ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ร้านเล็ก ๆ แต่หัวใจใหญ่ สู้เพื่อเมียที่เป็นมะเร็ง!
  1. ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ร้านเล็ก ๆ แต่หัวใจใหญ่ สู้เพื่อเมียที่เป็นมะเร็ง!

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ร้านเล็ก ๆ แต่หัวใจใหญ่ สู้เพื่อเมียที่เป็นมะเร็ง!

เปิดใจ “ลุงโจ” ร้านครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ชายที่สู้ชีวิตแบบถวายหัว เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว และ "ป้าตุ๊" ภรรยาที่กำลังต่อสู้กับโรคร้ายอย่างมะเร็งด้วยใจแกร่ง!

เมื่อชีวิตของเราคนนั้นเลือกเกิดไม่ได้ แต่ชีวิตของคนเรานั้นเลือกที่จะเดินไปในทางที่ดีได้” คำพูดนี้เป็นเรื่องจริงที่เราทุกคนต่างรู้กันดีอยู่แล้ว เหมือนกับที่ “คุณลุงโจ” เลือกที่จะทำร้านอาหารเล็ก ๆ ร้านนี้ เพื่อช่วยเหลือดูแลคู่ชีวิตที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็นอย่าง..โรคมะเร็ง 

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
บรรยากาศหน้าร้าน ครัวเชฟโจ เชียงใหม่

ผมคิดว่าหลายคนน่าจะพอได้ยินเรื่องราวของสองสามี-ภรรยา ที่เปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ชื่อว่า ครัวเชฟโจ อยู่ในซอยวัดอุโมงค์ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเป็นเงินทุนเลี้ยงปากท้อง รวมถึงเป็นเงินค่ารักษาโรคมะเร็งที่คนเป็นภรรยากำลังต่อสู้อยู่ในทุกวันนี้ 

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
อยากกินอะไรเลือกได้เลย

Wongnai : สวัสดีครับคุณลุง คุณป้า ช่วยแนะนำตัวให้ทุกคนได้รู้จักกันหน่อยได้ไหมครับ?

คุณป้า : สวัสดีจ่ะ ป้าชื่อ “ป้าตุ๊” อายุ 62 ส่วนนี่ สามีป้าเองชื่อ “ลุงโจ” อายุ 69 ค่ะ

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
ลุงโจ และ ป้าตุ๊

Wongnai : ลุงกับป้าเปิดร้านมานานหรือยัง แล้วที่ร้านมีอะไรขายบ้างครับ?

คุณป้า : ร้านป้าก็เปิดมาได้ 4 ปีกว่าแล้ว ในร้านก็ขายพวกอาหารตามสั่งง่าย ๆ อย่างพวก ก๋วยเตี๋ยว, กะเพรา, หอยทอด, สปาเกตตี, มักกะโรนี ข้าวผัดอะไรพวกนี้ ถ้าเป็นพวกแหนม, หมู, ไก่ ก็ราคา 35 บาท แต่ทะเลพวกหอย พวกปู ราคาก็จะขึ้นมาหน่อยเป็น 65 บาท

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
กะเพราหมึก
ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
ข้าวผัดปู เมนูเด็ดเลย!

Wongnai : แล้วอะไรเป็นเมนูเด็ดของที่ร้านนี้ครับ?

คุณป้า : ป้าว่า..ก็เด็ดทุกอย่างนะ! (หัวเราะ) แต่ที่เด็ก ๆ สั่งกันบ่อยก็เป็นพวกข้าวผัด กับก๋วยเตี๋ยว

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
เน้น ๆ แบบเต็มคำ

Wongnai : ขายอาหารราคาถูกจังเลยครับ แบบนี้พอกินพอใช้ไหมครับ

คุณป้า : ลุงกับป้าเองก็ไม่อยากคิดเงินเด็ก ๆ แพง เพราะเรารู้ว่าเด็ก ๆ เขาก็ไม่มีเงิน ยังต้องขอที่บ้านกันอยู่ ถามว่าพอไหม? มันก็พอบ้าง ไม่พอบ้างแหละลูก (หัวเราะ) อย่างที่ลูกรู้คือ ช่วงนี้ป้าไม่สบายไปโรงพยาบาลบ่อย ต้องไปฉีดคีโมเพื่อให้มะเร็งมันหาย ลุงเขาก็เป็นห่วง แล้วก็ยากให้ป้าพักผ่อนลุงแกก็เลยทำงานหนักอยู่คนเดียวเลย เพราะเขากลัวไม่มีตังให้ป้าไปฉีดคีโม (ป้ายิ้ม)

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
ภาพลุงโจทำอาหาร ที่หลายคนเห็นกันจนชินตา
ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
จัดให้เต็ม ๆ ในทุกขั้นตอนการปรุง

คุณลุง : ถามว่าพอไหม? จริง ๆ มันก็ไม่พอหรอกลูก บางวันเปิดร้านตั้งแต่เช้าถึงตีสอง ก็ได้เงินมาแค่ 280 บาทเอง ช่วงที่ต้องใช้เงินจริง ๆ อย่างตอนที่ป้าตรวจเจอมะเร็งแล้วต้องผ่าตัด นี้มันลำบากจนถึงขั้นที่ว่า ลุงมีอะไรก็ขายหมดเลย ไม่ได้ขายแค่ข้าว ก๋วยเตี๋ยวนะ แต่ขายไปถึงพวกถังแก๊ส พระเครื่องที่มี เรียกง่าย ๆ ว่าอะไรที่ขายเป็นเงินได้ลุงขายหมดแหละ (หัวเราะ) ตอนนั้นจนลุงเข้าใจหัวอกคนที่เขาอยากตายหนีปัญหาเลย มันรู้สึกมืดทุกด้านเลย มองไปทางไหนก็มืดไปหมด

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
ถึงจะเหนื่อย แต่เราก็พร้อมสู้เพื่อคนที่เรารัก

Wongnai : โอ่ยยยยยย..ดีนะที่แค่เข้าใจ แต่ไม่ทำมันลงไป!

คุณลุง : ลุงก็เคยคิดที่จะทำด้วย! "แต่ลุงคิดถึงป้าแล้วลุงก็สงสารป้า เพราะถ้าลุงไม่อยู่ แล้วใครจะดูแลป้า" ลุงเลยหันมาสู้ต่อถึงแม้มันจะยังมองไม่เห็นทางออกก็ตาม จนวันหนึ่งที่เด็ก ๆ มาอุดหนุนลุงเยอะกว่าทุกทีที่ผ่านมา คงเพราะรู้จากในอินเตอร์เนตกันนั่นแหละ "วันนั้นลุงถึงได้มองเห็นแสงสว่างเล็ก ๆ ขึ้นมา ลุงต้องขอขอบคุณลูก ๆ ทุกคนมาก ๆ เลยนะ ที่มาช่วยลุงกับป้า"

ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
เสิร์ฟร้อน ๆ ทุกจาน
ครัวเชฟโจ เชียงใหม่ ต่อสู้มะเร็ง
มีคนมาอุดหนุนกันเรื่อย ๆ

Wongnai : สุดท้ายนี้ ขอคุณลุงกับคุณป้าฝากถึงคนปัจจุบัน ที่มีชีวิตคู่กันหน่อยครับ

คุณป้า : 40 กว่าปีที่จับมือเคียงข้างกันมา “สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลกันและกัน” สำหรับป้า ป้าเข้าใจว่าคนเรามีโอกาสผิดพลาดได้ แต่สิ่งที่จะทำให้ชีวิตคู่อยู่รอดคือการให้อภัยกัน เวลาของคนเรามีไม่เท่ากัน มัวแต่มาทะเลาะกันมันก็เสียเวลาไปมากแล้ว

คุณลุง : คบกันมาลุงไม่เคยนอกใจเลยนะ! (ลุงพูดแทรก)

สุดท้ายนี้ผมก็อยากให้ทุกคนที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จงสู้เถอะครับ! แล้วสุดท้ายเราจะเจอกับทางออกของชีวิต เหมือนกับเรื่องของลุงโจกับป้าตุ๊ ที่แม้ว่าตอนนี้มันยังไม่ใช่ทางออกที่สวยงามมากที่สุด แต่มันก็เป็นทางออกที่ลุงกับป้ายังสามารถมองหน้าและยิ้มให้กันได้ไปอีกนาน เอาล่ะ! สุดท้ายฝากไว้เหมือนเดิมเลยนะว่า.. อย่าลืมไปกดไลก์แฟนเพจ น้าอ้วนชวนหิว จะได้ไม่พลาดเรื่องราวที่กิน ที่เที่ยวที่น่าสนใจในเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง

แผนที่

ตรงข้ามร้านกาแฟโอชา สาขาซอยวัดอุโมงค์
map

การติดต่อ

ครัวเชฟโจ
Phone number : 0867821374
ถนนบ้านใหม่หลังมอ 2,เมืองเชียงใหม่