1. สูตรอาหารของ สไตล์ของแม่
photo

สไตล์ของแม่

แพ้อาหารหลายชนิด เลยต้องทำเอง

น้ำส้มเปลือกไข่ ( Calcium acetate )

น้ำส้มเปลือกไข่ ( Calcium acetate )

อ่าน 132 ครั้ง

คลิปนี้ เรียกแบบบ้านๆว่า เป็นวิธีการทำน้ำส้มเปลือกไข่  หรือมีศัพท์ทางเคมีว่า Calcium acetate ทำไว้เพื่อเป็นตัวช่วยให้การตกตะกอนของเต้าหู้เป็นไปได้ดี และเนื้อนุ่ม มีความเด้งเล็กน้อย ถือว่าเนื้อสัมผัสดีค่อนข้างมากเลยทีเดียว ด้วยวัตถุดิบง่ายๆที่มีในครัวเรือน
เต้าหู้ขาว สูตร3 (สูตรน้ำส้มเปลือกไข่)

เต้าหู้ขาว สูตร3 (สูตรน้ำส้มเปลือกไข่)

อ่าน 169 ครั้ง

จากการเปรียบเทียบกับสูตรที่ผ่านมา พบว่าเต้าหู้แข็งสูตรนี้ เนื้อสัมผัสของเต้าหู้ที่ได้นุ่มกว่าทำด้วยดีเกลือ เมื่อนำไปทอด จะพองกว่า สีก็สวยกว่า จึงโพสไว้เพื่อเป็นอีก 1 ตัวเลือก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในทำเต้าหู้รับประทานเอง ขอให้อร่อยกับเต้าหู้เพื่อสุขภาพนะคะ
พริกแกง เจ

พริกแกง เจ

อ่าน 175 ครั้ง

เทศกาลกินเจมาถึงแล้ว ใครที่ชอบรับประทานอาหารเจ รสชาติไทยๆ พริกแกงเจสูตรนี้ สามารถนำไปปรุงเป็นแกงต่างๆตามชอบได้เลย เช่น แกงคั่ว,แกงคั่วส้ม,ผัดเผ็ด,ฉู่ฉี่,แกงป่าแบบไม่เผ็ดจัด
ถั่วฝักยาวผัดพริกแกง เจ ( ผัดพริกแกงถั่ว )

ถั่วฝักยาวผัดพริกแกง เจ ( ผัดพริกแกงถั่ว )

อ่าน 213 ครั้ง

เมนูธรรมดาๆ ที่ทุกบ้านคุ้นเคย แต่เฉพาะจานนี้เรียกว่าอร่อยที่สุดก็ได้ เพราะเป็นถั่วฝักยาว ปลูกแบบออร์แกนิก ที่ได้รับเป็นของฝากจากเพื่อนบ้าน แม้ฝักจะสั้นๆ ดูไม่สวยเท่าที่ควร แต่มีความนุ่มหวาน + พริกแกงหอมๆ ที่โขลกเอง อร่อยมากมายค่ะ
ชิฟฟ่อนเค้กกะทิสด

ชิฟฟ่อนเค้กกะทิสด

อ่าน 1.1k ครั้ง

- เป็นเนื้อเค้กที่ตั้งใจปรับสูตรให้เป็นเค้กที่มีความหอมแบบไทยๆ เนื้อเค้กจะมีความนุ่ม ฟู เบา หอมละมุนด้วยกลิ่นกะทิสด ในสูตรนี้จะไม่มีการใช้นมหรือเนยมาเป็นส่วนผสมเลย ใช้เป็นหัวกะทิสดคั้นข้น จึงมีความหอมละมุนเบา ๆ แบบธรรมชาติ ไม่ได้ใส่กลิ่นสังเคราะห์
หมั่นโถว

หมั่นโถว

อ่าน 765 ครั้ง

หมั่นโถว ก็คือซาลาเปา แบบไม่มีไส้ เหมาะสำหรับกินคู่กับอาหารอื่นๆ เป็นคาวก็ได้ หวานก็ดี สามารถปรับเป็นเมนูต่างๆตามความชอบแบบไม่ซ้ำ
ฮวกก้วย, 发糕 , Huat Kueh ( 潮州大发粿 )

ฮวกก้วย, 发糕 , Huat Kueh ( 潮州大发粿 )

อ่าน 386 ครั้ง

发 = จีนกลางออกเสียง ฟา แต้จิ๋วออกเสียง ฮวด หรือ ฮวก แปลว่า งอกงาม , เพิ่มพูน 糕(粿) = จีนกลางออกเสียง เกา(กั่ว) แต้จิ๋วออกเสียง กอ(ก้วย) ความหมายคือ ขนมแห่งความเจริญงอกงามรุ่งเรืองนั้นเอง เมื่อชื่อเป็นมงคลแบบนี้ จึงเป็นที่นิยมใช้ในแทบทุกโอกาสเลยทีเดียว
น้ำพริกเผา ปลา(หมอ)ย่าง

น้ำพริกเผา ปลา(หมอ)ย่าง

อ่าน 433 ครั้ง

ตำแบบง่ายๆ รสชาติปรับได้ตามความชอบของแต่ละคนไป ตามสูตรนี้ จะเปรี้ยว เค็ม มาพร้อมกัน แล้วตามด้วยหวาน น้ำพริกเผา จัดเป็นเมนูสุขภาพได้ เพราะจะต้องรับประทานคู่กับผักหลาก หลาย ไม่ว่าลวก หรือสด
🦐 แห่กึ้ง 🦐 ( เรียกแบบจีนแต้จิ๋ว )

🦐 แห่กึ้ง 🦐 ( เรียกแบบจีนแต้จิ๋ว )

อ่าน 290 ครั้ง

- 蝦 แต้จิ๋วออกเสียงว่า " แฮ้ " แปลว่า " กุ้ง " - 卷 แต้จิ๋วออกเสียงว่า " กึ้ง " แปลว่า " ม้วน - แฮ้+กึ้ง ก็ไม่อ่านว่า แฮ้กึ้ง เพราะการใช้ภาษาของจีน ถ้าเป็นเสียงหนักทั้งสองตัว ต้องลดเสียงตัวหน้าลง เพื่อให้พูดง่าย และน่าฟัง จึงออกเสียงว่า " แห่กึ้ง นั้นเอง
ขิงดองสามรส

ขิงดองสามรส

อ่าน 1.4k ครั้ง

ดองแบบ บ้านๆ ง่ายๆ สไตล์ของแม่ ด้วยวิธีที่เรียกว่า ดองสด ไม่ต้องเคี่ยวน้ำเชื่อม หอมกลิ่นมะนาว ช่วงนี้ขิงเริ่มออกเยอะ เหมาะกับการนำมาดองเก็บไว้กินนานๆได้เลย แกล้มกับอะไรก็อร่อยยย😋 * บรรจุใส่โหลแก้ว เก็บในตู้เย็น อยู่ได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน *