จิบกาแฟฝีมือ อาม่าริสต้า หลังบาร์กาแฟร้าน Happy Espresso
  1. จิบกาแฟฝีมือ อาม่าริสต้า หลังบาร์กาแฟร้าน Happy Espresso

จิบกาแฟฝีมือ อาม่าริสต้า หลังบาร์กาแฟร้าน Happy Espresso

ชงกาแฟดริป ทำช็อตกาแฟ หรือเทลาเต้อาร์ต อาม่าก็ทำได้! บุกถึงหลังบาร์กาแฟของ “อาม่าริสต้า” ที่ร้าน Happy Espresso
writerProfile
1 ก.ค. 2020 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Happy Espresso
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

วงในบอกมา

  • ห้ามพลาดกับเมนู "กาแฟไทยคั่วอ่อน" ที่อาม่าการันตีว่าดีที่สุดของร้าน มีรสชาติเปรี้ยว หอม ดื่มแล้วชื่นใจ
  • ทางร้านคั่วเมล็ดกาแฟเอง และมีกาแฟเบลนด์หลากหลายตัว ความพิเศษคือกาแฟที่ร้านจะไม่มีรสขม หากแก้วไหนขมอาม่ายินดีเปลี่ยนให้!
  • มาที่ร้านมีครบทั้งช่างซ่อมเครื่องชงกาแฟ เมล็ดกาแฟ และหลักสูตรสอนเปิดร้านกาแฟ เรียกได้ว่าแค่มาที่นี่ก็สามารถเปิดร้านกาแฟได้เลย

พอได้ยินคำว่า “บาริสต้า” ภาพวัยรุ่นในผ้ากันเปื้อนยีนส์สายหนังชงกาแฟก็โผล่แว่บเข้ามาในหัว แต่คาเฟ่ Happy Espresso แห่งนี้บียอนด์กว่าคาเฟ่ไหน ๆ เพราะมี “อาม่าริสต้า” ภาพอาม่าชงกาแฟน่ารักจนเราต้องขอไปเยือนถึงที่ร้าน

happy espresso
รุ่นใหญ่วงการนักดริป

ร้าน Happy Espresso เป็นคาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในวงเวียน 22 ภายในร้านสีส้มสว่างสดใส เราพบกับอาม่า “ตุ๊ก” ในชุดสีขาวต้อนรับเราด้วยสำเนียงจีนอยู่หลังบาร์กาแฟ น่ารักไม่เหมือนคาเฟ่ไหนที่เราเคยไปเยือน เลยขอเชิญอาม่ามานั่งให้สัมภาษณ์กันก่อน อาม่ายิ้ม ๆ แล้วบอกว่า “ดูสิ เป็นดาราตอนแก่”

happy espresso
กาแฟชงไม่ยาก แต่ที่ยากคือเรื่องของจังหวะ 
happy espresso
กาแฟดำร้อนชงดริป ใช้เม็ด Single origin ที่ทางร้านคัดสรรมา 

จุดเริ่มต้นของการเป็นบาริสต้าของอาม่า?

“ไม่คิดว่าจะมาทำกาแฟหรอก แต่ว่าหลานชายหรือ “คุณบุ้ง” ชอบ พอหลานไปเรียนเมืองนอกก็กลับมาเปิดร้านที่นี่ เมื่อก่อนที่ตรงนี้มี 2 ห้อง ห้องนึงรับทำป้าย ห้องนึงทำกาแฟ ตอนแรกก็ทำเล่น ๆ หลานซื้อเครื่องเล็ก ๆ มาทำ ทำไปทำมาก็เริ่มสั่งเครื่องชงกาแฟมาขาย รู้ตัวอีกที...ก็เอาจริงแล้วแฮะ” (หัวเราะ)

ร้านเปิดมานานหรือยังคะ?

“เปิดมาประมาณ 14 ปีแล้ว แต่ตอนแรกไม่มีทีนั่ง เริ่มจากโซฟาตัวเดียวเลย เมื่อก่อนแถวนี้มีร้านกาแฟร้านนี้ที่เดียว ตอนหลังส่วนที่ทำป้ายมีโรงงานก็เลยย้ายไป เลยได้ที่สองห้องตรงนี้มาทำเป็นร้านจริงจัง และเพิ่งปรับร้านใหม่มาเป็นแบบนี้ได้เกือบ 3-4 ปี ส่วนมากมีลูกค้าประจำมาเรื่อย ๆ แล้วก็คนแนะนำกันต่อ ๆ มา แต่เราไม่เคยโฆษณานะ แต่เขาก็มากัน”

happy espresso
happy espresso

มีเครื่องชงกาแฟขายแล้วก็คั่วกาแฟเองด้วย?

“ใช่ พอหลานเขาไปซื้อบ้านที่เชียงใหม่ ซื้อเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศมาคั่วเอง มีเครื่องทำและคั่วส่ง และทำร้านที่เชียงใหม่ด้วย จนลูกค้าเริ่มติด ทำไปทำมาถึงตอนนี้”

happy espresso

แล้วพวกการชงกาแฟแบบต่าง ๆ อี๊เรียนมาจากที่ไหนคะ และถนัดแบบไหนคะ?

“เป็นมรดกของหลาน คือหลานสอนชิม สอนชง เวลาจะทำกาแฟต้องชิมกาแฟเป็น สอนจนทำได้ทุกเมนูทั้งทำช็อต Espresso และชงกาแฟแบบดริป ก็ชงได้หมดเลยนะ แต่ไม่ค่อยถนัด Latte Art เราเริ่มชงจริงจังมาระยะหนึ่งแล้ว พอคนหน้าร้านไม่พอ ก็เลยต้องมาชงเอง มานั่งที่หน้าร้านทุกวัน แต่มาทำงานแบบนี้เราว่าดีกว่าอยู่บ้านเฉย ๆ เพราะคนแก่ไม่ทำงาน อัลไซเมอร์จะถามหา”

อี๊รู้สึกว่าชงกาแฟยากไหมคะ?

“ชงไม่ยากนะ ใคร ๆ เห็นก็ชงได้ แต่มันยากที่จังหวะการทำ เพราะกาแฟต้องทำด้วยใจรัก ถึงจะทำมาอร่อย พูดง่าย ๆ ต้องใส่ใจ ถ้าเป็นเครื่องเอสเปรสโซ ก็จะต้องฝึกใช้ที่แสตมป์กาแฟ อันนี้เป็นเครื่องใหม่ต้องแสตมป์สองรอบ ครั้งแรกก็กะให้พอดี แล้วครั้งที่สองก็กดให้แน่น”

happy espresso
ทำอย่างชำนาญ
happy espresso
กาแฟของที่ร้านจะเป็น Double Shot ทั้งหมด

อาม่าออกตัวก่อนบอกว่าไม่ค่อยถนัดทำ Latte Art ยังเทได้ขนาดนี้เลยค่ะ  ซึ่งสกิลเหล่านี้ต้องฝึกเอง ยิ่งทุกวันทำให้ลายยิ่งคม

happy espresso
happy espresso

มีคำแนะนำสำหรับคนวัยรุ่นที่อยากเปิดร้านกาแฟไหมคะ?

“หนึ่งเลยนะต้องมีกำลังทรัพย์ และสองต้องใจรัก ตัวเองต้องดูแลสนใจ รักจริง ๆ ต้องทำเองเป็น ถ้ามี 2 ตัวอย่างนี้คุณถึงจะเปิดได้ ถ้าเปิดตามแฟชัน เปิด ๆ แล้วให้ลูกน้องทำอย่างงี้ไม่รอด ต้องใจรักด้วย ไม่งั้นมันก็ไม่พิเศษ ให้ลูกน้องดูอย่างเดียวจะใส่ใจเท่าเจ้าของมันไม่ได้ บางคนเปิดแล้วไม่มีเวลาดูแล แล้วคุณจะทำไปทำไม เงินลงทุนไม่ใช่น้อย ๆ ยังไงก็ต้องมีเครื่องดี กาแฟดี คนชงเก่ง ร้านกาแฟถึงไปรอด”

happy espresso
เมล็ดคั่วเองมีให้เลือกหลากหลาย สั่งได้ดั่งใจ

แถมที่ร้านยังมีคอร์สสอนชงกาแฟด้วยนะคะ ซึ่งอาม่าก็บอกว่า ถ้าจะมาเรียนก็ต้องจริงจัง ไปเปิดร้านหรือชงจริง ๆ และฝึกฝนบ่อย ๆ ถึงจะได้ประโยชน์

happy espresso
เมนูเด่นที่อยากแนะนำของที่ร้าน ราคาไม่แพงเลย เริ่มต้นที่ 55 บาทค่ะ เหมาะสำหรับคนรักกาแฟจริง ๆ ให้คนมานั่งได้ทุกวัน โดยที่  Espresso Base Drinks เสิร์ฟเป็น Double Shot ทั้งหมดค่ะ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

แผนที่

ร้านอยู่ติดร้านยืนยงพลาสติก

การติดต่อ

Happy Espresso
Phone number : 02-221-6099,089-799-4723
ถนน วงเวียนยี่สิบสองกรกฎาคม,ป้อมปราบศัตรูพ่าย