1. สูตรอาหารของ ปิลันธสุทธิ์
photo

ปิลันธสุทธิ์

ชอร์ตเบรดคาสคารา

ชอร์ตเบรดคาสคารา

อ่าน 54 ครั้ง

สวัสดีปีใหม่นะคะ วันนี้มีเมนูพิเศษมาฝากค่ะ รับรองว่าอร่อยมากๆ และทำง่ายด้วย นั่นก็คือ "ชอร์ต เบรดคาสคารา" หลายคนอาจจะรู้จักในรูปของชา แต่พอเอามันมาผสมในชอร์ตเบรดแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะได้รสชาติที่เข้ากัน แปลกใหม่มากๆ หอมหวานและเปรี้ยวตามนิดๆ ลองทำกันดูนะคะ
ลาฟเฟิล

ลาฟเฟิล

อ่าน 95 ครั้ง

เมนูนี้ขอตั้งชื่อว่า "ลาฟเฟิล" ค่ะ ทำใมถึงตั้งชื่อนี้ก็เพราะน้องมีส่วนผสมของลำไยอบแห้ง ก็เลยตั้งชื่อนี้ให้น้องเก๋ๆ แถมอร่อยด้วยนะ ไอเดียก็มาจากขนมบ้าบิ่นซึ่งเป็นขนมที่ผู้เขียนชอบมากๆ แต่อยากได้รสชาติที่ตัวเองชอบ จึงลองปรับสูตรดูจนได้น้องมา ลองทำกันนะคะ
อาลัวสตรอว์เบอร์รี

อาลัวสตรอว์เบอร์รี

อ่าน 206 ครั้ง

สูตรทำอาลัวทั่วไปส่วนใหญ่จะใช้วิธีการแต่งสีต่างๆ เพื่อให้มีสีสันสวยงาม น่ากิน ส่วนรสชาติจะไม่ต่างกัน แต่สูตรนี้ผู้เขียนจะใส่เนื้อสตรอว์เบอร์รีไปด้วย รับรองว่ารสชาติอร่อยกว่าเดิมแน่นอน นอกจากหวาน มันแล้ว จะมีรสเปรี้ยวนิดๆ ลองทำกันดูนะคะ
มะขามป้อมเชื่อมพริกเกลือ

มะขามป้อมเชื่อมพริกเกลือ

อ่าน 321 ครั้ง

"มะขามป้อมเชื่อมพริกเกลือ" รับรองว่าอร่อยมาก ฝาด หวาน อมเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย เผ็ดนิดๆ สูตรนี้ผู้เขียนได้มาจากครั้งที่ไปทำงานที่ราชอาณาจักรภูฏานเมื่อเดือนกันยายน คนภูฏานชอบเผ็ดเค็ม ส่วนคนไทยชอบหวาน ก็เลยได้รสชาติที่ลงตัวมากๆ ลองทำกันดูนะคะ
ชาผลไม้

ชาผลไม้

อ่าน 209 ครั้ง

เมนูนี้ขอเอาใจสายคนรักสุขภาพกันค่ะ ด้วยเมนู ชาผลไม้ หรือ Aroma tea ที่หอม หวาน สีสวยแถมได้ประโยชน์จากผลไม้ด้วยค่ะ แต่อาจจะใช้เวลานานหน่อยในการทำผลไม้แห้ง ส่วนขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลย รับรองว่าคุ้มค่ากับการทำมากๆ ซึ่งเราสามารถเก็บไว้ทำชาดื่มได้นานทีเดียว
ข้าวเกรียบสตรอว์เบอร์รี

ข้าวเกรียบสตรอว์เบอร์รี

อ่าน 398 ครั้ง

"ข้าวเกรียบสตรอว์เบอร์รี" เมนูขนมขบเคี้ยวที่มีส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รีสด เป็นอีกเมนูที่ผู้เขียนจัดว่าทำยาก ในการปรับรสชาติของสตรอว์เบอร์รีที่เปรี้ยวนำหวานตามให้เข้ากับเครื่องเทศที่มีกลิ่นรสฉุนจนได้ข้าวเกรียบที่มีรสชาติลงตัว สีหวานพาสเทล ลองทำกันดูนะคะ.....
ชาผักเคว

ชาผักเคว

อ่าน 119 ครั้ง

"ผักเคว" ของสายสุขภาพ ที่มีเบต้าแคโรทีน รูทีนและซีแซนทีนสูง ผู้อ่านน่าจะเคยกินสดในเมนูสลัด ผัดน้ำมันหอยหอมๆ หรือเครื่องดื่มปั่นสด ถ้าเก็บไว้นานๆ คงจะเน่าเสียเปล่าประโยชน์ "ชาผักเคว" อีก 1 เมนูที่ผู้เขียนขอแนะนำ รสชาติดี หอม วิธีทำไม่ยาก ลองทำกันดูนะคะ
กัมมี่น้ำอัญชัน

กัมมี่น้ำอัญชัน

อ่าน 889 ครั้ง

กว่าผู้เขียนจะทำกัมมี่ให้เป็นกัมมี่ที่มีเพื่อนชมว่า รสชาติดี เนื้อนุ่มเหนียวและเม็ดใส ก็นำไปทำอาหารต้นไม้หลายกระสอบแล้วคะ 555 จริงๆ มันทำไม่ยากเลยนะ แต่มีเทคนิคนิดหน่อยและที่สำคัญต้องใจเย็นๆ ทำหลายๆ รอบ และสังเกตุทุกขั้นตอนแล้วเราจะรู้ใจมันเองค่ะ
ข้าวพองไรซ์เบอร์รี่ผสมดอกไม้อัดแท่ง

ข้าวพองไรซ์เบอร์รี่ผสมดอกไม้อัดแท่ง

อ่าน 509 ครั้ง

"ข้าวพองไรซ์เบอร์รี่ผสมดอกไม้อัดแท่ง" หรือ "Energy Bar" ที่ผู้เขียนได้หยิบดอกดาวเรืองสวยๆ มาผสมกับข้าวไรซ์เบอร์รี่สีม่วง อาจจะยากนิดหนึ่งนะคะในการเตรียมน้ำปรุงให้ได้ที่สำหรับการขึ้นรูปแต่รับรองว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กรอบ หอม หวานและมีประโยชน์มากๆ ค่ะ
น้ำจิ้มมะแขว่น

น้ำจิ้มมะแขว่น

อ่าน 538 ครั้ง

"มะแขว่น" เครื่องเทศมากสรรพคุณ ที่มีรสเผ็ดร้อน ลิ้นชา ของชาวเหนือไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องชูรสอาหารเหนือเท่านั้น ยังนำมาทำน้ำจิ้ม น้ำปรุงหมักเนื้อหรือราดข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างลงตัวสูตรนี้รับรองว่าถูกปากโดยเฉพาะผู้สูงอายุ คุณแม่ผู้เขียนรับรองความลำแต้ๆ