5 เรื่องไม่ลับฉบับแคบหมู
  1. 5 เรื่องไม่ลับฉบับแคบหมู

5 เรื่องไม่ลับฉบับแคบหมู

บอกเคล็บลับก้นครัวทุกอย่างที่เกี่ยวกับแคบหมู ที่จะเปลี่ยนเรื่องยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้ไม่ต้องลำบากมาไกลถึงเชียงใหม่
writerProfile
4 เม.ย. 2017 · โดย
Video at //www.facebook.com/hungryfatguy/videos/1497367253630984/

สำหรับคนที่หลงรักอาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่แล้ว พูดได้เต็มปากเลยว่า ไม่มีใครไม่รู้จักดาวเด่นอาหารขึ้นชื่อของเมืองเหนือนี้อีกแล้ว “แคบหมู” อาหารเมืองที่ครองใจใครหลาย ๆ มาอย่างช้านาน

ที่มาของแคบหมู

แคบ คือมันของสัตว์ที่เจียวเอาน้ำมันออกแล้ว มีลักษณะกรอบ นิยมใช้เป็นอาหาร มีหลายชนิดแล้วแต่มันจากสัตว์ชนิดนั้น ๆ เช่น

แคบไข คือมันของวัวหรือควายที่เจียวเอาน้ำมันออกแล้ว นิยมนำมากินกับน้ำพริกผัก

แคบควาย คือ มันของควายที่เจียวเอาน้ำมันออกแล้วคล้ายกับแคบไข นิยมนำมากินกับน้ำพริกตาแดง

และ มีอีกอย่างลักษณะคล้ายกัน คือ “หนังปอง” ซึ่งจะเป็นหนังวัวแทน

ซึ่งจริง ๆ แล้วแคบหมูก็เพื่อนที่คล้ายกัน และ มีชื่อเรียกแตกต่างไปตามพื้นที่ และ ประเทศทั่วทุกมุมโลกเช่นในประเทศ ลาว เรียกแคบหมูว่า “เคียบหมู” , ในประเทศแคนาดา เรียกหนังหมูทอดว่า “สกรันเชียน” (Scrunchion) และ ในประเทศฝรั่งเศสเรียกเพื่อนแคบหมูที่มีหน้าตาคล้ายกันว่า “ออเรยเดอกริสต์” (Oreilles de Christ) เป็นตัน

ประเภทของแคบหมู

แคบหมูแบ่งคร่าว ๆ เป็นสามแบบ ได้แก่ ติดมัน มันล้วน ไร้มัน โดยปกติติดมันกับมันล่วนจะกินคู่กับน้ำพริกหรือไส้อั่ว แต่แบบไร้มันจะใช้กินคู่กับขนมจีนหรือตำกับน้ำพริกมากกว่า

ประเภทของแคบหมู

ขั้นตอน

พูดถึงที่มาและความหมายกันมามากแล้วต่อไปจะขอนำเสนอวิธีการเนรมิตหนังหมูธรรมดาให้กลายเป็นแคบหมูสุดกรอบแบบโคตรง่ายแค่ นับ 1-10 และ ทริคเด็ดก้นครัวฉบับ wongnai จะทอดกินก็ได้จะทอดขายก็ดี

1.เตรียมหนังหมู และ มันหมูส่วนท้องอายุประมาณ 6 เดือน(ไม่มีไม่เป็นไร ใช้หนังหมูอายุมากกว่านี้ก็ได้แต่จะกรอบ และ พองน้อยลง) ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขยี้เกลือ
2. โกนขนขูดผิวด้วยมีดโกน 
(ถ้ามีดที่เราใช้ไม่คมให้เอาหนังหมูไปต้มให้สุกก่อนแล้วค่อยตัดเป็นชิ้นจะตัดแบ่งได้ง่ายกว่า)
3.ตัดแบ่งหนังหมูเป็นท่อนสั้นหนาประมาณ 2 นิ้ว
4.โกนขนเก็บตกอีกที นำลงต้มในน้ำเดือนประมาณ 3 ชั่วโมงแลัวตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
(ยิ่งต้มนาน จะทำให้แคบหมูยิ่งพองง่ายมากยิ่งขึ้นในขั้นตอนทอดรอบสอง)
5.นำไปตากแดดให้แห้งแข็ง ให้เจลาตินในหนังหมูต้มเสร็จใหม่ ๆ ที่เหนียวแห้งลงและลดความเหนียว ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นตอนเคี่ยวแคบหมู และทำยังทำให้แคบหมูฟูกรอบ
6. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันน้ำมันปาล์ม
7.นำหนังหมูหรือมันหมูลงอ่างผสมแล้วปรุงรส และ แต่งสีด้วย ด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาวเกลือเล็กน้อยและผงปรุงรส นวดคุกเข่าให้เข้ากันแบบแห้ง ๆ แล้วนำลงเจียว
8. นำลงเจียวไฟกลาง 2 ชั่วโมง และ ปรับเป็นไฟต่ำทอดต่อ 50 นาที แล้วปิดไฟ
9. พักหมูแช่หมักไว้ในน้ำมัน 1 คืน
( หากยังไม่ทอดเลยหลังจากแช่ไว้ ก็สามารถหยุดไว้ตรงขั้นตอนนี้ก่อนโดยนำขึ้นจากน้ำมันแล้วตักใส่ถุง เก็บรักษาได้ในตู้เย็น พอจะทอดค่อยนำ้หนังหมูมาละลาย แล้วแช่ในน้ำมันประมาณ 2 ชั่วโมงก็ทอดได้ )
10. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันน้ำมันปาล์มและน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวหนังหมูลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง รอน้ำมันเริ่มร้อน แล้วใส่ใบเตยลงไปผัดกับน้ำมัน
11. นำหนังหมูที่แช่ในนำ้มันพักไว้ลงทอดในน้ำมันที่เดือดค่อย ๆ ใช้ ตะแกรง หรือ กระชอนทอดกดให้หนังหมูจมและเขย่าเบา ๆ ทอดไปเรื่อย ๆ จนฟูกรอบ
12. เมื่อทอดจนได้สีสวยแล้วตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน รอให้เย็นแล้วนำใส่ในถุงซิปล็อคหรือกระปุกที่อากาศไม่เข้า เพื่อเก็บรักษาให้แคบหมูฟูกรอบ 

ลายแทงจุดซื้อแคบหมู

สำหรับคนที่ตั้งใจจะมาซื้อเป็นของฝากก็มีจัดจำหน่ายรายช่องทางให้เลือกสรรทั้ง แบบเดลิเวอรี่อย่างร้านไส้อั่วแม่ปิงที่จัดส่งทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบิน หรือ โรงแรมของคุณก็ทำได้ รวดเร็ว และ สะดวกสบายสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่หากใครอยากเดือนเลือกซื้อด้วยตัวเองเราก็แนะนำให้ไปเดินเลือกที่กาดหลวง หรือตลาดวโรรสซึ่งมีร้านขายอยู่หลายและมีร้านดังเก่าแก่อยู่ 4 ร้าน ได้แก่ ดำรงค์ , เจ๊หงส์ , ศรีพรรณ และ แหนมบุญศรี ซึ่งแต่ละร้านนั้นทำขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว

แหนมบุญศรี การเดินทาง :: ในตลาดวโรรสเวลาเปิด-ปิด :: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 - 18:00เบอร์โทร :: 053-234-463 

ศรีพรรณการเดินทาง :: ในตลาดวโรรสเวลาเปิด-ปิด :: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 - 18:00เบอร์โทร :: 053-442-530 

เจ๊หงส์การเดินทาง :: ในตลาดวโรรสเวลาเปิด-ปิด :: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 - 18:00เบอร์โทร :: 053-251-737

ไส้อั่วแม่ปิงการเดินทาง :: จากตัวเมืองให้มุ่งหน้าตรงมาเรื่อยๆ ผ่านสี่แยกสนามบิน และสี่แยกบิ๊กซี เมื่อมาถึงโครงการ Star Avenue 5 ให้ชะลอรถ แล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกสะเมิง จากนั้นขับตรงไปเรื่อย ๆ โรงงานจะอยู่ก่อนขึ้นสะพาน และ วัดใหม่ท่าอิ เวลาเปิด-ปิด :: เปิดจันทร์ ถึง ศุกร์ ตั้งแต่ 09:00น. - 17:30น. เบอร์โทร :: 095 697 7555

ดำรงค์ การเดินทาง :: ในตลาดวโรรสเวลาเปิด-ปิด :: เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06:00น. - 18:00น. เบอร์โทร :: 053-234-661 

เป็นไงกันบ้างครับกับรายละเอียด วิธีการ และ เคล็ดลับต่าง ๆ ของแคบหมู แบบหมู ๆ เห็นแล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช้ไหมครับ ฝึกทำบ่อย ๆ สามารถทำขายเป็นรายได้เสริมได้เลย หรือ จะทำกินเองก็ไม่ต้องง้อแม่ค้าซื้อที่ขายแพง ๆ อีกต่อไปแล้วแค่มีเวลาว่างหน่อย ก็จัดการทอดได้เลยรับรองว่าแคบหมูที่ทอดเองเสร็จใหม่ทั้งกรอบ และ รสชาติดีกว่าไหน ๆ แต่หากใครยังอินกับอาหารเหนืออยู่ก็สามารถเข้าไปอ่านต่อกันได้ที่รีวิว ต่างกันตรงไหน? 4 น้ำพริกหนุ่มเจ้าดัง! กาดหลวง เชียงใหม่ และ คู่มือเที่ยวกาดหลวง เชียงใหม่ เดินทางไหน กินอะไร ตั้งแต่เช้ายันค่ำ! 

ขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือ โอชะแห่งล้านนา และ wikipedia