12 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ รักษาสิวด้วยสมุนไพร แค่ของในครัวก็หน้าใสได้
 1. 12 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ รักษาสิวด้วยสมุนไพร แค่ของในครัวก็หน้าใสได้

12 วิธีรักษาสิวแบบธรรมชาติ รักษาสิวด้วยสมุนไพร แค่ของในครัวก็หน้าใสได้

บอกต่อวิธีรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ เหมาะกับสิวที่ไม่รุนแรงมาก ไหนลองไปเช็กที่ห้องครัวกันหน่อยซิว่ามีวัตถุดิบเหล่านี้อยู่มั้ย
writerProfile
5 ก.ค. 2022 · โดย

แชร์วิธีรักษาสิวที่สาว ๆ ห้ามพลาด อยากหน้าใสไร้สิวไม่ต้องพึ่งครีมแพง ถอดเคล็ดลับความงามตั้งแต่อาม่าจนถึงคุณแม่ นั่นก็คือการดูแลผิวด้วยสมุนไพร หรือใช้สมุนไพรรักษาสิวนั่นเองค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเราก็เคยลองคุ้ยตู้เย็นในครัว หยิบไอเท็มที่คุณแม่ว่าดีว่าเด็ดมาลองแล้วก็พบว่า เอออออ มันเลิศจริงแม่! ครั้งนี้เลยอยากเอามาบอกต่อให้สาว ๆ ได้รู้กัน เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายที่เริ่มเป็นสิว แล้วไม่อยากใช้ครีม เพราะแพ้ สมุนไพรพวกนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจน้า อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างต้องไปดูกันจ้ะ

Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/397309612217539

วิธีรักษาสิวด้วยสมุนไพรในครัว

วิธีรักษาสิวด้วยสมุนไพร
 1. มะนาว : ใช้คอตตอนบัดชุบน้ำมะนาวสด และนำไปแต้มบนสิวอุดตัน แล้วล้างหน้าให้สะอาด กรด AHA (Alpha Hydroxy Acid) ในมะนาว จะไปช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยขับสิวอุดตันออกมาค่ะ ทั้งนี้น้ำมะนาวแรงมากห้ามใช้ทั่วหน้า หรือบริเวณที่เป็นแผลเปิดเด็ดขาดเลยค่ะ
 2. ไข่ขาวดิบ : ไข่ขาวดิบ ใช้ได้ผลดีมากกับปัญหาสิวเสี้ยน รวมไปถึงสิวเม็ดแดง ๆ ช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน ทำให้กระชับขึ้นด้วย วิธีคือแยกเอาไข่ขาวออกมาจากไข่ไก่ หยดน้ำเล็กน้อยแล้วเอามาทาทั่วใบหน้า
 3. ว่านหางจระเข้ : ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของผิวได้ดีมาก ดังนั้นใครมีปัญหาเรื่องสิวอักเสบ ไอเท็มตัวนี้แหละที่จะไปช่วยรักษาอาการอักเสบของสิวได้ดีมาก ที่สำคัญไม่กัดผิว คนที่ผิวบอบบางมาก ๆ ก็ใช้ได้
 4. น้ำผึ้ง : อีกหนึ่งตัวช่วยที่ช่วยรักษาอาการอักเสบของสิว น้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย มีกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดสิวโดยไม่ทำร้ายผิว และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า เอามาทาทั่วหน้าแทนการใช้มาสก์ได้เลยจ้า
 5. มะละกอสุก : ในมะละกอมี เอนไซม์ปาเปน (Enzyme Papain) และ ไคโมปาเปน (Chymopapain) ที่ช่วยย่อยโปรตีน และช่วยลดอาการอักเสบของผิวได้ดี และยังช่วยสมานแผลได้ด้วย แค่นำมะละกอมาบด แล้วพอกหน้า 10 นาที ก็จะช่วยลดรอยแดงจากสิวได้
 6. มะเขือเทศ : ในมะเขือเทศจะมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังอุดมไปด้วยวิตามินซี เอ แถมมีกรดอ่อน ๆ แค่นำมะเขือเทศมาบดให้ละเอียด พอกให้ทั่วใบหน้า จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวได้ โดยเฉพาะรอยแดงจากสิว นอกจากสิวแล้วก็ยังช่วยกระชับรูขุมขนด้วยนะ
 7. แตงกวา : สำหรับปัญหาเรื่องรอยสิว ทั้งรอยดำและรอยแดง แตงกวาช่วยได้มากเลยค่ะ อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ อะมิโนแอซิด ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนังอ่อนนุ่ม คืนน้ำมันธรรมชาติให้ผิวหน้าได้ดีสุด ๆ
 8. หอมแดง : ยืนหนึ่งเรื่องรักษารอยสิว เพราะนางมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดีเลิศ แถมช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไม่ทำให้กลับมาเป็นสิวเลยทำให้สิวอักเสบยุบลงและแห้งไว บดให้ละเอียด ใช้คอตตอนบัตจุ่มน้ำแล้วเอามาแต้มสิว ใช้ง่ายมาก กลิ่นไม่แรงเพราะใช้นิดเดียว
 9. ขมิ้นชัน : ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ใช้มาตั้งแต่ยุคโบราณเลยค่ะ ขึ้นชื่อเรื่องบำรุงผิวพรรณมาก ๆ ช่วยลดอาการอักเสบของสิว และช่วยลดสิวผดได้ดี ผสมน้ำแล้วพอกบาง ๆ ทั่วใบหน้า จะทำให้สิวลดลง และทำให้ดูใสขึ้น ทั้งนี้ไม่แนะนำให้พอกเยอะนะจ๊ะ
 10. กระเทียม : กระเทียมมีส่วนประกอบของซัลเฟอร์ ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรค ถ้าทนกลิ่นได้ กระเทียมเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีไม่แพ้ตัวอื่นเลย กระเทียมช่วยทั้งรักษาสิวและช่วงลดรอยสิว หรือสิวหัวหนองได้ดี วิธีใช้ก็ง่ายแค่ผ่าครึ่งแล้วใช้น้ำจากกระเทียมมาป้ายสิวเองค่ะ
 11. มะขามเปียก : ตำนานสมุนไพรของการขัดผิว นอกจากจะช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เจ้ามะขามเปียกยังช่วยเรื่องสิวอุดตันได้ด้วย เพราะนางมีกรด AHA อยู่ประมาณ 4-5% ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ทำให้สิวที่อุดตันขึ้นเป็นหัวสิวได้ง่ายขึ้น แถมทำให้ใบหน้าสดใสด้วย พอกไว้ทั้งหน้าคือปังเว่อร์
 12. เปลือกมังคุด : สิวอักเสบที่เกิดจากสิวอุดตัน เปลือกมังคุดช่วยได้ค่ะ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี ต้านเชื้อสิว และลดอาการอักเสบ ใช้น้ำจากเปลือกของมันมาแต้มบริเวณสิวเป็นประจำจะทำให้สิวค่อย ๆ หายไปโดยไม่ทิ้งรอยค่ะ

อยากหน้าใสต่อไปนี้ไม่ต้องไปไล่หาซื้อครีมดี ๆ ที่ไหน ของดี ๆ ในครัวก็มีนะจ๊ะ ทั้งนี้การรักษาสิวที่ดีที่สุด ไม่ให้สิวกลับมาเป็นอีก ก็คือการดูแลความสะอาดเป็นหลัก และเน้นรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยหยุดปัญหาสิวขึ้นเรื้อรังได้แล้วล่ะค่ะ สมุนไพรที่บอกมามีบางตัวที่นอกจากจะเอามารักษาสิวแล้วก็ยังใช้บำรุงผิวหน้าได้ด้วยนะ อย่างว่านหางจระเข้ มะเขือเทศ แตงกวา พอกเป็นประจำ รับรองว่าครบสูตรสวยผิวใสกันแน่นอนค่า

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ