การเดินเล่นตามถนนหนทางซุปเปอร์ไฮเวย์ของเสือหนุ่มตนหนึ่ง ได้ประสบพบเจอกับ ร้านกล้วยปิ้ง ใครจะไม่เชื่อหล่ะ ว่าเสือก็กินกล้วยนะ ฮ่า ๆ ๆ

แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าเป็นร้านกล้วยปิ้งธรรมดา เสือคงไม่แล ออกไปตามหาแม่ของลูกดีกว่า (ล้อเล่นนะ) แต่ว่าร้านนี้มาสกิดใจก็ตรงที่ ลูกค้าเพียบ!!! มีออร์เดอร์ไม่ขาดสาย และที่สำคัญเตาปิ้งใหญ่ แถมปิ้งซะเต็มเตาเลย แถมคนขายยังดูคล่องแคล่วอีกด้วย ร้านที่พามาก็คือร้าน “กล้วยปิ้งยายอำนวย”

“กล้วยปิ้งยายอำนวย” ตั้งอยู่ริมถนนครับ บริเวณหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเฮ่งชุนเส็ง พระราม 4 ที่ร้านมีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ส่วนมากก็จะสั่งไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมาเอา เพราะกล้วยปิ้งนั้นต้องใช้เวลาในการปิ้งให้มันสุก

เริ่มแรก คุณยายอำนวย ทำนาอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี แต่ต้องเข้ามาหากินที่กรุงเทพฯ โดยหารายได้จากการขาย “กล้วยปิ้ง” เพื่อส่งคุณหนิง ซึ่งเป็นลูกสาวเรียนหนังสือ นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ล่วงเลยมานานถึง 30 ปีแล้ว



คุณหนิง ลูกสาวของยายอำนวย ได้บอกสิ่งที่ “กล้วยปิ้งยายอำนวย” สามารถมัดใจลูกค้าว่า “อยู่ที่เทคนิคการปิ้งกล้วยให้สุก ไม่ให้เหลือรสฝาด ถ้ามันไม่สุกดีมันก็ไม่อร่อย ถ้ารอไม่ได้เราก็ต้องปฏิเสธลูกค้าไป เราขายไม่ได้ ส่วนน้ำราดเราใส่น้ำตาล กะทิ เกลือ และอบเชย ถ้าน้ำราดหมดเราก็ต้องรีบกลับไปเอาที่บ้านเลยล่ะ”




คงถึงเวลาแล้วสินะครับที่เสือต้องพักจากกินเนื้อ มาลองกินกล้วยบ้าง จัดไป “กล้วยปิ้ง 1 ชุด” (25 บาท) ในถุงก็จะมีกล้วยทั้งหมด 3 ลูก กับน้ำราดสีน้ำตาลข้น ๆ เยิ้ม ๆ แค่เห็นก็รู้สึกหวานปากแล้ววว จิ้มมาชิมหนึ่งคำ ง่ำ! อื้มมม สัมผัสแรกคือกล้วยปิ้งจนกรอบนอกนุ่มใน ถือว่ากำลังดี และรสชาติกล้วยจะออกหวานนำ เปรี้ยวตามมาแซม ๆ แต่เมื่อกินคู่กับน้ำราดหวาน ๆ ทำให้รู้สึกว่า 2 สิ่งนี้คือสิ่งที่คู่กันจริง ๆ


ใครที่สนใจ หรือแวะไปแถวถนนพระราม 4 ก็ลองแวะไปชิม “กล้วยปิ้งยายอำนวย” ได้เลยนะครับ สามารถกินได้ทั้งเป็นอาหารว่างก่อนอาหาร หรือจะกินเป็นของหวานหลังอาหาร ก็เหมาะทั้งนั้น
การเดินทาง
“กล้วยปิ้งยายอำนวย” ตั้งอยู่ริมถนน หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเฮ่งชุนเส็ง พระราม 4 ร้านหยุดทุกวันอาทิตย์และวันจันทร์ เปิดเวลา 7.30 - 15.30 น.