[รีวิว]​ Baanbeef Grilled and Chills เนื้อย่างขายหน้าบ้าน
  1. [รีวิว]​ Baanbeef Grilled and Chills เนื้อย่างขายหน้าบ้าน

[รีวิว]​ Baanbeef Grilled and Chills เนื้อย่างขายหน้าบ้าน

“Baanbeef Grilled and Chills” ร้านลับเนื้อย่างชั้นดี เปิดขายหน้าบ้านย่านประชาอุทิศ เนื้อสดใหม่ทุกวัน ไร้กลิ่นคาว ราคาดีถูกใจสายเนื้อตัวจริง
writerProfile
30 มี.ค. 2021 · โดย

ถ้าอยากกินเนื้อชั้นดี สเต๊กชิ้นใหญ่ ย่างแบบดิบนิด ๆ หลายคนอาจนึกถึง Steak House สไตล์ฝรั่ง แต่ร้านเนื้อย่างที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในช่วงนี้ กลับเป็นร้านน้องใหม่ที่เปิดแผงขายหน้าบ้าน! กับร้าน “Baanbeef Grilled and Chills” ที่เน้นขายเนื้อย่างอย่างเดียว ไม่มีเมนูอื่น ไม่มีโต๊ะนั่ง แต่มีลูกค้ามายืนต่อแถวเกือบทุกเย็น เป็นร้านเนื้อย่างลับ ๆ อยู่ในหมู่บ้านลึก ๆ แต่สายเนื้อแถวราษฎร์บูรณะ-ประชาอุทิศรู้จักกันดี แม้เปิดมาไม่ถึงปี ก็กลายเป็นร้านประจำไปแล้ว

บรรยากาศร้าน Baanbeef Grilled and Chills
กางเต็นท์กันฝน ย่างขายหน้าบ้านชิว ๆ เหมือนมีปาร์ตีบาร์บีคิว

วันนี้เราได้มาตามรอยคนรักเนื้อย่างที่ “Baanbeef Grilled and Chills” และพูดคุยกับเจ้าของร้าน “คุณเช้ค-ทัษนนท์ รามบุตร” ที่เล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นเกิดจากตัวเองตกงานเซ่นพิษ COVID-19 ครั้งแรก เพราะทำงานสายท่องเที่ยวและการโรงแรม จึงจับเอาสิ่งที่ชอบกินอย่าง “เนื้อย่าง” มาสร้างรายได้ ซึ่งครอบครัวของคุณเช้คเคยค้าเนื้อวัวสดส่งให้โรงแรมดังหลายเจ้าในกรุงเทพฯ จึงรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับคุณภาพของเนื้อและแหล่งที่จะสามารถเข้าไปเลือกเนื้อได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น จุดเด่นของร้านเนื้อย่างแห่งนี้อยู่ที่ความสดของเนื้อ ต้องเป็นเนื้อสดรายวันเท่านั้น ไม่มีการเก็บฟรีซ และชิ้นส่วนของวัวที่หลากหลาย มีให้ลูกค้าเลือกตามชอบนั่นเอง

เนื้อย่างร้าน Baanbeef Grilled and Chills
เนื้อย่างส่วน Striploids ระดับความสุกเลือกได้ตามใจชอบ 
เนื้อย่างร้าน Baanbeef Grilled and Chills
เนื้อย่างส่วน Picanha เนื้อชมพู มันขาว ๆ แล่พร้อมเสิร์ฟ

“ตอนนี้ตัวที่เด่นสุด ยอดฮิตเลยก็จะเป็นเนื้อสันสะโพก ที่เรียกว่าพิคานญ่า (Picanha)”

ที่ร้านจะเตรียมเนื้อไว้ประมาณ 7-8 ตัวเลือกต่อวัน ซึ่งจะใช้โคพันธุ์ไทยบราห์มันเป็นหลัก แต่บางวันก็จะมีเนื้อนำเข้าออสเตรเลียมาแซมเป็นสีสันบ้าง เมนูซิกเนเจอร์ของที่ร้านคือ “พิคานญ่า” (Picanha) เนื้อสันสะโพก เน้นความนุ่ม แทรกมันเล็กน้อย เนื้อตัวนี้ทางร้านบอกว่าให้ลูกค้าเลือกได้ตามชอบเลยว่าต้องการความสุกขนาดไหน เพราะกินได้ทุกแบบ ส่วนตัวที่ฮอตฮิตรองลงมาคือ “ฮัมพ์” (Hump) หรือเนื้อสันโหนก ข้อดีของเนื้อส่วนนี้ คือความคุ้มค่า เพราะชิ้นจะใหญ่เป็นพิเศษ ได้เนื้อเต็มที่ มันเต็มคำ ในส่วนของสันที่ร้านมักจะเลือกมาให้ครบ รวมถึง “Ribeye” และ “Striploids” ด้วย

เนื้อสดร้าน Baanbeef Grilled and Chills
Ribeye ชิ้นกำลังดี มีมันแทรกเล็กน้อย สายสเต็กถูกใจ
เนื้อสดส่วน Hump ร้าน Baanbeef Grilled and Chills
สันโหนก หรือ Hump มันแน่น ๆ มันจุใจ
เนื้อสดส่วน Rump ร้าน Baanbeef Grilled and Chills
เนื้อส่วน Rump เหมาะกับคนชอบเคี้ยวมันกรอบ ๆ หมักโรสแมรี ไร้กลิ่นคาว

นอกจากนี้ยังมีส่วนอื่น ๆ ลูกค้าก็ชอบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “เบลด” (Blade) หรือเนื้อใบพาย “บริสต์เก็ต” (Brisket) เนื้อหน้าอก ไขมันเยอะ ซึ่งแต่ละส่วนทางร้านก็จะแนะนำให้เป็นอย่างดีว่ามีรสชาติ เนื้อสัมผัสอย่างไร และควรย่างที่ความสุกระดับไหน และจะมีการแจ้งราคาให้ทราบก่อนด้วย เพราะเนื้อแต่ละชิ้นราคาแตกต่างกันตามประเภทและน้ำหนัก ราคาเนื้อของที่ร้านก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดลูกค้า เริ่มต้นจาก 35 บาท ก็สามารถกินเนื้อร้าน “Baanbeef Grilled and Chills” ได้แล้ว ส่วนราคาที่แพงที่สุดที่เคยขายอยู่ที่ 380 บาท แต่เป็นเนื้อนำเข้าชิ้นค่อนข้างใหญ่ทีเดียว

เนื้อสดส่วน Picanha ร้าน Baanbeef Grilled and Chills
โรยโรสแมรีและพริกไทยหลังย่างเสร็จใหม่ ๆ เพิ่มความหอมให้เนื้อ
เนื้อย่างส่วน Picanha ร้าน Baanbeef Grilled and Chills
Picanha แน่นเต็มกล่อง พร้อมกลับบ้านแล้วจ้า

ถือได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ ไม่ได้คุ้มค่าเพราะคุณภาพเนื้อชั้นดีเท่านั้น แต่การหมัก การย่าง จนถึงแล่เสิร์ฟ ก็เห็นได้ชัดว่าตั้งใจทำทุกขั้นตอน เนื้อทุกตัวของที่ร้านมีความสดมาก แต่ไร้กลิ่นคาวด้วยการหมัก “โรสแมรีแห้ง” เท่านั้นยังไม่พอ ก่อนที่จะปิดกล่องเนื้อใส่ถุงให้ลูกค้า ทางร้านย่างโรสแมรี่สดและโรยพริกไทยใส่เข้าไปในกล่องด้วย เพื่อเพิ่มความอบอวลของกลิ่นสมุนไพร ได้ทั้งสัมผัสเนื้อนุ่ม มันเด้งที่ลิ้นและกลิ่นหอมที่จมูก ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อแบบย่างใส่กล่องกลับไปกินที่บ้าน มีบางกลุ่มซื้อแบบดิบกลับไปทำกินเองบ้าง แต่กลุ่มที่เฟี้ยวสุดคือกลุ่มที่รอย่างแล้วยืนกินกันหน้าร้านสนุก ๆ แม้จะไม่มีที่นั่งแบบร้านอาหารก็ตาม ได้บรรยากาศแบบแคมปิ้งหน้าบ้านไปอีก

บรรยากาศร้าน Baanbeef Grilled and Chills
มีผักแกล้มกับน้ำจิ้มแจ่วเปรี้ยวนำ

ใครที่อยากตามมาพิสูจน์ความเด็ดของเนื้อย่างที่ “Baanbeef Grilled and Chills” ก็สามารถเข้ามาที่หมู่บ้านสุขนิเวศน์ 7 ประชาอุทิศ 75 แยก 12 บนถนนประชาอุทิศ ร้านเปิดตั้งแต่ 16.00 เป็นต้นไป ขายจนกว่าของจะหมด หรือเรื่อย ๆ จนถึงเที่ยงคืนกว่า และร้านปิดทุกวันพุธ ส่วนใครที่ไม่สะดวกเดินทางก็สามารถสั่งทางไลน์แมนได้ง่าย ๆ ที่นี่

การเดินทาง

“Baanbeef Grilled and Chills” ตั้งอยู่เลขที่ 8/135 ชอยประชาอุทิศ 75 แยก 12 แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร เดินทางด้วยรถส่วนตัวสะดวกที่สุด หรือรถประจำทางสาย 21 (วัดคู่สร้าง-จุฬาฯ) แล้วต่อมอเตอร์ไซค์เข้าหมู่บ้าน

เมนูห้ามพลาด

Picanha, Hump, Rump, Blade

แผนที่

การติดต่อ

Baanbeef
8/154 ชอย ประชาอุทิศ 75 แยก 12 แขวง ทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย,ทุ่งครุ
ประเภท