Bakesjourney รักในการอบขนม มาสู่เบเกอรีโฮมเมด วัตถุดิบเกรดพรีเมียม
  1. Bakesjourney รักในการอบขนม มาสู่เบเกอรีโฮมเมด วัตถุดิบเกรดพรีเมียม

Bakesjourney รักในการอบขนม มาสู่เบเกอรีโฮมเมด วัตถุดิบเกรดพรีเมียม

เบเกอรีโฮมเมด คัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมียมสดใหม่ ทำวันต่อวัน การันตี ด้วยเกียรติบัตรจาก เลอ กอร์ดอง เบลอ
writerProfile
22 มิ.ย. 2021 · โดย

จากคนที่รักในการอบขนมและท่องเที่ยว กลายมาเป็นร้านเบเกอรีโฮมเมด แสนน่ากิน  Bakesjourney  คัดสรรวัตถุดิบที่ดี สด ใหม่ ทำเองทุกขั้นตอน จะเป็นอย่างไรนั้น เราตามไปดูกันเลยจ้า คุณยู-นภสร สุจิตธรรมวงศ์ “คอนเชปต์เป็นโฮมคุกกิ้งโฮมเมด” เริ่มจากอบขนมในห้องครัวเล็ก ๆ ที่บ้าน มีแพลนว่าอยากจะเอาเตาอบเอาโถตีเข้ารถ ขับรถไปจังหวัดไหนก็สามารถอบได้ “เป็นคนชอบทำขนมแล้วก็ชอบเที่ยว”

ทีมร้านคุณยู ร้าน Bakesjourney
คุณยูและทีมงาน

ที่มาในการเริ่มทำขนม “อยากทำให้ลูกทาน ก็เลยพยายามที่จะทำคุกกี้ก่อน หลังจากนั้นก็คือ เริ่มต่อยอดมาเรื่อย ๆ เพราะอยากรู้มากขึ้น มีแพชชั่นมากขึ้น ก็เลยมีโอกาสได้ไปลองทำและไปเรียนต่อ” การตกแต่งร้าน จะออกแนววินเทจ “ส่วนใหญ่เป็นของที่อยู่ในบ้าน เป็นของที่คุณแม่หรือที่บ้านสะสม แล้วนำมาผสมรวม ๆ กันให้มันลงตัว เราก็ดูแลกัน เหมือนมีน้อง ๆ พนักงานเข้ามา เรารู้สึกว่าคือหนึ่งในครอบครัวของเรา เพราะฉะนั้นทุกคนก็จะช่วยกันดูแล”

บรรยากาศ ร้าน Bakesjourney
บรรยากาศหน้าร้านเต็มไปด้วยดอกไม้สวย ๆ 
บรรยากาศ ร้าน Bakesjourney
ป้ายร้าน Bakesjourney

จุดเด่นของร้าน คือ ส่วนผสมที่ได้คัดเลือกมา ใช้เป็นผลไม้สด เพราะผลไม้ทุกชนิด มีรสชาติที่เด่นและชัดเจน เพื่อนำเอารสชาติของผลไม้มาใช้ให้ดีที่สุด และไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเยอะ เน้นเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของผลไม้ ส่วนผสมที่ได้มาและเผยแพร่ออกมาในรูปแบบนั้น ๆ “อย่าง สตรอว์เบอร์รี ก็อยากให้ออกเป็นสตรอว์เบอร์รี โดยที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเยอะ”

เมนูในร้านมีหลากหลาย อย่าง “ชีสเค้ก ก็จะเป็นพวกจาวตาล ซึ่งก็จะเอาจาวตาลมาเชื่อมก่อน ใช้ความหวานของจาวตาลมาทำชีสเค้ก อย่าง พวกสปันจ์เค้ก เค้กส้ม ใช้เป็นส้มนาเวล แล้วก็เอาผิวที่มีอโรมาที่หอมอยู่แล้ว เอามาทำเป็นเค้ก อย่าง พาย ก็จะมีพายผลไม้ต่าง ๆ อาทิ Wakatake Banoffee ก็จะเป็นจุดเด่นของมัทฉะ มีรสอุมามิที่หอมหวาน ไม่ฝาด ส่วน Blueberry Cheese Pie, Strawberry Cheese Pie ก็จะเน้นเป็นผลไม้เน้น ๆ”

สตรอว์เบอร์รีชีสเค้ก ร้าน Bakesjourney
Strawberry Cheese Pie

คอนเซปต์ คือ เมื่อได้ส่วนผสมอะไรมา คุณยูจะหน้าที่ทำส่วนผสมนั้นออกมาให้อร่อยและสมบูรณ์ที่สุด “ส่วนตัวเป็นคนชอบทานผลไม้ อย่างพายทุเรียน พยายามที่จะสัมผัสทุเรียนให้น้อยที่สุด โดยใช้เนื้อทุเรียนล้วน ๆ ไม่ได้ใส่ชีส โดยจะใช้เนื้อทุเรียนปั่น ให้เทกเจอร์เหมือนชีส นำมาแทนชีส หรืออย่าง บลูเบอร์รี ใช้บลูเบอร์รีสด นำมาเคี่ยวเป็นซอสรวมกัน ให้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมาก ได้วัตถุดิบอะไรมา ก็พยายามที่จะทำแบบนั้นและถ่ายทอดออกไปให้ดีที่สุด”

พายทุเรียน ร้าน Bakesjourney
พายข้าวเหนียวทุเรียน ใช้เนื้อทุเรียนล้วน ๆ 

เมนูแนะนำ คือ พายข้าวเหนียวมะม่วง 170 บาท, Blueberry Cheese Pie 170 บาท , องุ่น Muscat Chocolate Pie 220 บาท, Lemon ส้มซ่า 170 บาท, พายมะพร้าวน้ำหอม 170 บาท, Wakatake Banoffee 220 บาท, Strawberry Cheese Pie 170 บาท, Navel Orange Cake 180 บาท, S’more Chocolate Chesse 220 บาท

องุ่น Muscat Chocolate Pie ร้าน Bakesjourney
องุ่น Muscat Chocolate Pie
เมนูต่าง ๆ ร้าน Bakesjourney
เมนูทางร้านเยอะมาก

อย่าง “Lemon ส้มซ่า คือ ตัวเลมอนเมอแรงก์ และเปลือกผิวของเลมอน เปลือกก็จะมีกลิ่นหอมอโรมา เอามาหมักแล้วทำเป็นเลมอนเคิร์ด ใช้เปลือกของส้มซ่ามาอินฟิวกลิ่นลงไป”

พายข้าวเหนียวมะม่วง ใช้ข้าวเหนียวมะม่วงของป้าเล็กป้าใหญ่ แถววงเวียน 22 ข้าวเหนียวค่อนข้างจะเรียงเม็ดสวย หอม อร่อย ทำมานาน ทำใหม่ วันต่อวัน นำมาทำสลับชั้นกับมูสมะม่วง กินกับมะม่วงน้ำดอกไม้ อย่าง พายมะพร้าวน้ำหอม ได้มาจากสวนที่เพชรบุรี ไม่มีสาร จะเป็นเนื้อมะพร้าวหอม ไม่ได้ใส่ชีส จะเน้นที่ตัวมะพร้าว”

Lemon ส้มซ่า ร้าน Bakesjourney
Lemon ส้มซ่า ทำ สด ๆ ใหม่ ๆ เลยจ้า
พายข้าวเหนียวมะม่วง ร้าน Bakesjourney
พายข้าวเหนียวมะม่วง หอมหวาน น่ากินสุด ๆ 

“ตัวช็อกโกแลตชีส ใช้หัวช็อกโกแลตเวโรน่า รสชาติหอม เข้ม หวาน มัน ทานตัดกับสมอร์ที่ทำเอง” อีกอย่าง Envy Apple Crumble ไม่ได้มีซอส เพราะได้ผสมทุกอย่างลงไปข้างใน “ใช้แอปเปิล Envy ก็จะมีความหวาน ตัดกับชินนาม่อน ที่ได้มาจากเชียงใหม่ Crumble ทำเอง จากส่วนผสมหลักคือผงอัลมอนด์ จะมีความหอมกรุบกรอบ” โดยส่วนตัวเมนูที่คุณยูชอบและมีในฤดูกาลนี้ เป็นพาย Blueberry Chesse Pie, พายข้าวเหนียวทุเรียน, พายมะพร้าว, พายข้าวเหนียวมะม่วง

“ถ้าชอบมาก ๆ ก็คงจะเป็น Wakatake Banoffee ส่วนตัวชอบทานมัทฉะ แล้วรู้สึกว่ามัทฉะตัวนี้ที่เลือกมา คือมันอุมามิมาก มันไม่ค่อยฝาด แล้วก็หอม ทำวันต่อวัน ข้างล่างเป็นกล้วย ซึ่งชอบกินกล้วยอยู่แล้วกับคาราเมล ที่ทำเอง”

เมนูต่าง ๆ ร้าน Bakesjourney
แต่ละเมนู น่ากินมาก
Wakatake Banoffee ร้าน Bakesjourney
Wakatake Banoffee
wakatake banoffee  ร้าน Bakesjourney
ใช้มัทฉะ ที่มีรสอุมามิ 

เมนูที่ลูกค้าชอบซื้อกลับไป อย่างช่วงนี้ก็จะเป็นพายข้าวเหนียวทุเรียน, พายข้าวเหนียวมะม่วง แล้วก็พวกเมนูชีส ผลไม้ตามฤดูกาลที่นำมาทำของหวานในร้าน อย่าง มะยงชิด, ทุเรียน, มะพร้าว, จาวตาล ทุกอย่างได้คัดเลือกจากสวนโดยตรงจากเกษตรกร ซึ่งจะปลอดภัย ไร้สาร “ยูสามารถพูดคุยได้ว่าต้องการสเปคแบบไหน จะมีถึงช่วงไหน ยูว่าดีกว่า”

เล่าถึงวัตถุดิบท้องถิ่น อย่าง “จาวตาลกับทุเรียน อย่างทุเรียน ได้มาจากหลายจังหวัด อาทิ จันทบุรี ซึ่งไม่ได้ใช้สารเร่งโต อย่างทางเกษตรกรก็จะรู้ว่ายูเอามาทำขนม ก็จะคัดเกรดอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่แข็งเกินไป หรือเอาไปทำตรงหน้าขนม จะต้องเป็นแบบกำลังกิน ส่วนใหญ่เค้าจะรู้อยู่แล้วว่ายูไม่ค่อยโอเคกับสารเคมี เพราะจริง ๆ แล้ว หนึ่งในผู้บริโภค คือ ครอบครัวเราเองด้วย ตัวเราเองด้วย อย่างจาวตาล ได้มาจากอยุธยา จะต้องสั่งให้เค้าทำให้ พอเค้าปอกจาวตาลเสร็จ เค้าก็จะต้องรีบเชื่อมให้ แล้วก็ส่งมาทางกรุงเทพ”

พายข้าวเหนียวทุเรียน ร้าน Bkesjourney
พายข้าวเหนียวทุเรียน คัดสรรคุณภาพ
พายข้าวเหนียวมะม่วง ร้าน Bakesjourney
พายข้าวเหนียวมะม่วง หอมหวาน

หัวใจสำคัญที่ทำให้ร้านเป็นที่รู้จัก คือ รสชาติที่ดี “ยูวางมาตรฐานของร้าน คือ เราชอบกินแบบนี้ ลูกค้าที่เข้ามาคงจะชอบกินแบบเรา การบริการทุกคนได้อย่างทั่วถึงและดี เพราะเราพยายามบรีฟเด็กว่า นี่คือบ้านของทุกคน คนที่เข้ามาคือแขก เพื่อน ที่ทุกคนเข้ามาแล้วต้องต้อนรับอย่างดี”

ในช่วงสถานการณ์โควิด จากปกติลูกค้าเดินเข้ามาซื้อที่ร้าน กลับกลายเป็นออนไลน์ทั้งหมด ใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยทางร้านได้สร้างไลน์แอดขึ้นมา แล้วลงไลน์แอปพลิเคชันกับทาง Wongnai เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้ามากขึ้น โดยไม่ต้องมาถึงที่ร้าน

คุณยู เจ้าของร้าน ร้าน Bakesjourney
คุณยู เจ้าของร้าน
คุณยูกำลังทำขนม ร้าน Bakesjourney
คุณยู กำลังทำขนม

คุณยู บอกว่า “เมื่อไหร่ก็ตามที่มีปัญหาเข้ามา ยูจะหาไม้ค้ำ บ้านของเรา ให้เราทรงตัวอยู่ได้ สำคัญที่สุดคือเรื่องใจ ยูโชคดีที่มีทีมที่น่ารัก ทุกคนพร้อมรับมือกับปัญหาทุกอย่าง มันเลยเป็นกำลังใจให้เรามีแรงในการทำงาน มีแรงที่จะสู้กับปัญหาต่อไป มันอาจจะแย่แค่วันนี้ แต่วันหน้ามันอาจจะดีขึ้น ทุกอย่างมันมีความหวัง เราต้องขยันต่อไป เราต้องสู้ต่อไปแล้วก็พยายามเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในเมื่อก่อน ถ้าถนัดที่จะทำเค้ก ก็จะพยายามพุ่งไปตรงนั้นเลย เพราะนี่คือสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด”

คุณยูและทีมงาน ร้าน Bakesjourney
คุณยูและทีมงาน ร้าน Bakesjourney

อยากให้มาลองกินเค้ก ที่ทางร้านได้คัดเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ เพื่อทำเป็นขนม จะได้กินเค้กแล้วก็เสพศิลป์ไปพร้อมกัน ร้าน Bakesjourney อยู่ปากซอยเจริญรัถ 19 เปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 11.00 น.-18.00 น. ถ้าลูกค้าคนไหนที่สนใจแต่ไม่สะดวกมาหน้าร้านสามารถสั่งผ่าน LINE MAN ได้เลย

เมนูห้ามพลาด

Wakatake Banoffee, พายข้าวเหนียวมะม่วง, Lemon ส้มซ่า, Blueberry Cheese Pie, พายข้าวเหนียวทุเรียน

แผนที่

การติดต่อ

MENU_590336IH_1620443409
Phone number : 0926516463
693 ถนนเจริญรัถ แขวง คลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย,คลองสาน
ประเภท