5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟให้รุ่ง พิชิตใจลูกค้าได้เพียบ!
  1. 5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟให้รุ่ง พิชิตใจลูกค้าได้เพียบ!

5 เทคนิคโปรโมทร้านกาแฟให้รุ่ง พิชิตใจลูกค้าได้เพียบ!

สานฝันการทำธุรกิจให้รุ่ง โปรโมทร้านกาแฟผ่านโซเชียลมีเดียอย่างไรให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ไม่มีพลาด
10 ก.ย. 2019 · โดย

หากพูดถึงธุรกิจที่กำลังบูมสุดๆ และเป็นที่นิยมในตอนนี้ ร้านกาแฟ คงเป็นหนึ่งในคำตอบนั้นและยังเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคนอีกด้วย การเปิดร้านกาแฟสามารถเริ่มต้นได้ด้วยหลากหลายแนวทาง บางคนเลือกที่จะซื้อแฟรนไชส์จากร้านกาแฟแบรนด์ดังที่มีให้เห็นในหลายๆ ปั๊มน้ำมัน หรือบางคนอาจจะเลือกนับหนึ่งและเริ่มต้นสร้างทุกอย่างใหม่ด้วยการสร้างร้านกาแฟในแบรนด์ของตัวเอง

ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนัก หากเทียบกับร้านกาแฟเจ้าอื่นที่มีชื่อมาก่อนแล้ว นอกจากปัจจัยเรื่องทำเลที่ตั้ง การตกแต่งร้าน ฝีมือของบาริสต้าและรสชาติกาแฟแล้ว การโปรโมทร้านกาแฟให้เป็นที่รู้จักจึงเป็นหนึ่งในปัญหาที่เจ้าของร้านกาแฟพบอยู่เสมอ ต่อให้มีทุกอย่างเพียบพร้อมแค่ไหน ร้านกาแฟของคุณยังคงต้องการช่องทางที่จะประกาศให้ลูกค้าและบรรดาคนรักกาแฟได้รับรู้ วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณโปรโมทร้านกาแฟได้ถูกจุดพิชิตใจลูกค้าได้อย่างแน่นอน!

1เข้าใจตัวตนและกลุ่มเป้าหมายของร้าน

สเต็ปแรกก่อนจะเริ่มออกตัวโปรโมทร้านกาแฟ มาเช็กกันสักหน่อยว่าคุณสามารถตอบคำถามสำคัญเหล่านี้ได้หรือไม่ หากถามถึงภาพลักษณ์หรือรูปแบบร้านกาแฟของคุณ มันจะออกมาเป็นอย่างไร และ ใครคือกลุ่มเป้าหมายของร้านกาแฟแห่งนี้กัน

promote coffee shop

สองคำถามนี้เป็นคำถามที่อาจฟังดูง่าย แต่หลายๆ ร้านกลับให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ การวางแผนการตลาดหรือการโปรโมทร้านกาแฟจำเป็นต้องมีแนวทางที่ชัดเจน โดยเฉพาะการสื่อสารตัวตนและภาพลักษณ์ที่ร้านต้องการจะเป็น สิ่งที่ทางร้านต้องการให้ลูกค้านึกถึงเมื่อพูดถึงร้านของคุณ และแน่นอนว่าเราจำเป็นต้องสื่อสารสิ่งเหล่านี้ไปสู่กลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่มด้วยเช่นกัน หากยังไม่สามารถตอบสองคำถามนี้ได้อย่างชัดเจน อย่าลืมลองกลับไปทบทวนกันอีกสักครั้ง ก่อนจะเริ่มวางแฟนการโปรโมทร้านนะครับ

2คัดสรรและออกแบบภาพถ่ายโปรโมทร้าน

ปัจจุบันหนึ่งในช่องทางและสื่อที่ใช้ในการโปรโมทร้านกาแฟคือ โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook และ Instagram ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของรูปแบบสื่อที่จะใช้โปรโมทร้าน นอกจากข้อความหรือแคปชัน (Caption) ใต้ภาพที่จะสื่อสารออกไปแล้ว รูปภาพเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทางร้านควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าจะเห็นได้ชัดเจนเป็นอย่างแรกเมื่อพวกเขาเล่นโซเชียลมีเดีย

promote coffee shop

รูปภาพที่สวยและดูดีจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าที่เห็นภาพผ่านโซเชียลมีเดีย การคัดสรรและออกแบบภาพถ่ายบรรยากาศร้านหรือเมนูเครื่องดื่มและขนมต่างๆ ให้ออกมาดูดีและสวยที่สุดจะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากไปที่ร้านและสนใจในร้านของคุณได้มากขึ้น พร้อมช่วยบอกต่อร้านของคุณผ่านโซเชียลมีเดียของพวกเขาด้วยเช่นกัน!

3สร้าง Content ที่หลากหลายแต่สอดคล้องกัน

ลองจินตนาการว่าช่องทางโปรโมทร้านกาแฟของคุณอย่างโซเชียลมีเดียเป็นเหมือนนิตยสารเล่มหนึ่ง แน่นอนว่าไม่มีผู้อ่านคนไหนต้องการอ่านเรื่องราวเดิมๆ ซ้ำไปมา ไม่มีความหลากหลาย ดังนั้น การสร้าง Content หรือเรื่องราวที่จะสื่อสารออกไปให้มีความหลากหลายจึงเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยทีเดียว

แต่การออกแบบ Content ที่ดีนั้นไม่ควรเน้นที่ความหลากหลายเพียงอย่างเดียว จนเหมือนเรื่องราว ภาพถ่ายหรือข้อความต่างๆ กระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง การมี Content หลากหลายรูปแบบช่วยทำให้เนื้อหาไม่จำเจ แต่ควรจะมีความสอดคล้องกันหรือจุดเชื่อมโยงที่ทำให้ลูกค้าหรือผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียสามารถเห็นแล้วนึกถึงร้านกาแฟของคุณได้เสมอ

promote coffee shop

นอกจากนี้ ควรนึกถึงรูปแบบของ Content กับประเภทของโซเชียลมีเดียที่จะใช้โปรโมทอีกด้วย เช่น หากต้องการเน้นที่ภาพถ่ายเป็นหลัก Instagram เป็นช่องทางเหมาะกับการโปรโมทภาพเพราะฟีเจอร์ที่แสดงรูปภาพเป็นหลัก ทางร้านสามารถแนบลิ้งค์บทความที่น่าสนใจซึ่งเกี่ยวข้องกับภาพนั้นๆ ไปได้ โดยอาจเป็นลิงก์ที่เชื่อมกับ Facebook page ของทางร้านก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญอย่าลืมสำรวจเกี่ยวกับกลุ่มผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อดูว่าเราเลือกช่องทางที่จะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกจุดแล้วหรือยัง เช่น ค่าเฉลี่ยอายุของผู้ใช้งาน Instagram นั้นเด็กกว่าผู้ใช้ทั่วไปใน Facebook ดังนั้นหากกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นวัยรุ่น ก็ควรเน้นการโปรโมทผ่าน Instagram เป็นต้น

4จับมือกับเหล่า Influencer

Influencer ไม่จำเป็นต้องเป็นดารานักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังเสมอไป แต่สามารถเป็นใครก็ได้ที่มีชื่อเสียงและเชี่ยวชาญในด้านในด้านหนึ่งที่สามารถเผยแพร่ Content เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ให้คุณได้ ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าหรือแบรนด์ของคุณคืออะไร

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ คือ การดูที่กลุ่มเป้าหมายของร้านและลักษณะของลูกค้าในอุดมคติของทางร้าน (Buyer personas) อ้างอิงจากลูกค้าที่มาใช้บริการจริงๆ โดยพิจารณาถึงลักษณะทางด้านประชากรศาสตร์ อายุ เพศ อาชีพ การศึกษา ไปจนถึงด้านพฤติกรรมการบริโภค ความสนใจต่างๆ ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถสร้างภาพของลูกค้าในอุดมคติและระบุกลุ่มเป้าหมายของร้านได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

promote coffee shop

แล้วใครกันที่จะเป็นคนที่ลูกค้าร้านกาแฟติดตามและให้ความสนใจ? อาจเป็นเหล่า Blogger หรือผู้ใช้งาน Instagram ที่มักจะลงภาพสวยๆ และข้อมูลของร้านกาแฟน่านั่งในเมืองหรือประเทศนั้นๆ หรือเมืองของคุณเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวหรือไม่? ลูกค้าของคุณจะอยากติดตามโซเชียลมีเดียของนักท่องเที่ยวบ้างหรือเปล่า?

คำถามเหล่านี้บวกกับลักษณะของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของร้านจะทำให้คุณสามารถตัดสินได้ว่าควรเลือกติดต่อ Influencer คนไหนถึงจะเหมาะสมที่สุดได้ เมื่อได้คำตอบแล้วก็เตรียมติดต่อพูดคุยเพื่อทำความรู้จักกันให้มากขึ้น หารือเรื่องข้อตกลงและรูปแบบงานที่ต้องการ งบในการจ้างงานต่างๆ เมื่อพร้อมแล้วก็เตรียมลุยทำงานร่วมกันได้เลย

5Active บนโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ

เราได้พูดถึงความสำคัญของการใช้โซเชียลมีเดียมามากมาย แต่ทุกอย่างจะไม่เป็นผลหากช่องทางการโปรโมทร้านนั้นไม่ได้มีการ Active หรือคอยลงโพสต่างๆ อยู่เสมอ โซเชียลมีเดียเป็นเหมือนประตูบานสำคัญที่ช่วยเปิดกว้างให้ลูกค้าได้รู้จักร้านกาแฟของคุณมากขึ้นตั้งแต่ก่อนพวกเขาจะได้ก้าวเท้ามาที่ร้านจริงๆ ดังนั้นการปรากฎตัวให้ลูกค้าเห็นอยู่เสมอ แม้จะเป็นเพียงบนออนไลน์ก็นับว่าคุณได้สื่อสารและตอกย้ำให้ลูกค้ารับรู้ถึงการมีอยู่ของร้านได้มากขึ้นแล้วเช่นกัน

promote coffee shop

ไม่ควรลงเพียงไม่กี่โพสแล้วทิ้งช่วงหายไปเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจทำให้ลูกค้าไม่แน่ใจว่าร้านของคุณยังดำเนินกิจการอยู่หรือเปล่า และนั่นจะทำให้ร้านกาแฟของคุณเสียโอกาสที่จะได้ลูกค้าใหม่ๆ ไปโดยปริยาย

เพียงเท่านี้การโปรโมทร้านกาแฟก็จะไม่ใช่ปัญหากวนใจคุณเจ้าของร้านอีกต่อไป เพราะเทคนิคเหล่านี้สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าใครก็นำไปปรับใช้และทำตามได้แน่นอน พร้อมโปรโมทร้านดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ มาที่ร้านได้อีกเพียบ และสำหรับเจ้าของร้านกาแฟท่านใดยังไม่มีไอเดียในการทำโปรโมชั่น รวมถึงไอเดียต่างๆ สำหรับร้านกาแฟ Wongnai for Business ยังมีบทความดีๆ ที่ช่วยคุณจัดการร้านอาหารได้ คลิกเพื่ออ่านต่อได้เลย!
บทความ 7 ไอเดียง่าย ๆ ทำโปรโมชั่นคาเฟ่ให้ปัง เรียกลูกค้าใหม่ ๆ ได้อีกเพียบ!

บทความ 3 แนวทาง เปิดร้านกาแฟด้วยต้นทุนต่ำ

บทความ 5 แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่! เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าประจำ

บทความ แผนธุรกิจร้านกาแฟ เปิดร้านอย่างไรให้รุ่ง ยอดขายมีแต่พุ่งไม่มีเจ๊ง!

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ Line@ คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย!

ที่มาข้อมูล : http://bit.ly/2HDJtP3