ท่องโลก “เฟรนช์ฟรายส์” ของกินเล่นคู่ใจ พร้อมเทคนิคทอดยังไงให้กรอบนาน
 1. ท่องโลก “เฟรนช์ฟรายส์” ของกินเล่นคู่ใจ พร้อมเทคนิคทอดยังไงให้กรอบนาน

ท่องโลก “เฟรนช์ฟรายส์” ของกินเล่นคู่ใจ พร้อมเทคนิคทอดยังไงให้กรอบนาน

“เฟรนช์ฟรายส์” ไม่ได้มาจากประเทศฝรั่งเศษ? และที่ไปที่มาของเฟรนช์ฟรายส์นั้นกำเนิดจากไหน? พร้อมเทคนิคการทอด “เฟรนช์ฟรายส์” อย่างไรให้กรอบนาน ตามไปค้นหาคำตอบกันค่ะ
writerProfile
28 เม.ย. 2022 · โดย

               ตอนที่เพื่อน ๆ เดินเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดนอกจากจะสั่งเบอร์เกอร์ สั่งพิซซ่ามากินแล้ว สิ่งที่พิมขาดไม่ได้เลยคือ “เฟรนช์ฟรายส์” (French fries) มีใครเป็นเหมือนพิมบ้างไหมคะ? แต่พิมไปเจอมาว่าจริง ๆ แล้วที่มาของเฟรนช์ฟราย ไม่ได้มีที่มา หรือกำเนิดเกิดขึ้นที่ฝรั่งเศษตามชื่อ! เริ่มสงสัยในที่มาเฟรนช์ฟรายส์ที่เรากินกันเป็นประจำแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่า

1ที่มาของเฟรนช์ฟรายส์

ที่มาของเฟรนช์ฟรายส์

              อย่างที่พิมได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้จริง ๆ แล้ว “เฟรนช์ฟรายส์” (French fries) หรือชื่อเมนูเต็ม ๆ ว่า Frenched and fried potato เนี่ยไม่ได้ถือกำเนิดในประเทศฝรั่งเศษแต่อย่างใดเลยค่ะ จริง ๆ แล้ว “เฟรนช์ฟรายส์” นั้นถูกคิดค้นโดยชาวเบลเยี่ยมเป็นชาติแรก เดิมทีนั้นจะใช้ปลามาหั่นเป็นแท่ง ๆ แล้วทอดเป็นเครื่องเคียงในอาหารทุกมื้อ แต่เมื่อเข้าหน้าหนาวแม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง จึงต้องนำมันฝรั่งมาหั่นเป็นแท่ง ๆ แล้วทอดกินแทนปลา จนกลายเป็นที่นิยมมาถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

รู้หรือไม่! : คำว่า “เฟรนช์” ไม่ได้หมายถึงประเทศฝรั่งเศษ แต่จริง ๆ แล้วมาจากคำกริยา to french ที่หมายถึงการหั่นวัตถุดิบให้เป็นแท่งยาว 

2ประเภทเฟรนช์ฟรายส์

Regular Fries หรือ Standard Cut
Regular Fries หรือ Standard Cut
Crinkle Cut Fries
Crinkle Cut Fries
 • Regular Fries หรือ Standard Cut คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่เราเห็นทั่ว ๆ ไปในท้องตลาด หรือร้านฟาสต์ฟู้ดนั่นเองค่ะ มีขนาดกำลังดีจึงทำให้เมื่อทอดแล้วจะกรอบนอกนุ่มใน และสุกได้ง่าย
 • Crinkle Cut Fries คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่ถูกหั่นด้วยใบมีดคลื่นจึงทพให้มีรอยหยัก ชิ้นจะหนากว่า Regular Fries จึงทำให้ใช้ระยะเวลาในการทอดนานเพื่อให้เฟรนช์ฟรายกรอบนอก นุ่มใน
Waffle Fries
Waffle Fries
Curly Fries
Curly Fries
 • Waffle Fries คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่มีการหั่นตัดแต่งออกมามีลักษณะเป็นตาข่าย หน้าตาคล้ายกับวาฟเฟิล เมื่อทอดจะกรอบทั้งชิ้น เนื่องจากชิ้นมันฝรั่งจะสัมผัสกับน้ำมันในทุกด้านตอนทอด 
 • Curly Fries คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่ใช้เครื่องหมุน (spirializer) ในการหั่นมันฝรั่งให้เป็นเกรียว เมื่อนำไปทอดจะกรอบทั่วทั้งชิ้น
Cottage Fries
Cottage Fries
Tornado Fries
Tornado Fries
 • Cottage Fries คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่ทำตามได้ง่ายมาก ๆ นำมันฝรั่งมาปลอก หรือไม่ปลอกเปลือกก็ได้ จากนั้นนำมาหั่นแว่น แล้วนำลงทอดได้เลย เหมาะกับทำทานเองที่บ้านมาก ๆ ค่ะ
 • Tornado Fries คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่เรากินกันที่หน้าโรงเรียนตอนเด็ก ๆ เลยค่ะ ทำง่าย ๆ เพียงนำเอามันฝรั่งมาเสียบไม้แล้วหั่นเป็นเกลียวโดยไม่ให้มันฝรั่งขาดแล้วคลี่ออก นำลงทอดแบบน้ำมันท่วม (Deep Fried) จนสุกกรอบทั่วกันทั้งไม้
Chips
Chips
Potato Wedges
Potato Wedges 
 • Chips คือ ขนมขบเคี้ยวที่มีในร้านสะดวกซื้อที่มีทั้งแผ่นเรียบ และแผ่นหยักนั่นเอง ถ้าทำเองที่บ้านควรหั่นแว่นให้บางที่สุดที่สามารถทำได้ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนกรอบ แต่ระวังจะบางเกินไปจนแตกหักได้ง่ายนะคะ
 •  Potato Wedges คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่ใช้มันฝรั่งทั้งลูกแบบไม่ปลอกเปลือกมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ คล้ายทรงพระจันทร์เสี้ยว นิยมนำมาทอด และอบ
Tater Tots
Tater Tots 
Sweet Potato Fries
Sweet Potato Fries 
 • Tater Tots คือ “เฟรนช์ฟรายส์” นิยมทานในอเมริกา ที่นำเอาเศษมันฝรั่งมาผสมแป้ง แล้วบด ปั้นเป็นก้อนทรงกระบอก แล้วนำไปทอดต่อนั่นเองง
 • Sweet Potato Fries คือ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่ทำมาจากมันหวาน แทนมันฝรั่งนั่นเองค่ะ สีที่ได้ก็จะเป็นสีน้ำตาลอมแดง ติดหวานอ่อน ๆ 

3เทคนิคการทอด “เฟรนช์ฟรายส์” ให้กรอบนาน

เทคนิคการทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้กรอบนาน
เทคนิคการทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้กรอบนาน

พิมมีเทคนิคการทอดเฟรนช์ฟรายส์ที่ทำตามง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอนมาฝากค่า รับรองเลยว่าทำตามนี้จะได้ “เฟรนช์ฟรายส์” กรอบ ๆ ไว้กินชิว ๆ เพลิน ๆ แน่นอนค่ะ

 1. เทน้ำมันสำหรับทอดลงไปในกระทะตั้งไฟจนอุณหภูมิน้ำมันอยู่ที่ 190 - 200 องศาเซลเซียส
 2. แบ่ง “เฟรนช์ฟรายส์” ลงทอดทีละน้อย ๆ ในน้ำมันร้อน ๆ ประมาณ 4 - 5 นาทีจนเริ่มเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน (ระยะเวลาในการทอดขึ้นอยู่กับขนาดของเฟรนช์ฟรายส์นะคะ)
 3. นำ “เฟรนช์ฟรายส์” ที่พักไว้สักครู่ลงทอดซ้ำในน้ำมันที่มีอุณหภูมิ 190 - 200 องศาเซลเซียสอีกครั้ง จนได้ที่เหลืองทองสวยงาม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ “เฟรนช์ฟรายส์” กรอบ ๆ แล้วค่า

กลายเป็นกูรูด้าน “เฟรนช์ฟรายส์” กันไปเลยสิคะ ทั้งที่มาเฟรนช์ฟรายส์ เรื่องของเฟรนช์ฟรายส์ ประเภทของเฟรนช์ฟรายส์ต่าง ๆ รวมไปถึงเทคนิคการทอดเฟรนช์ฟรายส์ให้กรอบนาน แค่อ่านอย่างเดียวไม่พอนะคะ พิมขอแนะนำเมนูเฟรนช์ฟรายส์อย่าง เฟรนช์ฟรายส์ราดชีส ให้ไปลองทำไว้สำหรับจัดปาร์ตี้นะคะ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนอย่างอ่านบทความอื่น ๆ แบบนี้อืก สามารถคลิกตรงนี้ได้เลยค่า

อ่านบทความที่เกี่ยวกับ “เฟรนช์ฟรายส์” เพิ่มเติมได้ที่

Reference :