ตามหากาแฟเกอิชา นางฟ้าแห่งดอยมณีพฤกษ์ เมืองน่าน
  1. ตามหากาแฟเกอิชา นางฟ้าแห่งดอยมณีพฤกษ์ เมืองน่าน

ตามหากาแฟเกอิชา นางฟ้าแห่งดอยมณีพฤกษ์ เมืองน่าน

คุยกับพ่อฉิ่งแห่งไร่กาแฟมณีพฤกษ์ ผู้ปลูกกาแฟพันธุ์เกอิชา นางฟ้าบนดอย สุดยอดสายพันธ์กาแฟที่ปลูกได้เพียงไม่กี่แห่งในน่าน
writerProfile
18 ม.ค. 2019 · โดย

บนดอยสูง 1,400 เมตรเหนือน้ำทะเล ดวงอาทิตย์สีส้มกำลังลับลาของฟ้าหลังทิวเขา อุณหภูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็วพร้อมกับการปรากฎตัวของไอหมอก

CSR น่าน
 CSR กาแฟเกอิชา น่าน

พ่อฉิ่ง - ชาวม้งผู้ก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนมณีพฤกษ์ถือกาดริปไว้ในมือ ค่อย ๆ ดริปกาแฟด้วยเมล็ดจากไร่ของตัวเองช้า ๆ พร้อมเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟให้เราฟัง

 CSR กาแฟเกอิชา น่าน
“ปกติผมกินกาแฟทุกวัน ไม่ค่อยกินกาแฟที่อื่น ถ้าไปที่อื่นก็เอาเมล็ดกาแฟของตัวเองไปด้วย แล้วก็ให้ที่ร้านดริปให้ ทุกร้านมักถามเสมอว่าเมล็ดของที่ไหน ทำไมถึงดี?”
 CSR กาแฟเกอิชา น่าน
คุณกอลฟ์จาก Class Cafe, พ่อฉิ่งและคุณยอด ชินสุภัคกุล CEO Wongnai

“Geisha” ได้ชื่อว่าเป็นนางฟ้าแห่งมณีพฤกษ์ ด้วยรสชาติ ความหอมกลมกล่อมเฉพาะตัว ถือว่าเป็นกาแฟอันดับ 1 ในเมืองน่านและมีเพียงไม่กี่ชุมชนในไทยที่สามารถปลูกได้เนื่องจากอยู่บนพื้นที่สูง 1,200 - 1,400 เมตร มีสภาพอากาศที่เหมาะสมกับการปลูกพอดิบพอดี ที่ไร่ของพ่อฉิ่งนอกจากนี้ Geisha แล้วยังกาแฟสายพันธุ์ Catimor, Java, และ Typica ที่ปลูกแซมใต้ร่มไม้ โดยพ่อฉิ่งและครอบครัวต้องเก็บเกี่ยวเมล็ดเชอร์รี นำไปสี ตาก คัดเลือก กระเทาะเปลือก และคั่วก่อนจะนำไปขายกับร้านกาแฟมณีพฤกษ์ภายในเมือง

 CSR กาแฟเกอิชา น่าน

พื้นที่ของหมู่บ้านมณีพฤกษ์เดิมเคยเป็นพื้นที่สีชมพูหรือพื้นที่สู้รบของพรรคคอมมิวนิสต์ ชาวบ้านที่อาศัยในแถบนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้งและลัวะ แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งปลูกพืชผักและกาแฟชั้นดีที่ชาวบ้านปลูกแบบออร์แกนิก ไม่ใช้สารเคมี

 CSR กาแฟเกอิชา น่าน
พ่อฉิ่งเล่าว่า กาแฟของที่ไร่ปลูกมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว โดยนำกาแฟลงมาเพาะพันธุ์ด้านล่าง ต้องเพาะจนกล้าแข็งแรงถึงจะเอาลงดินได้ โดยปลูกใต้ต้นไม้ให้ได้รับแดดรำไร ไม่ต้องตัดต้นไม้ทิ้งเหมือนการเพาะปลูกพืชชนิดอื่น
 CSR เกอิชา น่าน
พ่อฉิ่งและต้นเกอิชา
 CSR เกอิชา น่าน
โรงตากกาแฟด้านล่างของพ่อฉิ่ง
 CSR เกอิชา น่าน
ยิ่งสูงยิ่งหนาว เมล็ดกาแฟก็ยิ่งสุกช้า ยิ่งได้รับแร่ธาตุและซึมซับรสชาติเยอะ จึงได้รสชาติกลมกล่อมกว่าเมล็ดแบบอื่น ๆ

ในขั้นตอนจากไร่จนกว่าจะได้เมล็ดกาแฟที่สมบูรณ์มานั้นเป็นงานที่ต้องแข่งกับเวลา พ่อฉิ่งต้องลงจากดอยมาที่ราบ ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตรจากเขา ใช้เวลาวันละเกือบชั่วโมงเพื่อนำกาแฟมาตากบนพื้นที่ด้านล่าง หมอกและความชื้นบนดอยทำให้เมล็ดกาแฟขึ้นราจำนวนมาก และแม้จะเอามาตากด้านล่าง ก็ยังติดความชื้นจนเสี่ยงต่อการเน่าเสีย แม้กาแฟจะขายหมดเกือบตลอด แต่ปัญหาอยู่ที่ขั้นตอนและอุปกรณ์การผลิต

 CSR เกอิชา น่าน
เมล็ดเชอร์รี่กาแฟ
 CSR เกอิชา น่าน


ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ Wongnai ร่วมกับ Class Cafe เดินทางไปที่น่าน เพื่อทำแนวทางช่วยเหลือชุมชนแห่งนี้ให้มีผลผลิตมากขึ้นและดียิ่งขึ้น โดยการซื้อเมล็ดกาแฟจากพ่อฉิ่งเพื่อมาขายในงาน Wongnai Bangkok Food Festival 2019 ในวันที่ 16 - 20 มกรา 62 ที่หน้า CentralWorld โดยมีทีมงานจาก Class Cafe มาช่วยดูแลเรื่องการคั่วกาแฟ รันบูธ ดริปกาแฟสด ๆ และ Wongnai ยังช่วยออกแบบ Packaging ของเมล็ดกาแฟให้ใหม่ให้กับพ่อฉิ่งอีกด้วย

 CSR เกอิชา น่าน

รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำไปสร้างโรงตากกาแฟใหม่ให้กับพ่อฉิ่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการตากกาแฟและลดความเสียหายจากเชื้อรา

มาจิบกาแฟเกอิชา และพบกับพ่อฉิ่งตัวจริงกันได้ที่งาน Wongnai Bangkok Food Festival 2019 วันที่ 16 - 20 มกราคม 62 ที่ลานหน้า CentralWorld แต่ถ้าไม่อยากออกจากบ้าน ก็กดสั่งได้ที่ 20 ร้านเดลิเวอรีใน Wongnai Bangkok Food Festival 2019 แถมค่าส่งฟรี 50 บาท! เพียงใช้ Coupon Code "LMWNFF" เมื่อสั่งผ่าน Wongnai x LINE MAN เท่านั้น

Class Cafe (WongnaiWeGive)