6 เหตุผล ทำไมร้านชานมไข่มุกถึงฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง!
  1. 6 เหตุผล ทำไมร้านชานมไข่มุกถึงฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง!

6 เหตุผล ทำไมร้านชานมไข่มุกถึงฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง!

ร้านชานมไข่มุก ธุรกิจหอมหวานที่กลับมาขึ้นแท่นร้านยอดนิยมทั้งในหมู่นักลงทุนและผู้บริโภค เบื้องหลังความสำเร็จของวงการชานมไข่มุกคืออะไร ไปดูกัน!
writerProfile
20 พ.ค. 2020 · โดย

นาทีนี้ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหนก็เรียกได้ว่ามีร้านชานมไข่มุกอยู่แทบทุกมุมเมือง การเปิดร้านชานมไข่มุกกลายเป็นอีกหนึ่งคลื่นธุรกิจที่เริ่มมีคนสนใจลงทุนมากขึ้น แม้จะเคยแผ่วความนิยมไปเมื่อหลายปีก่อนแต่กระแสการกลับมาของธุรกิจร้านชานมไข่มุกในช่วงสองปีที่ผ่านมามีแนวโน้มเติบโตมากกว่าที่เคย ทั้งการสร้างแบรนด์เองหรือการซื้อแฟรนไชส์จากร้านชานมไข่มุกเจ้าอื่นๆ โดยข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรเคยประเมินไว้ว่าตลาดชาไข่มุกในประเทศไทยมีมูลค่าราว 2,000-2,500 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้มูลค่านั้นอาจเพิ่มขึ้นสูงกว่าเดิมแล้ว

การแข่งขันที่ดุเดือดกว่าที่เคยทำให้ร้านชานมไข่มุกแต่ละร้านต้องพัฒนาด้านต่างๆ ตั้งแต่การคิดค้นเมนูให้แปลกใหม่ขึ้น คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพและสร้างจุดเด่นของร้านที่ไม่เหมือนใครจนสามารถครองใจลูกค้าในตลาดได้

แล้วเพราะอะไร ทำไมร้านชานมไข่มุกถึงได้กลับมาฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง วันนี้ Wongnai for Business มีคำตอบมาฝากทุกคน เพราะเหตุผลเหล่านี้กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จหากกำลังวางแผนลงทุนเปิดร้านชานมไข่มุกนั่นเอง!

1มีจุดเด่นของร้านที่ทำให้คนจดจำได้

ไม่ว่าจะธุรกิจไหน การสร้างเอกลักษณ์และจุดเด่นของร้านให้ลูกค้าจดจำได้นับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ที่มีการแข่งขันสูงมากกว่าที่เคย ธุรกิจเครื่องดื่มอย่างร้านชานมไข่มุกเองก็จำเป็นต้องคิดหาแนวทางในการสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ร้านเช่นกัน ทำให้เราได้เห็นร้านชานมไข่มุกที่มีไอเดียแปลกแหวกแนวหลายร้าน

ตั้งแต่การตั้งชื่อร้านที่ติดหู การออกแบบหน้าร้านที่สะดุดตากลายเป็นจุดเช็คอินสวยๆ รูปแบบแพ็กเกจจิ้งอย่างแก้วเองก็สามารถบ่งบอกตัวตนของร้านได้เช่นกัน และแน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการคิดเมนูเครื่องดื่ม ซึ่งแต่ละร้านจะมีเมนูเด็ดที่เป็นเมนูขายดีของร้านอีกด้วย

ชานมไข่มุก

2มีเมนูและท็อปปิ้งแปลกใหม่เสมอ

การเปิดร้านชานมไข่มุกไม่ได้จำเป็นต้องมีเมนูชานมไข่มุกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ทุกวันนี้ลูกค้าเริ่มมองหาตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้นและชอบที่จะลองดื่มอะไรที่แปลกใหม่อยู่เสมอ เมนูของร้านชานมไข่มุกจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่กลุ่มชานมเท่านั้น แต่ครอบคลุมไปถึงเครื่องดื่มจำพวกชาผลไม้ ช็อคโกแลต และกาแฟ หรือการดัดแปลงและผสมผสานกับเครื่องดื่มท้องถิ่น ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายให้ร้านของคุณเข้าถึงลูกค้ากลุ่มที่หลากหลายมากขึ้นได้อีกด้วย

นอกจากนี้จุดเด่นของชานมไข่มุกยังอยู่ที่ตัวท็อปปิ้งอย่างไข่มุก หลายๆ ร้านได้ดัดแปลงสูตรไข่มุกให้มีความแปลกใหม่ ผลิตจากวัตถุดิบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น และยังเพิ่มตัวเลือกอื่นๆ นอกเหนือจากไข่มุกเข้าไปในเมนูอีกด้วย เช่น เฉาก๊วย พุดดิ้ง ชีส เยลลี่ประเภทต่างๆ เป็นต้น

ชานมไข่มุก

3เท่าทันเทรนด์รักสุขภาพ

กระแสอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมาแรงไม่แพ้เทรนด์ชานมไข่มุก แม้ว่าชานมไข่มุกจะถูกมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ปัจจุบันร้านชานมไข่มุกหลายแห่งได้เริ่มคำนึงถึงจุดนี้และพัฒนาสูตรชาและผลิตไข่มุกจากวัตถุดิบที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ เพื่อปรับตัวให้เท่าทันเทรนด์พร้อมเอาใจกลุ่มคนรักสุขภาพที่อยากดื่มชานมไข่มุกบ้าง

นอกจากนี้บางร้านได้ชูจุดเด่นของการเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพนี้ขึ้นมาเป็นจุดขายของร้านอีกด้วย ทำให้ชานมไข่มุกไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มสำหรับเด็กหรือวัยรุ่น แต่ดื่มได้ทุกวัย ตั้งแต่วัยเรียนจนถึงวัยทำงาน

ชานมไข่มุก

4วัตถุดิบที่ได้คุณภาพ

ปัจจุบันผู้คนเริ่มใส่ใจเรื่องสุขภาพและสิ่งที่บริโภคเข้าไปมากขึ้น จากเดิมที่ชานมไข่มุกถูกมองว่าเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาลและส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทุกวันนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบในการผลิตชานมไข่มุก ลดปริมาณหรือหาวัตถุดิบทดแทนซึ่งทำให้ลูกค้าวางใจในคุณภาพได้มากยิ่งขึ้น

ร้านชานมไข่มุกหลายแห่งได้นำเข้าวัตถุดิบจากถิ่นกำเนิดชานมไข่มุกอย่างไต้หวัน หรือแม้แต่การคัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ได้คุณภาพ นำมาดัดแปลงให้เข้ากับความเป็นชานมไข่มุก รวมถึงความใส่ใจในกระบวนการต้มไข่มุกและชงชามากขึ้น

ชานมไข่มุก

5มีโปรโมชั่นดึงดูดใจ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโปรโมชั่นเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เดินเข้ามาที่ร้านของเรา ปัจจุบันชานมไข่มุกมีราคาหลากหลายตั้งแต่ราคาหลักสิบจนถึงราคาหลักร้อยตามความพรีเมียมของวัตถุดิบและชื่อเสียงของร้าน ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะมีร้านโปรดในใจ แต่ยังคงสนใจอยากลองเครื่องดื่มใหม่ๆ เมื่อมีการออกเมนูใหม่

การทำโปรโมชั่นจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าใหม่รู้สึกสนใจและตัดสินใจอยากลิ้มลองชานมไข่มุกของร้านเราได้ไม่ยาก โดยเฉพาะร้านที่เพิ่งเปิดไม่นานและอยากสร้างร้านให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น แต่ถึงแม้ว่าการทำโปรโมชั่นจะให้ประโยชน์แก่ทางร้านมากมาย แต่อย่าลืมคำนึงถึงความเหมาะสมของการทำโปรโมชั่นแต่ละครั้งด้วยเช่นกัน การทำโปรโมชั่นถี่เกินไปจะส่งผลเสียต่อร้านเสียเอง

ชานมไข่มุก

6อัปเดตร้านผ่านช่องทางโซเชียล

ในยุคที่มีการแข่งขันสูงมากกว่าที่เคย การสร้างชื่อให้ร้านเป็นที่จดจำได้เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ช่องทางโซเชียลเป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อสารที่เข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้างและใช้งบน้อยกว่า หมั่นอัปเดตข่าวสารโปรโมชั่นหรือเมนูใหม่ของร้านเพื่อทำให้ลูกค้าร้บรู้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านและจดจำร้านได้อยู่เสมอ

นอกจากนี้ช่องทางโซเชียลยังช่วยทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านการแชร์และบอกต่อของเหล่าลูกค้าที่มาอุดหนุนร้าน ภาพสวยๆ และรีวิวการันตีความอร่อยจากลูกค้าคือสิ่งที่ทำให้ชื่อเสียงของร้านกระจายไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทำให้ปัจจุบันเทรนด์ร้านชานมไข่มุกยังไม่จืดจางไปง่ายๆ เพราะยังคงมีการบอกต่อร้านใหม่ๆ ผ่านโลกออนไลน์อยู่เสมอนั่นเอง

ชานมไข่มุก

เหตุผลเหล่านี้ทำให้ธุรกิจร้านชานมไข่มุกยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขึ้นแท่นประเภทเครื่องดื่มที่นาทีนี้ไม่ว่าใครก็ต้องพูดถึง การได้รับความนิยมอย่างล้นหลามอีกครั้งผลักดันให้ผู้ที่ลงทุนอยู่ในสนามธุรกิจนี้ต้องพัฒนาร้านให้ได้คุณภาพอยู่เสมอ ทำให้เป็นที่น่าจับตามองว่าในอนาคตธุรกิจร้านชานมไข่มุกจะมีอะไรแปลกใหม่มาให้ผู้บริโภคได้ประหลาดใจอีกหรือไม่ ไม่แน่ว่าร้านของคุณอาจจะกลายเป็นหนึ่งในร้านทอล์คออฟเดอะทาวน์ของวงการชานมไข่มุกก็เป็นได้!

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ LINE OA คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ ได้เลย! 

และสำหรับใครที่สนใจรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการให้ ฟรี! คลิกเลย 

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านชานมไข่มุกเพิ่มเติมได้ที่...