ทำไมเนื้อย่าง ถึงเป็นเสือร้องไห้?
  1. ทำไมเนื้อย่าง ถึงเป็นเสือร้องไห้?

ทำไมเนื้อย่าง ถึงเป็นเสือร้องไห้?

“เสือร้องไห้” อาหารอีสานที่สายเนื้อตกหลุมรัก ว่าแต่ว่าทำไมเนื้อย่างต้องชื่อนี้? ทำไมเสือถึงต้องร้องไห้? ถ้าอยากรู้ก็ตามมาอ่านกันเล้ยยย ~
writerProfile
30 ส.ค. 2020 · โดย

เคยสงสัยเหมือนกันมั้ยว่า ทำไมเนื้อย่างถึงเป็นเสือร้องไห้? ชื่อมันดูจะขัดแย้งกันพิลึก ๆ ถ้าใครสงสัยหรืออยากไขคำตอบ เรามีมาฝากกันค่ะ! ส่วนถ้าใครอยากฟังคำตอบพร้อมฟังรีวิว “เนื้อเสือร้องไห้” ไปด้วยแล้วล่ะก็ สามารถกดฟัง Wongnai Podcast รายการ “วงในวันละร้าน” ได้เลย!

สำหรับ “เสือร้องไห้” นั้น เป็นอาหารอีสานที่สายเนื้อตกหลุมรัก ซึ่งเนื้อวัวส่วนเสือร้องไห้นี้ มาจากเนื้อส่วนอกของวัว หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า “Brisket” มีไขมันสีขาวก้อนหนาคั่นกลางระหว่าง 2 ส่วน ถือเป็นหนึ่งในเนื้อที่มีความเหนียว ชาวตะวันตกจึงนิยมนำไป Slow Cook เป็นเวลาหลายชั่วโมง ส่วนใหญ่ก็มักนำมาทำเป็นเมนู BBQ Brisket แต่ถ้าเป็นสไตล์ไทยอย่างเรา ๆ ก็จะนำมาแล่บาง ๆ ย่างกินกับน้ำจิ้มแจ่ว เป็นเมนูเสือร้องไห้ยอดนิยมอย่างทุกวันนี้นั่นเอง

ส่วนเรื่องเล่าถึงที่มาของชื่อ “เสือร้องไห้” นั้น นับว่ามีอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน บางคนก็บอกว่า เพราะชั้นเนื้อและไขมันที่แทรกกันอยู่นั้น มีลักษณะคล้ายลายของหนังเสือ บางคนก็บอกว่า เพราะความเหนียวของเนื้อส่วนนี้ แม้แต่เสือกินยังต้องน้ำตาไหล บ้างก็บอกว่าเวลาที่เรานำไปย่างบนเตาถ่าน ไขมันที่แทรกอยู่ระหว่างเนื้อจะละลาย ซึ่งไขมันที่หยดลงบนถ่านจะเกิดเป็นเสียงซู่ซ่า เหมือนเสือกำลังร้องคราง หรือบ้างก็บอกว่า เป็นเพราะเสือล่าวัวมาได้ตัวใหญ่มาก กินจนอิ่มหมีพีมัน จนมาถึงเนื้อส่วนสุดท้าย เจ้าเสือกินแล้วก็รู้สึกว่า ส่วนนี้มันช่างดีงามเหลือเกิน แต่มันกลับรู้สึกอิ่มจนท้องจะแตก เลยทำได้แค่นั่งร้องไห้มองด้วยความเสียดาย

เอาล่ะ ใครอยากฟังรีวิวเนื้อย่างเพิ่มเติม รีบกดฟัง Wongnai Podcast แล้วกดสั่งตามกันด่วน ๆ เลย สะดวกมาก ๆ สั่งผ่าน LINE MAN ได้เลยจ้า ~