Wongnai Cooking Workshop กับเมนู Japanese Hamburg Steak
  1. Wongnai Cooking Workshop กับเมนู Japanese Hamburg Steak

Wongnai Cooking Workshop กับเมนู Japanese Hamburg Steak

Wongnai Cooking Workshop ชวนมาทำเมนูข้าวและเนื้อแฮมเบิร์กราดซอสสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมด้วยซุปหัวหอม
5 เม.ย. 2018 · โดย

กลับมาอีกครั้งนะคะกับ Wongnai Cooking Workshop ในเดือนมีนาคมนี้เราจะได้ลองทำเมนู “Japanese Hamburge Steak” กันค่ะ ซึ่งเป็นเมนูข้าวกับเนื้อราดซอสสไตล์ญี่ปุ่น แถมยังมีซุปหัวหอมไว้ทานคู่กันด้วย แค่ฟังชื่อก็น่าทานมากๆ แล้วค่าา > < สูตรนี้ทำไม่ยากเลย แถมได้เทคนิคหลายๆ อย่างกลับไปเต็มมม พร้อมแล้วไปติดตามกันเลยยยย ~

เริ่มต้นเลยเราจะมาเตรียมส่วนผสมของการทำซอสกัน โดยซอสที่เราจะทำการในวันนี้คือซอสที่เป็นสีน้ำตาล เราจึงต้องนำแป้งเค้กมาคั่วในกระทะจนแป้งเค้กเปลี่ยนสีกลายเป็นสีน้ำตาล แต่ตอนคั่วต้องค่อยๆ และระวังนะคะ ไม่งั้นแป้งเค้กจะไหม้ได้! แนะนำให้ใช้ไฟกลางน้าา ไม่งั้นถ้าไหม้แล้วจะอดกิน T T หลังจากเราคั่วแป้งเค้กจนเปลี่ยนสีแล้ว เราจะตักแป้งเค้กออกจากกระทะมาเพื่อพักไว้ และรอทำซอสในขั้นตอนต่อไป แต่ตอนนี้เราจะมาเตรียมหุงข้าวกันต่อเลย!

cooking
cooking

ข้าวที่เราจะใช้กันในวันนี้คือข้าวญี่ปุ่นนะคะ เราจะเริ่มจากการซาวข้าวสารญี่ปุ่น และแช่ให้ดูดซึมน้ำก่อน แล้วจึงนำไปหุงค่า ซึ่งใช้การหุงแบบกระทะธรรมดาด้วยน้าาา ~ จะออกมาเป็นยังไงต้องรอดูกันนน

ระหว่างรอให้ข้าวสุก เราจะสลับมาทำในส่วนของเนื้อกันก่อน สูตรของวันนี้จะเป็นเนื้อวัวผสมกับเนื้อหมู แต่ว่าถ้าใครไม่ทานเนื้อวัวก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูล้วนได้น้า โดยเริ่มแรกเราจะต้องสับละเอียดหัวหอมก่อนเพื่อที่จะนำมาใช้ทำแฮมเบิร์ก และอีกส่วนหนึ่งจะหั่นตามหัวบางๆไว้ใช้สำหรับทำซอส ซึ่งใครหั่นไม่ถนัด หรือยังไม่ชำนาญก็ไม่ต้องกลัวเลย เพราะคุณครูจะช่วยสอน และมีเทคนิคการหั่นให้ด้วย สบายใจได้เลยยยย 

cooking
cooking

เมื่อเราเตรียมหัวหอมพร้อมแล้ว ขั้นตอนต่อมาเราจะมาเริ่มทำตัวแฮมเบิร์กกันเลย โดยเราจะนำเนื้อบดที่เตรียมไว้มานวดเข้ากับเกลือ พริกไทยดำป่น และจันทน์เทศ นวด นวด นวดวนไปจนส่วนผวมเข้ากันดี จากนั้นเราก็จะเทไข่ไก่ลงไป การตวงไข่ไก่ก็จะมีความเป๊ะมาก ไม่ขาดไม่เกิน > <

cooking

ต้องใช้สมาธิไม่เบาเลยค่ะ ฮ่าๆ มือสั่นนี่มีหกนะ ; P เมื่อผสมไข่ไก่ลงไปแล้ว จากนั้นเราก็จะใส่เกล็ดขนมปัง และหัวหอมสับละเอียดที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ แล้วก็นวดดดดดต่อไปอีก จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

มาถึงขั้นตอนนี้ที่เราชอบมากๆ เราจะมาปั้นแฮมเบิร์กให้เป็นรูปทรงวงรีกันค่ะ > < ระหว่างปั้นก็จะเป็นการไล่อากาศภายในด้วย เนื้อจะได้ออกมาเนียนสวย น่าทาน ~ เมื่อได้รูปทรงที่ต้องการแล้ว เราจะทำรอยบุ๋มไว้ตรงกลางเพื่อให้เนื้อข้างในสุกง่ายขึ้น และเวลาสุกเนื้อจะบวมขึ้นมาพอดีกับส่วนอื่นๆ ทำให้เนื้อไม่แตกออกจากกันค่า เป็นไงล่ะ ได้เทคนิคเพิ่มไปอีกแล้ววววว

cooking
cooking

พอเราปั้นเนื้อเสร็จเรียบร้อยเราก็จะมาเตรียมลงกระทะกันเลยยย ซึ่งขั้นตอนนี้เราทำเพื่อให้เนื้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแบบที่ต้องการโดยที่ข้างในยังไม่ต้องสุกก็ได้ค่า เอาแค่สีสวยตามที่ต้องการก่อนก็พอ > < คอยดูให้สีเป็นตามที่ต้องการแล้วก็กลับด้านได้เลยค่า

cooking
cooking
cooking
cooking

โอ้โห เห็นแค่นี้ก็น่ากินแล้วค่าาาา T T ชิ้นหนาน่ากินมากที่สุดดดดด แต่เราต้องอดใจไว้! 5555 ขั้นตอนต่อมาเราจะมาทำน้ำซุปไปพร้อมๆ กับตัวซอสเลย! เริ่มจากทางฝั่งซอสกันก่อน เริ่มจากการใส่เนยลงไปในกระทะ แล้วใส่หัวหอมตามลงไปผัดจนหัวหอมสุกก็ใส่แป้งเค้กที่เราคั่วเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ ผัดให้ทั่วจนเข้ากันก็เติมน้ำ วูสเตอร์ซอส และซอสมะเขือเทศลงไปเล้ยยย 

cooking
cooking

เมื่อส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้ากันดีแล้วก็นำแฮมเบิร์กที่เราเตรียมไว้กลับลงไปในกระทะเลย แล้วก็ปิดฝารอประมาณ 10-15 นาที ขั้นตอนนี้จะเป็นการต้มเพื่อให้เนื้อข้างในสุก และเพื่อให้ซอสเข้าไปยังเนื้อส่วนด้านใน ตอนกินก็จะฟินๆ กันไปเลยยยย ไม่ได้มีซอสราดแค่ด้านนอกน้า > < 

cooking
cooking

มาถึงฝั่งของซุปหัวหอมบ้างงงงง! ขั้นตอนนี้ง่ายมากมายยย เพียงแค่ตวงน้ำให้ได้ปริมาณตามที่กำหนดไว้แล้วเทลงในหม้อพร้อมกับหัวหอม และซุปไก่ ตั้งไฟแล้วรอเดือดเลยยยย ~ หลังจากน้ำซุปเริ่มเดือดแล้วเราก็จะค่อยๆ ตักฟองออกระหว่างเคี่ยว ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 10 นาทีเท่านั้นค่าาา ง่ายสุดๆ อีซี่มากๆ > <

cooking
cooking
cooking

ระหว่างรอน้ำซุป เราจะมาลองดูเนื้อที่เราต้มกับซอสไว้กันว่าสุกหรือยัง โดยคุณครูจะให้เรานำไม้จิ้มฟันไปลองจิ้มที่ชิ้นเนื้อดูค่ะ แล้วดูว่าน้ำที่ไหลออกมาจากรูนั้นเป็นสีอะไร ถ้าเป็นสีใสก็คือสุกเรียบร้อย เตรียมตักใส่จานได้เลยยย ~ ส่วนตัวซอสเราจะตั้งไฟเพื่อเคี่ยวให้มีความข้นมากขึ้นก่อนจะตักราดใส่จานกันน้า

cooking
cooking

หลังจากนั้นเราก็จะมาตักข้าวที่เราหุงไว้ใส่จานกันค่า ข้าวที่ได้ออกมาคือมีความนุ่ม น่าทานมากๆ หุงในหม้อธรรมดานี่ก็ไม่ยากเลยน้า ดีงามมมากกกกกก 

cooking
cooking

ตอนนี้น้ำซุปที่เราเคี่ยวไว้ก็เริ่มได้ที่แล้ว เราก็จะมาเทไข่ไก่ และปรุงรสด้วยเกลือ กับพริกไทยกันค่า แล้วเราก็จะปิดเตากันเลย คุณครูบอกว่าเทคนิคนี้จะทำให้ไข่นุ่มฟู ดีงามมากๆ เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยให้สวยงามเลยค่าใกล้จะได้กินแล้ววววว เย้ๆ หอมมมมมสุดๆ ไปเลย

cooking
cooking
cooking

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้ว! เมื่อซอสที่เราเคี่ยวทิ้งไว้ได้ texture ตามที่ต้องการแล้วเราก็จะมาราดซอสบนเนื้อแฮมเบิร์กกันเลยยยยย หลังจากนั้นก็โรยพาร์สลีย์บนข้าว และแฮมเบิร์กเลยค่า ทำให้ดูน่าทานมากขึ้นสุดๆ > <

cooking
cooking

เมื่อทำเสร็จครบทุกขั้นตอนแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับเมนู "Japanese Hamburge Steak" บอกได้เลยว่ารสชาติดีมากๆ ได้สูตรดีๆ กลับไปทำที่บ้าน แถมยังได้เทคนิคการทำอาหารดีๆ แบบนี้ไปอีก คุ้มสุดๆ 

cooking

เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจอยากมาเรียนคลาสทำอาหารสนุกๆ แบบนี้สามารถมาเรียนได้ที่ ABC Cooking Studio เลยนะค้าา มีทั้งหมด 2 สาขา ด้วยกันตอนนี้ คือสาขา Central World และ Central Eastvile สะดวกที่ไหนไปที่นั่นได้เล้ยยยย~ สามารถติดตามคลาสเรียนได้ที่ https://abc-cooking.co.th/news_detail.php?id=201801151 เลยน้าาาา ขอบอกว่าเลิศมากๆ

หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากมาร่วมกิจกรรมแบบนี้ล่ะก็อย่าลืมเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกับ Wongnai แล้วส่งสูตรอาหารเข้ามาที่ www.wongnai.com/cooking เลยค่าาาา ได้แชร์สูตรอาหารกับเพื่อนๆ คนอื่นๆ แถมยังมีสิทธิ์ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม Workshop สนุกๆ แบบนี้อีก > < สำหรับ Workshop ประจำเดือนเมษายนจะเป็นเมนูอะไรนั้นต้องรอติดตามกันให้ดีนะค่า แล้วพบกันใหม่ค่าาา บ้ายบายยย ^__^