ระบบจัดการร้านอาหาร POS  คืออะไร? - ทุกสิ่งที่เจ้าของร้านต้องรู้
  1. ระบบจัดการร้านอาหาร POS คืออะไร? - ทุกสิ่งที่เจ้าของร้านต้องรู้

ระบบจัดการร้านอาหาร POS คืออะไร? - ทุกสิ่งที่เจ้าของร้านต้องรู้

ทำความรู้จักกับ ระบบจัดการร้านอาหาร POS ที่จะช่วยให้บริหารร้านได้ง่ายขึ้นพร้อมเเชร์ประโยชน์จากระบบจัดการร้านอาหาร POS ที่เจ้าของร้านควรรู้
writerProfile
26 ม.ค. 2023 · โดย

สมัยนี้การเป็นเจ้าของร้านอาหารที่อร่อยและบรรยากาศที่คงยังไม่พอ หน้าบ้านดี หลังบ้านก็ต้องแน่น เพราะปัจจัยที่ทำให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จ คือ การบริหารจัดการร้านอาหารที่มีประสิทธิภาพ ธุรกิจก็ดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล เจ้าของร้านไม่ต้องเหนื่อยเกินไป เพราะมีตัวช่วยที่ดีอย่างระบบจัดการร้านอาหาร POS

1) ระบบจัดการร้านอาหาร POS คืออะไร สำคัญกับร้านอาหารอย่างไร?

ทำไมต้องมี POS คำถามแรกที่เจ้าของร้านหลายคนอาจสงสัย ระบบ POS (Point of Sale) คือระบบจัดการร้านอาหาร ซึ่งถูกพัฒนามาจากเครื่องเเคชเชียร์ที่สามารถคิดเงินได้อย่างเดียวให้มีฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น ฟีเจอร์ระบบจัดการสต๊อก, ฟีเจอร์เเสดงยอดขายหรือฟีเจอร์ระบบสมาชิก

โดยระบบจัดการร้านอาหาร POS จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เจ้าของร้านเคยปวดหัว ไม่ว่าจะเป็นการปิดยอดบัญชีในเเต่ละเดือนผิดพลาด วัตถุดิบในสต๊อกเหลือทิ้งเพราะไม่รู้ว่าใช้วัตถุดิบอะไรไปบ้าง หรือไม่สามารถคำนวณปริมาณการใช้วัตถุดิบในเเต่ละวันได้ การรับออร์เดอร์ผิดพลาดตกหล่น

ซึ่งอย่างเช่น ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS มีฟีเจอร์ที่สามารถรับออร์เดอร์เดลิเวอรีผ่าน LINE MAN ได้ทันที ไม่ต้องใส่ออร์เดอร์เอง เรียกได้ว่า ระบบจัดการร้านอาหาร POS ถูกสร้างขึ้น เพื่อช่วยเจ้าของร้านอาหารบริหารร้านได้ง่ายขึ้น เเละมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก ร้านอาหารยุคใหม่ทำไมต้องใช้ Wongnai POS คลิก! 

Wongnai POS

2) ระบบจัดการร้านอาหาร POS ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

เครื่อง POS นั้นสามารถเเบ่งออกได้เป็นสองส่วนหลัก คือ ฮาร์ดเเวร์ เเละซอฟต์เเวร์

1. ส่วนฮาร์ดแวร์ (Hardware)

คือส่วนของภายนอกตัวเครื่องระบบจัดการร้านอาหาร POS เเละอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เเตกต่างกันตามความเหมาะสมของเเต่ละร้านอาหาร อาจประกอบไปด้วย

  • ตัวเครื่อง
  • จอภาพเเสดงผล ทั้งเป็นจอภาพอย่างเดียว เเละจอภาพที่สามารถสัมผัสได้ (Touch screen)
  • เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ
  • ลิ้นชักเก็บเงิน
  • เครื่องเเสกนบาร์โค้ด

2. ส่วนซอฟต์แวร์ (Software)

เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของระบบจัดการร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะ เป็นระบบที่จะจัดเก็บ ประมวลผล เเละวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดของร้านอาหาร เช่นการจัดเก็บข้อมูลยอดขาย เเละวิเคราะห์ยอดกำไร - ขาดทุน เป็นทั้งรายวัน รายเดือน หรือรายปี , การประมวลผลวัตถุดิบคงเหลือในสต๊อกในเเต่ละวัน ซึ่งเจ้าของร้านควรลงทุนเลือกใช้ระบบจัดการร้านอาหาร POS ที่มีซอฟเเวร์ที่ดี เเละเสถียร

Wongnai POS

3) ประโยชน์ของฟีเจอร์เครื่อง POS ที่เจ้าของร้านอาหารควรรู้

1. ระบบ POS ช่วยให้สามารถเช็คยอดขายได้ทุกที่ ทุกเวลา

การมีระบบจัดการร้านอาหารทำให้รู้ว่าในเเต่ละวันร้านมียอดขายมากหรือน้อยเเค่ไหน วันไหนที่ขายดีที่สุด หรือวันไหนที่ขายได้น้อย เเละรู้เมนูอาหารที่ขายดีที่สุดก็จะทำให้ร้านทำเลือกทำโปรโมชันได้ดีขึ้น อย่างเช่น หากคุณรู้ว่าวันนี้เวลานี้เป็นช่วงที่ขายได้น้อยก็สามารถทำโปรโมชัน เเละโปรโมตผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ตรงจุดมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมียอดกำไร-ขาดทุน ที่สามารถเเยกยอดขายได้ทั้งรายวัน รายเดือน เเละรายปี ทำให้เจ้าของร้านสามารถวิเคราะห์ยอดขายได้เเม่นยำ เเละช่วยให้บริหารร้านในทิศทางที่ถูกต้องได้ดีขึ้น

ซึ่งฟีเจอร์เช็กยอดขายแบบ real-time นี้ถือว่าเป็นเคล็ดลับเพิ่มยอดขายที่มีประสิทธิภาพอย่างมากสำหรับเจ้าของร้านอาหารเลยก็ว่าได้

2. จัดการสต๊อกได้ดีขึ้น หมดปัญหาของเหลือทิ้ง เซฟต้นทุน

หลาย ๆ ครั้งที่ร้านอาหารต้องพบกับปัญหาวัตถุดิบเหลือทิ้ง เน่าเสียจนไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก ทั้งจากวัตถุดิบที่หมดอายุ หรือบางทีสั่งวัตถุดิบมาเกินจนต้องทิ้ง เเละบางครั้งเกิดจากร้านที่ไม่รู้ว่ามีวัตถุดิบอะไรอยู่บ้าง แต่ละอย่างมีปริมาณและราคาเท่าไหร่ รวมถึงปริมาณที่จะถูกใช้ในแต่ละเมนูนั้นมากน้อยแค่ไหน

ระบบจัดการร้านอาหาร POS จะเข้ามาช่วยจัดการสต๊อกให้เป็นระบบมากขึ้น ร้านสามารถตั้งค่าปริมาณวัตถุดิบที่ใช้โดยทุกครั้งที่เกิดออร์เดอร์ระบบจะคำนวณปริมาณวัตถุดิบคงเหลือได้ทำให้ร้านสามารถวางแผนการบริหารจัดการวัตถุดิบ เเละคิดต้นทุนร้านได้เเม่นยำมากขึ้น

เช่น ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS นอกเหนือจากการคำนวณวัตถุดิบเบื้องต้น ยังสามารถแจ้งเตือน หากมีวัตถุดิบเหลือในปริมาณที่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เเละจะออกใบสั่งซื้อสินค้าหรือใบ PO (Purchase Order) เพื่อใช้ในการสั่งซื้อวัตถุดิบในครั้งถัดไปได้ทันที ซึ่งฟีเจอร์จัดการสต๊อกจะช่วยเจ้าของร้านให้จัดการสต๊อกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ออร์เดอร์ไม่ตกหล่น

จากเเต่ก่อนที่ต้องจดออร์เดอร์ด้วยมือ ต่างคนต่างจด ลายมือก็ไม่เหมือนกัน เเละในบางร้านที่มีจำนวนโต๊ะเยอะ ก็อาจเกิดความสับสนเลขโต๊ะได้ ยิ่งร้านที่เเยกหลายครัว ทั้งครัวร้อน ครัวเย็น ครัวเครื่องดื่ม หากต้องถือใบออร์เดอร์เเยกไปยังเเต่ละครัวจะยิ่งเพิ่มการตกหล่น เเละผิดพลาดได้

ระบบจัดการร้านอาหาร POS สามารถพิมพ์ใบออร์เดอร์ได้ทันที มั่นใจได้เลยว่าออร์เดอร์ไม่ผิดพลาดเเน่นอน อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS มีฟีเจอร์ที่สามารถปริ้นใบออร์เดอร์เเยกครัวได้ ยิ่งกว่านั้นยังเชื่อมต่อกับ LINE MAN รับออร์เดอร์เดลิเวอรีได้ทันทีในเครื่องเดียว 

4. ตอบโจทย์ลูกค้ายุคนี้ จัดการทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี

หลาย ๆ ครั้งที่มีออร์เดอร์เดลิเวอรี เเละออร์เดอร์หน้าร้านเข้ามาพร้อมกัน หากต้องนั่งจดทีละออร์เดอร์ทำให้เกิดออร์เดอร์ตกหล่นได้ง่าย เเละทำบัญชีผิดพลาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังไม่สามารถเเยกรายได้ยอดขายได้ว่ามาจากเดลิเวอรี หรือหน้าร้านได้ทำให้เจ้าของร้านไม่สามารถวิเคราะห์ยอดขายของร้านได้

ยิ่งในยุคที่ลูกค้าหันมาสั่งเดลิเวอรีมากขึ้น ระบบจัดการร้านอาหาร POS เข้ามาตอบโจทย์อย่างมาก เพราะสามารถกดรับออร์เดอร์ได้ทันทีทั้งจากเดลิเวอรี เเละหน้าร้าน อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS สามารถรับออร์เดอร์เดลิเวอรี ได้ทันที โดยไม่ต้องพิมพ์ออร์เดอร์เอง เเละสามารถเเยกยอดขายได้ว่ามาจากเดลิเวอรี หรือหน้าร้าน เจ้าของร้านก็เลือกทำโปรโมชันได้เหมาะสมมากขึ้น

5. ช่วยสร้างฐานลูกค้าของร้าน เเละเพิ่มโอกาสการกลับมาซื้อซ้ำ

เเม้ว่ารสชาติของอาหาร ทำเลที่ตั้ง เเละราคา จะตอบโจทย์ลูกค้าเเต่ก็ยังมีอัตราการกลับมาซื้อซ้ำที่ต่ำ นั่นเป็นเพราะว่าเจ้าของร้านหลาย ๆ คนมองข้ามการทำ ระบบบริหารจัดการความสัมพันธ์ (Customer Relationship Management) ที่จะช่วยรักษาฐานลูกค้าเก่า และเพิ่มยอดขายจากการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้า

ระบบจัดการร้านอาหาร POS จะสามารถเข้ามาช่วยให้เจ้าของร้าน ทำระบบ CRM (Customer Relationship Management) ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยฟีเจอร์ระบบสะสมเเต้ม ระบบสมาชิก รวมไปถึงการจัดโปรโมชันต่าง ๆ หากลูกค้ามีสมาชิกกับร้าน หรือสามารถนำเเต้มที่สะสมมาเเลกซื้อได้ก็จะช่วยเพิ่มเปอร์เซนต์การกลับมาซื้อซ้ำได้ครับ

6. เครื่อง POS ช่วยเพิ่มความสะดวกในการโอนเงินให้ลูกค้า

ในตอนนี้ลูกค้าปรับเปลี่ยนจากการจ่ายเงินด้วยเงินสด เป็นการโอนเงินผ่านธนาคารเพิ่มมากขึ้น พกเงินสดน้อยลง ซึ่งเป็นผลมาจากโควิดที่ลดการสัมผัสธนบัตร เเละตอบโจทย์ลูกค้าในยุคนี้ที่ต้องการช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย ดังนั้นการมีบริการจ่ายผ่านการโอนก็จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้าร้าน เเละกลับมาซื้อซ้ำได้

ระบบจัดการร้านอาหาร POS ก็จะเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย เเละความรวดเร็ว ลูกค้าสามารถเเสกนจ่ายเงิน ด้วยฟีเจอร์ Qr Code อย่างฟีเจอร์ Dynamic QR Code จาก Wongnai POS ที่เเตกต่างจากระบบจัดการร้านอาหารเจ้าอื่น ๆ ด้วยการพิมพ์ QR Code ลงบนใบเสร็จได้ ลูกค้าเเสกนจ่ายเงินได้ทันที โดยไม่ต้องใส่ราคาเอง หมดกังวลเรื่องเงินไม่เข้า

Wongnai POS
Wongnai POS

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีร้านอาหารหรือกำลังจะเปิด เเละมองหาตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตเจ้าของร้านสบายขึ้น ลอง Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารที่เชื่อมต่อกับ LINE MAN Delivery และ Wongnai สามารถต่อเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ ลิ้นชักเก็บเงิน และเครื่องสแกนบาร์โค้ดได้ สามารถบันทึกยอดขาย รายงาน วางผังโต๊ะ ทำส่วนลดโปรโมชันได้หมด จบครบในเครื่องเดียว แถมยังมีระบบเช่าซื้อ

สนใจเริ่มใช้งานระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS ติดต่อพนักงานขาย 

ค้นหาบทความธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่