1. สูตรอาหารของ สไตล์ของแม่
photo

สไตล์ของแม่

แบ่งปันสิ่งที่มีอยู่ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

หัวไฉ้โป้วเค็ม-หวาน

หัวไฉ้โป้วเค็ม-หวาน

อ่าน 92 ครั้ง

ไฉ้โป้ว/ไช้โป้ว/ไชโป้ว ( 菜脯 )  เป็นสำเนียงแบบจีนแต้จิ๋ว ซึ่งปัจจุบันมีการเรียกกันเพื้ยนเสียงไปเป็น ไชโป๊/ไชโป๊ะ/ฉ่ายโป๊ ฯลฯ สูตรนี้เป็นแบบรสชาติ เค็ม+หวาน เท่า ๆ กัน อร่อยมาก เนื้อสัมผัสของไฉ้โป้วกรอบ ๆ สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาหารได้หลายเมนู
ข้าวผัดกาหนาไฉ่ เจ

ข้าวผัดกาหนาไฉ่ เจ

อ่าน 60 ครั้ง

齋 เมนู เจ อาหารจานเดียวง่าย ๆ ไม่มีสูตร ทุกอย่างใส่ตามชอบ เพราะปริมาณการรับประทานต่อ 1 อิ่ม ของทุกคนไม่เท่ากัน
แกงเทโพ เจ

แกงเทโพ เจ

อ่าน 300 ครั้ง

แกงเทโพ จัดเป็นประเภทแกงคั่ว แต่ก็ถูกแยกไปในกลุ่มของแกงคั่วส้ม เพราะด้วยเหตุที่ว่ามีน้ำมะขามเปียกมาเป็นตัวปรุงรส ให้ออกรสเปรี้ยวเค็มนำหวานตาม และเผ็ดเพียงเล็กน้อย ทำให้รสชาติของแกงชนิดนี้โดดเด่น และ กลมกล่อม ชวนรับประทานมากยิ่งขึ้น
กาหนาไฉ่ (สูตรดั้งเดิม)

กาหนาไฉ่ (สูตรดั้งเดิม)

อ่าน 105 ครั้ง

กาหนาไฉ่สูตรดั้งเดิม แบบโบราณแท้ๆ ไม่ใส่เห็ดหอม ไม่ใส่น้ำมันงา
ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้โหงวยิ้งไข่เค็ม (สูตรแป้งบาง)

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้โหงวยิ้งไข่เค็ม (สูตรแป้งบาง)

อ่าน 381 ครั้ง

ไส้โหงวยิ้งไข่เค็ม หนึ่งในไส้ยอดนิยมของขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ สูตรนี้ แป้งบางมากๆ ใครที่ไม่ชอบแป้งหนาๆ อยากให้ลองทำกันดู *ใช้พิมพ์ขนาด100 กรัม*
ก้านคะน้าดอง

ก้านคะน้าดอง

อ่าน 397 ครั้ง

- ก้านคะน้าดอง เป็นอีกหนึ่งในวิธีการถนอมอาหาร ที่สืบทอดกันมาในครอบครัวของคนจีน - รับประทานง่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่รับประทานแบบปกติทั่วไป หรือ มังสวิรัต และ รับประทานเจ - ทำง่าย วัตถุดิบน้อย ส่วนใหญ่มีอยู่ในครัวเรือน
กะปิคั่ว สูตรโบราณ

กะปิคั่ว สูตรโบราณ

อ่าน 1.2k ครั้ง

- กะปิคั่ว อาหารไทยโบราณ เมนูประเภทเครื่องจิ้ม ที่เคี่ยวสมุนไพรกับกะทิจนข้น แตกมันสวยงาม รสชาติหวาน เค็ม รับประทานคู่กับผักสดต่าง ๆ จัดเป็นเมนูสุขภาพได้เช่นกัน - ปัจจุบันมีกะทิสำเร็จรูปคุณภาพดี ๆ  ช่วยให้ทำเมนูนี้ได้สะดวกขึ้นมาก #กะทิอัมพวาเนื้อแท้มันดี
ข้าวเหนียวใบเตยหน้านวล

ข้าวเหนียวใบเตยหน้านวล

อ่าน 440 ครั้ง

- ข้าวเหนียวหน้านวล หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ข้าวเหนียวตัด - มีตัวข้าวเหนียวที่นึ่งจนสุกนุ่ม แล้วโรยด้วยถั่วดำ ราดทับด้วยหัวกะทิ หอม มัน ที่มีรสหวานตัดด้วยเค็มเล็กน้อย เพียงแค่นี้ก็อร่อยลงตัวจริง ๆ ( แต่งหน้าเพิ่มเติม ได้ตามชอบ) #กะทิอัมพวาเนื้อแท้มันดี
ลอดช่องสิงคโปร์

ลอดช่องสิงคโปร์

อ่าน 615 ครั้ง

- อากาศร้อนแบบนี้ ชวนมาทำของหวานคลายร้อนที่อยู่คู่กับเมืองไทยมาแสนนาน - ตัวลอดช่องผสมด้วยน้ำต้มดอกอัญชันสีฟ้าสวยละมุน ชวนรับประทาน - น้ำเชื่อม ง่ายและสะดวกที่สุด เลือกใช้น้ำเชื่อมมิตรผล เพียงซอยขนุนใส่ลงไปลอย ให้มีกลิ่นหอมเท่านั้น #หวานที่ใช่ยังไงก็ชอบ
น้ำปลาหวาน สะเดา

น้ำปลาหวาน สะเดา

อ่าน 416 ครั้ง

- น้ำปลาหวาน หลายคนมีความชอบต่างกัน - ที่บ้านเราจะเน้นให้ถึงเครื่องในตัวน้ำปลาหวาน โดยใส่เนื้อกุ้งแห้งป่นลงไปด้วย และในเวลารับประทาน จะทยอยเติมเครื่องลงไปเรื่อยๆ ทำให้เนื้อสัมผัสของน้ำปลาหวานมีความแน่น รสสัมผัสนัว กลมกล่อม โดยไม่ต้องแนมกับปลาย่าง/กุ้งเผา