9 วิธีตั้งชื่อร้านอาหารให้ปัง ลูกค้าเรียกติดปาก จำไม่ยากรับรองดังชัวร์
 1. 9 วิธีตั้งชื่อร้านอาหารให้ปัง ลูกค้าเรียกติดปาก จำไม่ยากรับรองดังชัวร์

9 วิธีตั้งชื่อร้านอาหารให้ปัง ลูกค้าเรียกติดปาก จำไม่ยากรับรองดังชัวร์

จะเปิดร้านทั้งที ตั้งชื่อร้านยังไงให้ปัง? อ่านง่าย จำแม่น ค้นหาในโซเชียลมีเดียเจอได้ไม่ยาก เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เอาไปทำโลโก้ก็แสนเก๋ต่อยอดธุรกิจสุดรุ่ง!
writerProfile
22 ก.ค. 2021 · โดย

ไม่เพียงแค่รสชาติหรือบรรยากาศเท่านั้น ทีทำให้ลูกค้าเลือกร้านของคุณ แต่อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายร้านเป็นที่จดจำและโด่งดังก็คือ “ชื่อร้านต้องปัง อ่านแล้วติดปากทันที” วันนี้ Wongnai for Businesss มีวิธีตั้งชื่อร้านเก๋ ๆ เป็นหลักการแสนง่าย แถมยังใช้บ่งบอกตัวตน ไม่ว่าร้านคุณจะเท่ สนุก หรือแสบซ่าไม่เหมือนใคร คุณสามารถทำให้ร้านเป็นที่จดจำได้พร้อมต่อยอดขยับขยายให้เติบโต นำไปทำโลโก้ก็สวย ขยายแฟรนไชส์ก็ปัง ซึ่งหลักการตั้งชื่อร้าน ดังนี้

หลักการตั้งชื่อร้าน

  1. สั้นกระชับ ออกเสียงง่าย เขียนง่าย
  2. ความหมายดี แค่ฟังก็สัมผัสได้ถึงรสชาติ
  3. คำเด็ด ดูสนุก แค่เห็นก็อยากแชร์
  4. บอกจุดขายให้โลกจำ
  5. เพิ่มสโลแกน ตอกย้ำให้โดนใจ
  6. ไม่ซ้ำ ไม่ใกล้เคียง และไม่เหมือนใคร
  7. ใช้ภาษาถิ่น เป็นกันเอง
  8. ต่อยอดออกแบบโลโก้ได้ง่าย
  9. พร้อมขยายการเติบโต มองอดีตแล้วไม่สะดุด

1สั้นกระชับ ออกเสียงง่าย เขียนง่าย

สำคัญที่สุดสำหรับการตั้งชื่อร้านอาหารคือต้องสั้น กระชับ คนทั่วไปออกเสียงตามได้ เขียนตามได้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเสิร์ชเจอในโลกโซเชียลมีเดียได้ไม่ยาก จะบอกเล่าให้เพื่อนฝูงฟังก็ไม่ผิดเพี้ยน

เช่น        ร้าน Lan Cake พ้องเสียงคำว่า ร้านเค้ก

เทคนิคการตั้งชื่อร้านอาหารให้สั้น กระชับ

2ความหมายดี แค่ฟังก็สัมผัสได้ถึงรสชาติ

ต้องมีความหมายดึงดูดให้คนอยากเข้ามาลองชิม หรือสื่อถึงจุดเด่นของเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่นด้านรสชาติ กลิ่น สัมผัส ความเข้มข้น หรือบ่งบอกถึงสุขภาพดี

เช่น        ร้าน Lamoon Café  ซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มนวล หอมกลิ่นกาแฟ
              ร้าน อบอร่อย สื่อถึง อาหารรสชาติดีโดยเฉพาะเมนูอบ

เทคนิคการและไอเดียการตั้งชื่อร้านความหมายดี

3คำเด็ด ดูสนุก แค่เห็นก็อยากแชร์

บางร้านตั้งชื่อร้านเก๋ ๆ มากเสียจนคนที่ไม่เคยไปชิมก็ยังอยากแชร์ จนทำให้ชื่อร้านกลายเป็นแฮชแท็กยอดฮิตในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเราสามารถเกาะติดกระแสเหล่านี้เพื่อทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นได้ด้วย

เช่น         ร้านลักจุ่มมุมตึก คำคล้องจอง ดูสนุกสนาน

ไอเดียตั้งชื่อร้านให้เด็ด คนอยากแชร์

4บอกจุดขายให้โลกจำ

ตั้งชื่อร้านให้เห็นกันเน้น ๆ ไปเลยว่า ขายอะไร? ขายที่ไหน? มีอะไรเด่น? หรือทำให้คนฟังได้ยินชื่อร้านแล้วสงสัยจนต้องมาหาคำตอบถึงที่ร้าน

เช่น             ร้านแซ่บปางตาย เพราะแต่ละเมนูมีรสชาติเผ็ดมาก

เทคนิคตั้งชื่อร้านอาหารให้คนจำได้

5เพิ่มสโลแกน ตอกย้ำให้โดนใจ

แค่ตั้งชื่อร้านอาจยังไม่สะใจ หลายร้านจึงเพิ่มสโลแกนตอกย้ำให้น่าจดจำมากขึ้นอีก ซึ่งทำได้หลายแบบ เช่น สโลแกนบอกทำเลที่ตั้ง สโลแกนเน้นความตลก ฟังแล้วติดหู

เช่น                ร้านเคียงดิน - อร่อยเคียงฟ้า ราคาเคียงดิน

เทคนิคตั้งชื่อและสโลแกนร้านอาหาร

6ไม่ซ้ำ ไม่ใกล้เคียง และไม่เหมือนใคร

เคยไหม? ที่คิดจะเสิร์ชหาชื่อร้านนึงแต่ Google ดันขึ้นร้านอื่นที่เหมือนหรือใกล้เคียงกัน ซึ่งมองได้ว่า คุณอาจจะตั้งชื่อร้านไม่โดดเด่นพอ ฉะนั้น ทางที่ดีไม่ควรตั้งชื่อซ้ำหรือเหมือนร้านอื่น แต่ก็มีบางร้านที่ตั้งชื่อร้านล้อร้านดังจนโด่งดังเป็นที่รู้จักได้เหมือนกัน

เช่น                  ร้านชานชาลา ร้านชานมที่เล่นกับคำว่าชานชาลารถไฟ

ไอเดียการตั้งชื่อร้านเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใคร

7ใช้ภาษาถิ่น เป็นกันเอง

ตั้งชื่อร้านด้วยภาษาถิ่นไม่ว่าจะเป็นภาษาเหนือ ภาษาใต้ ภาษาอีสาน  หรือภาษาต่างชาติ เช่น ร้าน au bon pain ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่คนไทยก็เรียกติดปากว่า อุบลพรรณ มายาวนาน เพราะฉะนั้นต้องระวังอย่าเลือกคำที่ออกเสียงยาก หรือคล้ายคำไทยที่ความหมายไม่ดีด้วยนะครับ

เช่น                     ร้านกิ๋นข้าวแล้วกา ภาษาเหนือแปลว่า กินข้าวหรือยัง? 

ไอเดียตั้งชื่อร้านอาหารเป็นภาษาถิ่น

8ต่อยอดออกแบบโลโก้ได้ง่าย

คิดเผื่อด้วยว่าชื่อร้านต้องเหมาะสมกับการออกแบบโลโก้ เช่น ตั้งชื่อร้านสั้น ๆ เพื่อนำชื่อนั้นไปออกแบบเป็นโลโก้ร้านได้เลย หรือร้านที่มีชื่อยาวหน่อยอาจต้องใช้สัญลักษณ์อื่นเป็นโลโก้ และวางชื่อร้านไว้ใต้โลโก้นั้นอีกที เช่น ร้านส้มตำที่มักใช้รูปพริก มะละกอ หรือปลาร้าเป็นโลโก้เด่นแทน

เช่น           ร้านส้มตำลำซิ่ง  สามารถใช้รูปแคนในโลโก้ได้

เทคนิคตั้งชื่อร้านให้ออกแบบโลโก้ได้ง่าย

9พร้อมขยายการเติบโต มองอดีตแล้วไม่สะดุด

ก่อนตั้งให้คุณวิเคราะห์ชื่อร้านไว้เผื่ออนาคตเลยว่า ถ้าวันหนึ่งต้องขยายธุรกิจให้ใหญ่โตขึ้น ชื่อร้านอาหารของเราจะต้องไม่สื่อสารในเชิงลบ รวมไปถึงการใช้สัญลักษณ์แทนชื่อร้านก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรคิดให้ดีว่า ทั้งชื่อและสัญลักษณ์ที่ใช้พร้อมเปิดตลาดสู่กลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่หรือไม่?

เช่น            ร้าน Burger King สื่อถึงการเป็นราชาคลองตลาดเบอร์เกอร์

ไอเดียและเทคนิคการตั้งชื่อร้านเก๋ ๆ ขยายแบรนด์ได้

หลักการตั้งชื่อทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างที่จะช่วยจุดไอเดียให้คุณคิดชื่อร้านได้ง่ายขึ้น อาจจะลองลิสต์คำที่ชอบหรือคำที่โดนใจออกมาให้หมด จับคำมาเรียงสลับกันไปมา แล้ววิเคราะห์ชื่อร้านนั้นดูว่ามีจุดเด่นจุดด้อยตรงไหน? หรือจะแชร์ให้คนใกล้ตัวช่วยกันวิจารณ์ คุณอาจจะพบชื่อที่ใช่ ที่สำคัญ อย่าลืมไปจดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการเลียนแบบ และทำให้ชื่อร้านของคุณกลายเป็นหนึ่งเดียวที่ผู้คนจดจำด้วยนะครับ

และนอกจากจะมีชื่อร้านเก๋ ๆ ความหมายดีแล้ว อย่าลืมเลือกใช้ตัวช่วยระบบจัดการร้านอย่าง Wongnai POS เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าและปรับปรุงพัฒนาธุรกิจอยู่เสมอ ในอยู่ที่การแข่งขันเริ่มสูงขึ้น เพื่อน ๆ เจ้าของร้านอาหารหรือร้านกาแฟคนไหนสนใจ สามารถสั่งจองได้ที่ >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

ราคาและรายละเอียดของ Wongnai POS

ตอบโจทย์ทุกการจัดการ พร้อมเชื่อมร้านของคุณเข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ด้วย Wongnai POS ทั้งแบบ 1 จอและ 2 จอ ในราคาจับต้องได้ สามารถสั่งจองได้ที่ >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

เจ้าของร้านมือใหม่มาเตรียมตัวก่อนลงสนามจริงได้ที่