บรรจุภัณฑ์อาหาร หัวใจสำคัญของระบบเดลิเวอรี ช่วยสร้างคุณค่าให้ร้านได้
  1. บรรจุภัณฑ์อาหาร หัวใจสำคัญของระบบเดลิเวอรี ช่วยสร้างคุณค่าให้ร้านได้

บรรจุภัณฑ์อาหาร หัวใจสำคัญของระบบเดลิเวอรี ช่วยสร้างคุณค่าให้ร้านได้

เพิ่มคุณค่าให้กับอาหารเดลิเวอรี ด้วยการให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์อาหาร สร้างมาตรฐานที่ดีให้กับธุรกิจร้านอาหารของคุณ
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

หนึ่งในหัวใจสำคัญของการจัดส่งอาหารแบบเดลิเวอรีคือ บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือ แพคเกจจิ้ง จะดีเพียงแค่รสชาติและคุณภาพของอาหารคงไม่ได้ แต่เราต้องแน่ใจด้วยว่ากว่าอาหารของร้านจะส่งถึงมือผู้บริโภค ภาชนะที่จัดใส่ไปจะไม่บุบหรือรั่วไปซะก่อน การเลือกบรรจุภัณฑ์อาหารหรือหีบห่ออาจเป็นปัจจัยที่หลายคนมองข้าม แต่เราอยากให้ลองคิดทบทวนถึงความสำคัญและประโยชน์ที่จะตามมาของการมีบรรจุภัณฑ์อาหารคุณภาพดี ด้วยความสำคัญเหล่านี้กัน

1. ดึงดูดผู้บริโภคด้วยบรรจุภัณฑ์อาหารที่สวยงาม

หากร้านไหนสนใจจะทำอาหารเดลิเวอรีเป็นหลัก ไม่ได้มีหน้าร้านเหมือนร้านอาหารทั่วไป ความสวยงามสะดุดตาของบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่ควรออกแบบให้ดีเลยทีเดียว

เพราะก่อนที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้ออาหารของเรา นอกจากภาพหน้าตาอาหารน่าทานแล้ว สิ่งที่พวกเขาเห็นผ่านช่องทางการขาย อย่างช่องทางโซเชียลหรือเว็บไซต์ ก็คือภาพของแพคเกจจิ้ง

เช่น กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนา ถ้วยขนมสีสันน่ารัก หรือขวดน้ำผลไม้ทรงสวย การออกแบบแพคเกจจิ้งให้สวยงามตั้งแต่แรกถือเป็นการดึงดูดใจให้ผู้บริโภคสนใจ ทั้งยังสร้างความประทับใจได้ง่าย รวมถึงแสดงออกตัวตนของทางร้านได้อีกด้วย

อาหารเดลิเวอรี

2. คุณภาพบรรจุภัณฑ์อาหารที่แข็งแรง ถึงมือผู้บริโภคอย่างปลอดภัย

ระหว่างการขนส่งอาหารจนถึงมือผู้บริโภคอาจไม่ใช่ระยะทางน้อยๆ ควรเลือกรูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับประเภทของอาหาร มีฝาปิดแน่นหนาแต่แกะออกได้สะดวก มั่นใจได้ว่าจะไม่หกเลอะเทอะจนเสียของระหว่างทาง ทำให้การจัดส่งล่าช้าหรือถึงมือผู้บริโภคแล้วถูกร้องเรียนได้

หากเป็นประเภทขนมทานเล่นหรือของว่างก็ควรเลือกแบบที่พกพาสะดวก โดยหนึ่งในพื้นฐานการเลือกบรรจุภัณฑ์คือการทำความเข้าใจกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายด้วยเช่นกัน

อาหารเดลิเวอรี

3. บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์หลากหลายแบบให้เราเลือกสรร ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันไป นอกจากเลือกให้ปลอดภัยต่อสุขภาพแล้ว ทุกวันนี้สังคมยังเริ่มหันมาให้ความสนใจกับเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม

เพราะบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะของอาหารเดลิเวอรีมีปริมาณเพิ่มขึ้นในทุกปี จากพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้คนที่เริ่มหันมาใช้บริการเดลิเวอรี รวมถึงการสั่งอาหารกลับบ้าน ทำให้เริ่มมีการรณรงค์ลดการใช้พลาสติกหรือโฟมตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยทดแทนด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อมแทน

อาหารเดลิเวอรี

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารหรือผู้ที่กำลังสนใจ ได้นำไปปรับใช้และเป็นแนวทางในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารหรือหีบห่อของทางร้าน เพื่อเพิ่มคุณค่าและสร้างมาตรฐานที่ดีให้กับอาหารของทางร้านและแสดงถึงความใส่ใจที่มีต่อผู้บริโภคได้

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจอาหารเดลิเวอรีแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ให้ Wongnai Merchant App (WMA) แอปพลิเคชันรับเดลิเวอรีจาก LINE MAN ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารของคุณผ่านแอปฯ LINE MAN ได้เลย สำหรับร้านอาหารที่สนใจ ระบบ Wongnai Mwrchant App (WMA) คลิกเลย

Wongnai Merchant App (RMS)

เพิ่มยอดขายกว่า 2 เท่าให้ร้านของคุณด้วยค่าส่งที่ถูกกว่า

  • ค่าส่งคงที่ 10 บาท ใน 6 กม.
  • เพิ่มยอดขายมากกว่า 2 เท่า
  • ร้านโดดเด่นด้วยค่าส่งที่ถูกกว่า
  • ค่าบริการคิดจากยอดอเดอร์ที่ลูกค้า

สำหรับร้านอาหารที่สนใจ Wongnai Merchant App (WMA) และต้องการเข้าร่วมบริการค่าส่งที่กว่า คลิกที่นี่ได้เลย! 

ติดตามบทความเกี่ยวกับระบบเดลิเวอรีเพิ่มเติม