6 อันดับเหล้าใสไร้สีที่นักดื่มควรรู้ มีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร?
  1. 6 อันดับเหล้าใสไร้สีที่นักดื่มควรรู้ มีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร?

6 อันดับเหล้าใสไร้สีที่นักดื่มควรรู้ มีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร?

ประเภทของเหล้าใสมีอะไรบ้าง? หันไปทางไหนก็สีใสเหมือนกันหมด แต่ละขวดมันต่างกันยังไงนะ!? Wongnai ขอตั้งวงเล่าที่มาของเหล้าสีใสชื่อดังหลากชนิดให้เพื่อน ๆ ได้รู้!

      เรามีเรื่อง “เหล้า” มาเล่าให้คุณฟัง...มารู้จักความเหมือนที่แตกต่างของของเหลวยอดนิยม ที่มีทั้งคุณและโทษในขวดเดียว รู้ให้จริงเหล้าใสไร้สีมีกี่ชนิด? ต่างกันอย่างไร? วันนี้ Wongnai จะมาตั้งวงเล่าเรื่อง ไขข้อข้องใจให้ทุกคนเอง!

1วอดกา (Vodka)

เหล้าใสไร้สี

วอดกา แต่เดิมเขียนว่า “Vada” เป็นภาษารัสเซีย แปลว่า น้ำแห่งชีวิต ต่อมามีการเพี้ยนไปเป็น “Vodka” เป็นเหล้าสีขาวใสกลั่นจากส่วนผสมหมักอย่างกากน้ำตาลของมันฝรั่ง ธัญพืช (โดยมากเป็นข้าวไรย์หรือข้าวสาลี) มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ประมาณ 35% - 95% มีกลิ่นเพียงเล็กน้อยจนแทบไม่รู้สึก เนื่องจากผ่านกรรมวิธีในการกำจัดกลิ่นออก ดื่มแล้วไม่มีกลิ่นติดค้างในคอ ในสมัยนี้มีการแต่งกลิ่นเพิ่มเข้าไป เช่นกลิ่น ผลไม้ หรือสมุนไพรต่าง ๆ 

2โซจู (Soju)

เหล้าใสไร้สี

โซจู จัดเป็นวอดกาชนิดหนึ่ง เป็นเหล้าที่ชาวเกาหลีที่นิยมดื่มกันในทุกเทศกาล หรือแม้จะไม่มีเทศกาลก็ตั้งวงดื่มกันเป็นปกติ มีลักษณะใส ไม่มีกลิ่น รสขมอมหวาน ซึ่งเป็นผลจากการกลั่นจากข้าว มันเทศ หรือมันฝรั่งหมัก มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ประมาณ 17% - 45% ภาพจำของโซจูคือเครื่องดื่มใสแจ๋วบรรจุในขวดสีเขียวใส ปัจจุบันมีการเสริมแต่งกลิ่นรสของผลไม้ชนิดต่าง ๆ เข้าไป เช่น ส้ม แอปเปิ้ล ฯลฯ ทำให้ดื่มง่ายขึ้น

3สาเก (Sake)

เหล้าใสไร้สี

สาเก เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น ทำจากข้าวหมักกับกล้าเชื้อ หรือ “โคจิ” จึงมีชื่อเรียกว่า ไวน์ข้าว แต่การผลิตจะใช้การกลั่นเหมือนกับกระบวนการผลิตเบียร์ หรือเหล้ามากกว่าไวน์ โดยส่วนใหญ่ สาเกจะมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 18% - 20% และจะเหลือเพียง 15% เมื่อบรรจุลงขวด เป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา จะดื่มคนเดียวหรือเพื่อสังสรรค์เป็นหมู่คณะก็ได้ เพราะสาเกสามารถดื่มได้กับอาหารญี่ปุ่นทุกอย่างและเข้ากันได้ดีกับอาหารทุกประเภท แต่ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้ดื่มกับอาหารที่มีข้าวเป็นหลัก อาทิ ซูชิ หรือโอนิกิริ เพราะจะทำให้สาเกสูญเสียรสชาติไป โดยจะนิยมเสิร์ฟอยู่ 2 แบบ คือ แบบร้อน และแบบเย็น

4จิน (Gin)

เหล้าใสไร้สี

จิน มีลักษณะสีขาวใสบริสุทธิ์ มีกลิ่นหอมจากรากไม้และสมุนไพร มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 37.5% - 50% ได้จากการนำเมล็ดข้าวโพด ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี และข้าวต่างๆ มาบดให้เข้ากันแล้วนำไปต้มและหมัก เมื่อหมักได้ปริมาณแอลกอฮอล์ตามต้องการแล้วก็ทำการกลั่นครั้งแรก แล้วกลั่นซ้ำอีกโดยเติมผลจูนิเปอร์ (Juniper) ลงไปเล็กน้อย นอกจากผลจูนิเปอร์ อาจเติมสมุนไพรอื่นๆ เพื่อให้กลิ่นและรสลงไปด้วย เช่น อัลมอนด์ (Almond) คาลามุส (Calamus) คาราเวย์ (Caraway) คาสเซีย (Cassia) อบเชย ลูกกระวาน แอนเจลิกา เมล็ดอะนิส เมล็ดผักชี เมล็ดเทียนข้าวเปลือก ขิง มะนาว เปลือกส้ม ออร์ริส ชะเอม โดยอาจใช้ส่วน ราก เปลือก เมล็ด หรือผล

5เตกีลา (Tequila)

เหล้าใสไร้สี

เตกีลา เป็นเหล้าที่ผลิตในประเทศเม็กซิโก มีวัตถุดิบเป็นต้นกระบองเพชรพันธุ์อากาเว (Agave) โดยจะเลือกเฉพาะพันธุ์สีฟ้า หรือที่เรียกกันว่า "บลู อากาเว" (Blue Agave) เท่านั้น และต้องใช้อากาเว ที่มีอายุ 8-12 ปี ขึ้นไป โดยลักษณะผลอากาเวจะมีลักษณะเหมือนผลสับปะรด ภายในจะมีเนื้อและน้ำฉ่ำซึ่งเหมาะแก่การหมัก โดยจะนำเอาผลไปคั้นเอาน้ำเพื่อนำไปหมัก ใช้ระยะเวลาการหมักประมาณ 2 วัน แล้วจึงนำไปกลั่นก็จะได้น้ำใสที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ 32% – 60% โดยปกติเตกีลาจะไม่มีการบ่มต่อ จะนำไปบรรจุขวดจำหน่ายได้เลย

6เหล้าขาว (White Rum)

เหล้าใสไร้สี

เหล้าขาว จัดเป็น White Rum ชนิดหนึ่งทำมาจากน้ำตาลอ้อยคุณภาพดี จึงทำให้มีกลิ่นหอม นุ่ม และมีรสชาติต่างจากเหล้าใสไร้สีอื่น ๆ ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ประมาณ 35-40% แต่มีบางยี่ห้อที่ผลิตให้มีดีกรีสูงมาก ๆ ถึง 75.50% ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความปลอดภัยระดับแอลกอฮอล์ควรอยู่ระหว่าง 35 - 40 ดีกรี โดยเหล้าขาวต้องปราศจากเครื่องย้อม หรือสิ่งผสมปรุงแต่งอื่นนอกจากน้ำ 

สนับสนุนโดย สุราขาว รวงข้าว ซิลเวอร์ สุราขาวระดับพรีเมียมของไทย กระบวนการผลิตได้มาตรฐานสากล การันตีคุณภาพภายใต้แบรนด์รวงข้าว ที่ติดอันดับปริมาณการขายสูงสุด เป็นอันดับ 2 ของโลก (*IWSR 2018) #ได้เวลาตั้งวงได้เวลารวงข้าวซิลเวอร์ #วันนี้ต้องดีกว่า อ่านต่อได้ที่ https://www..com/food-tips/thai-local-liquor?ref=ct

เหล้าใสไร้สี

บรรณานุกรม
Colleen, G. (2018). Liquor 101: 6 Types of Distilled Spirits. Retrieved from https://www.thespruceeats.com/quick-guide-to-distilled-spirits-760713

Draco Maculatus, (2561). “ชนิดของเหล้าที่นักดื่มควรรู้." เข้าถึงได้จาก https://th.liq9.asia/blog/liq-basic-all-kind-of-liquor.html สืบค้น 10 ธันวาคม 2561. 

Mr.LIQ9, (2561). “Liq101 : เปิดตำราเหล้ากลั่นทุกชนิด." เข้าถึงได้จาก https://th.liq9.asia/blog/liq-basic-all-kind-of-liquor.html สืบค้น 8 ธันวาคม 2561.