เช็ก! แบบนี้ Sexual Harassment การคุกคามที่ทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัว!
 1. เช็ก! แบบนี้ Sexual Harassment การคุกคามที่ทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัว!

เช็ก! แบบนี้ Sexual Harassment การคุกคามที่ทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัว!

“น้องสาว วันนี้ไปไหนจ๊ะ”, “ห อ ม” และอีกสารพัดคำพูดที่ไม่ว่าสาว ๆ คนไหนก็ต้องเคยได้ยินจากปากคนแปลกหน้ากันบ้าง มันก็คือ Sexual Harassment หรือการคุกคามทางเพศ!
writerProfile
23 พ.ย. 2020 · โดย

ช่วงนี้สถานการณ์ในโลกโซเชียลมันช่างร้อนแรงเสียจริงนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคลิป Prank (แกล้งกัน) แบบ 18+ ของเหล่ายูทูบเบอร์ หรือคอมเมนต์คะนองปากของเหล่านักเลงคีย์บอร์ดที่ต่างก็พูดถึงดารา เน็ตไอดอล หรือคนหน้าตาดีในทางหวาดเสียว ทะลึ่ง ชวนให้คิดลึก Wongnai Beauty เชื่อว่าสาว ๆ น่าจะพอคุ้น ๆ เหตุการณ์เหล่านี้มาบ้างใช่ไหมคะ รู้ไหมคะว่าการพูดจาสองแง่สองง่าม แนวทะลึ่ง ที่ถึงแม้คนพูดจะไม่ได้มีเจตนาร้าย แค่เพียงต้องการพูดแซวเพราะสนุกปาก จริง ๆ แล้วเค้ามีชื่อเรียกกันด้วยนะคะ ซึ่งในบทความของ Wongnai Beauty วันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่อง “Sexual Harassment” กันค่ะ

เคยได้ยินคำว่า “Sexual Harassment” กันบ้างไหมคะ แต่ถ้าสาว ๆ ไม่คุ้นหู Wongnai Beauty เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินคำว่า “การคุกคามทางเพศ” กันแน่ ๆ รู้ไหมคะว่าการคุกคามทางเพศไม่ได้หมายถึงแค่การแต๊ะอั๋งหรือการข่มขืนนะคะ จริง ๆ แล้วการคุกคามทางเพศมีรายละเอียดที่เรายังไม่รู้อีกมาก เรามาลองทำความรู้จักกันค่ะ ว่าการคุกคามทางเพศนี่มันคืออะไรกันแน่ และถ้ามันเกิดกับเราขึ้นมา เราจะมีวิธีรับมือกับมันไหมนะ

Sexual Harassment คืออะไร ?

Sexual Harassment หรือ การคุกคามทางเพศ หมายถึง การกระทำทั้งทางร่างกายและคำพูดไม่ว่าจะเป็นมุกตลกสองแง่สองง่าม หรือท่าทางประกอบการพูดที่ทำให้คู่สนทนาหรือคนที่อยู่ด้วยในตอนนั้น รู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ เกิดความรู้สึกถูกคุกคามหรือถูกล้ำเส้น แม้ว่าผู้พูดจะไม่มีเจตนาร้าย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ตัวอย่างการคุกคามทางเพศก็เช่น

Sexual Harassment คืออะไร
 • การเล่นมุกตลกสองแง่สองง่าม : เช่น “อยากให้เธออ่อยเบา ๆ เธอจะได้เอาบ่อย ๆ"
 • การแซว (Cat Calling) : เช่น “น้องสาว วันนี้ไปไหนจ๊ะ” , “ทะเลขาวมาก” , “สุดหล่อ” หรือแม้กระทั่ง การผิวปาก เป็นการทำเพื่อเรียกความสนใจจากอีกฝ่ายนึง ถึงการแซวแบบนี้ บางทีคนแซวอาจจะไม่มีเจตนาที่ไม่ดี แต่คนที่โดน Cat Calling อาจจะรู้สึกไม่สบายใจเมื่อได้ฟังนะคะ
 • พูดจาแทะโลม : เช่น “ห อ ม”, “จะเลียตั้งแต่ลูกบิดประตูบ้านเลย”, หรือการมอง ถึงจะเป็นการมองเฉย ๆ แต่ถ้าการมองนั้นมีจุดประสงค์แอบแฝง คนที่ถูกมองอยู่ เค้าก็รู้สึกตัว และรู้สึกอึดอัดได้นะ
 • การพูดขยายความถึงเรื่องสรีระร่างกาย : เช่น “อึ๋มมาก”, “ทะลักมาก ๆ”, “ขาที่สาม”
 • การพูดเหมือนทำให้เป็นเรื่องเล่น ๆ ไม่ซีเรียส : เช่น “วันนี้แต่งตัวน่ารักดี ชอบนะ แต่ชอบแบบไม่ใส่อะไรเลยมากกว่า”
 • การใช้คำเปรียบเทียบสิ่งนึงกับอีกสิ่งนึง : เช่น “เห็นแล้วอยากกินไอติมเลย”, “อยากดื่มนม”
 • การสัมผัสตัว (แม้อีกฝ่ายจะอ้างว่าไม่ตั้งใจก็เถอะ!)

Sexual Harassment เกิดในรูปแบบไหนได้บ้าง ?

Sexual Harassment เกิดในรูปแบบไหนได้บ้าง

ทางคำพูด : ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นจากการแซวกัน หรือพูดเล่นกัน แต่ก็มีเหมือนกันนะ ที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ใหญ่หรือคนที่มีอำนาจเหนือกว่า ใช้คำพูดมาคุกคามลูกน้องหรือผู้ใต้บังคับบัญชา

ทางสายตา : การมองแบบ “จ้อง” จนอีกฝ่ายรู้ตัวน่าจะเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด ซึ่งมันน่าอึดอัดและน่าโมโหเอามาก ๆ เลยละ

ทางสีหน้า : การทำหน้ากะลิ้มกะเหลี่ยนี่แหละค่ะ

ทางท่าทาง : การทำไม้ทำมือประกอบบทสนทนาเวลาพูด

ทางการแตะเนื้อต้องตัว : การสัมผัสตัวแบบที่ดูเหมือนไม่จงใจและไม่คิดอะไร เช่น การโอบไหล่ หรือ การวางมือ/ตบขา

ทาง Social Media : การคอมเมนต์ การแชท และการแชร์ เมื่อใดก็ตามที่อีกฝ่ายหนึ่งไม่สบายใจกับข้อความ เมื่อนั้นก็คือการคุกคามนั่นเองค่า

Sexual Harassment ส่งผลกระทบยังไง ? 

Sexual Harassment ส่งผลกระทบยังไง

ความรุนแรงของการคุกคามทางเพศมีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการคุกคามนั้น ๆ และสภาพจิตใจของผู้ถูกกระทำ ความเสียหายส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับทางจิตใจมากกว่า ซึ่งความรู้สึกแย่ที่เกิดขึ้นมากจะเป็น

 • เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย
 • ความเชื่อใจที่มีต่อสังคม, คนอื่นลดลง
 • ความมั่นใจในตัวเองลดลง
 • การเห็นคุณค่าในตัวเองลดลง
 • เกิดอาการซึมเศร้า

วิธีเอาตัวรอดจาก Sexual Harassment

วิธีเอาตัวรอดจาก Sexual Harassment

Step 1 มีสติ อย่าเพิ่งใจเสียหรือช็อกไปซะก่อน : รับรู้ถึงจุดประสงค์ของคำพูดคุกคาม และชี้ให้ผู้พูดรู้ถึงคำพูดที่ทำให้สาว ๆ รู้สึกแย่

Step 2 การ Say No : กล้าบอกปฏิเสธ กล้าที่จะแสดงออกว่าไม่โอเคกับการคุกคามที่เกิดขึ้น เป็นการเตือนใน Step แรก ให้อีกฝ่ายรู้ตัวซะก่อนว่าสิ่งที่ทำเนี่ยไม่โอเค!

Step 3 การเก็บหลักฐาน : อย่าเพิ่งแตกตื่นเมื่อเป็นฝ่ายโดนคุกคาม สิ่งที่ควรทำคือเก็บหลักฐานการคุกคามที่สาว ๆ โดนทุกทาง ทั้งข้อความ ภาพนิ่ง หรือวิดีโอ แล้วนำไปร้องเรียนกับหัวหน้าหรือผู้บังคับบัญชา หรือเก็บหลักฐานเพื่อใช้ดำเนินคดี

รักษาความรู้สึกตัวเอง หลังจากโดน Sexual Harassment ยังไง ?

รักษาความรู้สึกตัวเอง หลังจากโดน Sexual Harassment

เมื่อสาว ๆ ถูกคุกคาม ไม่ว่าจะทางร่างกายหรือคำพูด เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ที่จะเกิดความรู้สึกแย่ ๆ ขึ้นกับตัวเอง แต่สิ่งที่ Wongnai Beauty อยากให้สาว ๆ ทำคือ

 • พาตัวออกห่างจากคนและสังคมที่คุกคามเรา การที่ยังจมอยู่กับสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ ไม่ช่วยให้อารมณ์เราดีขึ้นค่ะ
 • ระบายให้เพื่อนสนิท หรือคนที่ไว้ใจฟัง เพื่อเป็นการแบ่งเอาความหนักอึ้งในใจออกไปบ้าง
 • เชื่อมั่นในตัวเอง! อย่าไปกลัวคนที่คิดร้าย เราไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้มีอะไรให้อายค่ะ คนที่คิดร้ายต่างหากคือคนที่ต้องรู้สึกละอายใจนะ
 • มั่นใจในตัวเอง คุณค่าของเราไม่ได้ลดลงไปไหน คุณค่าของเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับคำพูดของคนอื่นนะคะสาว ๆ 

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ ได้ความรู้กันไปแน่น ๆ เลยใช่ไหมน้า เนื้อหาวันนี้อาจจะเครียดไปสักหน่อย แต่ Wongnai Beauty ก็อยากให้สาว ๆ นำความรู้ที่ได้รับมาวันนี้ไปปรับใช้กับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นจริงกันนะคะ!

อ่านบทความที่คุณน่าจะสนใจต่อได้ที่...