โอ้เอ๋วถนนดีบุก ร้านขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต เจ้าเด็ด 18 ปี!
  1. โอ้เอ๋วถนนดีบุก ร้านขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต เจ้าเด็ด 18 ปี!

โอ้เอ๋วถนนดีบุก ร้านขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต เจ้าเด็ด 18 ปี!

ชิมโอ้เอ๋วโอดิบของหวานภูเก็ต เมนูขวัญใจเด็ก ๆ ร้าน “โอ้เอ๋วถนนดีบุก” ที่ลูกค้าเรียกติดปากว่า “โอ้เอ๋วแป๊ะ” ร้านโอ้เอ๋วภูเก็ตหน้าโรงเรียนปลูกปัญญา เจ้าเด็ด 18 ปี
writerProfile
19 ก.พ. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • “โอ้เอ๋วถนนดีบุก” คนส่วนใหญ่มักเรียกว่า “โอ้เอ๋วแป๊ะ” หน้าปลูกปัญญา
  • วุ้นโอ้เอ๋วของที่นี่ใช้กรรมวิธีการทำแบบดั้งเดิม ไม่ผสมผงวุ้น
  • มีเมนูให้เลือกหลากหลาย แต่เมนูแนะนำคือ “โอ้เอ๋วโอดิบ” ได้ฟีลหวานเย็นลงตัว
โอ้เอ๋วถนนดีบุก
โอ้เอ๋วแบบดั้งเดิม

ถ้าพูดถึงขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ตที่นิยมกินกันตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ ก็คงหนีไม่พ้นเมนู “โอ้เอ๋ว” ของหวานคลายร้อนดับกระหายชั้นดี ที่วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต จะขอพาไปกินให้ฟินกับโอ้เอ๋วเจ้าเก่า ที่มีเมนูเอาใจเด็ก ๆ และสายหวานอย่างเราเพียบ แถมร้านนี้ยังเปิดมานานกว่า 18 ปี กับร้าน “โอ้เอ๋วถนนดีบุก” หรือ “โอ้เอ๋วแป๊ะ” ภูเก็ต ร้านขนมหวานภูเก็ตขวัญใจเด็กปลูกปัญญา

โอ้เอ๋วถนนดีบุก
บรรยากาศหน้าร้าน “โอ้เอ๋วถนนดีบุก” หรือ “โอ้เอ๋วแป๊ะ” ภูเก็ต

ร้าน “โอ้เอ๋วถนนดีบุก” หรือ “โอ้เอ๋วแป๊ะ” ภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนดีบุก ติดกับร้านตันติเตี๊ยมดีบุก ตัวร้านเป็นตึกแถว 1 คูหา ตัวอาคารเป็นบ้านแบบดั้งเดิม ดูคลาสสิก บรรยากาศในร้านเรียบง่าย นั่งสบาย อากาศดี มีขนมไทยและขนมโบราณขายอยู่หน้าร้าน แต่จุดเด่นของทางร้านยังไงก็ต้องยกให้ “โอ้เอ๋ว” ขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต ที่แป๊ะได้เอามามิกซ์แอนด์แมตช์กับเมนูสมัยใหม่จนถูกปากถูกใจใครหลาย ๆ คน

โอ้เอ๋วถนนดีบุก
 “ลุงตุ๊” เจ้าของร้าน หรือที่เด็ก ๆ เรียกกันว่า “แป๊ะ” 
โอ้เอ๋วถนนดีบุก
บรรยากาศในร้าน

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าโอ้เอ๋วร้านแป๊ะมีทีเด็ดไม่เหมือนใคร เพราะ “ลุงตุ๊” เจ้าของร้าน หรือที่เด็ก ๆ เรียกกันว่า “แป๊ะ” ได้บอกกับเราว่า ถ้าอยากกินโอ้เอ๋วแบบสมัยใหม่ที่สามารถเลือกได้ตามใจชอบก็ต้องมากินร้านนี้ นอกจากจะมีเมนู “โอ้เอ๋วดั้งเดิม” เมนูซิกเนเจอร์ของภูเก็ตแล้ว ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่แป๊ะรังสรรค์ออกมาให้หลากหลายน่ากิน และเอาใจคนทุกวัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโอ้เอ๋วน้ำแดงนม, โอ้เอ๋วชาเย็น, โอ้เอ๋วโอดิบ, โอ้เอ๋วราดช็อกโกแลต หรือถ้าใครอยากได้ความเฟรชมากขึ้นก็สามารถเลือกเป็นโอ้เอ๋วน้ำส้ม หรือโอ้เอ๋วน้ำมะนาว ก็ได้ตามใจชอบ ทุกเมนูมาในราคาเบา ๆ สบายกระเป๋า เพียง 20 บาทเท่านั้น

โอ้เอ๋วถนนดีบุก
ทำเองเสิร์ฟเอง
โอ้เอ๋วถนนดีบุก
ใส่เครื่องเน้น ๆ
โอ้เอ๋วถนนดีบุก
โอ้เอ๋วโอดิบ
โอ้เอ๋วถนนดีบุก
โอ้เอ๋วน้ำแดงนม

และอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ตัววุ้นโอ้เอ๋วของทางร้านเป็นวุ้นโอ้เอ๋วที่ทำตามสูตรดั้งเดิม โดยใช้วุ้นจากเมล็ดโอ้เอ๋วและกล้วยน้ำว้า โดยไม่ผสมผงวุ้นที่ช่วยในการเกาะตัว เพื่อให้คนที่มากินได้รสสัมผัสของความเป็นโอ้เอ๋วโบราณแท้ ๆ และไม่สูญเสียเอกลักษณ์ของความเป็นโอเอ๋วภูเก็ตไปนั่นเอง ส่วนเครื่องที่ใส่มาในถ้วยก็อัดแน่นไปด้วยถั่วแดง, เฉาก๊วย และลูกชิด

โอ้เอ๋วถนนดีบุก
โอ้เอ๋วสูตรดั้งเดิม

สำหรับใครที่กำลังมองหาของหวานคลายร้อนในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ หรืออยากลองชิมของกินภูเก็ตในแบบฉบับของคนท้องถิ่น ก็ลองมาฟินกันได้ ที่ร้าน “โอ้เอ๋วถนนดีบุก” ภูเก็ต เพื่อน ๆ คนไหนมีโอกาสไปที่นี่แล้วก็สามารถแบ่งบันเรื่องราวพร้อมรูปภาพสวย ๆ ที่ App Wongnai กันได้เลยค่ะ ส่วน เพจ ภูเก็ตหรอยอย่างแรง by Wongnai ก็สามารถเข้าไปติดตามข่าวสารเรื่องของกินในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงกันได้อีกด้วยค่ะ

เมนูห้ามพลาด

โอ้เอ๋วน้ำแดง, โอ้เอ๋วโอดิบ, โอ้เอ๋วชาเย็น

แผนที่

ตรงข้าม ครัวขนม

การติดต่อ