รู้ยัง? วัคซีน HPV ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่ซิงหรือแก่แล้วก็ฉีดได้!
  1. รู้ยัง? วัคซีน HPV ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่ซิงหรือแก่แล้วก็ฉีดได้!

รู้ยัง? วัคซีน HPV ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่ซิงหรือแก่แล้วก็ฉีดได้!

รวมเรื่องต้องรู้ก่อนฉีดวัคซีน HPV วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-45 ปี ได้ทั้งหญิงทั้งชาย แม้มีเพศสัมพันธ์มาแล้วก็ยังฉีดได้อยู่
writerProfile
24 พ.ย. 2022 · โดย

"มะเร็งปากมดลูก" ภัยมืดของผู้หญิงที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าตอนนี้สาว ๆ จะอายุเท่าไร ทำงานอะไร ไลฟ์สไตล์แบบไหน มีแฟนมาแล้วกี่คน ก็มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้ทั้งนั้น โดยโรคนี้ผู้หญิงไทยถูกพบมากเป็นอันดับ 2 ถือเป็น ฆาตกรเงียบที่ทำให้ผู้หญิงเสียชีวิตเฉลี่ย 7 คนต่อวัน กันเลยทีเดียว ซึ่งโรคมะเร็งปากมดลูกแม้จะอันตรายมาก ๆ แต่ก็ป้องกันได้ค่ะ

เชื่อว่าหลายคนก็คงได้ข้อมูลมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะว่า การลดความเสี่ยงของการติด "เชื้อ HPV" หรือเชื้อมะเร็งปากมดลูกที่ดีที่สุดก็คือ ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย หรือไม่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน แต่ทั้งนี้ด้วยรสนิยมส่วนบุคคล และยุคสมัยที่ไปไวมาก ๆ การห้ามไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น หรือการไม่ให้เปลี่ยนคู่นอนก็อาจเป็นไปได้ยากสุด ๆ ซึ่งปัจจุบันการป้องกันเชื้อมะเร็งร้ายนี้ นอกจากการปรับพฤติกรรมแล้ว ก็ยังมีทางออกอื่นอีกนะ วันนี้ Wongnai Beauty จะพาสาว ๆ มารู้จักกับ "วัคซีน HPV" ตัวช่วยป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับเชื้อมะเร็งตัวนี้กันสักหน่อยดีกว่า

เชื้อไวรัส HPV คืออะไร

เชื้อไวรัส HPV คือเชื้อที่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ุหรือมะเร็งปากมดลูก

จริง ๆ แล้วเชื้อ HPV (Human Papilloma Virus) หรือที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นต้นตอของโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่ใช่เชื้อที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกแค่อย่างเดียวค่ะ แต่เชื้อไวรัส HPV คือไวรัสที่ก่อให้เกิดเชื้อมะเร็งชนิดต่าง ๆ ในระบบอวัยวะสืบพันธ์ุ ทั้งมะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งทวารหนัก รวมไปถึงโรคติดต่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ อวัยวะเพศหญิงและเพศชาย เพราะงั้นคนที่ต้องกลัว ไม่ได้มีแค่ผู้หญิงอย่างเดียวนะคะ 

ซึ่งเจ้าเชื้อไวรัส HPV เป็นเชื้อที่ติดกันได้ไม่ยากเลย เป็นเชื้อโรคที่ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิดมาก ๆ เพราะงั้นต่อให้เรามีคู่นอนแค่คนเดียว ก็ไม่ได้หมายความว่า อีกฝ่ายจะไม่เคยได้รับเชื้อมาก่อน โดยความอันตรายของเชื้อไวรัส HPV ก็คือ เมื่อติดเชื้อแล้ว อาจจะไม่รู้ตัว เพราะเชื้อ HPV อาจหลบซ่อนอยู่เฉยๆ ไม่แสดงอาการ นานถึง 10 ปี รู้ตัวอีกที เชื้อ HPV ได้เปลี่ยนเซลล์ให้กลายเป็นมะเร็งไปแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ควรตรวจภายใน เพื่อตรวจหาเชื้อ HPV ทั้งนี้สามารถตรวจหาเชื้อ HPV ได้ที่โรงพยาบาลและสามารถตรวจด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รู้ยัง? ตรวจ HPV เองได้แล้ว รู้เท่าทันมะเร็งปากมดลูกเช็กให้ชัวร์ 

รู้จักวัคซีน HPV ตัวช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งอื่น ๆ จากเชื้อ HPV

ถ้าเชื้อ HPV คือไวรัสที่เป็นต้นตอของเชื้อมะเร็งร้าย อย่างโรคมะเร็งปากมดลูก วัคซีน HPV คือ Antibody (ภูมิคุ้มกัน) ที่จะมาต่อกรกับเชื้อมะเร็งนั้นค่ะ โดยวัคซีน HPV เป็นวัคซีนที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อเชื้อมะเร็ง แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ Cervarix และ Gardasil

วัคซีน HPV ตัวช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งอื่น ๆ จากเชื้อ HPV
  • Cervarix ป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ 2 สายพันธุ์ (HPV16,18) ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง
  • Gardasil ป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ 4 สายพันธุ์ (HPV6,11,16,18) รวมถึงสามารถป้องกันโรคหูดหงอนไก่ และมะเร็งทวารหนักในผู้ชายได้ด้วย

ข้อมูลเก่า VS ข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับวัคซีน HPV

วัคซีน HPV สามารถฉีดได้ตั้งแต่ อายุ 9 ขวบจนไปถึง 45 ปี

พอเป็นเรื่องสุขภาพ และการฉีดวัคซีนที่ต้องฉีดโดยคุณหมอ ก็เป็นธรรมดาที่ต้องมีข้อบ่งใช้ค่ะ นั่นก็เพื่อให้ประสิทธิภาพของวัคซีนสามารถทำงานได้อย่างสูงสุด โดย ถ้าเป็นเมื่อก่อน วัคซีน HPV จะฉีดได้แค่อายุ 9-26 ปีเท่านั้น เพราะเป็นช่วงอายุที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี และต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มาก่อนถึงจะได้ผล บวกกับความเข้าใจที่ว่า วัคซีนนี้เป็นวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ดังนั้นคนที่สมควรฉีดก็ต้องเป็นเพศหญิงเท่านั้น

แต่เพราะเชื้อนี้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ก็ควรมีส่วนร่วมในการช่วยกันป้องกันโรคค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็มีแพทย์ออกมายืนยันกันแล้วว่า วัคซีน HPV สามารถฉีดได้ทั้งหญิงและชาย เพราะเชื้อตัวนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ได้ด้วย ที่สำคัญ สามารถฉีดได้ตั้งแต่ อายุ 9 ขวบจนไปถึง 45 ปีเลย หรือมากกว่านี้ก็ฉีดได้ แต่ประสิทธิภาพก็จะลดลงไปตามลำดับค่ะ ที่สำคัญคนที่ เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือเคยรับเชื้อมาก่อนแล้วก็ฉีดได้นะ โดยเฉพาะวัยกลางคน ที่มีอายุ 27-45 ปี ควรฉีดมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นช่วงอายุที่ยังพบว่ามีการติดเชื้อ HPV ค่ะ

ทำไมวัคซีน HPV จึงสำคัญ กับคนที่อยู่ใน 27 – 45 ปี

ทำไมวัคซีน HPV จึงสำคัญ กับคนที่อยู่ใน 27 – 45 ปี

ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเราได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายอาจจะขจัดเชื้อนี้ออกไปได้เองใน 1-2 ปี ทั้งนี้ก็มีข้อมูลทางวิชาการออกมาแล้วว่า ยิ่งผู้หญิงอายุเยอะขึ้น กระบวนการในการกำจัดเชื้อตามธรรมชาติจะทำได้น้อยลง และสามารถมีการติดเชื้อแบบยืดเยื้อ (Persistent Infection) ได้นานถึง 5-7 ปีเลยทีเดียว ซึ่งการได้รับวัคซีน HPV สำหรับคนที่มีช่วงอายุ 27-45 ปี ที่ได้รับเชื้อ HPV มาแล้ว ตัววัคซีนจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ให้สามารถกำจัดเชื้อตามธรรมชาติได้มากถึง 70% เลย ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพดีมาก ๆ เลยค่ะ

วัคซีน HPV กับผู้หญิงในวัย 27-45 ปี

วัคซีน HPV ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9-45 ปี

อย่างที่บอกไปค่ะว่า พอผู้หญิงอย่างเราอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ การจำกัดเชื้อไวรัส การต่อกรกับโรคร้ายต่าง ๆ ก็จะทำได้น้อยลง สวนทางกับมุมมองการแต่งงาน และการมีเพศสัมพันธ์ ที่มักจะเกิดขึ้นในวัยนี้ เพราะเป็นวัยที่มั่นคงพร้อมรับผิดชอบต่อสิ่งต่าง ๆ แต่ในทางกลับกันร่างกายกลับเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อนี้แล้วสู้ไม่ไหว จนเกิดเป็นเชื้อมะเร็งขึ้นมา และวัยนี้นี่แหละค่ะที่ แพทย์มักจะตรวจเจอว่า ได้รับเชื้อ HPV เยอะที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเข้าไปได้อยู่ ดังนั้นผู้หญิงวัยกลางคนที่ได้รับเชื้อนี้มาแล้ว ก็ยังฉีดเพื่อให้ร่างกายขจัดเชื้อไวรัสนี้ออกไปได้อยู่นะ

Dose ในการฉีด อายุเท่าไรต้องฉีดกี่เข็ม ?

วัคซีน HPV ต้องฉีดกี่เข็ม

ปกติแล้วคุณหมอจะฉีดให้ 3 เข็มค่ะ โดยเข็มแรกสามารถเลือกวันฉีดเองได้เลย ส่วนเข็มที่ 2 จะฉีดหลังเข็มแรก 1-2 เดือน และเข็มสุดท้ายฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือนค่ะ แต่เนื่องจากภูมิคุ้มกันของเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 9-15 ปีนั้นยังทำงานได้ดีอยู่ คุณหมอเลยแนะนำให้ฉีดแค่ 2 เข็มพอค่ะ ในขณะที่อายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปต้องฉีด 3 เข็ม

  • อายุ 9-15 ฉีด 2 เข็ม
  • อายุ 16-26 ฉีด 3 เข็ม
  • อายุ 27-45 ฉีด 3 เข็ม

คำถามที่พบได้บ่อย

ก่อนฉีดวัคซีน HPV ต้องรู้อะไรบ้าง

Q : ต้องตรวจภายในก่อนหรือไม่ ?

A : ไม่จำเป็น การตรวจภายในและการฉีดวัคซีน เป็นคนละเรื่องกัน เนื่องจากการตรวจภายในเป็นการตรวจเพื่อหาเชื้อที่เคยติดมาแล้วในอดีต แต่การฉีดวัคซีนจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อ HPV ที่อาจจะติดในอนาคต แต่ทำควบคู่กันไปจะดีที่สุด ทั้งนี้ใครที่อยากตรวจภายในเพื่อตรวจหาเชื้อ HPV สามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาล และสามารถตรวจด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ 

Q : หากเราเคยได้รับเชื้อ HPV มาแล้ว จะยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่ ?

A : ประสิทธิภาพลดลงถ้าเคยได้รับเชื้อแล้ว แต่ถ้าไม่เคยติดเชื้อ HPV การกระตุ้นภูมิคุ้มกันยังทำได้ดีใกล้เคียงกับการฉีดตั้งแต่เด็ก 

Q : ท้องอยู่ฉีดวัคซีน HPV ได้มั้ย?

A : ระหว่างที่ทำการฉีดวัคซีน ถ้าพบว่าตั้งท้อง สามารถหยุดการฉีดวัคซีนแล้วค่อยกลับมาฉีดใหม่ โดยไม่ต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ และสามารถฉีดได้เลยหลังคลอด แม้จะให้นมบุตรอยู่

ตรวจหาเชื้อ HPV ด้วยตัวเองได้แล้ว!

ก่อนฉีดวัคซีน HPV ต้องรู้อะไรบ้าง

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่สะดวกไปตรวจภายในเพื่อหาเชื้อ HPV ที่โรงพยาบาล ตอนนี้สามารถตรวจ HPV เองได้แล้ว ผ่านชุดตรวจคัดกรองหาเชื้อ HPV ด้วยตัวเองมาพร้อมเครื่องมือที่ครบครัน สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านเลยค่ะ

โดยสามารถลงทะเบียนและศึกษาวิธีการใช้งานผ่าน QR CODE โดยมีขึ้นตอนดังนี้ค่ะ

  1. ลงทะเบียนและศึกษาวิธีการใช้งาน ลงทะเบียนสินค้าผ่านการสแกน QR CODE และศึกษาเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์ก่อนใช้งาน 
  2. ส่งตรวจตัวอย่าง นำส่งตัวอย่างผ่านทางไปรษณีย์ไทยทุกสาขา ใกล้บ้านคุณ
  3. วิเคราะห์ผล ห้องปฏิบัติการจะทำการตรวจวิเคราะห์และรายงานผลหลังจากได้รับสิ่งส่งตรวจผ่านใน 7 วัน
  4. รับผลตรวจ สามารผลตรวจได้ผ่านทางบัญชีที่คุณลงทะเบียนสินค้าไว้ (ตามข้อ 1)

และที่สำคัญต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตนในอีเมล์อีกครั้ง หากไม่ยืนยันตัวตนในอีเมล์จะถือว่าการลงทะเบียนไม่สำเร็จ และท่านจะไม่ได้รับผลตรวจ หากไม่ทำขั้นตอนนี้

โดยชุดตรวจนี้เหมาะสำหรับผู้มีความกังวลและต้องการความสะดวกในการตรวจภายใน ผู้ที่ต้องการคัดกรองสุขภาพ ผู้ที่ต้องการตรวจหาเชื้อซํ้าหลังการรักษา โดยชุดตรวจนี้นอกจากจะตรวจหาเชื้อ HPV ได้แล้ว ยังสามารถตรวจหา STIs ได้อีกด้วย ซึ่งชุดตรวจได้ผลใกล้เคียงกับการตรวจที่สถานพยาบาลกว่า 99.99% โดยชุดตรวจนี้สามารถตรวจทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปอ่านวิธีใช้งานอย่างละเอียดได้ที่ รู้ยัง? ตรวจ HPV เองได้แล้ว รู้เท่าทันมะเร็งปากมดลูกเช็กให้ชัวร์ บอกครบหมดทุกขั้นตอน ง่ายกว่าปอกกล้วย!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ