Wongnai Brand Update - อัพเดทโลโก้วงใน ^^
  1. Wongnai Brand Update - อัพเดทโลโก้วงใน ^^

Wongnai Brand Update - อัพเดทโลโก้วงใน ^^

อยากเล่าให้ฟังว่าทำไมเราถึงอัพเดทโลโก้ เป็นแค่เรื่องความสวยงาม หรือจริงๆแล้วมันมีความหมายอะไรกับเรา?
writerProfile
17 ก.ย. 2018 · โดย

ในวันนี้ (4 Feb 2016) วงในได้มีการอัพเดทโลโก้และแบรนด์ใหม่ครับ โดย ณ ตอนนี้เราอัพเดทโลโก้ใหม่ขึ้นไปแล้วทั้งเว็บไซต์ iOS และ Android 

โลโก้เดิมของวงใน ที่เป็นตัวอักษร wongnai สีน้ำเงิน และมี bubble รูปช้อนส้อมอยู่ตรงกลาง เราใช้มาตั้งแต่ประมาณปี 2011 (โลโก้แรกสุดสมัยปี 2010 เป็นเครื่องหมายติ้กถูกอยู่ในวงกลม) โดยหลายๆปีที่ผ่านมามีการอัพเดทโลโก้เล็กๆน้อยๆหลายครั้ง เช่นเปลี่ยนสีเล็กน้อย หรือเอาขอบออก เอาเงา 3 มิติออก (โดยมากเป็นการอัพเดทให้ดูทันสมัยขึ้นเท่านั้น) ยังไม่มีครั้งไหนที่มาการเปลี่ยนรูปทรงของตัวหนังสือ หรือมีการเอาช้อนส้อมออกเลย

ทำไมเราต้องมีการอัพเดทแบรนด์ครั้งนี้

ผมเคยเล่าให้หลายๆคนฟังว่า ตั้งแต่แรกเริ่มที่ตั้งชื่อว่า "วงใน" (ที่สื่อถึงรีวิวไม่ได้สื่อถึงเรื่องกิน) เพราะเรามีเป้าหมายที่จะเป็นสถานที่รวบรวมข้อมูลและรีวิวของธุรกิจหลายๆอย่าง ไม่ใช่แค่ร้านอาหารเพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกสุดเลย โดยที่ตอนนี้วงในไม่ได้แค่รีวิวร้านอาหารมาสักพักแล้ว เริ่มตั้งแต่ปีที่แล้ว เราได้มีร้านประเภท Beauty & Spas เข้ามาอยู่ในวงในด้วย และด้าน Beauty & Spas ในปัจจุบันมี traffic และรายได้นับเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% ของวงในและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในปีนี้ เรายังอยากที่จะเพิ่มข้อมูลและรีวิวในสถานที่/ธุรกิจด้านอื่นๆ เพื่อครอบคลุมไลฟ์สไตล์ทั้งหมดของคนไทย ต้นปีนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะอัพเดทโลโก้และแบรนด์ของเราเพื่อที่จะสนับสนุนเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นนี้ ถึงแม้ว่ารากของเรายังเป็นเรื่องรีวิวร้านอาหาร และคิดว่าร้านอาหารจะยังคงเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของเราต่อไปค่อนข้างแน่

แนวคิดเบื้องหลังตัวตนใหม่ของวงใน

เราทำงานกับดีไซเนอร์มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยกลยุทธคร่าวๆในการทำงานของเราคือ

  1. อัพเดทโลโก้โดยเน้นความต่อเนื่องจากแบรนด์เดิม มากกว่าที่จะสร้างโลโก้ใหม่ตั้งแต่ต้น (หนทางของ Google มากกว่าหนทางของ Airbnb หรือจะพูดได้ว่าหนทางของ grab มากกว่า Uber)
  2. แบรนด์ควรใช้ได้กับธุรกิจทุกประเภท ไม่ใช่ร้านอาหารเท่านั้น
  3. ยังคงเกี่ยวเนื่องกับ community, locations และ reviews
  4. สะอาดตา ใช้งานได้หลายสถานการณ์ และจดจำได้ง่าย
  5. อัพเดทให้ทันสมัยขึ้น แต่คงความสนุกและเป็นกันเองอยู่เหมือนเดิม

จากความต้องการเหล่านี้ ทำให้ช้อนส้อมต้องไปเป็นอย่างแรก (บาย เพื่อนรัก)แต่ bubble ยังอยู่เพราะเราตัวตนของเราคือรีวิว!

โลโก้
โลโก้

ตัวหนังสือโดยเฉพาะ w ที่ดูโบราณ ต้องถูกเปลี่ยนเป็นอย่างต่อไป

โลโก้
โลโก้

ตัดสินใจที่จะคงทั้งสีฟ้าและส้มไว้ เพราะทำ survey ย่อยๆมาแล้วว่า คนจำวงในได้เป็นสีฟ้าและส้ม (ไม่ใช่แค่ฟ้าอย่างเดียว) แต่มีการปรับสีให้ “แข็งแรง” ขึ้นหน่อยครับ และมีสามารถใช้สีชมพูเข้ามาสำหรับเวลาพูดถึงโดเมนที่เป็น Beauty & Spas โดยเฉพาะด้วยผลลัพธ์

Wongnai Logo

โลโก้ wongnai ใหม่เวอร์ชั่นพื้นสีขาว

โลโก้

และโลโก้ wongnai สำหรับใช้ในโดเมน Beauty & Spas

มีความคิดเห็นอะไรแนะนำกันได้ครับที่ yod@wongnai.com :)

——————————————————

Yod ChinsupakulCEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Wongnai