เจริญพุงโภชนา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแซ่บ.. แบบไม่ต้องปรุง
  1. เจริญพุงโภชนา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแซ่บ.. แบบไม่ต้องปรุง

เจริญพุงโภชนา ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแซ่บ.. แบบไม่ต้องปรุง

เจริญพุงโภชนา ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสแซ่บ แซงทางโค้งแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ไม่ได้เด็ดแค่ก๋วยเตี๋ยว ข้าวต้มแห้งกับของทอดก็แซ่บไม่แพ้กัน
writerProfile
22 มิ.ย. 2021 · โดย

พอพูดถึงก๋วยเตี๋ยวต้มยำทุกคนก็จะมีร้านประจำในดวงใจแตกต่างกันไป เราเลยอยากแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำร้านเด็ดที่เราเชื่อว่าถ้าหลาย ๆ คนได้ลองแล้วจะติดใจ! เจริญพุงโภชนา ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ได้รับการการันตีรางวัลจาก LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2021 รางวัลร้านอาหารของคนไทย โดยมี "พี่อาร์ต-ภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์" เป็นเจ้าของร้าน วันนี้พามาที่ร้านเจริญพุงโภชนา สาขาออริจินัล ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญรัถ ร้านตั้งอยู่ติดถนน ขับรถตรงมาตามถนนจนเจอป้ายซอยเจริญรัถ 3 ร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้ายและระแวกร้านมีร้านอาหารอยู่มากมาย 

เจริญพุงโภชนา
บรรยากาศหน้าร้าน

จุดเริ่มต้นของร้านเจริญพุงโภชนานั้นเกิดมาได้ยังไง และสาเหตุที่พี่อาร์ตเลือกเปิดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำนี้ขึ้นมานั้นมาจากอะไร
“เริ่มจากตัวเองชอบทานอาหาร แล้วก็ไปรีวิว และเป็นหนึ่งในนักรีวิวของ Wongnai นี่แหละ เขียนมาประมาณหกพันกว่าร้าน จนสุดท้ายก็อยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวของตัวเอง เป็นพนักงานประจำมาก่อน แต่ว่าอยากจะทำอะไร อยากจะสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาหนึ่งแบรนด์จนตกลงมาเป็น เจริญพุงโภชนา ร้านก๋วยเตี๋ยวเนี่ยแหละครับ” 

เจริญพุงโภชนา
ปรุงทุกจานมาตรฐานเดียวกันคือแซ่บ แบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

หัวใจของร้านเจริญพุงโภชนาคือการคิดค้นสูตรเฉพาะให้เป็นเอกลักษณ์ของร้านและคัดสรรวัตุถิบให้ได้มาซึ่งของที่ดีที่สุดไม่ว่าจะมาจากแหล่งไหน เพื่อยกระดับให้เมนูของทางร้านนั้นได้รสชาติที่ดีขึ้นและยังเพิ่มมิติในการกินมากขึ้นอีกด้วย คำว่าแซ่บที่เราได้ยินกันนั้นไม่ได้แปลว่าเผ็ดแต่อย่างใด แต่หมายถึงรสชาติครบรส เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมมะนาว รวม ๆ กันจึงเป็นความแซ่บในแบบฉบับของเจริญพุงโภชนานั่นเอง

เจริญพุงโภชนา
แซ่บทุกเมนู ต้องลอง!

มาเริ่มกันที่เมนูที่เป็นจานเด็ดของร้าน “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ” (40 บาท) ไม่ว่าจะแห้งหรือน้ำก็เด็ดไม่แพ้กัน เพราะเครื่องต้มยำที่ปรุงมานั้นแซ่บ แบบที่เราไม่ต้องปรุงเพิ่ม หมูหมัก หมูสับและเครื่องในที่มีครบทั้งไส้ หัวใจ ตับ กระเพาะที่ไม่คาว ก๋วยเตี๋ยวแห้งจะมีน้ำซุปร้อน ๆ ให้ซดและยังมีกระดูกหมูชั้นใหญ่ ๆ ให้กินอีกด้วย และที่พิเศษยิ่งขึ้นไปอีกคือทางร้านใช้กระดูกหมูในการต้มน้ำซุปถึงวันละ 10 กิโลกรัมเพื่อความหอมหวานกระดูกหมู ในส่วนของเส้นก๋วยเตี๋ยวทางร้านก็เลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จะเข้ากับเครื่องต้มยำและน้ำซุปมากที่สุด ยกระดับให้ก๋วยเตี๋ยวนั้นถึงเครื่อง ถึงรส ออกมาได้มากยิ่งขึ้น! 

เจริญพุงโภชนา
บะหมี่ต้มยำแห้ง
เจริญพุงโภชนา
น้ำซุปกระดูกหมูร้อน ๆ ซดฟิน ๆ 

“บะหมี่เป๊าะ ทำมาจากโรงงานเล็กๆของคนจีน แล้วเราบอกว่าอยากได้ความเหนียวขนาดนี้ ความหอมขนาดนี้ ใส่ไข่มากขนาดนี้ ให้เค้าผลิตบะหมี่เป๊าะขนาดกลางๆไม่ได้ใหญ่มากจนเกินไป เพราะว่าเหมือนที่ร้านราเม็งญี่ปุ่นดังๆ เค้าก็จะเลือกเส้นให้เหมาะกับน้ำซุป ร้านเราก็เหมือนกัน เครื่องต้มยำของเรา พออยู่ในตัวบะหมี่หรืออยู่ในเส้นต่างๆที่เข้ากันได้ดีที่สุด มันก็จะยกระดับก๋วยเตี๋ยวธรรมดา ให้อร่อยมากยิ่งขึ้น“ 

เจริญพุงโภชนา
หมี่เป๊าะขนาดกลาง ๆ พอดีคำ
เจริญพุงโภชนา
เส้นเล็กเหนียวนุ่ม

เมนูต่อมา “ข้าวต้มแห้ง” (50 บาท) ที่ทางร้านคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง ความพิเศษของเมนูนี้คือการนำข้าวสวยไปลวกผ่านน้ำซุปที่มีเครื่องเทศ ทำให้ข้าวนั้นมีรสชาติมากขึ้น ไม่ใช่ข้าวสวยเปล่า ๆ โรยหน้าด้วยเครื่องครบครันทั้งกุ้งแห้ง ไชโป้ว ขึ้นช่าย กระเทียมเจียวและกากหมูที่เจียววันต่อวัน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องกากหมูที่เหี่ยวๆ เพราะที่นี่กรอบกรึ๊บ ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรพิเศษออกรสเปรี้ยว เค็มตาม เวลากินด้วยกันก็จะได้รสชาติอีกแบบ 

เจริญพุงโภชนา
ข้าวต้มแห้งรสเด็ด ทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เข้ากั๊น เข้ากัน

เมนูทานเล่นของทางร้านที่น่าทานไม่แพ้กันก็คือ “สามชั้นทอดกรอบ” (60 บาท) เป็นสามชั้นที่ทอดกันสด ๆ มาเสิร์ฟแบบร้อน ๆ แบบกรอบ ๆ ฟิน ๆ เป็นสามชั้นที่กินได้แบบพอดีคำ พี่อาร์ตเจ้าของร้านบอกอีกว่า “กินแล้วเหมือนกับหลับตากินเนื้อวากิวดี ๆ ที่มีมันแทรกแล้วก็ละลายในปาก” อีกเมนูเป็น “กุ้งแพทอด” (40 บาท) กุ้งของที่ร้านจะใช้กุ้งขนาดประมาณนิ้วก้อย และหมักด้วยเครื่องแกงและชุบแป้งฮ่องกงสูตรลับของทางร้าน จะกินเดี่ยว ๆ หรือจิ้มกับน้ำจิ้มก็ได้ บอกเลยว่าเด็ดมาก!

เจริญพุงโภชนา
สามชั้นทอดกรอบ ทอดร้อน ๆ จานต่อจาน
เจริญพุงโภชนา
กุ้งแพทอด ไซส์พอดีคำ 

ต่อมาเป็น “เกี๊ยวกรอบหน้าโรงเรียน” (40 บาท) เกี๊ยวของร้านเจริญพุงโภชนาจะไม่ได้ใส่มาแค่หมูสับหมักเท่านั้น แต่ทางร้านใส่กุ้งแบบเดียวกับที่นำไปทำทอดมันกุ้ง นำมาผสมกันและปรุงรสให้มีกลิ่นหอมของน้ำมันงาคล้าย ๆ กับติ่มซำ ของทอดทุกอย่างของที่ร้านเจริญพุงโภชนานั้นการันตีได้เลยว่าทอดกรอบ ฟิน ๆ ไม่อมน้ำมันแน่นอน!

เจริญพุงโภชนา
เกี๊ยวร้อน ๆ กินกับน้ำจิ้ม เด็ดมาก!
เจริญพุงโภชนา
เกี๊ยวหมูและกุ้งสับ หมักมาแบบเด้ง ๆ

สำหรับใครที่อยากมาลองทานร้าน เจริญพุงโภชนา ร้านอาหารางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2021 ก็สามารถไปทานได้ทั้ง 4 สาขา หรือสามารถสั่งผ่าน Lineman มาทานที่บ้านหรืออฟฟิศได้ง่าย ๆ แค่กด ที่นี่
1. สาขาเจริญรัถ 10.30-19.30 น.
2. สาขาถนนจันทร์ 10.30-19.30 น.
3. สาขา Int intersect พระราม 3 10.30-21.00 น.
4. สาขา เมืองทองธานี 10.00-21.00 น.

เมนูห้ามพลาด

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, ข้าวต้มแห้ง, กุ้งแพทอด, เกี๊ยวกรอบหน้าโรงเรียน, สามชั้นทอดกรอบ