะ

ข้อดีของการกินยาคุมครั้งแรกแบบ 28 เม็ด

Source : 1, 2

ส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในยาคุม

EE (Ethinyl Estradiol)

ยาปรับฮอร์โมนจะมีส่วนประกอบทดแทนฮอร์โมน คือ “เอสโตรเจน” (EE: Ethinyl estradiol) โดยยาปรับฮอร์โมนแต่ละแบบ จะแบ่งตามปริมาณเอสโตรเจนที่เป็นส่วนประกอบ คือ ee 20-35 ซึ่งระดับฮอร์โมนที่แตกต่างกันจะเหมาะกับผู้หญิงแต่ละแบบ แต่ก็ถือได้ว่ามีระดับฮอร์โมนต่ำเมื่อเทียบกับในอดีต ซึ่งยาคุมระดับฮอร์โมนต่ำนี้ จะช่วยลดอาการผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทานเข้าไปแล้ว เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นต้น

ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)

ดรอสไพรีโนน เป็นฮอร์โมนที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งในยาคุมกำเนิด มีคุณสมบัติพิเศษที่มีประโยชน์นอกเหนือจากการคุมกำเนิด คือช่วยลดอาการอ้วนบวมน้ำเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นได้ เพราะคุณสมบัติพิเศษนี้เอง ที่ทำให้ดรอสไพรีโนนเหมือนกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ร่างกายสร้างขึ้นมา นอกจากนี้ดรอสไพรีโนนยังมีฤทธิ์ยับยั้งฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) เลยสามารถช่วยลดสิวและความมันของผิวหนังและเส้นผมให้สาวๆ

ไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acetate)

ไซโปรเตอโรน อะซิเตท เป็นฮอร์โมนโปรเจสตินที่มีคุณสมบัติเด่นกว่าโปรเจสตินตัวอื่น ๆ ในการต้านฮอร์โมนเพศชาย นำมาใช้ในการรักษาสิวเห่อ หน้ามัน ผมมัน ขนดกในผู้หญิง โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ด้วย จะช่วยให้ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น

ส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในยาคุมที่คนกินยาคุมครั้ง แรกควรรู้

Q/A วิธีกินยาคุม 21 และ 28 เม็ด

มาค่ะ สาว ๆ คนไหนยังสับสนเรื่องการกินยาคุม 21 และ 28 เม็ดอยู่ วันนี้เราได้รวมคำถามที่หลาย ๆ คนพบบ่อย ทั้งเรื่องเราจะเลือกกินแบบไหนดีระหว่าง 21 กับ 28 เม็ด หรือถ้าเรากลัวลืมจะมีเคล็ดลับอย่างไรช่วยให้เราจำได้บ้าง ไปดูคำตอบทั้งสองข้อนี้กันค่ะ

Q/A วิธีกินยาคุมแบบ 21 และ 28 เม็ด

ยาคุมทั้งสองแบบ ไม่ว่าจะกินแบบใดก็ได้ผลในการคุมกำเนิดเท่ากัน และต้องทานให้ถูกวิธี มีวินัยในการรับประทานอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้สาว ๆ ก็ควรที่จะสังเกตอาการตัวเองด้วยนะคะ ว่าเหมาะกับยาคุมชนิดไหนที่สุด โดยเลือกจากปริมาณ EE 20, 30, 35 เพื่อลดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่รุนแรง พร้อมเน้นทิ้งท้ายว่า ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านก่อนซื้อยามารับประทานทุกครั้งด้วยค่ะ

วิธีกินยาคุมแบบ 21 และ 28 เม็ด อย่างถูกวิธี- ป้องกันการคุมกำเนิดได้

นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับยาคุมที่ Wongnai Beauty เอามาฝากสาว ๆ กันวันนี้แล้ว ด้วยความที่ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ฮอร์โมนปลี่ยนแปลงกันบ่อยมาก เลยมีควิชมาให้สาว ๆ ได้ทดสอบกันค่ะ เป็นควิชที่จะทำให้เข้าใจว่า ตัวเราเองมีระดับฮอร์โมนอะไรเด่นอยู่ในตัว ถ้าเราเข้าใจแล้ว ก็สามารถปรับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงนั้นได้ค่ะ ไปเล่นกันเลยที่ HORMONEQUIZS 

สามารถสอบถามและปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/younglovethailand

Source : 1, 2