6 เคล็ดลับฮวงจุ้ยจัดร้านอาหาร  ฉบับเสริมเฮง ดักทรัพย์ พิชิตใจลูกค้า
  1. 6 เคล็ดลับฮวงจุ้ยจัดร้านอาหาร ฉบับเสริมเฮง ดักทรัพย์ พิชิตใจลูกค้า

6 เคล็ดลับฮวงจุ้ยจัดร้านอาหาร ฉบับเสริมเฮง ดักทรัพย์ พิชิตใจลูกค้า

การจัดร้านตามสไตล์ต่างๆ สามารถเพิ่มยอดขายได้ แต่ทราบหรือไม่ว่า...การใช้หลักฮวงจุ้ยก็สามารถสร้างยอดขายได้เช่นกัน!!
21 ก.ค. 2020 · โดย

หลายคนคงรู้จักศาสตร์อย่างฮวงจุ้ยกันแล้ว บ้างก็ว่าเป็นศาสตร์ที่งมงาย บ้างก็ว่าเป็นศาสตร์ที่ไร้เหตุผล แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้หลักฮวงจุ้ยกับการจัดร้านอาหารสามารถเพิ่มยอดขายได้ เพราะศาสตร์อย่างฮวงจุ้ยที่อยู่มานานกว่าพันปีมีความสอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์และงานวิจัยที่มาจากพฤติกรรมของมนุษย์

ธุรกิจในประเทศต่างๆ จึงยังคงใช้หลักฮวงจุ้ยมาช่วยเสริมสร้างธุรกิจของพวกเขาให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น อาทิ ธุรกิจที่อยู่บนเกาะฮ่องกงที่ไม่ว่าตึกไหนก็ต้องสร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ย สมรภูมิในฮ่องกงเรียกได้ว่าแข่งขันกันอย่างเข้มข้นจนเกิดเป็น “ทัวร์ฮวงจุ้ย” (Feng Shui Tour) ให้กับนักท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว! เมื่อหลักฮวงจุ้ยสำคัญขนาดนี้ ถึงเวลาแล้วที่เจ้าของร้านอาหารหรือร้านกาแฟควรศึกษา เพื่อให้พร้อมรับมือกับพลังทรัพย์และออเดอร์ที่ไหลมาเทมาอย่างไม่ขาดสาย!

1หน้าร้านถูกทิศ พิชิตใจลูกค้า

หน้าร้านเป็นจุดแรกที่ลูกค้าเห็น และจะตัดสินใจว่าเข้าร้านหรือไม่ ดังนั้นการเลือกทิศให้พิชิตใจลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตามหลักฮวงจุ้ยแบบจีนทิศมงคลที่แนะนำสำหรับการเปิดร้านอาหารคือ ทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อกันว่าเป็นทิศแห่งความรุ่งเรือง ทำมาค้าขึ้น ทั้งนี้ไม่ควรมีสิ่งของกีดขวางทางเข้า ตลอดจนไม่ควรนำของแตก หัก หรือผุพังไว้บริเวณหน้าร้าน

ฮวงจุ้ย

2ครัวเก็บทรัพย์

“ครัว” ตามแนวคิดของศาสตร์ฮวงจุ้ยเป็นการให้ความหมายแทนคำว่า “ความมั่งคั่ง” และคำว่าอาหารในภาษาจีนก็ออกเสียงอย่างเดียวกับคำว่า “มั่งคั่ง” เช่นกัน ฉะนั้นแล้วห้องครัวจึงเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย ครัวที่ดีซึ่งถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ จึงควรมีองค์ประกอบดังนี้

  • การจัดวางพื้นที่การทำงานให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานได้อย่างสะดวก และคล่องตัว
  • มีแสงสว่างที่เหมาะสม
  • มีการระบายอากาศที่ดี

ด้วยองค์ประกอบครัว 3 ข้อนี้ จะนำเงินทองมาสู่เจ้าของร้านได้

ฮวงจุ้ย

3ป้ายร้านดักทรัพย์ ประตูร้านดูดเงิน

ร้านอาหารควรมีป้ายหน้าร้านเพื่อดึงดูดสายตา และตั้งขวางกับถนนด้วยหลักเหตุผลที่ว่า ป้ายจะปะทะกับสายตาผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้มากกว่าป้ายที่ขนานกับถนน ทั้งนี้ ป้ายควรมีขนาดใหญ่แต่สมดุลกับขนาดของร้าน ตัวอักษรภายในป้ายควรชัดเจน มองเห็นได้อย่างง่ายดาย

ประตูร้านดูดเงิน ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ประตูของร้านอาหารหรือคาเฟ่ควรทำประตูให้มีขนาดใหญ่และกว้าง เพื่อเปิดช่องทางการรับทรัพย์ และสร้างความรู้สึกน่าเข้า อยากกลับมาใช้บริการอีกครั้ง ในกรณีที่ร้านมีขนาดใหญ่และจำเป็นต้องมีหลายประตู ควรทำประตูทางออกทางเดียวเพื่อไม่ให้ทรัพย์ไหลออกจากร้าน อย่างไรก็ตาม ประตูควรสมดุลกับขนาดของร้านด้วยเช่นกัน

ฮวงจุ้ย

4ตำแหน่งเก็บเงิน เสริมรายได้

ตำแหน่งเก็บเงินควรอยู่ในจุดที่พนักงานคิดเงินสามารถมองเห็นประตูหน้าร้านได้ แต่ไม่ควรให้ตรงกับประตูหน้าร้านโดยตรง เพราะอาจสร้างความรู้สึกอึดอัดให้แก่ลูกค้า ดังนั้นตำแหน่งเก็บเงินจึงควรอยู่ในตำแหน่งทแยงกับประตูทางเข้า และควรอยู่ด้านขวาของร้านอาหาร (มองจากข้างในร้าน) ด้านหลังแคชเชียร์ควรเป็นผนังทึบเสริมสร้างความมั่นคง ทั้งนี้ ตำแหน่งเก็บเงินไม่ควรอยู่ใต้บันได คาน เครื่องปรับอากาศ หรือติดกับผนังห้องน้ำ ห้องครัว เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้อับโชค ทำให้ทรัพย์ไม่ไหลเข้าสู่ร้านอาหาร

ฮวงจุ้ย

5ชั้นวางเสริมเฮง พื้นที่เสริมดวง

การจัดชั้นวางสินค้าสามารถช่วยเสริมความเฮงของร้านได้ โดยชั้นวางควรตั้งอยู่ใกล้กับตำแหน่งเก็บเงิน เพราะเป็นตำแหน่งที่มีการจับจ่ายใช้สอยเยอะ โดยตำแหน่งต่างๆ ของหลักฮวงจุ้ยมีดังนี้

ด้านซ้ายมือ (มังกรเขียว) เป็นตำแหน่งที่มีการไหลเวียนของพลังงานที่ดีที่สุด เหมาะแก่การตั้งโต๊ะเก็บเงิน พร้อมวางสินค้าขายดีหรือสินค้าที่เราต้องการจะขาย เช่น สินค้าตัวใหม่ ตำแหน่งรองลงมาคือมังกร บริเวณนี้ควรจัดวางสินค้าประจำร้านหรือสินค้าตามเทศกาล

ด้านขวามือ (เสือขาว) ตำแหน่งกระแสพลังงานที่ค่อนข้างนิ่ง สินค้าที่ควรวางคือสินค้าที่ขายได้น้อย

ด้านหน้าสุด (หงส์แดง) ตำแหน่งกระแสพลังงานดี ควรวางสินค้าที่มีชื่อเสียงประจำร้าน และคนรู้จักเป็นอย่างดี

ด้านหลังสุด (เต่าดำ) ส่วนหางมังกร และหางเสือ ควรวางสินค้าชิ้นใหญ่และหนัก หรือสินค้าประกอบที่ไม่ใช่สินค้าหลักของร้าน

พื้นที่ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อความรู้สึกของลูกค้า ดังนั้นเมื่อลูกค้าเข้ามาเราควรทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามาในร้าน บริเวณทางเข้าจึงควรกว้าง ไม่อึดอัดเวลาหาที่นั่งภายในร้าน

ฮวงจุ้ย

6โทนสีผูกใจ

สีภายในร้านมีผลต่อความรู้สึกของลูกค้าตั้งแต่แรกเห็น การตกแต่งร้านด้วยโทนสีต่างๆ จึงมีส่วนในการดึงดูดลูกค้า และกระตุ้นความอยากอาหารของลูกค้า 4 สีหลักที่เป็นที่นิยม ได้แก่ สีเขียว สีแดง สีเหลือง และสีขาว และหากใครสนใจเรื่องโทนสีตามหลักจิตวิทยาสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/31DF4no

ฮวงจุ้ย

เมื่อได้หลักฮวงจุ้ยมาช่วยจัดการหน้าร้านกันแล้ว อย่าลืมใช้ Wongnai POS มาช่วยจัดการระบบภายในร้านเสริมความเฮงกัน!

ฮวงจุ้ย

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS สามารถลงทะเบียนและรับคำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์กับ Wongnai ฟรี! คลิกที่นี่ได้เลย 

ที่มา : https://bit.ly/2RXNfH3 / https://bit.ly/2QjwNyE / https://bit.ly/2Xju3bI / https://bit.ly/2NoHq6H