เทคนิค “ทอดไข่เจียว” อย่างไรให้ได้ไข่ที่ฟูนุ่มน่ากิน ?
  1. เทคนิค “ทอดไข่เจียว” อย่างไรให้ได้ไข่ที่ฟูนุ่มน่ากิน ?

เทคนิค “ทอดไข่เจียว” อย่างไรให้ได้ไข่ที่ฟูนุ่มน่ากิน ?

เราจะทอดไข่เจียวอย่างไรให้นุ่มฟูโดนใจเหมือนไปกินที่ร้าน ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ พร้อมเผยเคล็ดลับให้ทุกคนได้รู้พร้อมกัน!
writerProfile
24 ม.ค. 2020 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiCooking/videos/176334153580703/

เวลาทอดไข่เจียวไม่เคยจะทอดแล้วฟูนุ่มเหมือนเวลาไปสั่งกินตามร้านเลยใช่ไหมคะ ? อย่าเพิ่งท้อไปค่ะ วันนี้พิมขอนำหนึ่งเทคนิคที่ใครหลาย ๆ คนลือกันว่าได้ผล นั่นก็คือการใส่วัตถุดิบพิเศษอย่างแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำมะนาว รวมไปถึงนมสด 4 วัตถุดิบสุดพิเศษนี้จะช่วยให้ไข่ฟูนุ่มได้จริงหรือไม่ ? สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ตามพิมไปพิสูจน์พร้อมกันเลยจ้า!

ก่อนที่เราจะไปทดลองการทอดไข่เจียว สิ่งสำคัญอันดับแรกคือต้องมีปัจจัยที่ควบคุมให้ไข่เจียวเราออกมาเหมือนกัน ซึ่งมี 3 ข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

1ไข่

โดยในการทดลองทอดไข่เจียวครั้งที่เราจะใช้ไข่เบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง โดยไข่ที่ใช้จะอยู่ที่อุณหภูมิห้อง ส่วนการตีไข่เจียวนั้นช่วยในการเพิ่มฟองอากาศเข้าไปจะทำให้ไข่ฟูยิ่งขึ้น เราจะตีทั้งหมด 50 รอบเท่า ๆ กัน

ทอดไข่เจียว
ทอดไข่เจียว

2น้ำมัน

เราจะใช้ปริมาณ 175 มิลลิลิตร และอุณหภูมิที่ใช้ในการทอดจะควบคุมที่ 180 องศาเซลเซียส ยิ่งน้ำมันร้อนจะยิ่งทำให้น้ำในไข่ระเหยกลายเป็นไปได้เร็วขึ้น เกิดเป็นโพรงอากาศในไข่เจียว เป็นที่มาของความฟูนั่นเองค่ะ และในการทอดแต่ละครั้งเราจะไม่ใช้น้ำมันซ้ำเลยนะคะ เพราะการใช้น้ำมันที่ผ่านการใช้งานมาแล้วจะให้คุณสมบัติด้อยลงไป ซึ่งจะมีผลกับผลลัพธ์ที่คลาดเคลื่อนในการทดลองค่ะ

ทอดไข่เจียว
ทอดไข่เจียว

3การทอด

ในการทอดแต่ละครั้งระดับความสูงที่ใช้เทไข่ลงทอดจะต้องสูงเท่า ๆ กัน ยิ่งสูงมากยิ่งทำให้ไข่กระจายตัวได้มาก และความถี่ในการพลิกไข่กลับด้านนั้นเราจะพลิกแค่ครั้งเดียวค่ะ

ทอดไข่เจียว
ทอดไข่เจียว

มาถึงส่วนผสมที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าช่วยให้ไข่เจียวฟูนุ่มน่ากิน

  1. ไข่ชามแรก ใส่แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
  2. ไข่ชามที่ 2 ใส่ผงฟู ½ ช้อนชา
  3. ไข่ชามที่ 3 ใส่น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
  4. ไข่ชามที่ 4 ใส่นม 1 ช้อนโต๊ะ

เมื่อเราผสมเข้ากันดีแล้วเราจะนำลงทอดตามปัจจัยที่ควบคุมที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ แล้วมาดู และชิมกันว่าการทอดไข่เจียวแบบไหนจะทำให้นุ่มฟูน่ากินกว่ากัน !?

ทอดไข่เจียว
ไข่ชามแรก ใส่แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
ทอดไข่เจียว
ไข่ชามที่ 2 ใส่ผงฟู ½ ช้อนชา
ทอดไข่เจียว
ไข่ชามที่ 3 ใส่น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
ทอดไข่เจียว
ไข่ชามที่ 4 ใส่นม 1 ช้อนโต๊ะ
  • จานที่ 1 : คือจานไข่เจียวที่ผสมแป้งอเนกประสงค์ ไข่ฟูไม่มีแฟ่บลงเลย ช่วงที่ทอดไข่จะฟูขึ้นเรื่อย ๆ เนื้อจะมีความกรอบ แต่เทกซ์เจอร์จะกระด้าง
  • จานที่ 2 : คือไข่เจียวที่ผสมกับผงฟู ตอนทอดไข่มีความฟูมาก แต่พอพลิกกลับด้านไข่จะเริ่มแฟ่บลงเรื่อย ๆ จนนำออกจากกระทะจะแฟ่บมาก ๆ ส่วนเนื้อสัมผัสจะมีความกระด้าง
  • จานที่ 3 : คือไข่เจียวที่ผสมกับน้ำมะนาว เนื้อสัมผัสจะมีความกระด้างเล็กน้อย ไม่ฟูเลย จะแบนคล้ายกับจานที่ผสมผงฟู และจะมีรสเปรี้ยวบาง ๆ จากน้ำมะนาว
  • จานที่ 4 : คือไข่เจียวที่ผสมกับนม จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าฟูที่สุด กรอบนอกนุ่มใน มีกลิ่น มีรสนมอ่อน ๆ
ทอดไข่เจียว
ไข่เจียวที่ผสมแป้งอเนกประสงค์
ทอดไข่เจียว
ไข่เจียวที่ผสมกับผงฟู
ทอดไข่เจียว
ไข่เจียวที่ผสมกับน้ำมะนาว
ทอดไข่เจียว
ไข่เจียวที่ผสมกับนม

จากทั้ง 4 จานนี้ ไข่เจียวที่ผสมกับนมสดจะฟู และนุ่มน่ากินที่สุด ที่เป็นแบบนี้เพราะว่านมสดมีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ น้ำ ไขมัน และโปรตีน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความหนาแน่น ทำให้ไข่มีความฟู นอกจากนี้ในนมยังมีน้ำตาลที่ชื่อว่า “แลคโทส” ช่วยทำให้ไข่เจียวมีรสหวาน นุ่ม ละมุน และหอมอีกด้วยค่ะ

ทอดไข่เจียว
นมสดมีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ น้ำ ไขมัน และโปรตีน
ทอดไข่เจียว
นมยังมีน้ำตาลที่ชื่อว่า “แลคโทส”

ไขข้อสงสัยกันไปแล้วใช่ไหมคะ ? ว่าวัตถุดิบสุดพิเศษวัตถุดิบไหนจะช่วยให้ไข่เจียวนุ่มฟูน่ากินไม่แพ้ไปกินที่ร้าน หากใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไข่อีกละก็พิมขอนำเสนอ ทอดไข่เจียว จากไข่ 5 ชนิด ผลลัพธ์แตกต่างกันอย่างไร ? ส่วนใครมีข้อสงสัยสามารถฝากคำถามไว้ใน Facebook และ Youtube ได้เลยนะคะ!