สอนวิธีนับประจำเดือน พร้อมวิธีนับวันไข่ตก!
  1. สอนวิธีนับประจำเดือน พร้อมวิธีนับวันไข่ตก!

สอนวิธีนับประจำเดือน พร้อมวิธีนับวันไข่ตก!

การนับประจำเดือน เป็นเรื่องที่สำคัญของผู้หญิงเลยนะคะ เพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ ใครที่ยังนับประจำเดือนไม่เป็น มาเรียนรู้วิธีการนับ แบบเข้าใจง่ายกันค่ะ
writerProfile
13 พ.ค. 2021 · โดย

ไหน ๆ ใครเคยนับประจำเดือนกันมั่งเอ่ย เชื่อว่ามีทั้งคนที่คอยนับวันว่าประจำเดือนมาตรงวันรึเปล่า แต่ก็มีคนที่ไม่ค่อยสนใจมากนัก จะมาก็มา ไม่มาก็ไม่มา แต่ความจริงแล้วสาว ๆ ควรจะนับประจำเดือนกันบ้างนะคะ เพราะมันมีข้อดีหลายอย่าง ทั้งเพื่อสุขภาพของเราเอง ความปลอดภัยในการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

ข้อดีของการนับประจำเดือน

• รู้ว่ารอบเดือนจะมาเมื่อไหร่ มาปกติไหม สำหรับสาว ๆ ที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอ การจด นับวันรอบเดือนจะทำให้เราคาดการณ์ได้ว่า ประเดือนในเดือนต่อ ๆ ไปจะมาวันไหน ช่วงไหน ทำให้สะดวกต่อการเดินทางและสามารถเตรียมตัวได้ทันการค่ะ

• สร้างความปลอดภัย สำหรับสาว ๆ ที่มีคู่รัก ควรจะนับระยะวันปลอดภัยไว้บ้างค่ะ ที่เค้าเรียกกันบ่อย ๆ ว่าหน้า 7 หลัง 7 แต่ว่าขอเตือนไว้ก่อน วิธีการนี้ไม่ใช้วิธีคุมกำเนิดที่ดีและชัวร์จริง ๆ จะเวิร์คกว่าสำหรับคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

• ช่วยป้องกันโรค ความจริงแล้วการนับประจำเดือนเป็นสิ่งสำคัญมากเลยนะคะ เพราะเป็นวิธีที่เราสามารถสังเกตอาการผิดปกติของมดลูกเบื้องต้นได้ เพราะถ้าเราปล่อยไปอาจจะเป็นอันตรายได้ ร้ายแรงที่สุดเป็นถึงก้อนเนื้อหรือมะเร็งได้เลยนะคะ

• นับวันไข่ตก สำหรับสาว ๆ ที่พร้อมจะเป็นแม่คนแล้ว สามารถคาดเดาวันไข่ตกได้ค่ะ โดยไข่จะตก 14 วันก่อนที่จะมีประเดือนครั้งถัดไป เพราะยิ่งถ้าเราคาดเดาประจำเดือนครั้งถัดไปได้แม่นเท่าไหร่ โอกาสการคาดคะเนวันไข่ตก ก็จะแม่นตามไปด้วยนะคะ

ประจำเดือน
ประจำเดือน

วิธีนับวันประจำเดือน

วิธีนับรอบเดือนที่ถูกต้องนั้น ให้นับวันแรกที่มีประจำเดือนเป็นวันที่ 1 รอบเดือนที่จะมาถัดไปของเดือนจะอยู่ระหว่างวันที่ 25-31 ของการนับวัน แต่ส่วนใหญ่แล้วประจำเดือนของสาว ๆ จะมาวันที่ 28 ค่ะ และถ้าประจำเดือนมาอีกรอบแล้วให้นับวันนั้นเป็นวันที่ 1 แล้วนับต่อไปจนถึงเดือนถัด ๆ ไป โดยถ้านับแล้วประจำเดือนมาช้าหรือเร็วจากวันเหล่านี้ถือว่าอาจเกิดความผิดปกติ กลายเป็นโรคอื่น ๆ ตามมาได้นะคะ

อีกเรื่องที่สาว ๆ หลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าปกติประจำเดือนของเราจะมาประมาณ 1-8 วัน ไม่เกินไปจากนี้ ถ้าหากสาว ๆ คนไหนมีประจำเดือนนานกว่า 8 วัน ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกตินะคะ ควรจะไปพบแพทย์ให้รู้ถึงสาเหตุก่อนเกิดอันตรายค่ะ

การนับวันไข่ตกสำหรับคนอยากมีลูก

ประจำเดือน

ถ้าสาว ๆ คนไหนกำลังสร้างครอบครัว อยากจะมีลูก การนับวันไข่ตกก็ช่วยได้นะคะ เพราะการนับวันไข่ตกสามารถนับได้ง่าย ๆ คือไข่จะตกก่อนที่ประจำเดือนมา 14 วันค่ะ หรือถ้าให้แน่ใจต้องย้อนกลับไปดูช่วง 3-6 เดือน เพื่อหาค่าเฉลี่ยของระยะห่างรอบเดือนแล้วลบ 14 เราก็จะได้วันประมาณการตกไข่ เช่น เรามีระยะห่างรอบเดือน 28 วัน ให้เอา 28-14=14 ดังนั้นไข่จะตกวันที่ 14 ของรอบเดือน ใครอยากมีลูกก็ควรมีเพศสัมพันธ์วันที่ 12, 13, 15, 17 ค่ะ

แนะนำ Application นับประจำเดือน นับวันไข่ตก

ประจำเดือน
M.Cycles
ประจำเดือน
Flo Period & Ovulation Tracker
ประจำเดือน
Period Tracker Period Calendar
ประจำเดือน
Period Tracker by PinkBird

Source : 1, 2, 3

เอาล่ะค่ะ! อ่านกันจบไปแล้วสำหรับวิธีนับประจำเดือน และการนับวันไข่ตก ขอเตือนไว้นิดสำหรับสาว ๆ วัยรุ่นคนไหนที่ยังไม่พร้อมสำหรับการมีลูกหรือครอบครัว ควรป้องกันตัวเองดี ๆ นะคะ สำคัญมากทั้งการนับประจำเดือนและวันไข่ตก ไม่ให้พลาด หรือมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับ ยาคุมกำเนิด ไว้บ้างก็ดีค่ะ เราไม่ได้แนะนำให้รับประทานแต่รู้ไว้เป็นประโยชน์สำหรับสาว ๆ จ้าาา