How to สปากระเป๋าแบรนด์เนมด้วยตัวเอง สวยเนี้ยบเหมือนได้ใบใหม่!
  1. How to สปากระเป๋าแบรนด์เนมด้วยตัวเอง สวยเนี้ยบเหมือนได้ใบใหม่!

How to สปากระเป๋าแบรนด์เนมด้วยตัวเอง สวยเนี้ยบเหมือนได้ใบใหม่!

เชื่อว่าใครที่ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมาก็ต้องอยากใช้นาน ๆ รักษาสภาพสวยปิ๊งให้เหมือนเพิ่งซื้อมาวันแรกให้นานที่สุด วันนี้เราเลยมาแจก How to สปากระเป๋ากันจ้า
writerProfile
17 ก.ย. 2020 · โดย

จะดีแค่ไหนถ้าเราซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมา แล้วดูแลทำความสะอาด สปากระเป๋าอย่างดีจนเหมือนได้คุณกระเป๋าคนใหม่ใสกิ๊ง ดูดีไม่มีที่ติ ไม่มีรอยขาด รอยกรีด รอยด่างมากวนใจ เหมือนวันที่เราไปรับเขาออกมาจากช็อป งั้นเรามาดูเคล็ดลับเหล่านี้กันหน่อยดีกว่า รู้ไว้ก่อน จะได้มีกระเป๋าแบรนด์เนมใบเก่งอยู่คู่ใจไปนาน ๆ  

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังวัว

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังวัว

มาเริ่มกันที่กระเป๋าหนังวัวกันก่อนเลย วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนังวัวคือให้ใช้น้ำยาสำหรับเช็ดกระเป๋าหนังโดยตรง และเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้านุ่ม ๆ แต่ต้องดูให้แน่ใจก่อนนะคะว่าไม่มีเศษฝุ่นติดอยู่ ไม่งั้นเจ้าฝุ่นพวกนี้นี่แหละที่จะทำให้กระเป๋าเป็นรอยขีดข่วนเล็ก ๆ ได้ เมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เก็บใส่ถุงผ้าที่มีสารเก็บความชื้น แล้วนำเก็บเข้าตู้ให้ดี และอยากให้เก็บให้ดีแบบนี้ทุกครั้งหลังใช้เสร็จ

Noted : หากกระเป๋าแบรนด์เนมใบเก่งเปียกฝนหรือน้ำหกใส่ ให้ค่อย ๆ ซับน้ำออกอย่างเบามือ อย่าถูหรือขัดออกแรง ๆ เพราะจะทำให้หนังเสียหายได้

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังงู

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังงู

สำหรับกระเป๋าหนังงู วิธีการดูแลรักษาก็จะพิถีพิถันขึ้นมาหน่อย โดยให้ค่อย ๆ เช็ดสิ่งสกปรกออกอย่างเบามือ และถ้าใช้มาสักพักแล้ว แนะนำให้นำกระเป๋าไปเคลือบแลกเกอร์ใหม่ เพื่อคงความแข็งแรงของลายกระเป๋า หรือถ้าบางคนอยากเซฟกว่านั้นให้เคลือบกระเป๋าตั้งแต่ซื้อมากันไปเลย จะได้ป้องกันไม่ให้กระเป๋าแบรนด์เนมของเราต้องไปสัมผัสกับคราบน้ำ คราบเหงื่อต่าง ๆ ด้วย จากนั้นให้เก็บใส่ถุงผ้าที่มีสารเก็บความชื้นแล้วเก็บเข้าตู้ พอนำออกมาใช้เสร็จแล้วให้เก็บอย่างนี้ทุกครั้ง

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังกลับ

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังกลับ

วิธีทําความสะอาดกระเป๋าหนังกลับค่อนข้างจะมีความยากของการดูแลในเลเวลที่สูงกว่าหนังประเภทอื่น ๆ แค่โดนน้ำนิดเดียวก็เป็นรอยด่างได้ง่าย ๆ แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีทางไปซะเลย เพราะโชคดีที่เขามีสเปรย์สำหรับเคลือบหนังกลับโดยเฉพาะออกมาแล้ว ให้นำตัวนี้นี่แหละมาเคลือบลงบนกระเป๋าเพื่อป้องกันรอยด่างจากน้ำ จากนั้นให้เก็บใส่ถุงผ้าที่มีสารเก็บความชื้นแล้วนำเก็บเข้าตู้ให้เรียบร้อย

Noted : ควรหาผ้าพันคอหรือหนังมาหุ้มที่หูกระเป๋าเพื่อป้องกันการเสียดสีระหว่างใช้งาน

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังแก้ว

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หนังแก้ว

สำหรับกระเป๋าหนังแก้วที่สีสันสวยเงางาม แต่ดูดติดสีจากวัตถุอื่น ๆ จนเกิดเป็นรอยได้ง่าย ๆ แบบนี้ วิธีดูแลรักษาของเขาก็ต้องเพิ่มเติมนิดนึงค่ะ โดยให้ใช้ผ้าฝ้ายบาง ๆ ชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูเจือจาง ค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่วกระเป๋าอย่างเบามือ จากนั้นใช้ผ้าแห้งสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง แล้วใส่ถุงผ้าที่มีสารเก็บความชื้นอยู่ เอาเก็บเข้าตู้ให้ดี เพียงเท่านี้แม้แต่กระเป๋าหนังแก้วที่ดูแลยาก ๆ ก็กลับมาเจิดจรัสได้แล้วค่ะ

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : กระเป๋าผ้า

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : กระเป๋าผ้า

เห็นเป็นกระเป๋าผ้าดูเผิน ๆ นึกว่าจะดูแลง่าย ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ขอบอกว่าแค่เรานำไปซักทีก็เสียทรงง่าย หรือสีซีดจางไปได้เลย ซ้ำร้ายบางคนนำไปซักแล้วเป็นขุยกระเป๋าเพิ่มขึ้นมาอีก เพราะฉะนั้นวิธีดูแลรักษากระเป๋าแบรนด์เนมที่เป็นกระเป๋าผ้าง่าย ๆ คือให้ใช้ลูกกลิ้งแถบกาวทำความสะอาดเศษฝุ่นและสิ่งสกปรก และส่วนจุดที่มีรอยด่าง สามารถนำไปซักเฉพาะจุดได้ แต่ทางที่ดีถ้าเห็นว่าเปื้อนปุ๊บ รีบส่งร้านซักกระเป๋าโดยตรงไปเลยดีกว่าจ้า จากนั้นเหมือนเดิมคือ ให้ใส่ถุงกันฝุ่นแล้วนำเก็บเข้าตู้ให้เรียบร้อย

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : ซิปกระเป๋า

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : ซิปกระเป๋า
  1. รูดซิปให้เปิดออกจนสุด ดูแนวซิปให้ตรง อาจใช้ผ้าเช็ดสิ่งสกปรกออกให้สะอาดก่อน 1 รอบ
  2. จากนั้นให้ใช้ขี้ผึ้งหรือครีมขัดหนังถูตามแนวขอบซิปให้ทั่ว
  3. เมื่อลงขี้ผึ้งเรียบร้อยแล้ว ลองเช็กดูอีกนิดว่า ซิปรูดง่ายขึ้น และดูสวยเงางามไหม

ข้อควรระวัง! อย่าให้ตัวขี้ผึ้งหรือครีมขัดหนังไปโดนตัวกระเป๋านะคะ แต่ถ้าเผลอไปโดนแล้วให้รีบเช็ดออกด้วยผ้าหมาด ๆ อย่างเบามือที่สุด แล้วตามด้วยผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หูกระเป๋าและสายสะพาย

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : หูกระเป๋าและสายสะพาย
  1. ให้ใช้ผ้าพันคอสีสวยถูกใจมาพันตรงหูกระเป๋า เพื่อลดการเสียดสีระหว่างใช้งาน และเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง 
  2. ระวังอย่าใช้มือที่สกปรกจับหูกระเป๋า เพราะมือของเราเต็มไปด้วยเหงื่อและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะทำให้ตัวกระเป๋าเสื่อมโทรมลงได้ง่ายนั่นเองค่า
  3. ห้ามใส่ของหนักเกินไป เพราะทำให้กระเป๋าต้องแบกภาระหนัก จนหูกระเป๋าเกิดรอยแตกได้

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : ก้นกระเป๋า

วิธีดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนม : ก้นกระเป๋า
  1. ดูให้มั่นใจว่ามีปุ่มเล็ก ๆ ตามมุมกระเป๋าช่วยรองรับน้ำหนักหรือไม่ ถ้าไม่มีตรงนี้สามารถทำเป็นออปชั่นเสริมหรือจะต้องตระหนักและพิถีพิถันในการวางกระเป๋ามากขึ้น ตรวจสอบให้มั่นใจทุกครั้งก่อนจะวางกระเป๋าลงบนโต๊ะว่ามีน้ำ หรือคราบเปื้อนติดอยู่หรือไม่
  2. คอยเช็ดสิ่งสกปรกที่ก้นกระเป๋าออกอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ตัวกระเป๋าเสื่อมสภาพเร็ว
  3. ใส่ถุงผ้าที่มีสารเก็บความชื้นแล้วเก็บเข้าตู้ ก็เป็นวิธีหลัก ๆ ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานกระเป๋าได้

เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้เคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลสปากระเป๋าแบรนด์เนมให้สวยทน สวยนานกันแล้วใช่ไหม คราวนี้ก็จะได้มีกระเป๋าคู่ใจใช้ไปนาน ๆ ให้คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เราอุตส่าห์เสียไปไงล่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีเคล็ดลับในการดูแลกระเป๋าอื่น ๆ ที่อยากมาบอกต่อกันอีก สามารถคอมเมนต์พูดคุยกันได้ข้างล่างเลยค่า หรืออยากรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติมแวะมาบอก Wongnai Beauty กันได้ สัญญาว่าจะหาคำตอบมาให้ด่วน ๆ เลยจ้า

อ่านบทความแฟชั่นและกระเป๋าต่อได้ที่...