[รีวิว]​ อารมณ์ควัน ASIAN SMOKERY

[รีวิว]​ อารมณ์ควัน ASIAN SMOKERY

“อารมณ์ควัน” อาหาร “รมควัน” สไตล์เอเชีย นำเสนอเมนูลูกผสมไทย-มาเลย์ ด้วยข้าวหมก “บีร์ยานี” เสิร์ฟความแปลกใหม่บนใบตองและหม้อดินเผา
writerProfile
12 พ.ค. 2021 · โดย

"ผมมักจะแนะนำให้ลูกค้าใช้มือกินเลย ฟีลลิ่งมันได้อะ"

เชฟแบงค์ เชฟลูกครึ่งหนุ่มไทย-มาเลเซีย กล่าวขณะเท “บีร์ยานี” หรือข้าวหมกร้อน ๆ ลงบนใบตองผืนใหญ่บนโต๊ะ ตามมาด้วยสลัดสลอว์สไตล์เอเชีย มันฝรั่ง กระเทียมเผา พริกแคชเมียร์ และอีกหลายอย่างที่ล้วนเป็นองค์ประกอบยิบย่อยแต่ก็สำคัญ ไฮไลท์อยู่ที่ขาหมูทั้งขาที่ใช้เวลาทำอย่างต่ำ 30 ชั่วโมง ซี่โครงแพะชิ้นโต ปีกไก่ศรีราชา และอาหารทะเล 2-3 อย่าง วางแน่น ๆ อยู่บนข้าวหมก จบเสิร์ฟด้วยการโรยกากหมูเจียวกรุบ ๆ ทำเอาเราอ้าปากค้างว่าจะอะไรมันจะเยอะแยะเต็มโต๊ะขนาดนั้น!

อารมณ์ควัน
เสิร์ฟบนใบตองและหม้อดิน ใช้มือรับประทานเพิ่มอรรถรส

นี่คือประสบการณ์ส่วนหนึ่งที่ลูกค้าจะได้สัมผัสจาก “อารมณ์ควัน” ร้านอาหารน้องใหม่สไตล์ Private dining จนเกือบ ๆ จะเป็น Chef’s table ขาดก็แต่ครัวไม่ได้อยู่หน้าโต๊ะกินข้าว แต่เมนูและการเสิร์ฟของที่นี่ โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นตัวตนของ “เชฟแบงค์ วิชชณุ เปรมภักตร์” ที่เติบโตมาในครอบครัวฝั่งคุณพ่อเชื้อสายอินเดียน-มาเลย์ และฝั่งคุณแม่เชื้อสายไทย-จีน เชฟจึงได้กินอาหารแนวแขก ๆ ฝีมือคุณย่า และโตมากับร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณยาย บวกกับเชฟแบงค์ทำงานร้านอาหารตั้งแต่ยังเด็กและมักถูกจับไปอยู่สเตชั่นย่าง ๆ เผา ๆ ประจำอยู่หน้าเตาตลอดหลายปี จนปลดล็อคสกิลด้านการใช้ “ควัน” ประกอบอาหาร

อารมณ์ควัน
ปริมาณอัดแน่นจัดเต็ม ทุกคำที่เคี้ยว มีวัตถุดิบลับโผล่มาทักทาย 
อารมณ์ควัน
“เชฟแบงค์ วิชชณุ เปรมภักตร์” เสิร์ฟไป เล่าไป ตื่นตาตื่นใจกับทุกขั้นตอน

ก่อนจะมาตั้งเป็นร้าน Private Dining แบบนี้ เส้นทางของ “อารมณ์ควัน” เริ่มต้นขึ้นที่ท้ายกระบะคันเล็ก ที่ถูกดัดแปลงเป็นร้านบาร์บีคิวเคลื่อนที่ โดยเชฟแบงค์จับมือกับหวานใจคนไทย “คุณปอ ทิพย์อาภา บุญช่วย” ใช้เวลาหลังเลิกงานประจำ ออกตระเวนเปิดท้ายขาย “ของย่าง” ในโซนสุขุมวิท พร้อมพงษ์ อโศก เริ่มออกตั้งแต่ 4-5 ทุ่มยาวไปจนถึงตี 3 จนมีลูกค้าติดใจรสมือของเชฟจำนวนไม่น้อย แต่ดันมาเจอกับสถานการณ์ Covid-19 ระบาดเมื่อปีที่แล้ว มาตรการล็อคดาวน์ทำให้ทั้งคู่จำต้องเลิกขายแบบเปิดท้าย เน้นออกอีเวนต์แนว Food truck และ Delivery แทน แต่แฟนคลับก็ยังคงคิดถึงและถามหาอยู่เรื่อย ๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ พวกเขาจึงตัดสินใจปรับพื้นที่ในบ้านพักให้กลายเป็นร้านอาหารที่มีโต๊ะเดียว “อารมณ์ควัน” จึงเป็นร้านอาหารน้องใหม่ที่เปิดได้เดือนกว่า ๆ แต่กลับมีคิวจองยาวไปถึงเกือบกลางปี ส่วนสำคัญเกิดจากความประทับใจทั้งรสชาติอาหารที่โดดเด่น และบรรยากาศที่อัดแน่นไปด้วยความสนุก จากรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ตั้งแต่ลายผ้าบาติกบนกำแพง เสียงเพลงมาเลย์เซียเก่า ๆ ลีลาการเสิร์ฟและเรื่องเล่าจากเชฟแบงค์ ก็ล้วนสร้างประสบการณ์อันแปลกใหม่ จนลูกค้าคนไทยและต่างชาติบอกต่อกันว่าควรไปลองสักครั้ง

อารมณ์ควัน
เชฟแบงค์มาพร้อมผู้จัดการ หวานใจ “คุณปอ ทิพย์อาภา บุญช่วย” 
อารมณ์ควัน
กระบะคันเล็กที่ใช้ตระเวนขาย "อีสานอิซากายะ" จุดเริ่มต้นของ "อารมณ์ควัน"

ถ้าถามว่า “อารมณ์ควัน” เสิร์ฟอาหารแนวไหน ทางร้านให้นิยามว่าเป็น “Asian Smokery” ก็แล้วกัน เพราะที่นี่จริงจังกับการใช้ควันประกอบอาหารในแบบเอเชีย โดยลงรายละเอียดตั้งแต่การรมควันวัตถุดิบด้วยกาบมะพร้าวและเดินเตาเผากันแบบมาราธอน อย่างเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่ มีชื่อว่า “30HRS Smoked Pork Knuckle Biryani” เป็นข้าวหมกขาหมูสไตล์เปอรานากัน ขาหมูอ้วน ๆ ผ่านขั้นตอนการหมัก เผา และแกง รวมกัน 30 ชั่วโมง ซึ่งขั้นตอนการรมควันนั้น ใช้เวลา 9 - 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ตัวขาหมูมีความหยุ่นของชั้นไขมันและความนุ่มของเนื้อ แถมรสแกงก็จัดจ้านดีมาก นอกจากขาหมูรมควันที่เป็นตัวชูโรงของร้านแล้ว ยังมี “Smoked Goat Ribs Curry” ที่ตีคู่สูสีในรสชาติ ซี่โครงแพงเนื้อนุ่มไร้กลิ่นคาว ผ่านการรมควันกว่า 5 ชั่วโมงและเครื่องแกงที่เคี่ยวนานจนเข้าถึงเนื้อ พอมาเจอกับข้าวบาสมาติของบีร์ยานีแล้วจึงกลายเป็นความแปลกใหม่ แต่ทุกอย่างกลับเข้ากันได้อย่างลงตัว เวลาที่ใช้มือหยิบข้าวแต่ละคำเข้าปาก จะเจอกับวัตถุดิบแต่ละตัวโผล่มาทักทาย เพื่อสร้างความสนุกแบบไม่ซ้ำกัน ทั้งกากหมูกรุบ ๆ มันฝรั่งนุ่ม ๆ พริกสดเผ็ด ๆ และมีผักสลัดเอเชียนสลอว์กับโยเกิร์ตโฮมเมดหรือ “House curd” มาเบรกไม่ให้เลี่ยน ซึ่งวัตถุดิบที่สร้างความเซอร์ไพร์สให้มากที่สุดนั้น ต้องยกให้กระเทียมเผาสูตรพิเศษที่ทางร้านเรียกว่า “Evil Garlic” ถือว่าร้ายกาจและเด็ดดวงสมชื่อ

อารมณ์ควัน
เตารมควัน หนึ่งหัวใจหลักของร้านที่ขาดไม่ได้
อารมณ์ควัน
ขาหมูรมควัน เนื้อนุ่ม มันละลายในปาก

ใครที่อ่านรีวิวนี้จบแล้วอยากเก็บไว้เป็นเช็กลิสต์ แนะนำให้ยกหูถามคิวกับทางร้านไว้ตั้งแต่วันนี้ เพราะที่นี่รับแค่วันละ 2 โต๊ะเท่านั้น คือรอบ Lunch 1 โต๊ะ รับกลุ่มเล็ก 2 - 5 ท่าน และรอบ Dinner 1 โต๊ะ รับกลุ่มใหญ่ 6 - 10 ท่าน ราคาอยู่ที่ท่านละ 1,850 บาท ในคอร์สจะมี Starter สุดพิเศษ ของหวานที่ยังไม่หลุดธีมรมควัน และเครื่องดื่มลับของเชฟแบงค์ แม้ว่าช่วงนี้ จะมีมาตการงดนั่งรับประทานอาหารในร้านจากสถานการณ์โรคระบาด อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากรอจนกว่าทุกอย่างจะกลับมาเปิดเป็นปกติ ทางร้านก็ให้บริการ Delivery เช่นกัน ทั้งสะดวก ปลอดภัย และไม่ต้องรอต่อคิวนาน ๆ ด้วย

อารมณ์ควัน
แพะรมควันไร้กลิ่นคาว รสแกงเข้าถึงเนื้อ
อารมณ์ควัน
“30HRS Smoked Pork Knuckle Biryani” เสิร์ฟในหม้อดิน (ราคา 950 บาท)

สำหรับเมนู Delivery ทางร้านทำเป็น “Biryani series” เป็นเบสข้าวหมกบีร์ยานีจับคู่กับเนื้อสัตว์หรือเห็ด มีให้เลือกทั้งหมด 4 เมนู ได้แก่ “30HRS Smoked Pork Knuckle” ขาหมูรมควัน, “Smoked Goat Ribs” ซี่โครงแพะรมควัน, “Smoked Baby Chicken” ไก่รมควัน และ“Smoked Portobello” เห็ดพอร์โตเบลโล่รมควัน ตัวเลือกสำหรับมังสวิรัติ โดยแต่ละเมนูจะจัดใส่หม้อดินเผาสุโขทัยขนาดใหญ่ กินได้ 5-6 คน ที่สำคัญเชฟแบงค์และคุณปอยังแอบลงรายละเอียด โดยการสั่งทำลายบาติกลงบนหม้อ พร้อมยกให้ลูกค้าเก็บไว้เป็นที่ระลึกหลังกินเสร็จ แต่สำหรับลูกค้าที่อยากกินคนเดียวแบบจบในตัว ก็สามารถสั่งแบบ Single serve ได้ แต่ทางร้านจะจัดใส่ใบบัวและห่อผ้ามาให้แบบน่ารัก ๆ ไม่ทิ้งความเป็น Authentic Asian แม้ลูกค้าจะนั่งกินที่บ้านนั่นเอง

อารมณ์ควัน
“Smoked Goat Ribs Biryani” เสิร์ฟในใบบัว ก่อนจะห่อผ้าส่งให้ลูกค้าถึงบ้าน (ราคา 390 บาท) 
อารมณ์ควัน
“Sriracha Wings” ปีกไก่ไซส์จัมโบ้ หมักซอสศรีราชาเข้มข้น  (ราคา 290 บาท)

นอกจากตัวบีร์ยานีที่เสิร์ฟคู่กับเนื้อสัตว์แล้ว เรายังได้ลิ้มรสเมนูบาร์บีคิวเจ๋ง ๆ อีก 2 อย่าง ในเมนู “Bbq series” นั่นคือ “Sriracha Wings” ปีกไก่ไซส์จัมโบ้ หมักซอสศรีราชาเข้มข้น และใช้เวลารมควันนานถึง 4 ชั่วโมง ทำให้เมนูที่ดูธรรมดา มีรสชาติที่ไม่ธรรมดาขึ้นมาได้ อีกตัวคือ “Bbq Baby Bok Choy” บาร์บีคิวบ็อกชอยย่างกรุบ ๆ แต่เผ็ดซี้ดด้วยพริกแคชเมียร์ ซึ่งทั้ง 2 จานนี้ ก็เข้ากับข้าวบีร์ยานีที่เป็นจานหลักได้ดี หรือจะกินเป็นเมนู starter ก่อนจะเริ่มจานหลักก็ได้ ส่วนราคาของอาหาร Delivery เริ่มต้นที่ 200 บาท และค่อย ๆ ไต่ไปตามวัตถุดิบและปริมาณ ซึ่งราคาสูงสุดไม่เกิน 1,350 บาท และเนื่องจากอาหารของที่ร้านค่อนข้างใช้เวลาในการเตรียมหลายขั้นตอน จึงต้องมีการจองคิวล่วงหน้าก่อน ซึ่งสามารถติดต่อกับทางร้านโดยตรงที่เบอร์ 0656895899 และ 0884958213 

การเดินทาง

297/2 ร้านตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 49 (บ้านประตูสีน้ำตาล ตั้งอยู่ระหว่างปากซอยสุขุมวิท 49/17 และ 49/19) แขวง คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 

เมนูห้ามพลาด

30HRS Smoked Pork Knuckle, Goat ribs curry, Biryani with Evil garlic, Sriracha Wings, Bbq Baby Bok Choy

แผนที่

การติดต่อ

image
Phone number : 063 991 5553
65 ถนน จันทน์เก่า Yanawa, เขต ยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120 ประเทศไทย,สาทร