วิธีสั่งซูชิแบบต่าง ๆ ระดับโปร
  1. วิธีสั่งซูชิแบบต่าง ๆ ระดับโปร

วิธีสั่งซูชิแบบต่าง ๆ ระดับโปร

เดินเข้าร้านซูชิแบบไม่ต้องงงไม่เด๋อ มาทำความรู้จักเมนูซูชิที่ฮิตๆ ว่าชื่อเรียกแปลกๆ แต่ละอย่างคืออะไร สั่งให้โปร สั่งให้ถูก มาดูกันเลย!
writerProfile
10 ต.ค. 2017 · โดย

หลังจากที่ทำความรู้จักกับประเภทต่างๆ ของซูชิกันไปแล้วในนี้ ที่นี่ เรามาเจาะลึกเรื่องราวของซูชิให้มากขึ้นกันดีกว่า!

มารู้จักเมนูซูชิสุดฮิตกันเถอะ!

เวลาเดินเข้าร้านซูชิแล้วเปิดเมนูมา บางทีอาจจะงุนงงกับชื่อของหน้าซูชิต่างๆ ที่มีเยอะแยะจนตาลาย มาทำความรู้จักกันดีกว่าว่า ชื่อที่เห็นแต่ละชื่อจริงๆ แล้วคือเนื้อปลาอะไรบ้าง

ซูชิ

เพราะทูน่าเป็นปลายอดฮิต ปลาทูน่าหนึ่งตัวสามารถให้เนื้อที่รสชาติแตกต่างกันได้มากมายเลยนะ และที่เป็นที่นิยมมากเลยก็คือ 3 อันดับนี้ Akami เนื้อแดงไม่ติดไขมันของทูน่า

Chutoro ท้องปลาทูน่า เป็นเนื้อส่วนที่อยู่ใกล้กับครีบของปลาทั้งด้านบนและท้องส่วนหลัง รสสัมผัสหวานนุ่มกว่า Akami เพราะมีไขมันคั่นสลับเนื้อปลาอยู่ตลอดทั้งชิ้น

OToro เนื้อท้องส่วนหน้าของทูน่า เป็นเนื้อที่มีไขมันแทรกซึมอยู่แทบทุกอณูของเนื้อปลาจนกลายเป็นลายหินอ่อน มีน้อยที่สุดแต่ก็อร่อยที่สุดเช่นกัน

ซูชิ

วาซาบิ เป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารของคนญี่ปุ่น ทำมาจากส่วนโคนลำต้นหนาๆ ของพืชชื่อ “canola” ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับบรอคโคลีและมัสตาร์ด
วาซาบิที่ทานกับซูชิแบ่งคร่าวๆ ได้เป็น 4 แบบคือ
1. วาซาบิสด วาซาบิสดจากต้น หอมและดีที่สุด จะต้องเอามาฝานแบบวนๆ กับแผ่นหนังปลาฉลาม! เพื่อดึงกลิ่นและรสชาติออกมา
2. วาซาบิซอง คือวาซาบิแบบสำเร็จรูปผสมฮอสแรดิช รดเผ็ดขึ้นจมูก
3. วาซาบิดอง ใส่ก้านวาซาบิ
4. วาซาบิผง เอามาผสมน้ำ วาซาบิแบบนี้จะไม่มีรสชาติ ไม่เผ็ด ไม่หอม

ซูชิ

- วิธีการทานวาซาบิ ไม่ควรใส่ทั้งหมดลงในซีอิ๊วญี่ปุ่นนะ! ควรวางลงบนเนื้อปลา แล้วจุ่มเนื้อปลาด้านที่ไม่มีวาซาบิลงในน้ำซอส- ที่ญี่ปุ่นเรื่องวาซาบิสำคัญมาก ในบางร้านอาหารมีการเสิร์ฟ “วาซาบิมากิ” หรือข้าวปั้นที่สอดไส้วาซาบิอย่างเดียวขายด้วยนะ!

ซูชิ

Omakaseคือ การเสิร์ฟแบบตามใจเชฟ ให้เชฟเป็นคนเลือกแสดงฝีมือว่าอยากเสิร์ฟอะไรให้คนทาน โดยปกติแล้วจะมีประมาณ 12-15 คำ

ลำดับการเสิร์ฟ

สลัด > ซาชิมิ > ปลาขาว > ปลาเงิน > ปลาแดง- การมาทาน Omakase เปรียบเสมือนการมาดูโชว์ของเชฟ ให้เชฟแสดงฝีมือให้เต็มที่ ต้องเปิดใจกว้างลองทานอะไรใหม่ๆ

- ถ้าแพ้หรือไม่ชอบทานอะไร ให้แจ้งเชฟก่อน

- ในซูชิแต่ละคำ เชฟจะทาโชยุบนปลาหรือปรุงรสมาแล้ว ใช้มือทานได้เลย โดยให้พลิกด้านปลาวางบนลิ้นก่อน จะรับรสได้ดีกว่า

- กินไล่ลำดับจากปลาที่มีมีสีอ่อนไปสีเข้ม เริ่มจากรสชาติและกลิ่นที่อ่อนที่สุดไปถึงแรงที่สุด และจากเนื้อไม่ติดมันไปจนถึงที่มีมันมากขึ้น

- ไม่ใช่แค่ปลา รสชาติของข้าวและความแน่นในการบีบข้าว ก็ส่งเสริมให้ซูชิมีรสที่อร่อยยิ่งขึ้น

ซูชิ

overfishing การทำประมงเกินขนาด
การทำประมงเกินขนาดคือการจับสัตว์น้ำมากจนไม่เปิดโอกาสให้ระบบนิเวศได้คืนสภาพ ทำลายล้างระบบนิเวศจนปริมาณสัตว์น้ำไม่เพียงพอในระยะยาว โดยใช้เรือประมงขนาดใหญ่ในการจับ นอกจากจะได้ปลาที่ต้องการแล้ว ปลาตัวเล็กในห่วงโซ่อาหารหรือสัตว์ทะเลอื่นๆ ก็ติดร่างแหไปด้วย นอกจากนี้สภาพปลาที่ตกได้มักไม่สมบูรณ์ และต้องทิ้งปลาไปเป็นจำนวนมาก

sustainable fishing การตกปลาแบบอนุรักษ์
การตกปลาแบบอนุรักษ์ คือ การตกปลาที่คำนึกถึงระบบนิเวศ ไม่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย ใช้การตกทีละตัว ทำให้ได้ปลาที่ต้องการจริงๆ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังได้ปลาที่มีสภาพสมบูรณ์อีกด้วย

ดังนั้นเวลาเลือกร้านทานซูชิ ควรอุดหนุนร้านที่ได้ปลาจากการตกปลาแบบ wild caught หรือจับจากธรรมชาติ เพื่อรักษาระบบนิเวศ และทำให้เรามีเนื้อปลาดีๆ ไว้กินได้อีกนานๆ นะ!

ซูชิ

ส่วนใครที่อยากรู้ว่า Omakase ในไทยตอนนี้มีที่ไหนบ้าง ลองไปอ่านได้ตามลายแทงนี้เลย!Guide 10 สุดยอดร้านซูชิสไตล์ "Omakase" เชฟจัดให้