1. สูตรอาหารของ Tumkrub
photo

Tumkrub

ความสุขเล็ก ๆ ที่มาจากการชิมของอร่อย ปรุงของอร่อยให้คนอื่นทาน

ยำแตงกวา

ยำแตงกวา

อ่าน 6.8k ครั้ง

อาหารแคลอรี่ต่ำ วัตถุดิบน้อย วิธีปรุงอาหารจานนี้ก็แสนง่าย ว่าแล้วมาลงมือปรุงอาหารจานนี้ดีกว่าค่ะ
แกงเห็ดไข่ห่าน

แกงเห็ดไข่ห่าน

อ่าน 10.5k ครั้ง

ในบรรดาเห็ด เห็ดไข่ห่าน หรือ เห็ดระโงก เป็นเห็ดอีกชนิดที่หาทานยาก เพราะขึ้นเฉพาะที่ และถิ่นที่เห็ดชนิดนี้ขึ้นมีไม่กี่แห่ง ต้องหาในป่าเท่านั้น ราคาจึงสูงตามความยากในการหาเห็ด แต่ถ้าได้ทานรับรองจะติดใจค่ะ วันนี้จึงมาทำเมนูพื้นบ้านภาคอีสาน "แกงเห็ดไข่ห่าน"
ผัดพริกหยวกปลาหมึก

ผัดพริกหยวกปลาหมึก

อ่าน 7.1k ครั้ง

จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เวลาอยากทานอาหารตามสั่งจะมี 2 เมนูในดวงใจที่จะต้องสั่งประจำ คือ ผัดกระเพราและผักพริกหยวก วันนี้คิดถึงความหลังค่ะ เลยขอลองทำเมนูรำลึกความหลัง ปลาหมึกผัดพริกหยวก รสชาติเผ็ดนิด ๆ แต่เน้น 3 รส ตามแบบเด็ก ๆ ชอบทาน ผู้ใหญ่ยิ่งทานได้ค่ะ
ข้าวแมวขโมย

ข้าวแมวขโมย

อ่าน 9.8k ครั้ง

แมวเหมียว เมี๊ยว เหมียว เมนูอาหารจานเดียว ทำง่าย สะดวก รวดเร็ว เปลี่ยนข้าวกับปลาทูธรรมดา ๆ มาเป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านยิ่งขึ้นด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่าง ว่าแล้วก็มาลงมือปรุงกันดีกว่าค่ะ
น้ำพริกปลาร้า

น้ำพริกปลาร้า

อ่าน 15.1k ครั้ง

ช่วงนี้หากใครควบคุมอาหาร เน้นที่มีแคลอรี่ต่ำ แนะนำให้ทำน้ำพริกทานค่ะ เพราะมีส่วนผสมที่ช่วยในเรื่องการเผาผลาญร่างกายด้วย ยิ่งทานคู่กับผักสดไข่ต้มยางมะตูมยิ่งอร่อยค่ะ
ไข่เจียวกุ้งโหระพา

ไข่เจียวกุ้งโหระพา

อ่าน 942 ครั้ง

เปลี่ยนไข่เจียวธรรมดา ๆ ให้ดูน่าทานและมีประโยชน์จากผัก ด้วยการใส่โหระพาเพิ่มความหอม และเพิ่มโปรตีนจากกุ้งสด ทำให้ไข่เจียวหน้าตาน่าทาน กลิ่นหอมชวนให้หิวเลยค่ะ
ผัดชะอมวุ้นเส้นหมูสับ

ผัดชะอมวุ้นเส้นหมูสับ

อ่าน 30.3k ครั้ง

"ชะอม" หากกล่าวถึงผักชนิดนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักนะคะ แต่น่าจะคุ้นชินกับไข่ชะอมเสียมากกว่า วันนี้จะมาแนะนำเมนูใหม่ที่ใช้ชะอมเป็นวัตถุดิบหลักและอร่อยไม่ซ้ำใครค่ะ แถมชะอมยังมีสรรพคุณเรื่องอายุวัฒนะ ป้องกันมะเร็ง ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และอุดมด้วยวิตามินค่ะ
ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือสูตรโบราณแกล้มหมูกรอบทอดน้ำปลา

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือสูตรโบราณแกล้มหมูกรอบทอดน้ำปลา

อ่าน 18.9k ครั้ง

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือแบบโบราณ เมนูนี้มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ที่ปฏิบัติงานในห้องเครื่องต้นในราชสำนัก ที่รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานเข้ากันอย่างกลมกลืน กรุบกรอบด้วยปลาดุกฟู ทานแกล้มด้วยเครื่องเคียงหมูกรอบทอดน้ำปลา อร่อยเพลินเลยค่ะ
โรลข้าวน้ำพริกกะปิ

โรลข้าวน้ำพริกกะปิ

อ่าน 21.5k ครั้ง

อาหารแนวฟิวชั่นที่ประยุกต์ 2 สัญชาติมาไว้ด้วยกัน น้ำพริกกะปิแบบไทย ๆ ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น ทานแล้วอิ่มพอดีคำ น่าสนใจแล้วใช่ไหมคะ ไปดูวิธีทำกันค่ะ
บะหมี่อกไก่ย่างเทอริยากิ

บะหมี่อกไก่ย่างเทอริยากิ

อ่าน 5.6k ครั้ง

วันนี้มีเมนูอาหารจานเดียวที่ทำง่าย ๆ ทานแล้วไม่อ้วนมาฝากค่ะ อุปกรณ์ในการปรุงอาหารจานนี้ คือ หม้ออบลมร้อน เหมาะมากสำหรับชีวิตคนเมืองค่ะ